Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn) vừa phối hợp với Văn phòng của Cục Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) tổ chức lễ công bố xuất khẩu quả xoài tươi của Việt Nam sang thị trường Mỹ.
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết Việt Nam chính thức gửi hồ sơ đăng ký xuất khẩu quả xoài tươi sang thị trường Mỹ từ năm 2009. Đến nay, sau gần 10 năm, xoài của Việt Nam đã hoàn thành tất cả các thủ tục để được phép xuất khẩu sang Mỹ. Trước xoài, các loại quả khác là thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều và vú sữa đều được cấp phép xuất khẩu sang thị trường này.
Nguồn: Người Lao động.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Lê Quốc Doanh, đây là sự kiện khẳng định vị thế của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế. Mặt hàng trái cây đã từng bước nâng cao được chất lượng, mẫu mã, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và điều kiện tiêu chuẩn an toàn thực phẩm rất khắt khe của thị trường rất khó tính là Mỹ. Điều này sẽ tạo điều kiện tốt cho trái xoài của Việt Nam tiến xa hơn nữa tại các thị trường xuất khẩu khác trên thế giới.
Thứ trưởng nhận định rằng trái cây nói chung, đặc biệt là xoài, sẽ có rất nhiều lợi thế và nhiều dư địa xuất khẩu trong những năm tới. Hiện nay, sản lượng xoài xuất khẩu vẫn còn chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng sản lượng xoài cả nước là khoảng 5%, còn lại trên 95% là tiêu thụ trong nước.
Xuất khẩu rau quả của Việt Nam có bước tăng trưởng nhảy vọt trong vài năm gần đây. Đến năm 2018, xuất khẩu rau quả đạt trên 3,8 tỷ USD, lọt nhóm 5 mặt hàng nông sản của Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỷ USD. Trái cây Việt Nam hiện được xuất khẩu tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Theo Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), đến năm 2018, tổng diện tích xoài cả nước ước đạt trên 87.000 ha, và được trồng phổ biến ở 59/63 tỉnh, thành của nước ta. Trong đó, đồng bằng sông Cửu Long là vùng trồng xoài lớn nhất gồm 13 tỉnh, thành, khu vực trồng xoài, chiếm 48% tổng diện tích trồng xoài cả nước, tiếp theo là vùng Đông Nam Bộ với khoảng trên 17.000 ha (chiếm gần 20%) và vùng Trung du miền núi phía Bắc (trọng điểm là Sơn La) với diện tích trên 12.000 ha (chiếm 13%). Việt Nam có 46 giống xoài, trong đó, giống trồng thương mại phổ biến gồm xoài cát Hòa Lộc, xoài Cát Chu, xoài Keo, xoài Hòn, xoài Xiêm núm, xoài Bưởi, xoài Cát bồ, xoài Thanh Ca, xoài Canh Nông, xoài Yên Châu. Đến nay, quả xoài Việt Nam được xuất khẩu sang 40 nước trên thế giới. Trong đó, thị trường chính là Trung Quốc và thị trường các nước phát triển như châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand... Giống xoài được xuất khẩu nhiều nhất là xoài cát Hòa Lộc, xoài Cát Chu, xoài Tượng da xanh, xoài Keo... |
- Đốn hơn 400 cây xanh để xây metro số 2: TPHCM trồng số lượng lớn cây thay thế (19/02/2019)
- Bộ trưởng Công Thương: Mua giá 0 đồng điện mặt trời mái nhà dư thừa để ngăn trục lợi chính sách (19/02/2019)
- Doanh nghiệp giảm được gần 15% tiền điện từ việc điều chỉnh phụ tải (19/02/2019)
- Việt Nam chỉ có 18 tháng để tham gia cuộc đua bán dẫn (19/02/2019)
- Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đào tạo nhân lực bán dẫn là "đột phá của đột phá" (19/02/2019)
- Đối tượng nào được tham gia trao đổi trên thị trường carbon? (19/02/2019)
- Khởi tố và bắt tạm giam Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc (19/02/2019)
- Bộ Công Thương điều chỉnh kế hoạch cung ứng điện mùa nắng nóng 2024 (19/02/2019)
- NVIDIA cùng doanh nghiệp Việt xây dựng nhà máy AI 200 triệu USD (19/02/2019)