Bạn chưa có c/p theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã

Logo Vinacorp

  • VN-Index 890.69 -2.11 (-0.24%)
  • HNX-Index 108.31 0.00 (0.00%)
  • UPCOM-Index 52.98 0.00 (0.00%)
Thị trường chứng khoán
Tại sao VPBank chọn giá chào sàn 39,000 đồng/cp, có thoái vốn khỏi FE Credit không?
Đăng 16/08/2017 | 21:25 GMT+7  |   VietStock
Yếu tố khiến Ban lãnh đạo  VPBank  chọn mức giá 39,000 đồng/cp tham chiếu trong ngày đầu lên sàn là sự chấp nhận của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chuyên nghiệp và sự chấp nhận của thị trường. Hiện VPBank chưa có nhu cầu tìm đối tác chiến lược, phương án bán một phần vốn tại FE Credit không được đặt ra vào thời điểm này nhưng sẽ cân nhắc trong tương lai.

Ngày mai (17/08), hơn 1.33 tỷ cổ phiếu VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ giao dịch phiên đầu trên HOSE với giá tham chiếu 39,000 đồng/cp.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPBank cho biết, việc Ngân hàng tiến hành IPO và niêm yết trên sàn là mục tiêu đã được xác định từ lâu. Sở dĩ quyết định này được thực hiện trong năm nay vì Ngân hàng nhận thấy là thời điểm “thiên thời địa lợi nhân hòa” để niêm yết.

Năm 2017 là năm cuối hoàn thành kế hoạch 5 năm (2012-2017) của VPBank và nhìn chung những mục tiêu cơ bản đều đã được hoàn thành, đưa một ngân hàng từ tầm trung bình cách đây 5-7 năm lên nằm trong nhóm những ngân hàng top đầu của khối cổ phần. Ngoài ra, VPBank cũng đang nằm trong giai đoạn thực hiện những chuyển đổi lớn, cần thiết tăng vốn để phát triển và nâng cao khả năng cạnh tranh.

Ngoài ra, 2-3 năm vừa qua là giai đoạn phục hồi kinh tế đáng chú ý với các chính sách thúc đẩy tăng trưởng của Nhà nước. Tình hình cả trong và ngoài nước được đánh giá có những yếu tố lạc quan như kinh tế ở các thị trường đều phục hồi, nhu cầu kinh tế trong nước gia tăng, về cơ bản đã vượt qua được những thời kỳ khủng hoảng đen tối nhất.

Vì vậy, Ban lãnh đạo VPBank nhận định đây là thời điểm tốt để IPO thu hút thêm nhà đầu tư và niêm yết cổ phiếu trên sàn. Đến thời điểm này đã có 78 nhà đầu tư là tổ chức nước ngoài chuyển tiền để mua cổ phiếu VPBank. Đáng chú ý, số lượng đặt mua gấp 4 lần khối lượng chào bán, trong đó nhiều nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao, cao hơn 20-30% mức giá mà Ban lãnh đạo quyết định. Tuy nhiên, VPBank lựa chọn giá 39,000 đồng/cp - đây là mức giá mà ở đó nhà đầu tư có thể kỳ vọng tạo nên sự tăng trưởng trong tương lai.

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh tại hội thảo Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VPBank ngày 15/08/2017

Ngoài việc dựa trên cơ sở phân tích của các tổ chức định giá, việc Ban lãnh đạo VPBank lựa chọn giá 39,000 đồng/cp cũng có nhiều yếu tố với sự chấp nhận của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chuyên nghiệp và sự chấp nhận của thị trường.

Được biết, dòng vốn ngoại mang về 6,000 tỷ đồng cho Ngân hàng hiện đã được phong tỏa và đang chờ giải tỏa. Vốn chủ sở hữu sau phát hành sẽ tăng khoảng 24,000-25,000 tỷ đồng. Ông Vinh chia sẻ, vốn chủ sở hữu cao tạo điều kiện cho Ngân hàng trong việc hoạch định chiến lược phát triển trong thời gian tới, đáp ứng những chỉ số theo yêu cầu của NHNN, tuy nhiên cũng tạo áp lực cho Ban lãnh đạo và Ban điều hành.

Chưa có nhu cầu tìm cổ đông chiến lược

Từ cuối năm 2013, sau khi cổ đông chiến lược nước ngoài - Ngân hàng OCBC (Overseas Chinese Banking Corporation Limited) Singapore rút toàn bộ 14.88% vốn (gần 86 triệu cp) thì VPBank không còn nhà đầu tư nước ngoài nào sở hữu cổ phần. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 7/2017, cổ đông nước ngoài (tổ chức) đang nắm 22.34% vốn của ngân hàng này.

Ban lãnh đạo và người thân gom cổ phiếu là một tín hiệu tốt

Trước ngày lên sàn (tháng 7-8/2017), giao dịch cổ phiếu VPBank trở nên sôi động khi Ban lãnh đạo cùng người thân đồng loạt gom vào với số lượng lớn. Điển hình như, người thân Phó Chủ tịch Lô Bằng Giang đăng ký gom gần 112 triệu cp VPBank (8.4% vốn), gia đình Chủ tịch Ngô Chí Dũng đăng ký gom 142.1 triệu cp (10%), vợ Phó Chủ tịch Bùi Hải Quân đăng ký mua thỏa thuận 5 triệu cp,…

Theo ông Vinh, với tư cách là một người điều hành, việc các thành viên Ban lãnh đạo và gia đình mua cổ phiếu, trở thành cổ đông của VPBank là một tín hiệu tốt, mặc dù Ngân hàng chưa triển khai các chương trình phát hành ESOP. “Đây là sự gắn bó lớn nhất với bộ máy của Ngân hàng”.

Về cổ đông chiến lược, theo ông Vinh, một trong những lý do mà VPBank không tìm một cổ đông chiến lược như mô hình các ngân hàng trong quá khứ đã làm bởi vì Ban lãnh đạo chưa nhìn thấy nhiều giá trị mà các ngân hàng đi trước cùng với cổ đông chiến lược tạo dựng nên.

“Với ngân hàng Việt, các cổ đông chiến lược đóng vai trò lớn nhưng với những tổ chức toàn cầu, hoạt động của họ ở Việt Nam chỉ như một chi nhánh nên nhiều khi mối quan tâm giữa hai bên không giống nhau. Họ có thể đi vào hôm nay và ngày mai đóng lại khoản đầu tư nếu thay đổi chiến lược. Chính vì vậy, VPBank quyết định không lựa chọn nhà đầu tư chiến lược. Tuy nhiên, có thể trong tương lai cũng không loại trừ và Ban lãnh đạo Ngân hàng sẽ có định hướng về vấn đề này”, ông Vinh cho biết.

Ông Vinh đề cập thêm, tại VPBank, việc mở rộng ngân hàng với nhiều cổ đông, tất nhiên sự cam kết sẽ ít hơn so với một nhà đầu tư chiến lược, nhưng trước tiên sẽ tăng được nguồn vốn cho Ngân hàng. Tiếp đó, thông qua các cổ đông là nhiều tổ chức quốc tế có ảnh hưởng và tầm cỡ trong khu vực, VPBank kỳ vọng sẽ tiếp thu kinh nghiệm và hợp tác để bù đắp lại việc không có một cổ đông chiến lược. Được biết, trong số 78 tổ chức ngoại đặt mua cổ phiếu VPBank có những cái tên nổi bật như GIC, Deccan, Clermont, Dragon Capital,…

Hiện IFC là một trong những đối tác quan trọng của VPBank. Các cổ đông VPBank tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 đã thông qua việc phê duyệt khoản vay thương mại trung hạn kèm quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông từ IFC. Trong đó, VPBank dự kiến sẽ phát hành tối đa 5% tổng số cổ phần phổ thông đang lưu hành của VPBank tại thời điểm chuyển đổi cho IFC. Trong năm 2016, VPBank cũng vừa nhận gói tài trợ thương mại trị giá 133 triệu USD từ IFC.

Được biết, HĐQT VPBank vừa thông qua một chương trình ESOP cho các cán bộ quản lý chủ chốt. Chính sách cụ thể chưa hoàn thiện và xây dựng xong nhưng sẽ trình HĐQT xem xét và thông qua trước cuối năm 2017, sau khi hoàn thành niêm yết trên thị trường. Quy mô của đợt phát hành ESOP này và các đợt tiếp theo sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh hàng năm của Ngân hàng.

VPBank thoái vốn khỏi FE Credit là không chính xác

Ban lãnh đạo VPBank nhận định, FE Credit là một trong bốn trụ cột của chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, hai năm gần đây lợi nhuận của FE Credit đóng góp tới 50% lợi nhuận của ngân hàng. Vì vậy quyết định bán hay giữ cổ phần tại FE Credit thì phải cân nhắc rất nhiều yếu tố.

Ông Vinh khẳng định thông tin VPBank thoái vốn khỏi FE Credit là không chính xác. Trước đây khi ban lãnh đạo xây dựng ra các phương án để tăng vốn cho Ngân hàng thì có một lựa chọn là bán bớt một phần vốn tại FE Credit. Tuy nhiên quyết định này đã không được thực hiện khi Ban lãnh đạo quyết định chuyển sang IPO chính Ngân hàng mẹ vì nhận thấy rằng huy động vốn trực tiếp từ thị trường là khả thi hơn.

Phương án bán một phần vốn của VPBank tại FE Credit không được đặt ra vào thời điểm này nhưng trong tương lai, với một giai đoạn phát triển nhất định, Ban lãnh đạo sẽ cân nhắc cổ phần hóa hoặc bán một phần vốn FE Credit, nếu như đánh giá việc đó mang lại giá trị tốt hơn cho ngân hàng.

“Với lượng vốn nhận được trong đợt phát hành lần này cùng lợi nhuận tạo ra trong các năm tới sẽ đủ cho VPBank phát triển chiến lược của mình theo đúng kế hoạch đã đề ra và duy trì vị trí trên thị trường mà không cần bán bất cứ tài sản gì”, ông Vinh cho hay.

Hiện mỗi tháng FE Credit phê duyệt 240,000 khoản vay, số lượng khách hàng hiện trên 2.6 triệu người. Trong nửa đầu năm 2017, riêng FE Credit mang về hơn 1/3 lợi nhuận cho VPBank. Dự kiến FE Credit sẽ đóng góp khoảng 4,500 tỷ đồng vào lợi nhuận sau thuế năm 2018 của Ngân hàng (kế hoạch lãi sau thuế hợp nhất của VPBank là 8,528 tỷ trong khi của ngân hàng mẹ là 4,015 tỷ đồng).


Thị trường chứng khoán

Nhìn lại “Gia Cát Dự” nhận định chứng khoán tuần qua

Thị trường chứng khoán  |   TNCK  |   1 ngày trước

(ĐTCK) Bên cạnh việc lập kỷ lục về thanh khoản, tuần qua, dòng tiền sôi động lan tỏa đã giúp chỉ số VN-Index liên tiếp chinh phục những đỉnh cao mới và kết tuần tại ngưỡng kháng cự 890 điểm. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần vừa qua.

HHS - Hình thành giai đoạn tích lũy

Thị trường chứng khoán  |   VietStock  |   1 ngày trước

Giai đoạn tích lũy cho xu hướng mới đang được hình thành trên HHS, do đó, có hai kịch bản chính có thể xuất hiện: Giá có thể hình thành xu hướng phục hồi với kháng cự mạnh là đỉnh tháng 10/2016 hoặc điều chỉnh mạnh về vùng đáy tháng 01/2017. Các yếu tố cơ bản và kỹ thuật đang ủng hộ cho việc hình thành xu hướng tăng trưởng mới.

NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
AHLH Khách sạn Asean Hạ Long 10,000
SABECO Tổng Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn 168,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
ALPME CTCP Alphanam Cơ điện 22,200
AGRTT CTCP Du lịch Thương mại Nông nghiệp Việt Nam 10,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTXC CTCP Vận tải Đa phương thức (VIETRANSTIMEX) 10,000
VTPO CTCP Bưu chính Viettel 56,580
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGREXIM CTCP Nông sản Agrexim 15,200
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
DBHP CTCP Thủy điện Định Bình 35,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
XD5HN CTCP Xây dựng số 5 Hà Nội 9,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 16,700
AGRISECO CTCP Chứng khoán Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam 27,000
ACBGF Quỹ đầu tư tăng trưởng ACB 13,000
ACC244 Công ty Cổ phần ACC - 244 8,500
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
AGRINCO Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Kỹ thuật Cơ điện 37,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,800
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
VTTC CTCP Du lịch và Thương mại Vinacomin 34,100
WACO CTCP Nước và Môi trường 12,000
WSTN CTCP Cấp thoát Nước Trà Nóc 10,000
PVIFINANCE CTCP Đầu tư Tài Chính Bảo hiểm Dầu khí 3,000,000
PVIFINANCE CTCP Đầu tư Tài Chính Bảo hiểm Dầu khí 3,000,000
VTFI CTCP Thương mại và Đầu tư VINATABA 10,000
HUD2 CTCP Đầu tư Phát triển Nhà HUD2 20,000
VTIE CTCP Xuất nhập khẩu Việt Trang 5,000
YBMS CTCP Khoáng sản Yên Bái 10,000
BEPHARCO CTCP Dược phẩm Bến Tre 15,000
ALTC Công ty Cổ phần Âu Lạc - ASC 12,000
BITAHACO CTCP Dịch vụ Sản xuất XNK Bình Tây 15,500
BIMICO CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương 75,000
AGJC Tổng Công ty Cổ phần Vàng Agribank Việt Nam - AJC 20,750
ALCII CTCP Cho thuê Tài chính II Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam 15,300
AAAI CTCP Bảo hiểm AAA 8,000
ALSC Công ty CP giao nhận và kho vận Hàng Không 70,000
NAGACO CTCP May Nam Định 13,000
COFICO CTCP Xây dựng số 1 40,000
YPHARCO CTCP Dược phẩm Yên Bái 15,500
YENVIET CTCP Yến Việt 4,505,000
YBCC3 CTCP Xây dựng số 3 tỉnh Yên Bái 10,500
VTPIC CTCP Đầu tư Vạn Thịnh Phát 8,111
VTUPC CTCP Phát triển Công viên Cây xanh và Đô thị Vũng Tàu 10,000
Xem thêm...
fptcapital.com.vn
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
© Copyright 2008-2017 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam CorpGhi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.