Cơ cấu chăn nuôi sẽ dịch chuyển lớn
Tại hội thảo “Liên kết chuỗi chăn nuôi an toàn và kết nối tiêu thụ sản phẩm” ngày 18/10, ông Võ Trọng Thành, đại diện của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho rằng cơ cấu chăn nuôi Việt Nam trong 10 năm tới sẽ thay đổi lớn, chủ yếu sẽ là cuộc chơi của những người chuyên nghiệp.
Theo ông Thành, hình thức chăn nuôi trang trại sẽ ngày càng chiếm ưu thế, với sản lượng chăn nuôi từ trang trại sẽ chiếm khoảng 70 - 75% tổng sản phẩm chăn nuôi. Trong khi đó, số lượng các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ giảm mạnh, với tốc độ giảm 5 - 7%/năm. Cục Chăn nuôi dự báo sản lượng chăn nuôi từ nông hộ chỉ còn dưới 30% đến năm 2028.
Trong 10 năm qua, đã có khoảng 30% cơ sở chăn nuôi chuyển đổi sang phương thức công nghiệp và chuyên nghiệp, tạo ra tương ứng trên 55% sản lượng thịt, trứng và sữa.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: PV
Cùng với sự tăng lên về số lượng trang trại chăn nuôi (hiện chỉ giới 10%), tỷ trọng thịt giết mổ công nghiệp, giết mổ treo và giết mổ an toàn tăng sẽ đạt trên 70%. Các cơ sở chăn nuôi sẽ đầu tư mạnh hơn vào hoạt động giết mổ và chế biến sâu thịt heo, thịt gia cầm.
Xu hướng hợp tác, liên kết chuỗi thông qua hợp đồng chính thức giữa nhà chăn nuôi, nhà giết mổ và nhà bán lẻ cũng sẽ phát triển mạnh mẽ. Ông Thành khẳng định: “Phát triển theo chuỗi giá trị các sản phẩm chăn nuôi từ sản xuất đến thị trường là chìa khóa để phát triển nhanh và bền vững ngành chăn nuôi Việt Nam”.
Thách thức từ trong và ngoài nước
Để đạt được những thành tựu này, ông Thành cho rằng chăn nuôi Việt Nam phải giải quyết được bốn thách thức lớn, mà chủ yếu là từ thị trường trong nước. Đại diện của Cục Chăn nuôi cho rằng vấn đề dịch bệnh vẫn đáng lo ngại, đặc biệt là tình trạng kháng thuốc, biến chủng virus, các dịch bệnh mới nổi…
Giống như Trung Quốc, khi chăn nuôi tập trung sản xuất theo quy mô lớn, vấn đề ô nhiễm môi trường cũng là một thách thức cần phải giải quyết. Các trang trại hoặc phải tăng chi phí để đầu tư vào hệ thống kiểm soát môi trường hoặc phải dịch chuyển dây chuyền sản xuất ra khu vực khác, thậm chí là ngừng hoạt động, ông Thành cho hay.
Một thách thức khác là xu hướng thay đổi trong thị hiếu và thói quen ẩm thực của người Việt Nam. Theo dự đoán của Cục Chăn nuôi, cung của sản phẩm thủy sản, gia cầm và thịt bò sẽ tăng lên, và cầu thịt heo sẽ chững lại. Ông Thành cho biết nhu cầu tiêu thụ thịt heo trong giai đoạn 2010 - 2016 tăng theo đà tăng của GDP, đạt bình quân 5,9%/năm. Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong 10 năm chỉ đạt trung bình 4,5%/năm nên nhu cầu thực phẩm theo đó cũng chỉ tăng 4,5%.
Cần đưa giá heo trong nước về mức hợp lý Đề cập đến giá heo hiện nay, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, ông Nguyễn Trí Công, cho biết điểm nóng nhất của chăn nuôi hiện nay là giá. "Khi giá lên cao quá thì ngành chăn nuôi chắc chắn sẽ không bền vững. Chúng tôi hoàn toàn nhất trí với giải pháp làm sao để kéo giá thị trường xuống mức giá hợp lý, là ở mức người tiêu dùng chấp nhận và người chăn nuôi có lãi. |
- Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đào tạo nhân lực bán dẫn là "đột phá của đột phá" (18/10/2018)
- Đối tượng nào được tham gia trao đổi trên thị trường carbon? (18/10/2018)
- Khởi tố và bắt tạm giam Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc (18/10/2018)
- Bộ Công Thương điều chỉnh kế hoạch cung ứng điện mùa nắng nóng 2024 (18/10/2018)
- NVIDIA cùng doanh nghiệp Việt xây dựng nhà máy AI 200 triệu USD (18/10/2018)
- NVIDIA tiếp tục sang Việt Nam khảo sát địa điểm đầu tư (18/10/2018)
- Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà bị bắt (18/10/2018)
- Xuất khẩu dệt may khởi sắc (18/10/2018)
- Tín chỉ carbon rừng: Nên bán hay để dành? (18/10/2018)