Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 944.42 +0.73 (+0.08%)
  • HNX-Index 140.33 -0.56 (-0.40%)
  • UPCOM-Index 63.71 -0.24 (-0.37%)
Kinh tế đầu tư
Bay quốc tế: Một tháng mới có 3 chuyến, chờ đến bao giờ?
Đăng 17/10/2020 | 10:06 GMT+7  |   VietStock
Đã một tháng mở đường bay thương mại quốc tế theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, song mới có 3 chuyến bay được thực hiện rồi phải tạm ngừng do chưa có quy trình cách ly thống nhất. Các chuyên gia cho rằng như vậy là quá chậm.

Bay quốc tế: Một tháng mới có 3 chuyến, chờ đến bao giờ?

Đã một tháng mở đường bay thương mại quốc tế theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, song mới có 3 chuyến bay được thực hiện rồi phải tạm ngừng do chưa có quy trình cách ly thống nhất. Các chuyên gia cho rằng như vậy là quá chậm.

Thận trọng song đừng quá chậm trễ

Muốn bay về gấp để kịp cưới em ruột vào ngày 18/10, anh Nguyễn Văn Kiên (Thái Bình) may mắn mua được vé bay từ Seoul về TP.HCM, dự kiến khởi hành ngày 7/10. Song, đến nay anh vẫn bị mắc kẹt tại Hàn Quốc.

Đó là bởi chuyện hành khách về nước trên chuyến bay ngày 30/9 gây ra cảnh lộn xộn tại sân bay Tân Sơn Nhất do chưa thống nhất phương án cách ly ở khách sạn, khiến cơ quan chức năng phải ra quyết định tạm hoãn các chuyến bay quốc tế về Việt Nam để chờ quy trình chuẩn về cách ly trên toàn quốc. Thế là, cánh cửa sớm trở về của anh Nam hẹp dần. Chuyến bay của anh Kiên cũng bị lùi lại, đồng nghĩa anh không kịp về dự đám cưới em mình.

Trên thực tế, ngay khi Chính phủ đồng ý mở lại một đường bay quốc tế từ ngày 15/9, các hãng hàng không được chỉ định như Vietnam AirlinesVietjet đã chủ động lên kế hoạch cụ thể cho các chuyến bay này.

Nhiều hành khách trông ngóng mở lại đường bay thương mại quốc tế để về nước

Tuy nhiên, phải chờ đến ngày 19/9, chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên từ TP.HCM đi Nhật Bản mới được thực hiện; đến 25/9 mới có chuyến bay đầu tiên đón khách từ Hàn Quốc về Việt Nam, tiếp đó là chuyến hôm 30.9. Như vậy, từ thời điểm Chính phủ quyết định mở lại đường bay đến nay đã gần một tháng, song mới có 2 chuyến bay chở khách từ Hàn Quốc với gần 300 hành khách về nước. “Nay các chuyến bay lại phải tạm ngừng do chưa có quy trình cách ly thống nhất cho toàn quốc là quá chậm”, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhận xét.

PGS.TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Du lịch, cho rằng, đáng ra, ngay từ đầu tháng 9, khi đề xuất mở lại đường bay quốc tế, các bộ, ngành liên quan như giao thông vận tải, y tế, công an, du lịch phải cùng ngồi lại với nhau bàn bạc, thống nhất quy trình phòng chống dịch trên toàn quốc cũng như thống nhất với các nước đối tác; công khai quy trình, thủ tục liên quan,...

“Nhưng, sau hơn một tháng đưa ra đề xuất, chúng ta vẫn loay hoay, chưa xây dựng quy trình thống nhất cho thấy vai trò trách nhiệm của các bộ ngành chưa cao, thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên”, ông Lương nhìn nhận.

Lý do của sự chậm trễ này, theo vị chuyên gia trên, còn bởi sự thiếu minh bạch. “Chúng ta chưa có quy trình chuẩn của cơ quan quản lý nhà nước, cũng không rõ cam kết của chủ khách sạn về việc tiếp nhận người cách ly”, PGS.TS Phạm Trung Lương nói.

Trao đổi với báo giới, chuyên gia hàng không Lương Hoài Nam cho rằng, Việt Nam nên sớm thương thảo với các nước liên quan, kiểm soát dịch bệnh tốt để tạo ra các khối du lịch càng sớm càng tốt để mở cửa trên những nguyên tắc rất chặt chẽ, rõ ràng, minh bạch. Việc mở lại hàng không và du lịch quốc tế cần mang tính thực chất, tần suất bay đủ nhiều, số lượng khách đi lại đủ lớn mới tạo hiệu quả.

Ông nhấn mạnh, thận trọng là tốt, nhưng nếu thận trọng đến mức không làm gì hoặc chỉ mở trên hình thức thì các doanh nghiệp hàng không và du lịch sẽ bị thiệt hại không đáng có.

Sẽ lỡ mất cơ hội

Trên thực tế, dù dịch còn phức tạp nhưng Thái Lan - đối thủ của Việt Nam trong thu hút khách quốc tế trong khu vực, đã chớp cơ hội triển khai gói tour du lịch cách ly 14 ngày tới các thành phố du lịch, trong đó có gói giá chỉ khoảng 5.300 USD/người. Họ cho phép đảo Phuket được đón khách quốc tế theo quy trình “an toàn và khép kín”. Khách du lịch sẽ ở lại Phuket ít nhất 30 ngày, sau khi cách ly 14 ngày đầu tại khu nghỉ mát với bãi biển ngập nắng và các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp.

Theo đề xuất mới nhất, sau khi thống nhất được quy trình cách ly và nối lại đường bay quốc tế, dự kiến mỗi tuần có 4 chuyến bay hạ cánh tại Hà Nội và 5 chuyến bay hạ cánh tại TP.HCM, do Vietnam AirlinesVietjet Air thực hiện.

Chưa kể, để vực dậy ngành du lịch có doanh thu 60 tỷ USD (năm 2019) và bảo đảm an toàn cho khách và những người tham gia tour du lịch an toàn khép kín,  chính phủ nước này còn đồng ý cho du khách quốc tế được lưu trú tới 9 tháng.

Mới đây nhất, Singapore và Hongkong - hai trung tâm hàng không của châu Á - cũng vừa đạt thỏa thuận về nguyên tắc để thành lập hành lang du lịch an toàn đầu tiên ở khu vực. Theo đó,  người dân đi lại giữa 2 nơi này sẽ không phải cách ly, miễn họ có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tại Việt Nam, theo ông Lương Hoài Nam, có thể học theo cách làm của các nước như Thái Lan, Singapore... khi tạo ra những “travel bubbles” (khối, cụm du lịch an toàn) như trên.

Đây là những thoả thuận song phương hoặc đa phương để quy định rõ những quy định về trách nhiệm, công việc của nước khởi hành, nước đón khách làm sao đủ chi tiết và chất lượng về các quy định phòng và kiểm soát dịch. Chỉ khi nào việc mở hàng không quốc tế dựa trên những thoả thuận chi tiết như thế mới tạo được niềm tin cho người đi lại về quy định rõ ràng, đi lại an toàn.

Còn ông Nguyễn Đức Chí, nguyên phó Phòng Lữ hành, Sở Du lịch TP.HCM, đề xuất, để đón khách quốc tế bay thương mại về nước, các hãng hàng không cần thu trước các khoản phí phải trả tại Việt Nam như xét nghiệm, lưu trú, phí vận chuyển mặt đất. Sau khi hoàn tất thủ tục xét nghiệm, thanh toán các khoản phí bắt buộc tại Việt Nam khách mới được mua vé để trở về, ông Chí góp ý.

Tránh để khách đến sân bay mới đóng tiền, chọn cơ sở lưu trú, khi đó khách đổi ý hoặc "kẹt tiền bạc" thì sẽ dễ xảy ra lùm xùm như vừa qua. Muốn vậy, phải có quy trình, địa điểm và giá cách ly rõ ràng, phù hợp với từng đối tượng khách, đặc biệt là với đồng bào hồi hương có thu nhập không cao để khách lựa chọn và hãng bay không phải làm thay, phải “ôm rơm rặm bụng” như vừa qua.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã ngồi lại họp bàn, liệt kê hết các vướng mắc phát sinh sau hai chuyến bay quốc tế "thí điểm" từ Seoul (Hàn Quốc) về Hà Nội và TP.HCM. Đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế xác nhận, việc chuẩn bị khách sạn, thu phí cách ly là một trong nhiều vấn đề cần giải quyết. Tổ công tác của Bộ Y tế đang xây dựng quy trình cách ly thống nhất áp dụng cho toàn quốc trước khi trình Ban chỉ đạo quốc gia phê duyệt.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội và UBND TP.HCM lấy ý kiến đối với lịch khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và các nước. Trên cơ sở đó, Cục Hàng không Việt Nam sẽ xem xét, cấp phép bay cho các hãng hàng không trong thời gian tới.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, cần ban hành ngay quy trình, cách thức đón khách du lịch quốc tế để tận dụng cơ hội phục hồi hàng không, du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. 

Nguyễn Hoàng

Vietnamnet


Kinh tế đầu tư

Tranh cãi về quy định cấm cho thuê chung cư theo giờ

Kinh tế đầu tư  |   VietStock  |   14 giờ trước

Cử tri TP HCM mới đây có đề nghị Bộ Xây dựng giải thích rõ các quy định liên quan đến việc sử dụng căn hộ chung cư để kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, ngắn ngày và chế tài xử lý cụ thể, do hiện nay việc quản lý loại hình cho thuê này rất khó khăn, nhiều đối tượng lợi dụng để hoạt động mại dâm, ma túy, tội phạm công nghệ cao.

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 13,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 21,500
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 3,500
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 11,000
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 31,950
ACC CTCP Bê Tông Becamex 19,250
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 12,350
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 4,200
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 12,350
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 5,020
ANV CTCP Nam Việt 19,700
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 21,000
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 9,460
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 6,150
BBC CTCP Bibica 50,000
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 7,800
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 21,000
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 42,000
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 10,750
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 27,550
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 54,000
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 11,000
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 14,300
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 36,800
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 54,000
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 25,550
C47 CTCP Xây Dựng 47 8,450
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 14,000
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 7,650
CDC CTCP Chương Dương 25,600
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 18,800
CLC CTCP Cát Lợi 30,600
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 1,200
CLL CTCP Cảng Cát Lái 28,500
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 24,000
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 34,300
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 6,900
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 12,100
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 15,300
CNG CTCP CNG Việt Nam 20,600
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 47,900
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 15,700
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 59,800
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 32,100
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 13,200
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 68,000
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 6,740
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 19,000
DHA CTCP Hóa An 41,400
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 46,150
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 25,300
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 13,900
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 12,500
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 2,300
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 16,500
AME CTCP Alphanam E&C 6,900
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 16,500
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 9,800
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 3,300
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 2,700
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 15,400
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 1,400
B82 CTCP 482 400
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 12,300
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 7,100
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 10,800
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 33,000
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 8,500
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 1,200
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 5,500
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 10,300
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 11,700
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 12,200
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 4,400
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 11,100
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 13,300
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 3,600
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 29,400
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 33,000
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 33,100
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 7,500
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 22,000
CKV CTCP COKYVINA 12,600
CMC CTCP Đầu Tư CMC 6,200
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 1,200
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 3,000
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 15,500
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 21,500
CT6 CTCP Công Trình 6 3,900
CTA CTCP Vinavico 600
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 28,100
CTC CTCP Gia Lai CTC 4,200
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 7,200
CVN CTCP Vinam 17,100
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 8,600
D11 CTCP Địa Ốc 11 22,500
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 15,900
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 14,200
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 42,500
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 16,000
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 900
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 28,400
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 3,200
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 2,800
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 1,800
HDO CTCP Hưng Đạo Container 400
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 26,400
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 300
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,700
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 600
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 4,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 45,100
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 3,000
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 37,200
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 28,400
ADP CTCP Sơn Á Đông 20,500
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 32,800
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,500
BVN CTCP Bông Việt Nam 7,100
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 5,100
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 300
CFC CTCP Cafico Việt Nam 26,400
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 3,200
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 4,500
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 50,900
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 10,000
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 24,600
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 11,000
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 50,000
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 37,500
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 17,500
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 9,400
DPP CTCP Dược Đồng Nai 16,800
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 17,600
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 49,800
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 3,500
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 23,000
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 5,000
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 1,000
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 34,500
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 5,300
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 13,800
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 13,800
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 37,400
HDM CTCP Dệt May Huế 16,500
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2020 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp