Logo Vinacorp

VN-Index :   +2.71
769.01   (+0.35%)
GTGD :   3,839.7 tỷ VNĐ
HNX-Index :   -0.33
98.27   (-0.34%)
GTGD :   613.5 tỷ VNĐ
UPCOM-Index :   -0.29
56.79   (-0.50%)
GTGD :   92.8 tỷ VNĐ
VN30-Index :   +0.30
758.24   (+0.04%)
GTGD :   1,329.8 tỷ VNĐ
HNX30-Index :   +0.73
179.36   (+0.41%)
GTGD :   360.1 tỷ VNĐ
Tái cơ cấu kinh tế Việt Nam ?
Đăng 04/09/2010 | 23:47 GMT+7  |  
Tái cơ cấu kinh tế là câu chuyện mà không chỉ riêng Việt Nam mà hầu hết tất cả các nước trên thế giới đều đang làm, nó là một vấn đề tất yếu của quá trình phát triển kinh tế, xã hội, gần đây việc tái cơ cấu kinh tế tại Việt Nam mới được nhắc tới nhiều và là chủ đề được nhiều người quan tâm. Về vấn đề này tôi có một số quan điểm cá nhân như sau:

Việt Nam không nên tập trung quá nhiều vào việc bắt buộc phải xây dựng những tập đoàn kinh tế mạnh lý do:

-    Quá trình phân công lao động thế giới, sự hội nhập kinh tế quốc tế yêu cầu chúng ta lựa chọn những ngành nghề và phần công việc mà Việt Nam có thể mạnh để tham gia vào chuỗi phân công lao động thế giới chứ không nhất thiết phải buộc tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh từ A tới Z. Chúng ta là đất nước còn nghèo nàn, chậm phát triển cũng không nên áp mô hình của cường quốc như Nhật Bản và Hàn Quốc hay Mỹ để mà so sánh rồi kết luận phải học tập họ, gần 300 quốc gia trên thế giới đâu phải quốc gia nào cũng đi xây dựng các tập đoàn mạnh tầm cỡ thế giới để đi cạnh tranh với nhau. Trong khi Việt Nam đang còn yếu đủ mọi mặt từ trình độ quản lý, cơ chế, nhân lực, khoa học kỹ thuật, nếu chúng ta nghĩ rằng Việt Nam bắt buộc phải xây dựng bằng được các tập đoàn lớn mạnh để đủ sức cạnh tranh thì thử hỏi sẽ cạnh tranh được với nước nào? Chúng ta có thể tự sản xuất ô tô bán ra thị trường quốc tế để cạnh tranh với Nhật hoặc Mỹ khổng? Ngay cả như Canada là nước có khoa học kỹ thuật tiên tiến, đất nước giàu, dân trí cao họ cũng không có chủ trương phải phát trỉển bằng được những tập đoàn lớn để cạnh tranh với thế giới mà họ cũng chỉ có chủ yếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tham gia vào phân công lao động thế giới, phát huy thế mạnh của họ.

-    Tập trung vào tạo ra một môi trường cạnh tranh bình đẳng và công bằng để các doanh nghiệp tự phát triển, vì sự cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh chính là động lực để phát triển doanh nghiệp, phát triển xã hội, những doanh nghiệp tốt sẽ tồn tại và phát triển ngày càng mạnh, rồi những công ty nhỏ có chiến lược đúng đắn và hiệu quả sẽ tự biến mình thành những gã khổng lồ. Ngay cả Mỹ, những công ty như Microsoft hay Google cũng đi từ vài sáng lập viên rất bé nhỏ rồi nhanh chóng trở thành gã khổng lồ của thế giới khi họ có ý tưởng và môi trường kinh doanh thuận lợi. Nếu chúng ta tạo ra sự bất bình đẳng trong kinh doanh và ưu tiên những doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả thì sẽ làm cản trở sự phát triển chung, Những doanh nghiệp được ưu tiên sẽ ỷ lại và làm ăn ngày càng kém hiệu quả, còn doanh nghiệp không được ưu ái thì không thể có điều kiện để phát triển và cạnh tranh. Cuối cùng chúng ta sẽ không có được một doanh nghiệp mạnh nào cả.

-    Tập trung vào yếu tố con người: Không có con người giỏi thì không thể quản lý tốt và không thể tạo ra sản phẩm tốt, muốn có con người giỏi thì lại phải có một môi trường đào tạo tốt và xã hội phải biết sử dụng những con người tốt đó để làm việc. Không thể phát triển kinh doanh dựa mãi vào yếu tố quan hệ làm chính và trình độ năng lực của con người là phụ.

-    Đâu là những ngành nghề mà Việt nam cần chú trọng:

+ Du lịch: Việt Nam là một nước có một bờ biển dài, vị trí địa lý thuận lợi và rất nhiểu cảnh đẹp tự nhiên, nền văn hóa đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, ngành du lịch vẫn đang còn manh mún và chưa phát triển đúng tiềm năng, người Thái đã làm rất tốt việc này tuy rằng họ có bất lợi hơn so với Việt Nam về cảnh đẹp tự nhiên và vị trí địa lý. Cách thức phát triển du lịch thế nào cho phù hợp với tiềm năng của Việt Nam cũng không khó nhưng trước hết cứ học tập các nước xung quanh ta tại sao họ lại thành công hơn ta trong khai thác du lịch.

+ Nông nghiệp: Vẫn là ngành cần chú trọng và phát triển, vì lý do ổn định an ninh lương thực và ổn định xã hội, hơn nữa Việt Nam cũng có những loại cây trồng mà chúng ta có thể mạnh như xuất khẩu gạo, caphê, cao su, lực lượng lao động trong nghành này vẫn lớn và Việt Nam là nước đi lên từ nông nghiệp  …. Do vậy, trong quá trình phát triển kinh tế và xã hội không thể xem nhẹ ngành nông nghiệp.

+ Kinh tế biển: Với điều kiện thuận lợi về bờ biển dài và vị trí thuận lợi việc phát triển xây dựng cảng biển quốc tế mạnh cũng nên xem xét, kinh nghiệm của Singapore xuất phát điểm chỉ là một làng chài nghèo nàn họ đã xây dựng và trở thành một trung tâm chung chuyển hàng hóa của thế giới dựa vào lợi thế vị trí địa lý mà lẽ ra Việt Nam có thể làm tốt điều này. Các nghành kinh tế khác như nuôi trồng và khai thác thủy hải sản, vận tải biển và đóng tàu cũng cần nghiên cứu cẩn thận để có hướng đi phù hợp.
 
+ Công nghiệp sử dụng nhiều lao động và công nghiệp phụ trợ: Trong công nghiệp thì Việt Nam nên phát triển các ngành công nghiệp cẩn phải sử dụng nhiều lao động thủ công, với lợi thế lao động trẻ, giá nhân công rẻ, thì các ngành công nghiệp cần nhiều lao động vừa tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người vừa là đối tượng để thu hút đầu tư nước ngoài. Một trong những điểm yếu của Việt Nam vẫn là phải nhập khẩu quá nhiều để sản xuất và tiêu dùng do chúng ta không thể tự sản xuất một sản phẩm nào hoàn chỉnh bởi ngành công nghiệp phụ trợ đang còn yếu kém, để tái cơ cấu kinh tế cần tạo ra một nền tảng cho công nghiệp phụ trợ phát triển ( thiết kế, tạo khuôn mẫu, bao bì, chế tạo vật liệu…). Chúng ta khó có thể giảm nhập siêu khi mà nền kinh tế bị lệ thuộc vào nhập khẩu và doanh nghiệp trong nước không tự sản xuất để thay thế hàng nhập ngoại.

+ Công nghệ thông tin: Để không bị tụt hậu về khoa học công nghệ so với thế giới, đã tới lúc chúng ta phải phát triển một cách nghiêm túc ngành công nghệ thông tin. Với chi phí đầu tư ít, chủ yếu đầu tư vào con người nhưng giá trị gia tăng cao, cùng với xu hướng thế giới phẳng sử dụng hàm lượng công nghệ thông tin lớn trong các hoạt động kinh tế thế giới thì phát triển công nghệ thông tin là nghành được coi là sẽ đảm bảo cho Việt Nam nhanh chóng theo kịp các nước khác trên thế giới. Người Ấn độ đã làm khá tốt việc này và Việt Nam cũng cần nghiên cứu học tập họ ở điểm này.

Thị trường
VN-Index +2.71 769.01 (+0.35%)
HNX-Index -0.33 98.27 (-0.34%)
UPCOM-Index -0.29 56.79 (-0.50%)
VN30-Index +0.30 758.24 (+0.04%)
HNX30-Index +0.73 179.36 (+0.41%)

USD/VND

GBP 31,504.25 -335.44 -1.06% 32,009.8 -335.44
EUR 24,814.87 -140.31 -0.57% 25,111.93 -140.31
USD 22,300 40 0.18% 22,370 40