Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã

Logo Vinacorp

  • VN-Index 819.43 -1.52 (-0.19%)
  • HNX-Index 109.30 0.00 (0.00%)
  • UPCOM-Index 54.32 0.00 (0.00%)
Thị trường chứng khoán
Bàn tròn chứng khoán: Cổ phiếu ngân hàng sẽ trở lại?
Đăng 13/08/2017 | 14:25 GMT+7  |   TNCK
(ĐTCK) Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau chuỗi tăng mạnh kể từ đầu năm đã có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán trong chuyên mục bàn tròn chứng khoán tuần này, một số chuyên gia vẫn kỳ vọng nhóm cổ phiếu này sẽ có sự hồi phục trở lại sau khi đã có nhịp điều chỉnh và tích lũy.

Thị trường chứng khoán đang đứng trước nhiều tin đồn thất thiệt, thể hiện ở phiên giao dịch ngày 9/8 khi VN- Index giảm gần 18 điểm (tương đương mức giảm 2,26%). Ông/bà đánh giá như thế nào về mức độ tác động của các tin đồn đến thị trường ở giai đoạn hiện tại?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank Kimeng 

Tin đồn bản chất là đã xấu, vì xấu thì mới gọi tin đồn, nếu tin tốt thì không ai dùng từ này. Hiện nay, với sự phát triển của thị trường chứng khoán sau 17 năm, sức đề kháng của thị trường đã tăng lên đáng kể, nhưng dù thế vẫn luôn bị tổn thương bởi các tin đồn ác ý.

Để đánh giá được mức độ tác động thì phải tùy thuộc vào thời điểm, loại tin đồn, tập trung vào vấn đề gì, ngành nghề nào, có đang "hot" hay không...

Tuy nhiên, như câu nói "Thị trường chứng khoán là phong vũ biểu của nền kinh tế", nên những tin đồn đánh vào trực tiếp kinh tế sẽ ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán, mà còn gọi là rủi ro hệ thống mang tính chất bao trùm toàn thị trường.

Mặc dù vậy, nhờ sự phát triển của thị trường, cũng như giới truyền thông nắm bắt thông tin nhanh nhạy so với trước và sự mạnh tay của các cơ quan quản lý, nên việc đính chính hay xử lý những tin đồn rất nhanh cũng giúp hạn chế phần nào sự thiệt hại của nhà đầu tư cũng như hồi phục niềm tin trên thị trường.

Ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích, CTCK SHS

Theo tôi, trong phiên giao dịch ngày 9/8, VN-Index giảm mạnh 2,26% do nhiều nguyên nhân, mà những tin đồn thất thiệt trên thị trường chỉ là một trong số đó.

Các lý do khác có thể kể đến như, những rủi ro địa chính trị gia tăng mạnh giữa Mỹ và Triều Tiên đã nhuộm đỏ thị trường chứng khoán toàn cầu, thị trường chúng ta bị ảnh hưởng cũng không ngoài xu hướng đó.

Ngoài ra, còn phải kể đến việc chỉ số VN-Index lần lượt chinh phục được những mốc điểm cao mới trong hai phiên trước đó và tiến sát tới mốc kháng cự tâm lý 800 điểm cũng khiến cho áp lực bán của số đông nhà đầu tư gia tăng.

Còn về tác động của các tin đồn đến thị trường trong giai đoạn hiện tại, theo tôi do tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện dần theo năm tháng và trải qua nhiều sự kiện trong những năm gần đây, đi kèm với đó là việc thanh khoản thị trường hiện đã tăng trưởng đáng kể nên những tác động của các tin đồn thất thiệt này đã yếu hơn nhiều so với những giai đoạn trước và sẽ dần mờ nhạt hơn cùng với sự phát triển của thị trường trong tương lai.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc Môi giới, CTCK Bản Việt

Về quan điểm kỹ thuật, các tín hiệu ngắn hạn giữ trạng thái Tiêu cực với ngưỡng kháng cự của VN-Index tại 775-780 điểm, ngưỡng kháng cự của VN30 tại 745-750 điểm còn của HNX-Index tại 101,5 điểm.

Nền tảng khối lượng giao dịch thấp cho phản ánh sự lưỡng lự của các bên mua và bán, đó là điều kiện cần để thị trường xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật.

ảnh 1
 Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Dự báo, thị trường có thể sẽ có xu hướng tăng nhẹ vào đầu tuần tới để các chỉ số chứng khoán kiểm định các ngưỡng kháng cự ngắn hạn phía trên. Tuy vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ có xu hướng giảm về cuối tuần và thách thức ngưỡng hỗ trợ trung hạn tại 750-760 điểm của VN-Index một lần nữa.

Chỉ số VN-Index đã giảm phiên thứ 4 liên tiếp trong ngày cuối tuần qua, chốt phiên giảm 0,2%, kết thúc tuần với mức giảm 2,1%, mức giảm tuần cao nhất kể từ năm 2017. Khối lượng giao dịch tại sàn TP.HCM, sau khi tăng đạt trên 230 triệu USD phiên hôm thứ Tư, đã giảm xuống mức trung bình một năm qua ngày thứ hai liên tiếp, đạt 143 triệu USD phiên cuối tuần.

Về tâm lý thị trường, về bên bán, lực bán hiện đã dịu xuống, tuy tâm lý nhà đầu tư đã được vững vàng hơn trước và không có hiện tượng bán tháo. Về bên mua, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư muốn mua vào trở lại và có tâm lý chờ đợi các thông tin như tin đồn được chính thức.  Trong khi đó, giá trị giao dịch thấp hơn đáng kể so với mức bình thường.

Về tình hình thị trường chứng khoán khu vực và thế giới đang điều chỉnh thì xu hướng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn nghiêng về giảm trong ngắn hạn.

Ngoài ra, mùa công bố kết quả kinh doanh sắp kết thúc, tình hình kinh doanh tốt, xấu của các doanh nghiệp cũng đã khá rõ ràng, do đó thị trường cũng không còn nhiều thông tin liên quan đến kết quả kinh doanh nữa

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã đồng loạt giảm điểm và đà giảm bắt đầu chững lại ở phiên cuối tuần. Sự kiện cổ phiếu VPBank chính thức lên sàn vào ngày 17/8 có tác động chung đến nhóm cổ phiếu ngân hàng trên sàn trong tuần tới không, theo các ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank Kimeng

Nhóm ngân hàng vốn ảnh hưởng mạnh đến thị trường chung nên nhóm này giảm điểm rõ ràng tác động lớn đến Index. Sự kiện VPB lên sàn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nhóm ngân hàng do sóng ngân hàng thời gian qua cũng đã nguội bớt phần nào. Việc giảm điểm cũng là một minh chứng.

Ngoài ra, giá cổ phiếu mới lên sàn sẽ được các nhà đầu tư so sánh với các cổ phiếu nhóm ngân hàng hiện tại và cân nhắc đầu tư trong bối cảnh rất nhiều hàng hóa để chọn lựa.

Bên cạnh đó, một cổ phiếu mới lên sàn lúc nào cũng mang lại rủi ro cao hơn những cổ phiếu đã trên sàn lâu năm vốn đã quen thuộc với nhà đầu tư.

Ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích, CTCK SHS

Việc các cổ phiếu ngân hàng giảm điểm và chững lại theo tôi là bình thường sau khi nhóm này đã có một giai đoạn tăng giá khá mạnh trước đó.

Việc cổ phiếu của VPBank chính thức lên sàn vào ngày 17/8 là nằm trong lộ trình niêm yết của các doanh nghiệp đại chúng nói chung và các cổ phiếu ngân hàng nói riêng theo chỉ đạo của Chính phủ.

ảnh 2
 Ông Ngô Thế Hiển

Trong thời gian tới, một số ngân hàng khác cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu như Techcombank hay LienVietPostBank.

Về xu hướng của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong tuần tới, tôi kỳ vọng sẽ có sự hồi phục trở lại sau khi đã có nhịp điều chỉnh và tích lũy.

Ngoài ra, việc nghị quyết xử lý nợ xấu sẽ chính thức có hiệu lực từ tuần sau ngày 15/8 được dự báo là cũng là thông tin hỗ trợ tích cực lên nhóm ngân hàng trong tuần sau.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc Môi giới, CTCK Bản Việt

Với thông tin cổ phiếu VPbank lên sàn cũng tạo được một điểm nhấn thú vị trong rổ các cổ phiếu ngân hàng trên sàn và tạo thêm sức mạnh cho nhóm ngành cổ phiếu ngân hàng - một trong những trụ cột chính của chỉ số VN-Index.

Tuy nhiên, với những thông tin bất lợi gần đây của một vài ngân hàng sẽ ảnh hưởng nhất định đến kỳ vọng của nhà đầu tư với cổ phiếu ngân hàng.

Thị trường chứng khoán phái sinh cũng đã bắt đầu hoạt động từ 10/8 và điều đáng nói là biến động của các hợp đồng tương lại VN30 đang cho thấy kỳ vọng ngắn hạn trong vòng 1 tháng đang thiên về chiều đi xuống của VN30-Index. Điều này có tác động nhiều đến diễn biến của thị trường chứng khoán trong những phiên tới?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank Kimeng

Hiện số lượng tài khoản trên thị trường chứng khoán phái sinh là rất nhỏ và dự báo trên phái sinh đôi khi ngược với thị trường chứng khoán cơ sở diễn ra khá phổ biến như sự kiện Brexit hay bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái.

TTCK phái sinh Mỹ đã phản ứng xấu khi ông Trump đắc cử, nhưng ngay khi thị trường chứng khoán cơ sở mở cửa sau đó giá đã bắt đầu tăng lại và tăng nhiều ngày sau đó cho đến tận bây giờ. Vì vậy, với số lượng nhà đầu tư tham gia vào những ngày đầu còn ít, sự sai số cũng có thể lớn hơn bình thường và cũng như thị trường chứng khoán cơ sở, việc mua bán mà quyết định sai rõ ràng tiềm ẩn thua lỗ.

ảnh 3
 Ông Phan Dũng Khánh

Bên cạnh đó, với việc giao dịch mạnh mẽ như vũ bão của thị trường chứng khoán cơ sở, trong khi quy mô phái sinh còn nhỏ thì việc tác động đến thị trường chứng khoán cơ sở cũng sẽ nhỏ và chủ yếu mang tính chất tâm lý.

Ngoài ra, 2 thị trường này không liên thông trực tiếp với nhau, cũng như những quy định hiện nay trên thị trường chứng khoán phái sinh như giới hạn vị thế của các nhà đầu tư và các quy định quản lý khác cũng sẽ khiến tác động đến thị trường chứng khoán cơ sở là rất nhỏ, không đáng kể.

Nhà đầu tư hiện nay chỉ quan tâm đến các thông tin kinh tế, chính sách, thông tin vĩ mô trong và ngoài nước vốn tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán cơ sở hơn là tác động từ thị trường chứng khoán phái sinh.

Ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích, CTCK SHS

TTCK phái sinh đã mở màn được hai phiên và theo như tôi quan sát thì thanh khoản thị trường còn khá thấp với lần lượt 487 và 615 hợp đồng. 

Thông thường, biến động của sản phẩm trên thị trường phái sinh mà cụ thể ở đây là hợp đồng tương lai của VN30 sẽ chịu tác động từ diễn biến của chỉ số này trên sàn cơ sở.

Sở dĩ chúng ta thấy giá của hợp đồng tương lai giao dịch trong ngày đầu tiên giảm mạnh một phần là vì chịu tác động của phiên sụt giảm mạnh của chỉ số vào ngày trước đó, bên cạnh đó là do giá tham chiếu của hợp đồng cũng ở mức khá cao (758 điểm).

Tuy nhiên, sang phiên giao dịch thứ hai, chúng tôi nhận thấy mức độ biến động đã dần thu hẹp lại và gần sát hơn với chỉ số cơ sở. Do vậy, ở thời điểm hiện tại, khi quy mô thị trường nhỏ và mới ở giai đoạn đầu, thì biến động của giá hợp đồng tương lại sẽ ít có ảnh hưởng đến diễn biến của thị trường cơ sở mà sẽ chịu ảnh hưởng theo chiều hướng ngược lại.

Hải Vân

Thị trường chứng khoán

MTM công bố BCTC quý 3/2017 - lộ rõ hàng loạt công nợ ảo để lừa đảo khi bán chứng khoán

Thị trường chứng khoán  |   CafeF  |   17 giờ trước

Hàng loạt công nợ của MTM đều được cho là chỉ là xuất hóa đơn nhằm tạo công nợ ảo để lừa đảo khi bán chứng khoán. Trong danh sách các khoản phải thu của khách hàng, có 6 khoản liên quan đến CTCP Đầu tư Khoáng sản Tây Bắc (KTB), CTCP Khoáng sản và Luyện kim màu (KSK), CTCP Khoáng sản Hòa Bình (KHB), CTCP Luyện kim Đông Bắc , CTCP Luyện kim Phú Thịnh (PTK) và CTCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (FID) là được “giải trình” cặn kẽ.

Giá trị của Kobe Steel bốc hơi 1,8 tỷ USD chỉ trong vòng hơn 1 tuần

Thị trường chứng khoán  |   NDH  |   18 giờ trước

(NDH) Giá cổ phiếu của tập đoàn sản xuất thép Kobe Steel (Nhật Bản) tiếp tục giảm xuống gần mức thấp nhất trong vòng 5 năm vào hôm thứ 2 sau vụ bê bối làm giả dữ liệu chất lượng sản phẩm. Đồng thời, giá trị thị trường của Kobe Steel “bốc hơi” gần 1,8 tỷ USD.

Thấy gì từ cổ phiếu bị cắt margin?

Thị trường chứng khoán  |   TNCK  |   19 giờ trước

(ĐTCK) Trong danh sách cổ phiếu bị cấm margin quý IV/2017 được các sở giao dịch chứng khoán (GDCK) công bố mới đây, có không ít doanh nghiệp đang kinh doanh hiệu quả. Điều này vô hình chung ảnh hưởng tiêu cực đến thị giá cổ phiếu của doanh nghiệp, gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
AHLH Khách sạn Asean Hạ Long 10,000
SABECO Tổng Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn 168,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
ALPME CTCP Alphanam Cơ điện 22,200
AGRTT CTCP Du lịch Thương mại Nông nghiệp Việt Nam 10,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTXC CTCP Vận tải Đa phương thức (VIETRANSTIMEX) 10,000
VTPO CTCP Bưu chính Viettel 56,580
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGREXIM CTCP Nông sản Agrexim 15,200
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
DBHP CTCP Thủy điện Định Bình 35,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
XD5HN CTCP Xây dựng số 5 Hà Nội 9,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 16,700
AGRISECO CTCP Chứng khoán Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam 27,000
ACBGF Quỹ đầu tư tăng trưởng ACB 13,000
ACC244 Công ty Cổ phần ACC - 244 8,500
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
AGRINCO Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Kỹ thuật Cơ điện 37,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,800
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
VTTC CTCP Du lịch và Thương mại Vinacomin 34,100
WACO CTCP Nước và Môi trường 12,000
WSTN CTCP Cấp thoát Nước Trà Nóc 10,000
PVIFINANCE CTCP Đầu tư Tài Chính Bảo hiểm Dầu khí 3,000,000
PVIFINANCE CTCP Đầu tư Tài Chính Bảo hiểm Dầu khí 3,000,000
VTFI CTCP Thương mại và Đầu tư VINATABA 10,000
HUD2 CTCP Đầu tư Phát triển Nhà HUD2 20,000
VTIE CTCP Xuất nhập khẩu Việt Trang 5,000
YBMS CTCP Khoáng sản Yên Bái 10,000
BEPHARCO CTCP Dược phẩm Bến Tre 15,000
ALTC Công ty Cổ phần Âu Lạc - ASC 12,000
BITAHACO CTCP Dịch vụ Sản xuất XNK Bình Tây 15,500
BIMICO CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương 75,000
AGJC Tổng Công ty Cổ phần Vàng Agribank Việt Nam - AJC 20,750
ALCII CTCP Cho thuê Tài chính II Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam 15,300
AAAI CTCP Bảo hiểm AAA 8,000
ALSC Công ty CP giao nhận và kho vận Hàng Không 70,000
NAGACO CTCP May Nam Định 13,000
COFICO CTCP Xây dựng số 1 40,000
YPHARCO CTCP Dược phẩm Yên Bái 15,500
YENVIET CTCP Yến Việt 4,505,000
YBCC3 CTCP Xây dựng số 3 tỉnh Yên Bái 10,500
VTPIC CTCP Đầu tư Vạn Thịnh Phát 8,111
VTUPC CTCP Phát triển Công viên Cây xanh và Đô thị Vũng Tàu 10,000
Xem thêm...
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
© Copyright 2008-2016 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam CorpGhi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.