Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 994.94 -2.32 (-0.23%)
  • HNX-Index 103.18 -0.32 (-0.31%)
  • UPCOM-Index 57.91 -0.02 (-0.03%)
Tài chính ngân hàng
Nhân viên ngân hàng: 'Không chỉ một nghề, mà còn là nghiệp'
Đăng 11/02/2019 | 13:21 GMT+7  |   NDH
(NDH) Nghề ngân hàng khắc nghiệt hay bản thân không đủ mạnh mẽ, câu hỏi nhiều “banker” tự đặt ra với mình.

Một, hai mùa tuyển dụng tập trung tổ chức định kỳ hàng năm cùng các đợt tuyển lớn nhỏ rải rác, hiếm có ngành nào mà hoạt động tuyển dụng lại rầm rộ như ngành ngân hàng. Có những đợt tuyển dụng lên tới hàng nghìn người, nhưng ngược lại cũng không ít nhân sự đã rời bỏ ngành. Đến với nghề là một cái duyên, giữ lại cái duyên đấy để coi nghề ngân hàng như sự nghiệp của mình không phải là điều banker nào cũng làm được.

NDH xin giới thiệu những trải nghiệm riêng về chuyện nghề, chuyện nghiệp của một nhân viên ngân hàng có thâm niên lâu năm trong nghề.

Ngân hàng - không chỉ một nghề, mà còn là nghiệp

Những năm gần đây, khi ngành ngân hàng đối mặt với nhiều khó khăn và rủi ro, việc các nhân sự rời ngành không còn là điều hiếm. Trong những nhóm anh em bạn bè, những buổi café nói chuyện, tôi thường được nghe về việc anh A, chị B - chuyển ngân hàng rồi; anh C, chị D bỏ ngân hàng ra làm riêng. Tần suất ngày càng thường xuyên và “chúc anh/chị/bạn thành công trên con đường mới” trở thành câu cửa miệng của tôi lúc nào không hay. Nghe mãi thành quen, nhưng những điều này cũng đọng lại nhiều suy ngẫm.

Bản thân tôi cũng đã có lúc chán chường, áp lực muốn đưa ra quyết định tương tự. Tôi tự hỏi cái nghề này khắc nghiệt vậy hay do mình không đủ mạnh mẽ? Tôi là người hay giúp các em sinh viên mới ra trường định hướng và có cơ hội chen chân vào trong ngành, nhưng chính tôi cũng là người tâm tình, cổ vũ anh em bạn bè rời khỏi ngành. Vì sao vậy?

Làm ngân hàng nói chung hay một nhân viên quan hệ khách hàng (QHKH) chính hiệu như tôi, để ra được kết quả, để có lợi nhuận trong bối cảnh mật ít ruồi nhiều mà không muốn thay đổi khẩu vị rủi ro thì việc đi sớm, về muộn, ăn nhậu, tiếp khách, chạy chỉ tiêu, mở rộng quan hệ, hay rèn luyện cho mình một khoa ăn nói chích chòe với khách hàng, một nhân viên thân cận với sếp là điều gần như bắt buộc. Đương nhiên ai không đặt nặng thành tích và miếng cơm manh áo thì mức độ sẽ giảm đi nhiều phần, nhưng với tôi – một đứa trong nghề đến 7 năm - thấy rằng những điều này vẫn đang đúng.

Kết quả hình ảnh cho ngã rẽ lựa chọn
Tiếp tục hay rẽ ngang? - Ảnh minhh họa

Những người không chịu được áp lực trong công việc, cần thời gian cho gia đình, bản thân sẽ tìm cho mình một con đường riêng. Theo quan điểm cá nhân tôi, dù đi đâu, làm gì, muốn đạt được thành công trong ngành tài chính, bạn vẫn phải chấp nhận đánh đổi. Chưa kể rằng, nghề này mang lại cho mình nhiều thứ mà những người khác không có được.

Vấn đề không phải loay hoay đứng núi này trông núi nọ, điều thực sự quan trọng là đã chọn con đường này, làm thế nào để sống, thậm chí là sống tốt với nó. Tôi tin mình đang trên đường tiến tới thành công theo cách của chính mình.

Rèn luyện thường xuyên và nghiêm túc nền tảng kiến thức, kỹ năng – hành trang trước giông bão cuộc đời

Xuất phát điểm từ một đứa ham tự nhiên, thích kỹ thuật - công nghệ, vì sức ép gia đình mà Học viện Ngân hàng là nơi tôi chọn học. Tự nhận bản thân là người biết suy nghĩ, hiếu thắng và chưa bao giờ phải khiến bố mẹ phiền lòng, nhờ sự nỗ lực, tôi đã có được tấm bằng xuất sắc và học bổng thường xuyên các kỳ.

Tôi ra trường với bản CV đầy những thành tích trong quá trình học tập, thực tập và rèn luyện kỹ năng mềm; tự tin ngẩng cao đầu tự cạnh tranh vào nhóm ngân hàng Big 4 với đầy rẫy những đối thủ mà dân ngân hàng vẫn gọi là COCC (con ông cháu cha - PV). Khi đã có một vị trí, nhận ra đây không phải môi trường mà mình có thể trưởng thành vì có những đặc thù riêng, tôi lại lao đi và điểm đến tiếp theo là một ngân hàng cổ phần tư nhân, nơi mang đến cho tôi những thách thức đáng nhớ nhất.

Hành trình tìm đến thành công là con đường đầy chông gai và thử thách

Có kỹ năng, có kiến thức nhưng việc vận dụng nó ra sao để ra được kết quả mà tránh được cạm bẫy là cả một vấn đề. Tôi đã bị cho một bài học chỉ vì tự tin thái quá.

Chỉ tiêu một tháng xx tỷ dư nợ, yy tiền gửi, zz khách hàng mới, phải xử lý được abc khách hàng nợ xấu, cùng với đó là các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, rồi phải làm thân với sếp và với cả những con người màu mè, khác nhau về thái độ sống, quan điểm hay có những tính cách mà tôi rất ghét – vực thẳm là đây!

Thời gian đó, tôi vừa chịu áp lực trong công việc vừa bận rộn khi tiếp tục học lên cao học và học thêm kỹ năng. Bố mẹ, gia đình không chia sẻ (thật ra tôi cũng không muốn gia đình phải phiền lòng) nên chỉ biết rằng con mình đang có một công việc bao người mơ ước ở thành phố lớn. Không có nhiều quan hệ, tôi chật vật mãi mới có thể đạt được chỉ tiêu.


Áp lực chỉ tiêu là ác mộng với nhân viên ngân hàng, đặc biệt là lính mới - Ảnh minh họa

Chạy bục mặt ngoài đường bất kể nắng mưa, xóm ngoại thành hay khu công nghiệp đều không thiếu dấu giày. Sáng sớm chạy sang lãnh đạo ký cho kịp hay đêm hôm lọ mọ mang chứng từ cho khách, một mình lao vào khu tập thể cũ đổ nát gặp khách hàng nợ quá hạn, nịnh bợ năn nỉ cán bộ tác nghiệp hỗ trợ giải ngân….Tình trạng đó cứ liên tục tiếp diễn khiến việc đến cơ quan với tôi mỗi sáng trở thành ác mộng.

Nhưng rồi mọi thứ cũng đơn giản hơn khi mình có kinh nghiệm, có lượng khách hàng nhất định và đã khôn khéo hơn. Khi đạt được những thành tích nhất định cũng là lúc tôi tìm cho mình một thử thách mới – quay lại "Big 4".

Cũng là ngân hàng nhưng hai vị trí, hai môi trường cho tôi trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Là QHKH phục vụ khách hàng lớn, dù không chịu áp lực doanh số, nhưng với tôi đây là công việc cực kỳ rủi ro và phải hết sức khéo léo.

Nhận công việc theo chỉ đạo, phục vụ theo yêu cầu, cắm đầu mà ký cùng với việc nơi công sở khá nhiều vấn đề cạm bẫy riêng tư… câu hỏi đặt ra là làm thế nào để không rủi ro, làm thế nào để không mất lòng ai, làm thế nào để không vướng vào các mối quan hệ không chính thống hay đơn giản dùng đúng từ là “tồn tại được”.

Với những gì đã tích lũy được thì tôi vẫn đã và đang sống tốt, đạt được những thành tích nhất định. Đương nhiên xung quanh vẫn không thiếu những người không thích nghi được hoặc vướng vào điều gì đó ảnh hưởng đến cả cuộc sống hoặc buộc phải ra khỏi ngành.

Ngày mai vẫn sẽ bước tiếp con đường mà tôi đã chọn

Tôi coi đây là nghiệp – với những gì đã trải qua, tôi yêu thích và vẫn muốn khám phá những điều khác trên con đường này. Nó mang lại cho tôi một vị trí, một mức thu nhập xứng đáng với những gì bỏ ra để tôi có thể lo tốt được cho bản thân và gia đình. Sau nhiều năm, tôi tự sàng lọc được cho mình những đồng nghiệp trân quý.

Khi đã có kinh nghiệm, có một vị trí nhất định, tôi tiếp tục vẽ ra cho mình những mục tiêu mới, tiếp tục bồi dưỡng tri thức (luật, ngoại ngữ, quản trị tài chính…), làm mới bản thân (học thêm kỹ năng, chơi thể thao, nhạc cụ…) và dành thời gian tối đa cho gia đình. Tin tôi đi, những điều này mới làm cho cuộc sống của bạn trở nên thật sự hạnh phúc.

Như đã đề cập ở trên, tôi giúp đỡ những em bước vào ngành và động viên cổ vũ những ai muốn rời khỏi ngành khi họ đã bế tắc, tôi làm song song cả hai việc, vì đời mà, ai cũng có lựa chọn của riêng mình.

Nhưng quan trọng là đừng loay hoay vô định, cần có ý chí quyết tâm và sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng khi hành động bất kỳ điều gì, chọn nghề cũng không ngoại lệ.


Tài chính ngân hàng

Đường dây doanh nghiệp bất động sản mở đường "rút ruột" ngàn tỷ tại Trustbank của "bà trùm" Hứa Thị Phấn

Tài chính ngân hàng  |   CafeF  |   19/08/2019

Cùng với 3.581,72 tỷ đồng dư nợ gốc 29 khoản vay của 25 khách hàng thuộc Nhóm Phú Mỹ đứng tên vay hộ Hứa Thị Phấn tại Trustbank, tổng gần 4.620 tỷ đồng Hứa Thị Phấn đã dùng để (1) mua đất tại Tp.HCM (gần 25ha tại Nhà Bè và 9ha tại quận 2 với tổng số tiền 2.252 tỷ đồng), (2) trả lãi và hỗ trợ Trustbank (2.182 tỷ đồng), (3) mua cổ phần CTCK Đại Việt, Công ty Bảo hiểm Hùng Vương (gần 113 tỷ đồng).

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 13,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 14,000
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 2,500
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 12,200
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 37,500
ACC CTCP Bê Tông Becamex 18,700
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 33,700
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 3,310
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 9,380
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 4,780
ANV CTCP Nam Việt 24,950
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 22,250
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 6,420
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 8,140
BBC CTCP Bibica 66,500
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 7,100
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 23,500
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 37,500
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 17,650
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 27,650
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 51,000
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 11,000
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 12,400
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 34,100
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 78,600
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 24,000
C47 CTCP Xây Dựng 47 12,500
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 14,500
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 8,180
CDC CTCP Chương Dương 15,600
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 20,450
CLC CTCP Cát Lợi 33,800
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 2,000
CLL CTCP Cảng Cát Lái 25,600
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 24,000
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 40,700
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 9,200
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 10,750
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 30,350
CNG CTCP CNG Việt Nam 22,700
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 55,000
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 15,250
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 99,900
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 20,550
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 23,200
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 87,600
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 6,990
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 16,900
DHA CTCP Hóa An 33,500
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 32,200
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 22,500
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 14,500
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 16,200
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 2,300
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 20,600
AME CTCP Alphanam E&C 7,000
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 17,300
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 16,500
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 7,300
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 2,500
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 54,000
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 2,300
B82 CTCP 482 1,000
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 8,600
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 7,900
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 10,500
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 26,000
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 2,700
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 1,100
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 5,800
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 15,000
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,500
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 42,500
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 4,400
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 10,600
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 16,500
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 8,900
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 33,300
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 39,000
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 23,200
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 10,200
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 21,000
CKV CTCP COKYVINA 16,500
CMC CTCP Đầu Tư CMC 9,400
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 2,300
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 3,300
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 27,000
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 19,300
CT6 CTCP Công Trình 6 4,100
CTA CTCP Vinavico 500
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 28,000
CTC CTCP Gia Lai CTC 3,800
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 51,000
CVN CTCP Vinam 11,200
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 9,500
D11 CTCP Địa Ốc 11 20,800
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 17,200
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 16,100
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 23,200
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 11,000
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 900
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 30,900
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 4,900
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 4,400
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 3,300
HDO CTCP Hưng Đạo Container 600
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 29,000
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 400
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,300
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 1,600
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 4,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 26,000
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 4,700
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 31,300
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 26,500
ADP CTCP Sơn Á Đông 18,600
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 12,200
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,500
BVN CTCP Bông Việt Nam 12,800
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 8,500
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 400
CFC CTCP Cafico Việt Nam 17,900
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 5,900
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 8,700
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 41,500
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 9,500
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 45,000
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 10,800
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 23,200
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 9,000
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 16,000
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 12,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 14,500
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 15,000
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 19,800
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 3,200
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 23,900
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 5,400
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 1,400
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 35,500
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 5,000
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 9,200
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 17,500
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 6,200
HDM CTCP Dệt May Huế 21,500
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2019 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp