Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 997.26 +2.88 (+0.29%)
  • HNX-Index 103.50 +0.49 (+0.48%)
  • UPCOM-Index 57.93 +0.09 (+0.16%)
Kinh tế quốc tế
Các doanh nghiệp toàn cầu "than trời" vì những bất ổn ở Hồng Kông
Đăng 12/08/2019 | 12:38 GMT+7  |   CafeF
Bất ổn chính trị đang khiến cho việc kinh doanh tại Hồng Kông của các công ty toàn cầu trở nên khó khăn hơn.

Suốt mười tuần liên tiếp, các cuộc biểu tình đã nhấn chìm trung tâm tài chính hàng đầu châu Á, buộc những cửa hàng phải đóng cửa, gây gián đoạn giao thông công cộng và làm suy yếu tăng trưởng kinh tế.

Chi phí của cuộc hỗn loạn này đang thể hiện trong thu nhập của các công ty lớn, và danh sách đó ngày càng được nối dài. Disney, HSBC, Prada, Swatch và Cathay Pacific là những tên tuổi trong số các doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng tồi tệ. Khi mà biểu tình không có dấu hiệu hạ nhiệt, cộng đồng doanh nghiệp đang cảnh báo sẽ có nhiều hậu quả hơn từ các cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình.

Phát biểu vào hôm thứ Sáu, các quan chức Hồng Kông cảnh báo rằng sự gián đoạn này có thể có một tác động lâu dài hơn đối với nền kinh tế của thành phố này so với đợt bùng phát của virus SARS gây chết người hồi năm 2003, khiến ngành thương mại du lịch sinh lợi của nơi này bị giảm mạnh doanh thu. Hồng Kông vừa báo cáo quý tăng trưởng yếu nhất trong một thập kỷ.

"Nó không chỉ ảnh hưởng đến danh tiếng ‘trung tâm tài chính quốc tế’ của Hồng Kông, mà đến cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và quan trọng nhất là làm suy yếu sự an toàn và sinh kế của thường dân Hồng Kông", Tổng thương hội Hồng Kông lên tiếng hồi đầu tuần trước.

Thành phố này hiện là "nhà" của bảy công ty trong nhóm Fortune Global 500, và hoạt động như một cơ sở châu Á cho nhiều tập đoàn đa quốc gia cũng như các ngân hàng lớn, những tổ chức đánh giá cao hệ thống pháp lý và mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc đại lục của Hồng Kông.

Các công ty đã báo cáo "những hậu quả nghiêm trọng từ sự gián đoạn này", bao gồm doanh thu bị mất, chuỗi cung ứng bị phá vỡ và đầu tư bị ngưng trệ, Phòng thương mại Mỹ tại Hồng Kông cho biết vào tháng trước.

Ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng

Một số quốc gia đã cảnh báo công dân của họ về việc đi du lịch tới Hồng Kông, nơi sân bay quốc tế của thành phố này trở thành tâm điểm của các cuộc biểu tình, hàng trăm chuyến bay đã bị hủy và hàng ngàn công nhân ngành hàng không đã đình công.

Dữ liệu sơ bộ của chính phủ cho thấy số lượng du khách đã giảm trong tháng 7, với lượng khách đến giảm mạnh trong nửa cuối tháng, người phát ngôn của Tổng cục du lịch Hồng Kông nói với CNN Business.

Vào hôm thứ Tư vừa qua, Cathay Pacific, hãng hàng không hàng đầu của Hồng Kông, cho biết các cuộc biểu tình đã ảnh hưởng đến số lượng hành khách của họ vào tháng trước và đang tiếp tục "tác động xấu" đến việc đặt chuyến bay trong tương lai.

Những quan ngại đối với cả ngành du lịch đang gia tăng, khi các công ty du lịch cho rằng triển vọng của họ cho tháng 8 và tháng 9 "đã giảm đáng kể", theo Hội đồng du lịch Hồng Kông.

Intercontinental Hotels cho biết trong tuần này rằng doanh thu trên mỗi phòng - một thước đo công nghiệp được sử dụng để đánh giá công suất phòng và giá phòng hàng ngày - đã giảm trong nửa đầu năm, một phần là do tranh chấp chính trị đang diễn ra.

Cả Marriott lẫn Disney đều nghĩ rằng việc kinh doanh của họ sẽ bị ảnh hưởng trong năm nay.

"Tại Hồng Kông, chúng tôi đã thấy tác động từ các cuộc biểu tình. Rõ ràng là chúng rất ảnh hưởng", CEO của Disney, Bob Iger, nói trong một cuộc gọi phân tích hôm thứ Ba.

"Mặc dù tác động không được phản ánh trong các kết quả mà chúng tôi vừa công bố, nhưng bạn có thể thấy rằng chúng tôi sẽ cảm nhận được nó trong quý này và chúng tôi sẽ xem các cuộc biểu tình diễn ra trong bao lâu".

"Thương vong" trong ngành bán lẻ

Vào hôm thứ Năm, Swire Properties, một công ty phát triển bất động sản hiện sở hữu một số trung tâm mua sắm lớn, cho biết rằng các cuộc biểu tình của thành phố này đã có "một số ảnh hưởng" đến doanh số bán lẻ. Cổ phiếu của họ đã giảm hơn 3,5% vào hôm thứ Sáu.

Tháng 7 và tháng 8 thường đánh dấu một "mùa cao điểm" cho doanh số bán lẻ mùa hè và nếu các cuộc biểu tình tiếp tục, những chủ cửa hàng tin rằng "việc kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều", Annie Yau Tse, Chủ tịch Hiệp hội quản lý bán lẻ Hồng Kông, cho biết.

Hầu hết những công ty thành viên của hiệp hội này cho biết doanh số của họ đã "giảm một hoặc hai chữ số" kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 6, bà nói trong một tuyên bố gần đây.

Các thương hiệu xa xỉ toàn cầu là một trong số những công ty bị ảnh hưởng.

Trong một cuộc gọi thảo luận về tình hình tài chính tuần trước, Prada cho biết doanh số đã bị "tác động tiêu cực bởi tình trạng bất ổn xã hội ở Hồng Kông", trong khi Richemont của Thụy Sĩ, chủ sở hữu của Cartier, lưu ý rằng doanh số ở Hồng Kông đã sụt giảm một phần do các cuộc biểu tình. Swatch, một nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ khác, đã chỉ ra "nhiễu loạn chính trị" là lý do đằng sau sự sụt giảm doanh số tại Hồng Kông.

"Niềm tin" đang lung lay

HSBC, một trong những ngân hàng lớn nhất của Hồng Kông, đã phải tạm thời đóng cửa một số chi nhánh địa phương vì các cuộc biểu tình.

Trong một cuộc gọi thảo luận về tình hình tài chính trong tuần này, Giám đốc tài chính (CFO) Ewen Stevenson cảnh báo rằng công ty có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn nếu khủng hoảng tiếp tục.

"Chúng tôi có mong đợi một số tác động trong nửa năm sau không ư? Vâng, chắc chắn sẽ có. Nếu tình hình hiện tại tiếp tục trong một khoảng thời gian kéo dài, nó sẽ tác động đến lòng tin", ông nói.

Các cuộc biểu tình đang bắt đầu gây nguy hiểm cho hình ảnh "trung tâm kinh doanh toàn cầu" và "cửa ngõ ưa thích của Trung Quốc" của thành phố này, các chuyên gia đã cảnh báo.

Ví dụ, hiện tại Hồng Kông được xếp hạng tín dụng cao hơn Trung Quốc đại lục, nhưng điều này dựa trên "các tiêu chuẩn quản trị, luật pháp, khung chính sách và môi trường quản lý và kinh doanh khác biệt với Trung Quốc đại lục", các chuyên gia phân tích Fitch Ratings gần đây cho biết.

Khả năng các nhà chức trách Trung Quốc có thể tìm cách quản chặt hơn trong những vấn đề Hồng Kông có thể đe dọa những khác biệt độc đáo này.

Nỗi đau đó có thể lan qua nền kinh tế địa phương. Tuần trước, chính phủ đã công bố dữ liệu GDP sơ bộ về cái mà họ gọi là hiệu suất kinh tế "không sáng sủa lắm" trong quý hai.

"Tôi không nghĩ rằng đây sẽ là một cuộc khủng hoảng ngắn hạn. Có vẻ như nó sẽ là một cuộc khủng hoảng trung hạn đến dài hạn", Davide De Rosa, Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu tại Hồng Kông, nói.

Chứng khoán Hồng Kông rơi ngày thứ 10 liên tiếp, xác lập kỷ lục tồi tệ nhất kể từ năm 1984

Kinh tế quốc tế

Kinh tế mất đà đúng lúc chiến tranh thương mại leo thang, NHTW Trung Quốc vừa phải thay đổi chính sách lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế

Kinh tế quốc tế  |   CafeF  |   1 ngày trước

Từ nhiều năm nay Bắc Kinh đã cố gắng thay đổi cách lãi suất thực sự tác động tới nền kinh tế và cũng muốn chính sách của mình gần hơn so với cách điều hành của các NHTW lớn trên thế giới.

Thế khó của HSBC: Tai bay vạ gió vì Huawei, chao đảo trước những 'cơn gió' ngược khi bị kẹt giữa phương Tây và Trung Quốc

Kinh tế quốc tế  |   CafeF  |   1 ngày trước

Thái độ khó chịu của Bắc Kinh đối với HSBC khi có dính líu tới việc khiến Huawei gặp rắc rối là một trong những thách thức của ngân hàng này khi họ đang nỗ lực đi lên giữa những căng thẳng của Trung Quốc và phương Tây.

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 13,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 14,000
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 2,500
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 12,500
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 37,500
ACC CTCP Bê Tông Becamex 19,500
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 33,700
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 3,310
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 9,400
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 4,830
ANV CTCP Nam Việt 24,950
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 22,300
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 6,500
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 8,120
BBC CTCP Bibica 66,500
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 7,100
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 24,100
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 37,600
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 17,800
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 27,700
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 50,600
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 11,000
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 12,300
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 34,100
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 78,700
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 24,300
C47 CTCP Xây Dựng 47 12,500
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 14,600
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 8,110
CDC CTCP Chương Dương 15,600
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 20,500
CLC CTCP Cát Lợi 33,800
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 1,990
CLL CTCP Cảng Cát Lái 26,700
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 24,000
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 41,450
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 9,200
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 10,750
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 30,300
CNG CTCP CNG Việt Nam 22,700
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 55,000
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 15,600
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 100,000
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 20,600
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 23,500
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 87,600
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 7,070
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 16,900
DHA CTCP Hóa An 33,300
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 32,500
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 22,700
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 14,500
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 16,200
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 2,300
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 20,600
AME CTCP Alphanam E&C 7,000
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 17,100
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 16,800
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 7,300
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 2,500
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 54,000
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 2,000
B82 CTCP 482 1,000
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 8,600
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 7,900
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 10,500
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 26,000
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 2,700
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 1,100
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 5,800
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 15,000
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,500
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 42,500
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 4,400
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 10,800
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 16,500
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 8,900
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 33,300
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 39,000
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 23,200
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 10,200
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 21,000
CKV CTCP COKYVINA 16,500
CMC CTCP Đầu Tư CMC 9,400
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 2,000
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 3,300
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 27,000
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 19,300
CT6 CTCP Công Trình 6 4,100
CTA CTCP Vinavico 500
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 28,000
CTC CTCP Gia Lai CTC 3,800
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 47,600
CVN CTCP Vinam 11,200
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 9,500
D11 CTCP Địa Ốc 11 20,900
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 17,200
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 16,100
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 23,600
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 11,000
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 900
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 30,000
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 4,600
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 4,400
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 3,300
HDO CTCP Hưng Đạo Container 600
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 29,000
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 500
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,300
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 1,600
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 4,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 26,000
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 4,700
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 29,800
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 26,500
ADP CTCP Sơn Á Đông 18,600
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 12,200
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,500
BVN CTCP Bông Việt Nam 12,800
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 8,500
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 300
CFC CTCP Cafico Việt Nam 17,900
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 5,500
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 8,700
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 41,500
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 9,500
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 45,000
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 10,800
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 23,200
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 9,000
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 16,000
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 12,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 14,500
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 15,000
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 19,800
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 3,200
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 23,900
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 5,400
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 1,600
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 35,800
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 5,000
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 9,200
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 17,500
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 6,200
HDM CTCP Dệt May Huế 21,500
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2019 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp