Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 968.88 +4.60 (+0.48%)
  • HNX-Index 108.02 +0.10 (+0.09%)
  • UPCOM-Index 51.47 +0.08 (+0.16%)
Kinh tế quốc tế
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Vì đâu nên nỗi
Đăng 10/05/2018 | 13:54 GMT+7  |   CafeF
Căng thẳng leo thang có thể khiến quan hệ kinh tế Mỹ-Trung dần rạn nứt và đổ vỡ, và chính hai cường quốc kinh tế thế giới này sẽ phải trả giá đắt.

Nguyên nhân xung đột đến từ cả hai bên

Nền móng của mối quan hệ Mỹ - Trung cũng "giòn tan" như chính bản thân mối quan hệ giữa hai cường quốc này suốt hàng chục năm qua. Sự hội tụ các yếu tố từ cả hai bờ Thái Bình Dương đã đẩy mối quan hệ này đến điểm bấp bênh như hiện tại.

Trong đó về phía Trung Quốc, các chính sách kinh tế theo thuyết trọng thương, cùng với những động thái mạnh mẽ hơn về quân sự và thái độ ngó lơ những quan ngại về thương mại từ phía Mỹ cùng với những nỗ lực gây ảnh hưởng đối với quan điểm chính trị của Mỹ và tiêm nhiễm những căng thẳng về tư tưởng vào mối quan hệ song phương là những yếu tố góp phần đẩy quan hệ hai nước đi vào căng thẳng.

Về phía Mỹ, thay vì theo đuổi một chiến lược nghiêm túc để giải quyết các vấn đề cụ thể, thì chính quyền của Tổng thống Donald Trump lại cho thấy họ ưa thích sự đối đầu, trong khi phương pháp này không những không khiến Trung Quốc phản ứng một cách tích cực hơn trước những lo ngại của Mỹ, mà còn gây tổn hại cho chính các doanh nghiệp và người lao động Mỹ.

Việc Washington không đặt trọng tậm vào sự phối hợp chính sách đã khiến cho các bộ phận khác nhau trong Chính phủ Mỹ tự hiểu những lời lẽ của Tổng thống Trump về Trung Quốc như là sự cho phép họ được thực hiện những kế hoạch ưu tiên của mình. Kết quả là một loạt các động thái trong nhiều vấn đề được đưa ra gần như đồng thời, từ vấn đề Đài Loan, Tây Tạng, đến thương mại, công nghệ, hành pháp và cả hàng hải.

Việc thiếu ưu tiên trong mối quan hệ với Trung Quốc như vậy đã phủ nhận hoàn toàn sự nghiêm túc của Mỹ trong việc tìm cách giải quyết các vấn đề cụ thể, mà thay vào đó còn làm gia tăng những nghi ngờ của Bắc Kinh rằng đứng sau những nỗ lực của Mỹ là nỗi lo ngại về sự suy giảm thế lực của Washington và sự nổi lên của Bắc Kinh.

Đặc biệt, trong các vấn đề thương mại, chính quyền Trump đã không truyền trải một thông điệp nhất quán và mạch lạc giúp nêu bật những mối quan ngại cụ thể của mình, xác định những mục tiêu rõ ràng và vạch ra một chiến lược để đạt được những mục tiêu đó. Thay vì vậy, Tổng thống Trump lại cứ ám ảnh với vấn đề thâm hụt thương mại, trong khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ thì nói về việc đàm phán một thỏa thuận với Trung Quốc, còn Đại diện Thương mại Mỹ thì "nhai đi nhai lại" sự cần thiết phải thay đổi mô hình kinh tế của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, cùng lúc đó Tổng thống Trump lại thường xuyên dành những lời có cánh cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cứ như thể vị lãnh đạo này không có liên quan gì đến những chính sách của Bắc Kinh mà Washington đang cật lực phản đối, từ đó làm dịu đi những áp lực mà giới chức thương mại Mỹ đang cố gia tăng đối với Trung Quốc.

Trong khi đó, bằng việc đưa ra những động thái mới về vấn đề Đài Loan cùng lúc với những lời đe dọa đánh thuế trừng phạt, chính quyền Trump đã làm loãng đi vấn đề thương mại và chuyển hướng tập trung của Bắc Kinh sang vấn đề Đài Loan. Hai vấn đề thương mại và Đài Loan lại giành giật nhau vị trí trọng tâm ở Bắc Kinh trong những ngày này, trước sự lo lắng của những quan chức Mỹ đang tìm cách khiến Trung Quốc tập trung vào việc bãi bỏ những chính sách công nghiệp của mình.

Trước tình hình đó, Trung Quốc đã đáp lại Mỹ bằng thái độ dù có phần lúng túng nhưng vẫn rất kiên định. Trong nước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Trung Quốc phải thật vững vàng, tự lập hơn và giảm sự phụ thuộc vào Mỹ. Các cơ quan truyền thông nhà nước đã phát đi tín hiệu rằng khu vực nhà nước sẽ duy trì vai trò trung tâm trong nền kinh tế Trung Quốc, sáng kiến Made in China 2025 vẫn không có thay đổi gì, và sáng kiến Vàng đai và Con đường cũng sẽ vẫn tiến triển như bình thường. Ông Tập còn tận dụng tình hình căng thẳng thương mại Mỹ-Trung để kêu gọi và cổ vũ Trung Quốc phát triển các sản phẩm chip, bán dẫn và các sản phẩm đầu vào khác cho các ngành công nghệ cao của thế kỷ 21.

Phép thử cho mối quan hệ Trump - Tập

Những căng thẳng thương mại song phương này có thể là phép thử cho mối quan hệ giữa hai vị lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình. Trong đó, không phải đối mặt với cuộc bầu cử nào sắp tới, ông Tập tin rằng mình có lợi thế hơn Tổng thống Mỹ, người phải đối diện với các cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 sắp tới và một chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020. Dù cho Trung Quốc sẽ mất nhiều hơn trong một cuộc chiến thương mại với Mỹ thì Chủ tịch nước này vẫn tin rằng hệ thống chính trị của Trung Quốc sẽ giúp ông "giảm đau" tốt hơn Tổng thống Trump.

Trong khi đó, ông Trump cũng có những lá bài của riêng mình để đối phó với Trung Quốc. Kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc thấp hơn sẽ tạo cho Trump một lợi thế trong việc đánh thuế vì Bắc Kinh sẽ bị trượt mục tiêu trước Washington. Washington còn có khả năng thắt chặt kiểm soát hoạt động đầu tư ra nước ngoài và đầu tư nước ngoài vào Mỹ, cũng như hạn chế hơn nữa việc xuất khẩu các sản phẩm đầu vào chủ chốt cho quá trình hiện đại hóa nền kinh tế của Trung Quốc, từ đó kìm hãm nước này leo cao trên chuỗi giá trị.

Washington còn có thể hạn chế cấp visa cho các sinh viên Trung Quốc, trong đó có bộ bốn lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, nhằm ngăn chặn việc chuyển giao bí quyết sản xuất, dù trên thực tế sinh viên Trung Quốc cũng có thể chuyển hướng sang Anh, Canada, Australia, và những nơi khác.

Nếu hai bên vẫn quyết đấu tới cùng thì sẽ không có ai là người thắng cuộc. Căng thẳng leo thang có thể khiến quan hệ kinh tế Mỹ-Trung dần rạn nứt và đổ vỡ, và chính hai cường quốc kinh tế thế giới này sẽ phải trả giá đắt. Mỹ không phải là quốc gia duy nhất bị Trung Quốc dồn ép bởi những biện pháp thương mại thiếu công bằng của mình. Thay vì đối đầu, Washington cần phải hợp tác để tháo gỡ vấn đề với Bắc Kinh. So với việc "nằm mơ" rằng những biện pháp ăn miếng trả miếng bằng thuế quan có thể làm thay đổi các chính sách kinh tế của Trung Quốc mà không gây tổn hại cho người lao động Mỹ thì con đường hợp tác và đàm phán tỏ ra đỡ gập ghềnh và khả thi hơn cả.

Trước "vụ nổ Big Bang" của hệ thống tài chính, Trung Quốc đang trao cho các nhà đầu tư quốc tế cơ hội ngàn năm có một

Kinh tế quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc đi ngược với xu hướng tăng của châu Á

Kinh tế quốc tế  |   VietStock  |   1 ngày trước

Phần lớn thị trường chứng khoán châu Á đều khởi sắc trong ngày thứ Sáu (17/08), nhờ thông tin tích cực về việc Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán vào cuối tháng 8/2018. Tuy nhiên, giữa lúc thị trường châu Á tràn ngập sắc xanh thì lại xuất hiện sắc đỏ từ thị trường Trung Quốc.

Vọt gần 400 điểm, Dow Jones tăng mạnh nhất trong hơn 4 tháng

Kinh tế quốc tế  |   VietStock  |   1 ngày trước

Chứng khoán Mỹ quay đầu phục hồi vào ngày thứ Năm (16/08), trong đó Dow Jones ghi nhận phiên tăng mạnh nhất về phương diện phần trăm trong hơn 4 tháng, khi các báo cáo lợi nhuận tích cực và lo ngại về thương mại dịu bớt đã củng cố thêm niềm tin của nhà đầu tư, Reuters đưa tin.

Nhận tin tốt về thương mại, Dow Jones liền tăng hơn 300 điểm

Kinh tế quốc tế  |   VietStock  |   2 ngày trước

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi đầu phiên ngày thứ Năm (16/08) bằng đà tăng mạnh, nhờ thông tin Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại vào cuối tháng 8/2018. Nhờ đó, thị trường cũng hy vọng cả hai bên có thể tiến tới một giải pháp để chấm dứt xung đột thương mại.

Chứng khoán châu Á "đỏ lửa" đầu phiên

Kinh tế quốc tế  |   VietStock  |   2 ngày trước

Thị trường chứng khoán châu Á rớt mạnh vào đầu phiên ngày thứ Năm (16/08), nối tiếp đà giảm từ Phố Wall trong đêm qua, sau khi ông lớn Internet Trung Quốc, Tencent, ghi nhận lợi nhuận suy giảm so với quý trước – một kết quả đáng thất vọng đã đè nặng lên cả lĩnh vực công nghệ ở Mỹ.

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 25,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 14,000
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 3,900
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTPO TCT CP Bưu chính Viettel 67,067
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 11,000
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 35,100
ACC CTCP Bê Tông Becamex 18,200
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 11,200
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 3,880
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 9,000
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 3,800
ANV CTCP Nam Việt 17,800
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 30,000
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 12,400
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 6,620
BBC CTCP Bibica 77,800
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 5,400
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 29,950
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 31,100
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 12,750
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 19,400
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 52,800
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 9,300
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 11,400
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 40,500
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 84,200
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 26,000
C47 CTCP Xây Dựng 47 11,500
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 14,900
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 3,400
CDC CTCP Chương Dương 14,300
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 26,200
CLC CTCP Cát Lợi 32,450
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 3,300
CLL CTCP Cảng Cát Lái 29,000
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 18,800
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 22,400
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 8,060
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 14,700
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 5,240
CNG CTCP CNG Việt Nam 26,650
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 54,000
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 13,850
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 153,500
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 26,000
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 31,700
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 70,900
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 7,660
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 14,100
DHA CTCP Hóa An 28,200
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 37,200
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 36,800
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 18,500
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 13,800
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 3,400
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 19,600
AME CTCP Alphanam E&C 12,900
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 16,100
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 28,500
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 8,100
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 3,000
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 59,000
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 900
B82 CTCP 482 1,000
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 13,200
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 6,300
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 5,200
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 42,500
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 4,800
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 900
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 8,500
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 18,900
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 14,200
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 23,000
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 4,500
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 16,600
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 10,300
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 6,200
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 26,000
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 40,300
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 25,000
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 12,700
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 21,200
CKV CTCP COKYVINA 14,700
CMC CTCP Đầu Tư CMC 5,200
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 1,000
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 3,700
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 36,000
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 21,300
CT6 CTCP Công Trình 6 5,000
CTA CTCP Vinavico 500
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 31,000
CTC CTCP Gia Lai CTC 4,200
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 29,000
CVN CTCP Vinam 3,700
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 9,500
D11 CTCP Địa Ốc 11 13,700
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 16,700
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 16,400
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 25,500
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 12,700
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 1,500
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 37,500
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 1,100
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 5,200
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 2,600
HDO CTCP Hưng Đạo Container 600
HPC CTCP Chứng Khoán Hải Phòng 3,900
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 27,000
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 500
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,700
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 1,600
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 7,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 16,500
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 5,700
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 25,900
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 25,100
ADP CTCP Sơn Á Đông 18,500
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 10,500
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 49,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 6,000
BVN CTCP Bông Việt Nam 14,000
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 8,500
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 600
CFC CTCP Cafico Việt Nam 8,500
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 14,000
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 10,800
CZC CTCP Than Miền Trung 9,400
DAP CTCP Đông Á 31,800
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 5,000
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 23,600
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 17,000
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 17,000
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 10,000
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 14,500
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 11,800
DPP CTCP Dược Đồng Nai 15,800
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 25,500
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 20,000
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 16,200
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 2,700
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 15,000
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 3,400
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 400
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 32,500
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 11,800
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 8,100
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 11,200
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 4,700
HDM CTCP Dệt May Huế 25,900
Xem thêm...
fpt capital mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
© Copyright 2008-2018 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam CorpGhi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.