Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 987.79 +0.60 (+0.06%)
  • HNX-Index 104.14 -0.36 (-0.34%)
  • UPCOM-Index 56.60 -0.19 (-0.33%)
Kinh tế quốc tế
Cuộc đua tranh giành miếng bánh giúp tạo ra 2.900 tỷ USD giá trị cho các doanh nghiệp và giúp tiết kiệm 6,2 tỷ giờ làm việc trên toàn cầu
Đăng 17/09/2019 | 16:18 GMT+7  |   CafeF
Giống như điện ra đời đã cải cách hoàn toàn dây chuyền sản xuất từ thế kỷ 19, các công ty phân tích dữ liệu hứa hẹn sẽ làm thay đổi nền kinh tế kỹ thuật số bằng cách phân bổ khả năng phân tích dữ liệu đến nơi cần đến.

Có lẽ nhiều người sẽ từ bỏ nếu rơi vào trường hợp của Tom Siebel. Năm 2006, khi đang ở tuổi 53, Siebel bán công ty đầu tiên của mình – Siebel Systemes, 1 công ty có sản phẩm chính là các phần mềm theo dõi các quan hệ của khách hàng, cho ông lớn Oracle. Thương vụ giúp ông trở thành tỷ phú nhưng lại khiến ông cảm thấy bứt rứt.

Năm 2009, vài tháng sau khi cho ra đời 1 startup mới, ông gặp tai nạn khi đi thăm safari ở Tanzania, bị một con voi giẫm lên. Đến khi Siebel bình phục và có thể trở lại làm việc thì công ty đã gần như phá sản. Nhưng ông không hề nản chí và cố gắng làm mọi thứ để có thể vực dậy công ty.

Sự ngoan cường của Siebel đã được đền đáp. Có tên gọi c3.ai, startup này đã huy động được tổng cộng 100 triệu USD từ các nhà đầu tư mạo hiểm trong năm ngoái, được định giá 2,1 tỷ USD. Siebel đã đặt cược sớm vào mảng phân tích dữ liệu: sử dụng những thuật toán phức tạp để chuyển đổi dữ liệu thô sang những các dự đoán hữu ích. Nhiều nhà đầu tư nhìn thấy đây chính là một mỏ vàng.

Theo dữ liệu của CB Insights, trên toàn thế giới có 35 công ty hoạt động trong lĩnh vực phân tích dữ liệu nằm trong danh sách các startup có giá trị 1 tỷ USD trở lên. Tổng cộng các startup kỳ lân này có mức giá trị vào khoảng 73 tỷ USD. Còn theo PitchBook, riêng 6 công ty lớn nhất đã có giá trị 45 tỷ USD. Nhiều nhà đầu tư mạo hiểm rót tiền vào ngành này đang kỳ vọng sẽ có những vụ IPO thành công trong năm nay.

Mức định giá của một số công ty phân tích dữ liệu

Giống như các cơn sốt khác ở thung lũng Silicon, sự hào hứng dường như không bao giờ tắt, được tiếp thêm sức mạnh bởi những con số ấn tượng từ các công ty tư vấn. Con số từ IDC cho thấy chi tiêu cho các phần mềm dữ liệu lớn (big-data) và phân tích doanh nghiệp của năm 2019 sẽ đạt 67 tỷ USD.

Chí ít thì những khoản chi tiêu này sẽ giúp các doanh nghiệp nhìn thấy "thời đại của máy tính" trên các số liệu thống kê về sản lượng, giúp họ thoát khỏi cái bóng của Robert Solow, chuyên gia kinh tế đạt giải Nobel từng đưa ra nhận định năm 1987 rằng các khoản đầu tư vào công nghệ thông tin sẽ có tác dụng rất ít trong việc cải thiện hiệu suất của doanh nghiệp.

Giống như điện ra đời đã cải cách hoàn toàn dây chuyền sản xuất từ thế kỷ 19, các công ty phân tích dữ liệu hứa hẹn sẽ làm thay đổi nền kinh tế kỹ thuật số bằng cách phân bổ khả năng phân tích dữ liệu đến nơi cần đến. Theo George Gilbert, cựu chuyên gia phân tích lĩnh vực IT, các công ty này cũng giúp tất cả các doanh nghiệp đều có thể tạo ra được sức mạnh mạng lưới – yếu tố đứng sau sự trỗi dậy của những ông lớn công nghệ: họ càng phục vụ khách hàng tốt hơn thì càng có thể thu thập được nhiều dữ liệu hơn và từ đó lại có thể tiếp tục cải thiện dịch vụ.

Mới đây Gartner tính toán rằng đến năm 2021 "sự mở rộng áp dụng trí tuệ nhân tạo" sẽ tạo ra 2.900 tỷ USD giá trị cho các doanh nghiệp và giúp tiết kiệm 6,2 tỷ giờ làm việc trên toàn cầu. Khảo sát của McKinsey cũng cho thấy phân tích dữ liệu có thể giúp GDP toàn cầu tăng thêm khoảng 13.000 tỷ USD mỗi năm đến năm 2030, tương đương tốc độ tăng trưởng 16%. Hai ngành bán lẻ và logistics sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Tất nhiên ngành phân tích dữ liệu còn 1 chặng đường dài ở phía trước để có thể hiện thực hóa các kỳ vọng. Thu thập và phân tích dữ liệu từ vô số nguồn và các thiết bị được kết nối là công việc khó khăn và tốn kém. Mặc dù hầu hết các doanh nghiệp đều tự hào mình sở hữu nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ có một số ít đáp ứng được đúng chuẩn. Điển hình là hệ điều hành của Apple và Google, những nền tảng cho phép các lập trình viên tự xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh một cách dễ dàng.

Một nền tảng AI sẽ tự động chuyển dữ liệu thô sang định dạng thân thiện với thuật toán và đưa ra một bộ công cụ thiết kế phần mềm sao cho kể cả những người có kỹ năng lập trình hạn chế nhất cũng có thể sử dụng. Rất nhiều công ty, trong đó có Palantir (kỳ lân lớn nhất trong các startup phân tích dữ liệu) bán các thiết bị chỉ phù hợp với những khách hàng cao cấp, nghĩa là gần như mọi khách hàng đều phải xây dựng 1 hệ điều hành trong khi chẳng có gì trong tay.

Các ông lớn về điện toán đám mây như Amazon Web Services, Microsoft Azure và Google Cloud có cung cấp những sản phẩm tiêu chuẩn cho khách hàng doanh nghiệp, nhưng theo như Jim Hare của Gartner giải thích thì những sản phẩm này khá đơn giản và khóa chặt người dùng trong hệ thống của họ.

c3.ai ra đời với mục đích giúp các công ty cung cấp dịch vụ công cộng quản lý mạng lưới điện – 1 bài toán nan giải đòi hỏi phải thu thập và xử lý dữ liệu từ rất nhiều nguồn. Sau khi gần như phá sản, những tiến bộ trong công nghệ cảm biến, máy học và kết nối dữ liệu đã giúp công ty này hồi sinh và có thể tái đóng gói các sản phẩm của mình. Cách tiếp cận của c3 xuất phát từ chính những kinh nghiệm của Siebel với phần mềm doanh nghiệp. Ông muốn công việc phân tích dữ liệu trở nên thật dễ dàng, không gây phiền phức cho các doanh nghiệp mà không phải hi sinh sự phức tạp.

Tập đoàn 3m sử dụng phần mềm của c3 để thu thập các hóa đơn có thể gây tranh cãi nhằm chuẩn bị tốt hơn cho các trường hợp khách hàng phản hồi. Không quân Mỹ cũng là khách hàng của c3, sử dụng phần mềm để tính toán phần nào của máy bay chiến đấu có thể sắp rơi. c3 cũng đang giúp Baker Hughes phát triển các công cụ phân tích cho ngành dầu khí.

Đối thủ chính của c3 không phải là những ông lớn công nghệ hay các kỳ lân cùng ngành. Đó là 1 công ty có tên là Databrick. Công ty này ra đời năm 2013, bởi những "phù thủy máy tính" đã phát triển Apache Spark, chương trình mã nguồn mở có thể xử lý lượng lớn dữ liệu từ các cảm biến và các thiết bị được kết nối khác theo thời gian thực. Databricks đã mở rộng Spark để có thể xử lý những loại dữ liệu đa dạng hơn. Chủ yếu Databricks bán dịch vụ cho các startup như Hotels.com và công ty viễn thông như Viacom. Công ty cho biết sẽ đạt 200 triệu USD doanh thu trong năm nay và được định giá 2,8 tỷ USD trong vòng gọi vốn gần nhất hồi tháng 2.

Mặc dù mảng kinh doanh của c3 và Databrick hoàn toàn khác biệt ở thời điểm hiện tại, chúng có thể trùng lặp trong tương lai. Phương thức tiếp cận của hai công ty này cũng khác nhau, phản ánh xuất thân khác nhau của họ. Sinh ra bởi những người xuất thân từ ngành khoa học máy tính, Databricks giúp khách hàng triển khai những công cụ mã nguồn mở một cách hiệu quả trong khi c3 tập trung vào ứng dụng phần mềm doanh nghiệp.

Trong ngắn hạn, thị trường đủ lớn để hai công ty cùng phát triển. Tuy nhiên xét về dài hạn thì chắc chắn cuộc đua này sẽ trở nên ngày càng khốc liệt và chỉ có những ai đủ mạnh mới có thể sống sót. Đó có thể là c3 hoặc Databricks, hoặc những đối thủ nhỏ hơn từ Dataiku (từ New York) hay Domino Data Lab (từ San Francisco). Cả những gã khổng lồ như Amazon, Google và Microsoft cũng muốn thống trị mọi ngóc ngách của mảng phần mềm, trong đó có phần mềm phân tích dữ liệu. Nhưng dù kết cục là gì thì người dùng sẽ là bên được hưởng lợi nhiều nhất.

Các thuật toán có thể khiến bạn đưa ra quyết định sai lệch như thế nào?

Kinh tế quốc tế

Thủy Tích Trù và cuộc khuấy động thị trường bảo hiểm y tế trực tuyến Trung Quốc: Được các ông lớn rót vốn ồ ạt, giá trị vượt mốc 1 tỷ USD, trở thành đối thủ củ

Kinh tế quốc tế  |   CafeF  |   1 ngày trước

Phương Vũ là nhân viên của một công ty phi lợi nhuận có trụ sở tại Bắc Kinh. Anh gửi tiết kiệm một khoản tiền nhỏ khoảng 50 Nhân dân tệ (NDT) mỗi năm vào quỹ Thủy Tích Trù thông qua ứng dụng của hãng này. Thủy Tích Trù là gương mặt mới mẻ trong làng bảo hiểm y tế của Trung Quốc.

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 12,500
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 14,000
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 2,500
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 12,100
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 37,500
ACC CTCP Bê Tông Becamex 22,000
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 25,500
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 3,050
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 10,400
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 4,230
ANV CTCP Nam Việt 26,400
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 23,100
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 8,020
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 7,800
BBC CTCP Bibica 63,000
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 6,920
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 25,350
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 40,100
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 15,250
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 26,200
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 53,200
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 9,900
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 12,500
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 36,800
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 70,800
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 21,700
C47 CTCP Xây Dựng 47 12,050
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 14,300
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 7,200
CDC CTCP Chương Dương 14,150
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 24,200
CLC CTCP Cát Lợi 34,000
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 1,780
CLL CTCP Cảng Cát Lái 26,500
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 23,000
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 38,900
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 10,000
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 15,950
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 19,450
CNG CTCP CNG Việt Nam 23,050
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 49,950
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 15,000
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 83,000
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 21,450
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 24,350
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 85,500
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 6,410
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 18,350
DHA CTCP Hóa An 30,000
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 34,900
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 23,500
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 17,000
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 10,400
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 2,400
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 19,000
AME CTCP Alphanam E&C 6,200
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 18,500
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 10,800
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 7,000
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 2,200
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 49,500
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 1,700
B82 CTCP 482 400
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 11,600
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 7,200
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 10,500
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 34,000
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 2,700
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 1,000
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 5,700
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 14,900
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,500
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 50,100
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 4,400
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 10,900
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 14,900
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 8,900
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 27,000
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 29,500
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 26,900
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 9,500
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 21,000
CKV CTCP COKYVINA 13,300
CMC CTCP Đầu Tư CMC 9,000
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 2,100
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 3,200
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 20,900
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 16,300
CT6 CTCP Công Trình 6 4,100
CTA CTCP Vinavico 500
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 30,900
CTC CTCP Gia Lai CTC 3,000
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 12,600
CVN CTCP Vinam 11,500
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 9,700
D11 CTCP Địa Ốc 11 20,200
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 17,000
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 16,300
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 23,500
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 12,300
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 900
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 22,300
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 4,600
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 12,000
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 3,300
HDO CTCP Hưng Đạo Container 400
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 15,300
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 500
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,300
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 1,400
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 4,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 26,000
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 4,000
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 29,000
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 26,200
ADP CTCP Sơn Á Đông 16,700
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 14,000
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,500
BVN CTCP Bông Việt Nam 12,000
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 8,500
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 400
CFC CTCP Cafico Việt Nam 27,700
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 4,600
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 8,200
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 41,500
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 9,300
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 35,000
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 9,500
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 23,200
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 9,000
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 18,800
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 12,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 20,200
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 15,400
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 20,200
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 3,200
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 28,800
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 5,400
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 1,600
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 37,200
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 5,200
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 9,200
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 11,200
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 10,000
HDM CTCP Dệt May Huế 19,400
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2019 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp