Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 1.00 +17.94 (+1.72%)
  • HNX-Index 124.31 +2.29 (+1.88%)
  • UPCOM-Index 58.50 +1.05 (+1.83%)
Kinh tế quốc tế
"Là một nhà kinh tế, tôi muốn được gửi lời xin lỗi tới tất cả những người Mỹ mất việc làm bởi toàn cầu hóa"
Đăng 21/04/2017 | 08:44 GMT+7  |   CafeF
Đó là lời chia sẻ của Daniel Altman - nhà kinh tế học, biên tập viên cấp cao của tạp chí Foreign Policy. Trong bối cảnh hiệp định thương mại tự do TPP nhiều khả năng sẽ vắng bóng Mỹ, đây là lúc để chúng ta cùng nhìn lại ý nghĩa thực sự của thương mại tự do là gì.

Trong một bài viết mới đây được đăng trên tạp chí ngày 19/4, ông Altman đã chia sẻ những quan điểm của mình về toàn cầu hóa nhìn lại sau chặng đường dài 3 thập kỷ và những ảnh hưởng của nó đến người dân. Dưới đây là những phân tích của ông.

"Là một nhà kinh tế, tôi muốn được gửi lời xin lỗi tới tất cả những người Mỹ mất việc làm hoặc kế sinh nhai bởi toàn cầu hóa. Kinh tế học đã làm các bạn thất vọng bởi lý tưởng, chính trị và sự lười biếng. Nó đã không thể giúp các bạn bởi những chỉ dẫn của nó thiếu sót một cách đáng thương và những chỉ số tốt nhất lại hầu như không thể làm được gì để bù đắp chúng".

Có những câu hỏi "tích cực" trong nền kinh tế mà được giải đáp bằng những câu trả lời toán học - điều đơn giản là phải đúng - và cũng có những câu hỏi "chuẩn mực" mà chung quy lại là để đánh giá chính sách. Trong những lớp học kinh tế, chúng tôi dạy học sinh của mình để trả lời câu hỏi đầu tiên và thường dừng lại trước khi đến với câu hỏi thứ hai. Điều đó tạo nên một lỗ hổng trong mọi cuộc bàn luận về chính sách kinh tế. Họ nắm được lý thuyết cơ bản nhưng lại hiếm khi để ý xem chúng được áp dụng vào thế giới thực như thế nào.

Trong bối cảnh thương mại tự do và toàn cầu hóa, lỗ hổng này là một tai họa. Tất cả các sinh viên kinh tế năm nhất đều được học về lý thuyết lợi thế so sánh và những lợi ích từ thương mại tự do. Họ nhìn thấy một bằng chứng toán học rằng khi hai quốc gia buôn bán hàng hoá hoặc dịch vụ, lợi ích dành cho người chiến thắng lớn hơn chi phí mà người thua cuộc phải trả. Đúng ra là họ được đảm bảo, rằng thương mại sẽ làm mọi thứ tốt hơn - hoặc ít nhất là không tệ hơn.

Tuy nhiên, quá trình phân phối lại sản xuất nhằm tạo ra sự cải thiện lớn về mức sống của người dân lại hầu như không được giải quyết, thậm chí là nhắc đến. Để làm được điều đó, các nhà kinh tế học sẽ phải bước chân vào vũng bùn lầy lội bao gồm các câu hỏi "chuẩn mực". Liệu chính phủ có nên lấy từ người này để đưa cho người khác. Ai nên cho đi nhiều nhất? Ai nên là người nhận và chính xác thì họ sẽ nhận được những gì?

Ngay cả khi đặt chính trị sang một bên, những câu hỏi đó cũng không hề dễ dàng. Không ai có thể tìm ra một câu trả lời chắc chắn để đưa những công nhân bị tổn thương bởi toàn cầu hóa lành lặn trở lại. Trên lý thuyết, tất cả những người được hưởng lợi từ toàn cầu hóa - người tiêu dùng mua hàng nhập khẩu, nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu đầu vào giá rẻ, nhà xuất khẩu - sẽ phải đóng góp. Ngược lại, tất cả những người bị thiệt hại - những công nhân mất việc làm, những cổ đông thuộc các công ty bị cạnh tranh bởi đối thủ nước ngoài - sẽ lần lượt được bồi thường. Hơn nữa, xã hội sẽ phải đồng ý về giá trị của những khoản lợi ích và chi phí đó, không chỉ bằng tiền mà còn bằng phúc lợi.

Những điều này có thể khó chấp nhận đối với sinh viên kinh tế năm nhất, chưa kể đến giáo sư của họ. Hãy đọc đoạn văn sau đây trong một cuốn sách giáo khoa kinh tế dành cho sinh viên năm nhất. Sau nhiều trang viết về lý thuyết lợi thế so sánh và lợi ích thương mại, đoạn văn này hầu như là tất cả những gì tác giả viết về người chiến thắng và người thua cuộc từ thương mại tự do.

Tyler Cowen và Alex Tabarrok thuộc trường ĐH Mason viết: "Mất việc cuối cùng cũng là một phần khỏe mạnh của mọi nền kinh tế tăng trưởng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải chấp nhận chi phí chuyển đổi công việc. Bảo hiểm thất nghiệp, tiết kiệm và hệ thống giáo dục mạnh sẽ giúp người lao động đối phó với những cú sốc". Có lẽ cần phải lưu ý rằng Cowen là người chỉ trích tích cực hệ thống bảo hiểm thất nghiệp trên trang blog cá nhân của ông.

Thậm chí, nhà kinh tế học được giải Nobel - Paul Krugman và vợ của ông - nhà kinh tế học Robin Wells còn nói qua loa hơn: "Phần lớn các nhà kinh tế sẽ cho rằng lợi ích từ việc giảm thiểu bảo hộ thương mại vẫn bù đắp được tổn thất. Tuy nhiên, ngày nay việc đảm bảo những lợi ích đó được lan truyền rộng rãi đang ngày càng quan trọng hơn". Có lẽ sự hạn hẹp của những con chữ đã nợ ông Krugman một điều rằng lợi ích từ thương mại đã bị cạn kiệt khá nhiều.

Nhà kinh tế học, cựu chủ tịch ủy ban cố vấn kinh tế của Tổng thống George W. Bush - N. Gregory Mankiw thì có một góc nhìn thực tế hơn: "Nhưng liệu thương mại sẽ làm cho tất cả mọi người tốt đẹp hơn? Chắc là không. Trên thực tế, việc bồi thường cho người thua cuộc từ thương mại tự do là rất hiếm. Nếu không có khoản bồi thường như vậy, mở cửa thương mại quốc tế là một chính sách khiến cho chiếc bánh kinh tế phìn to, trong khi cắt bớt phần bánh của một số người tham gia trong nền kinh tế".

Sau cùng, R. Glenn Hubbard - người tiền nhiệm của ông Mankiw trong Nhà Trắng và Anthony Patrick O'Brien - nhà kinh tế học thuộc ĐH Lehigh là 2 người duy nhất lên tiếng: "Mặc dù, những người mất việc vì thương mại tự do có thể khó tìm được một công việc khác. Đó là lý do tại sao ở Mỹ, chính phủ liên bang có chương trình Hỗ trợ Điều chỉnh Thương mại nhằm cấp vốn cho những lao động mất việc do thương mại quốc tế. Họ có thể sử dụng số tiền này để đào tạo lại, tìm kiếm việc làm mới hoặc di chuyển đến các khu vực có công việc phù hợp. Chương trình này - cũng như nhiều chương trình tương tự ở các nước khác - thừa nhận rằng số người thất bại từ thương mại quốc tế tương đương với số người chiến thắng".

Chương trình Hỗ trợ Điều chỉnh Thương mại (TAA) có ngân sách khoảng 664 triệu USD - tương đương khoảng 0,004% GDP.

Điều này có nghĩa là mỗi 1 USD trong số 25.000 USD người Mỹ tạo ra sẽ được dùng để hỗ trợ những người bị tổn thương bởi toàn cầu hóa. Họ không nhận tiền trực tiếp, họ chỉ phải hy vọng rằng chương trình này sẽ giúp họ chuyển sang việc làm mới.

Và con số đó cũng không nhiều. Ngay cả trong những ngày tháng kinh tế ảm đạm năm 2010, chưa đến 300.000 người Mỹ nhận được TAA. Nhưng nếu đánh giá theo môi trường chính trị, hàng triệu người đang bất bình về toàn cầu hóa. Bernie Sanders và Donald Trump đã giành những lá phiếu ủng hộ từ người dân bằng cách tấn công vào Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ và các thỏa thuận mới với châu Âu và châu Á.

Đáng nhẽ ra, điều này không nên làm các nhà kinh tế ngạc nhiên. Tôi đã không còn nhớ tôi đã viết về sự bất bình đẳng mà toàn cầu hóa mang lại bao nhiêu lần. Những người đứng đầu về tài sản, trình độ giáo dục và mức liên kết quốc tế luôn là những người được tranh bị tốt nhất để giành lợi ích lớn nhất từ ​​thương mại quốc tế. Ở các nước nghèo, lợi ích thu được từ thương mại thường xuất phát từ việc xuất khẩu các ngành công nghiệp thâm dụng lao động, và hàng triệu người làm việc trong những ngành này cũng có thể có lợi. Điều đó cũng từng xảy ra ở Mỹ, nhưng đã không còn nữa.

Tại Mỹ, những người thua cuộc lớn trong làn sóng toàn cầu hoá hiện nay đến từ tầng lớp trung lưu và thu nhập thấp, như nhà kinh tế Branko Milanovic thuộc ĐH New York City đã mô tả chi tiết trong cuốn sách mới của ông có tên "Bất bình đẳng toàn cầu". Nhiều người trong số họ đã chú ý đến các chiến dịch nổi dậy của Trump và Sanders, những đề nghị của họ khiến các nhà kinh tế lắc đầu và vắt tay.

Nhưng chúng tôi chỉ có chính mình để đổ lỗi. Chúng tôi không bao giờ nói với sinh viên của chúng tôi tầm quan trọng của việc quản lý quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế toàn cầu hội nhập hơn. Chúng tôi cũng không bao giờ nói với họ cách để làm việc đó. Nếu chúng tôi đã làm công việc của mình, nó không nhất thiết phải theo cách này.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Foreign Policy


Kinh tế quốc tế

S&P 500 có tuần tăng mạnh nhất trong 5 năm

Kinh tế quốc tế  |   VietStock  |   2 ngày trước

S&P 500 tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu để đánh dấu tuần tăng điểm mạnh nhất trong 5 năm, mặc dù đà tăng hồi đầu phiên đã bị xóa bớt sau cáo buộc có sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong năm 2016 đã khiến nhà đầu tư có tâm lý phòng thủ trước kỳ nghỉ cuối tuần dài, Reuters đưa tin.

Phố Wall tăng điểm 3 phiên liên tiếp

Kinh tế quốc tế  |   VietStock  |   14/02/2018

Chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ 3 liên tiếp trong ngày thứ Ba, nhờ đà tăng của cổ phiếu Apple và Amazon khi nhà đầu tư tập trung chú ý vào dữ liệu lạm phát ngày thứ Tư, vốn có thể tác động đến sự phục hồi mong manh của thị trường chứng khoán, Reuters đưa tin.

ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
BGM CTCP Khai Thác & Chế Biến Khoáng Sản Bắc Giang 20,500
BHS Công ty TNHH MTV Đường TTC Biên Hòa - Đồng Nai 2,000
KSS CTCP Khoáng Sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận Tải & Giao Nhận Bia Sài Gòn 17,700
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi Măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 14,000
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
REM CTCP Tu bổ Di tích Trung ương - Vinaremon 300
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp Tác LĐ Với Nước Ngoài 3,900
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
AHLH Khách sạn Asean Hạ Long 10,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
ALPME CTCP Alphanam Cơ điện 22,200
AGRTT CTCP Du lịch Thương mại Nông nghiệp Việt Nam 10,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTXC CTCP Vận tải Đa phương thức (VIETRANSTIMEX) 10,000
VTPO TCT Cổ Phần Bưu Chính Viettel 63,167
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGREXIM CTCP Nông sản Agrexim 15,200
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 10,950
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 34,000
ACC CTCP Bê Tông Becamex 20,850
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 8,110
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 7,400
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 8,650
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 5,880
ANV CTCP Nam Việt 16,300
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 71,000
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 10,200
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 7,790
BBC CTCP Bibica 85,900
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 5,960
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,600
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 40,000
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 35,400
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 15,350
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 32,000
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 90,900
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 10,700
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 11,800
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 40,000
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 75,000
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 35,800
C47 CTCP Xây Dựng 47 12,700
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 15,000
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 4,000
CDC CTCP Chương Dương 17,600
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 34,650
CLC CTCP Cát Lợi 32,000
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 4,280
CLL CTCP Cảng Cát Lái 27,500
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 17,650
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 28,000
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 10,400
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 23,000
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 4,220
CNG CTCP CNG Việt Nam 30,400
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 57,000
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 14,800
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 189,300
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 27,200
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 32,800
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 71,000
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 8,410
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 21,400
DHA CTCP Hóa An 30,700
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 41,500
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 43,700
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 17,000
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 11,900
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 8,900
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 24,000
AME CTCP Alphanam E&C 12,800
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 15,200
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 31,200
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 9,900
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 3,000
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 35,900
ASA CTCP Liên Doanh Sana WMT 3,000
B82 CTCP 482 2,500
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 10,000
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 6,800
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 4,500
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 31,000
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 3,300
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 1,400
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 9,100
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 18,000
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 14,400
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 10,100
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 5,400
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 19,200
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 18,500
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 10,000
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 28,500
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 29,800
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 22,400
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 10,900
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 23,500
CKV CTCP COKYVINA 16,000
CMC CTCP Đầu Tư CMC 5,300
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 1,600
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 3,800
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 37,200
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 26,000
CT6 CTCP Công Trình 6 6,000
CTA CTCP Vinavico 800
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 34,100
CTC CTCP Gia Lai CTC 3,100
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 27,400
CVN CTCP Vinam 7,300
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 9,900
D11 CTCP Địa Ốc 11 14,900
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 19,500
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 15,300
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 27,700
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 15,400
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 2,200
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 81,600
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 1,300
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 6,000
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 3,500
HDO CTCP Hưng Đạo Container 800
HPC CTCP Chứng Khoán Hải Phòng 3,900
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 7,800
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 500
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 2,400
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 900
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 7,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 24,900
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 5,900
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 24,700
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 28,000
ADP CTCP Sơn Á Đông 29,000
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 11,800
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 61,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 6,000
BVN CTCP Bông Việt Nam 12,500
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 8,500
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 800
CFC CTCP Cafico Việt Nam 8,000
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 9,000
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 7,000
CZC CTCP Than Miền Trung 7,000
DAP CTCP Đông Á 27,500
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 3,600
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 27,300
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 15,000
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 11,900
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 7,500
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 12,500
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 12,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 13,600
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 16,900
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 14,600
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 8,700
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 2,700
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 15,300
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 4,300
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 600
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 37,500
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 5,500
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 7,600
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 11,800
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 4,900
HDM CTCP Dệt May Huế 25,000
Xem thêm...
fptcapital.com.vn
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
© Copyright 2008-2018 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam CorpGhi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.