Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 662.26 -33.80 (-4.86%)
  • HNX-Index 93.28 -4.07 (-4.18%)
  • UPCOM-Index 47.63 -1.19 (-2.43%)
Kinh tế đầu tư
Kinh tế vị kinh tế hay kinh tế vị nhân sinh?
Đăng 26/03/2020 | 13:30 GMT+7  |   VietStock
Khi dịch bệnh đang bùng phát trên khắp thế giới và con số tử vong tăng lên mỗi ngày, người viết bỗng tự hỏi sự phát triển nhanh chóng của xã hội cuối cùng là “kinh tế vị kinh tế” hay “kinh tế vị nhân sinh”.

Kinh tế vị kinh tế hay kinh tế vị nhân sinh?

Khi dịch bệnh đang bùng phát trên khắp thế giới và con số tử vong tăng lên mỗi ngày, người viết bỗng tự hỏi sự phát triển nhanh chóng của xã hội cuối cùng là “kinh tế vị kinh tế” hay “kinh tế vị nhân sinh”.

Hồi còn đi học, chúng ta ít nhiều đã từng được nghe thầy cô giảng về một cuộc tranh luận nảy lửa đã nổ ra trong thập niên 1930 giữa trường phái “nghệ thuật vị nghệ thuật” và “nghệ thuật vị nhân sinh”. Nhiều nhà văn, nhà thơ trẻ đã chịu ảnh hưởng mạnh của phong trào lãng mạn đương thời và sáng tác những bài văn, bài thơ dễ dãi. Nhà văn Nam Cao đã từng thừa nhận rằng ông cũng từng bị ảnh hưởng nhưng đã dần nhận ra thứ văn chương đó rất xa lạ với đời sống lầm than của đông đảo quần chúng nghèo khổ. Ông đã đoạn tuyệt với nó để tìm đến con đường "nghệ thuật vị nhân sinh". Theo ông, người cầm bút không được trốn tránh sự thực mà phải đứng trong lao khổ, mở tâm hồn ra đón lấy tất cả những vang động của đời: "Nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối, không nên là ánh trăng lừa dối. Nghệ thuật chỉ có thể là tiếng kêu đau thương kia phát ra từ những kiếp lầm than".

Ngày nay, khi dịch bệnh đang bùng phát trên khắp thế giới và con số tử vong tăng lên mỗi ngày, người viết bỗng tự hỏi sự phát triển nhanh chóng của xã hội cuối cùng là “kinh tế vị kinh tế” hay “kinh tế vị nhân sinh”.

Nguồn: Flickr

Thế giới phương Tây hoa lệ - “Hoa” cho người giàu, “lệ” cho người nghèo

Y tế phát triển nhưng người nghèo không được hưởng lợi. Theo số liệu của Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Mỹ, các vấn đề y tế chiếm đến 66.5% các vụ phá sản cá nhân tại nước này. Lý do là chi phí chăm sóc sức khỏe tại Mỹ quá đắt đỏ và vượt quá khả năng chi trả của người lao động.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tạo điều kiện cho người dân Mỹ được xét nghiệm Covid-19 miễn phí. Tuy nhiên, họ vẫn phải tự thanh toán chi phí điều trị (có thể lên đến 20,000 USD). Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ chịu gánh nặng tài chính cực lớn.

Trong một thế giới hoa lệ, “hoa” luôn dành cho người giàu và “lệ” (nước mắt) luôn thuộc về người nghèo. Thậm chí, nhiều người dân ở các nước phương Tây không dám đi xét nghiệm khi có biểu hiện bị bệnh.

Người viết không hề có ý định chê bai Hoa Kỳ hay các nước châu Âu mà chỉ muốn nêu lên một thực trạng. Thế giới phương Tây có rất nhiều điểm tốt và chúng ta cần học hỏi họ. Tuy nhiên, bạn có nhiều điểm tốt không có nghĩa là bạn không có khuyết điểm nào.

Nền y tế của Mỹ và châu Âu rất phát triển và luôn dẫn đầu thế giới. Câu hỏi đặt ra là sự phát triển đó phục vụ cho ai? Rõ ràng là những người giàu, những người mua các gói bảo hiểm đắt tiền, tiêu xài mà không phải đắn đo quá nhiều về chi phí... Nếu bạn mắc Covid-19 ở Việt Nam thì ít nhất bạn cũng có thể tự tin rằng khi khỏi bệnh sẽ không có một khoản nợ khổng lồ treo trên đầu mình.

Phi nông bất ổn. Nhiều người vẫn luôn có tâm lý xem người nông dân châm lấm tay bùn, vất vả quanh năm ở một mức “thấp” hơn mình. Họ thường xem trọng, đề cao những người làm trong các ngành nghề “sang chảnh”, thu nhập hàng chục triệu một tháng, ngồi trong các văn phòng máy lạnh…

Tuy nhiên, khi dịch bệnh xảy ra, mọi người đổ xô đi mua lương thực thì mới vỡ òa ra chân lý “phi nông bất ổn”. Nếu Việt Nam không phải là một cường quốc nông nghiệp thì liệu người dân có yên tâm về cuộc sống giữa mùa dịch bệnh hoành hành như bây giờ? Không có nền nông nghiệp mạnh thì xã hội rất dễ lâm vào trạng thái bất ổn.

Cụ già đứng trước kệ siêu thị trống không ở TP Melbourne, Australia. Nguồn: Twitter

Việt Nam phát triển "kinh tế vị nhân sinh". Đã từng có những lập luận rằng Việt Nam nên dẹp bớt diện tích trồng lương thực đi để trồng các loại cây khác có hiệu quả kinh tế cao hơn. Nếu Việt Nam “kinh tế vị kinh tế” hơn và thu hẹp diện tích trồng lương thực đi thì sẽ dễ gây ra tình trạng mất an ninh lương thực. Việc duy trì một diện tích rất lớn để trồng lương thực chính là thể hiện khía cạnh “vị nhân sinh” trong quá trình phát triển của chúng ta. Người viết nói điều này không phải nhằm mục đích “nói xấu phương Tây, nâng tầm Việt Nam”. Vấn đề ở đây là mọi chiến lược phát triển đều có mặt tốt và mặt xấu. Quá tuyệt đối cái nào cũng sẽ gây mất cân bằng.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cứ việc sử dụng các công cụ của mình để điều hành thị trường. Nhưng nếu dịch bệnh vẫn tràn lan làm hàng triệu người chết như dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 thì xin thưa đến mười người như ngài Jerome Powell đáng kính cũng không thể cứu nổi nền kinh tế Mỹ. Đây là một cuộc khủng hoảng đặc biệt mà không phải cứ ném tiền ra là giải quyết được!

Nhiều giáo sư kinh tế hàng đầu thế giới đã thừa nhận rằng chính sách tài khóa của Chính phủ cũng như chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương sẽ khó phát huy tác dụng nếu chúng ta thất bại trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Ai có thể yên tâm làm ăn, sản xuất nếu như những người mang mầm bệnh chết người vẫn cứ thường xuyên lảng vảng xung quanh mình?

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Nguồn: Reuters

Ai sẽ cứu thị trường bất động sản?

Sự ám ảnh của chu kỳ 10 năm. Thị trường bất động sản vẫn đang vật lộn với lời nguyền của chu kỳ 10 năm. Ví dụ điển hình là giai đoạn 2004-2014 với những biến động thăng trầm rõ nét. Trong giai đoạn 2004-2007, giá tăng phi mã. Nhiều địa phương giá tăng đến 300% và đây cũng là giai đoạn giá xác lập những mặt bằng mới một cách liên tục.

Tuy nhiên, giai đoạn 2008-2009 lại là một thời kỳ đi ngang. Mặc dù, một số chủ đầu tư có những quyết định giảm giá để rút khỏi thị trường nhưng phần đông thì vẫn giữ nguyên giá bán. Bước sang giai đoạn 2010-2013, giá bất động sản xuống dốc không phanh và có khu vực xuống gần 50%. Hàng loạt chương trình khuyến mại giảm giá, hỗ trợ của chủ đầu tư đưa ra nhưng thị trường vẫn không tiếp nhận. Từ năm 2014 trở đi, giá bất động sản chững lại đà lao dốc và có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại. Kể từ đây cũng bắt đầu một “chu kỳ 10 năm” mới.

Câu hỏi đặt ra là có một đợt lao dốc trong giai đoạn 2020-2023 giống như thời kỳ 2010-2013 hay không? Lao dốc thì chưa chắc nhưng trước mắt nhiều doanh nghiệp bất động sản đã bắt đầu lâm vào tình cảnh khó khăn.

Bất động sản cũng cần “vị nhân sinh”. Những người có khả năng giải cứu thị trường bất động sản nhất không phải là các đại gia lắm tiền nhiều của, cũng không phải là những “cá mập” lướt sóng với tiền tỷ. Nhiều khả năng những “cứu tinh” này sẽ chỉ là những người làm công ăn lương bình thường.

Tại sao ư? Bởi vì họ hầu như không quan tâm nhiều đến việc nhà mình mua có tăng giá hay không. Nói cách khác, đa số họ chỉ cần một chỗ để “chui ra chui vào” đủ kiên cố để che nắng che mưa cho gia đình. Trong khi đó, dân đầu tư thì phải thường xuyên cân nhắc đến đòn bẩy tài chính, vị trí đẹp xấu, khả năng thanh khoản của thị trường, uy tín của chủ đầu tư... Nếu không có khả năng sinh lời thì những người này sẽ không đầu tư.

Thị trường bất động sản lâu nay vẫn thường “vị đầu tư”; nghĩa là nghiêng về phái các nhà đầu tư, những người lướt sóng nhiều hơn. Điều này giúp thị trường sôi động nhưng cũng khiến cho tình trạng “giá tăng điên rồ” ngày càng phổ biến.

Giá cả bất động sản đã tăng nhiều đến mức mà ngay cả tầng lớp trung lưu cũng cảm thấy khó với tới. Đừng đề cập đến người nghèo ở đây làm gì. Người nghèo vẫn còn đang vật lộn mưu sinh để kiếm đủ tiền ăn, tiền thuê nhà giữa mùa dịch Covid-19 chứ chả có đầu óc để quan tâm đến các dự án căn hộ, đất nền…. Đây chính là thời điểm các doanh nghiệp bất động sản cần “vị nhân sinh” và hướng về những người có nhu cầu ở thực thay vì cứ chạy theo phục vụ những đại gia, “cá mập” chuyên đầu cơ.

Hãy thôi nghĩ về bản thân vì chúng ta đang trong thời chiến

Bạn nên biết ơn người chủ của mình. Nhiều bạn trẻ mới ra trường có chút tài năng nhưng cứ hay nghĩ rằng người chủ may mắn khi có được mình. Họ không nghĩ được là mình cũng may mắn khi tìm được người chủ biết trân trọng và thưởng thức tài năng của mình.

Nếu ngay lúc này bạn vẫn chưa thất nghiệp thì hãy cảm ơn người chủ của mình vì họ xứng đáng được như vậy. Đừng lúc nào cũng giữ suy nghĩ rằng mình đang bị bóc lột, phải làm việc vất vả để làm giàu cho người chủ.

Hãy nhìn những doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, phá sản trong giai đoạn hiện nay để hiểu được nỗi khổ của người chủ. Việc làm chủ một doanh nghiệp giống như đi trên băng mỏng, lúc nào cũng có thể bị hụt chân chứ không hẳn là “ngồi mát ăn bát vàng” như nhiều bạn trẻ vẫn tưởng.

Khi khủng hoảng xảy ra, bạn mới biết có một chỗ đi về, một nơi để lãnh lương quan trọng như thế nào. Bởi vì nếu không có thì bạn có thể sẽ chết đói vì không có tiền trước khi chết vì dịch bệnh!

Phẩm chất “vị nhân sinh” của người Việt Nam. Ngày nay, chúng ta vẫn hay có thói quen đánh giá con người qua độ dày của cái ví, qua cái áo họ mặc. Khi đọc được thông tin có khá nhiều du học sinh chê bai tình trạng bẩn thỉu của những khu cách ly, người viết bỗng nhớ đến câu nói của ông bà ta: “Nhà giàu đứt tay bằng ăn mày đổ ruột”. Trong khi các bạn đang ngủ trong những căn phòng ấm áp (dù theo các bạn là không được sạch lắm) thì có rất nhiều tình nguyện viên phải ngủ ngoài sân ký túc xá.

Nguồn: Facebook

Các bạn du học sinh “quý tộc” thì đúng là nhà giàu rồi nhưng những người làm nhiệm vụ tình nguyện kia họ đâu phải “ăn mày”. Thậm chí, nhiều người trong số họ có điều kiện kinh tế không hề kém cạnh những bạn tự cho mình là “thượng đẳng”, “đứng trên xã hội”… Vậy tại sao họ biết mình thiệt thòi, thậm chí có nguy cơ nhiễm bệnh mà vẫn lao vào làm? Không phải vì họ sợ bạn hay coi trọng sự giàu có của gia đình bạn mà vì họ lo cho đất nước, cho dân tộc này. Nếu để dịch bùng phát như Ý hay Tây Ban Nha thì đến lúc đó bác sỹ phải lựa chọn cứu ai bỏ ai và rất nhiều người sẽ phải chết dần chết mòn trong đau đớn, tuyệt vọng. Đó sẽ thực sự là thảm họa với đất nước!

Nếu ai cũng thực dụng, cũng nghĩ cho mình thì các bác sỹ, y tá, chiến sỹ bộ đội… đã xin nghỉ phép cả rồi. Khi đó thì ai sẽ xông pha ra tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch Covid-19? Những người hùng giấu mặt đó không cần bạn tặng hoa, không cần bạn nhớ tên và cũng không đòi hỏi các phần thưởng vật chất kiểu “mấy chục tháng lương”.

Nhưng tại sao họ vẫn lao đầu vào nguy hiểm? Thiết nghĩ đó chính là do phẩm chất “vị nhân sinh”, chấp nhận hi sinh vì tập thể mà dân tộc Việt Nam vẫn đang sở hữu bao đời nay. Có nhiều độc giả sẽ nghĩ yếu tố đó khá mơ hồ, khá “ảo” và không thể định lượng được. Tuy nhiên, tại những thời điểm khó khăn, chính những nhân tố có phần “duy ý chí” đó sẽ quyết định thành bại của một cuộc chiến.

Thế Phong

FILI


Kinh tế đầu tư

Thủ tướng đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc

Kinh tế đầu tư  |   VietStock  |   10 giờ trước

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay, 30/3, Thủ tướng cũng nhất trí với đề xuất của Ban Chỉ đạo là yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh COVID-19; đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc; yêu cầu cơ bản dừng vận chuyển công cộng.


Giá xăng giảm còn 12,000 đồng/lít

Kinh tế đầu tư  |   VietStock  |   15 giờ trước

Từ 15h chiều ngày 29/03/2020, mức giá xăng dầu giảm sâu. Cụ thể, xăng E5RON92 giảm 4,100 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 4,252 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 1,776 đồng/lít; dầu hỏa giảm 2,705 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 1,048 đồng/kg.

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 12,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 15,500
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 2,200
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 11,300
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 33,350
ACC CTCP Bê Tông Becamex 17,950
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 17,750
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 2,800
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 10,000
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 2,340
ANV CTCP Nam Việt 13,450
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 13,500
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 3,670
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 4,900
BBC CTCP Bibica 42,000
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 6,480
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 25,000
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 30,900
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 9,490
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 15,450
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 34,350
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 10,500
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 11,650
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 34,900
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 36,000
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 20,200
C47 CTCP Xây Dựng 47 7,310
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 12,050
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 3,980
CDC CTCP Chương Dương 13,000
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 18,000
CLC CTCP Cát Lợi 24,550
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 1,910
CLL CTCP Cảng Cát Lái 29,000
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 26,850
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 23,000
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 6,800
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 18,450
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 10,350
CNG CTCP CNG Việt Nam 19,500
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 46,200
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 13,600
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 48,300
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 17,700
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 21,000
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 42,300
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 5,160
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 18,350
DHA CTCP Hóa An 29,200
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 31,000
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 18,200
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 12,200
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 12,500
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 2,200
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 17,500
AME CTCP Alphanam E&C 6,700
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 10,800
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 8,400
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 5,600
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 1,900
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 29,600
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 1,100
B82 CTCP 482 400
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 11,000
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 5,300
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 10,800
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 32,000
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 2,700
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 500
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 6,000
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 13,000
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,200
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 21,600
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 3,500
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 8,300
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 14,500
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 9,200
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 23,800
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 28,900
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 19,700
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 6,000
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 17,100
CKV CTCP COKYVINA 17,800
CMC CTCP Đầu Tư CMC 10,400
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 1,700
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 2,500
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 19,000
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 23,700
CT6 CTCP Công Trình 6 3,400
CTA CTCP Vinavico 200
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 30,800
CTC CTCP Gia Lai CTC 2,600
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 9,200
CVN CTCP Vinam 8,100
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 8,900
D11 CTCP Địa Ốc 11 13,800
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 16,100
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 14,000
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 18,850
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 10,000
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 800
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 18,100
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 1,800
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 3,800
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 3,100
HDO CTCP Hưng Đạo Container 300
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 27,000
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 400
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,200
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 500
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 4,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 31,000
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 3,600
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 23,000
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 25,000
ADP CTCP Sơn Á Đông 17,200
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 15,100
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,500
BVN CTCP Bông Việt Nam 11,700
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 5,200
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 400
CFC CTCP Cafico Việt Nam 23,100
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 4,100
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 12,400
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 30,000
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 7,400
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 37,200
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 10,000
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 85,900
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 18,800
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 15,600
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 12,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 17,000
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 12,900
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 25,300
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 2,500
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 39,300
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 8,600
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 1,900
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 31,800
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 5,400
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 13,800
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 21,000
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 12,600
HDM CTCP Dệt May Huế 12,700
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2020 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp