Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 859.04 +6.30 (+0.74%)
  • HNX-Index 109.15 +2.10 (+1.97%)
  • UPCOM-Index 54.93 +0.69 (+1.28%)
Kinh tế quốc tế
Thay vì cố gắng giảm thiểu, tìm cách thích nghi chính là giải pháp đột phá cho vấn đề biến đổi khí hậu!
Đăng 19/10/2019 | 20:08 GMT+7  |   CafeF
Tác hại của biến đổi khí hậu được quyết định nhiều bởi những gì người khác làm hơn là những gì bạn làm. Mỗi người đều có động cơ để bình thản trước sự hy sinh của người khác.

Sau những cơn bão kinh hoàng như Dorian, những người bị ảnh hưởng phải đưa ra quyết định. Họ có nên đầu tư vào một máy bơm để hút nước khỏi tầng hầm và một hệ thống thoát nước tốt hơn không? Họ có nên xây dựng lại với thiết kế và vật liệu mạnh mẽ hơn không? Họ có nên chuyển đi nơi khác không? Sự đánh giá sẽ phải dựa vào một thực tế phũ phàng: khí hậu sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Mực nước biển sẽ dâng cao hơn, mưa nhiều hơn và các cơn bão sẽ dữ dội hơn. Những người có điều kiện sẽ tự động thích nghi với những điều đó. Thích nghi là điều cần thiết để giảm thiểu chi phí kinh tế và nhân lực do biến đổi khí hậu. Nhưng chi tiêu cho việc thích nghi có thể làm phức tạp thêm tình hình chính trị vốn đã rất rối ren.

Những nỗ lực để làm chậm sự nóng lên toàn cầu phải vượt qua những trở ngại chính trị đầy phức tạp. Những lợi ích từ việc giảm thiểu sự biến đổi khí hậu cần phải tích lũy qua hàng thập kỷ và thế kỷ, trong khi chi phí phải bỏ ra cho việc cắt giảm khí thải đè nặng lên người đóng thuế - những người không thể mong sẽ thấy được thành quả trong suốt cuộc đời mình. Và việc giảm thiểu (như những nỗ lực hạn chế khí thải thường được gọi) phải hứng chịu một vấn đề luẩn quẩn mang tính tập thể.

Tác hại của biến đổi khí hậu được quyết định nhiều bởi những gì người khác làm hơn là những gì bạn làm. Mỗi người đều có động cơ để bình thản trước sự hy sinh của người khác. Việc cắt giảm khí thải buộc mọi quốc gia lớn làm phiền tới các cử tri nước mình với rất nhiều chi phí và sự bất tiện, trong khi việc này gần như mang lại nhiều lợi ích hơn cho những người ở nơi khác, hoặc thậm chí chưa được sinh ra.

Ngược lại, sự thích nghi có thể gặt hái những lợi ích hiện hữu ngay cả khi một người hành động đơn lẻ và mang lợi ích cá nhân thuần túy. Chủ nhà đầu tư vào điều hòa không khí hoặc hệ thống chống lũ lụt với hy vọng giảm các thiệt hại có thể xảy ra, hoặc tăng thêm giá trị cho tài sản của mình. Không có vấn đề nào mang tính kinh tế chính trị để giải quyết ở đây. Các hành động của chính phủ chỉ phức tạp hơn một chút. Nó đòi hỏi sự đồng thuận về chính trị để chi tiền công cho việc củng cố cơ sở hạ tầng hoặc xây dựng các đập nước ngăn biển. Nhưng lợi ích chỉ chủ yếu được thấy rõ ở những địa phương được gây quỹ xây dựng. Và để làm được điều đó thì không chỉ vài chục hay một trăm, mà cần rất nhiều chính quyền và đơn vị cùng phối hợp.

Điều này đồng nghĩa với việc sự thích nghi đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cách mà con người phản ứng trước biến đổi khí hậu. Thật vậy, nghiên cứu cho thấy rằng giá đất nông nghiệp đã phản ánh tác động dự kiến của biến đổi khí hậu. Người tiêu dùng đã phản ứng với các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Lượng mua hệ thống điều hòa tăng sau những đợt nóng là một ví dụ. Một số kế hoạch để thích ứng, một đề xuất của thành phố New York về xây dựng một nhà máy kiểm soát lũ ở phía nam Manhattan. Không phải tất cả, nhưng một số người đã lựa chọn làm việc tại những nơi thời tiết bớt khắc nghiệt hơn.

Khi nhu cầu giảm tác hại của biến đổi khí hậu tăng lên, nguồn cung sẽ đáp ứng. Thị trường hàng hóa đang phát triển thúc đẩy các nhà sản xuất phải đổi mới - và nghiên cứu của Matthew Kahn thuộc Đại học Johns Hopkins và Daxuan Zhao của Đại học Renmin cho thấy logic tương tự áp dụng cho việc thích ứng với biến đổi khí hậu. Các công ty nghiên cứu năng lượng không phát thải và cô lập carbon hy vọng sẽ tạo ra một thị trường cho lĩnh vực này. Ngược lại, thị trường của các phương tiện dùng để đối phó với biến đổi khí hậu đang gia tăng mạnh mẽ từng ngày.

Điều này, xét trên nhiều phương diện, là một việc tốt. Những dự đoán về chi phí phải bỏ ra khi khí hậu biến đổi sẽ cao hơn rất nhiều khi các phân tích loại bỏ những khả năng của hành vi thích nghi. Nghiên cứu được công bố năm ngoái xem xét chi phí toàn cầu của lũ lụt ven biển, ước tính rằng lũ lụt sẽ kéo tụt 4,5% GDP toàn cầu năm 2200 - trừ phi có những tác động từ đầu tư thích ứng và việc di cư được xem xét, trong trường hợp đó tổn thất chỉ làm giảm 0,11%. Một báo cáo mới của Ủy ban Toàn cầu về Thích ứng, một nhóm gồm 20 nền kinh tế giàu có và mới nổi, nhận ra rằng 1,8 triệu USD trong các khoản đầu tư thích ứng, nếu được thực hiện từ năm 2020 đến năm 2030, sẽ mang lại lợi ích ròng ước tính là 7,1 triệu USD.

Minh chứng lịch sử

Tuy nhiên con đường để đi tới sự thích ứng không hoàn toàn là một điều tốt đẹp. Cũng như việc nâng cao hiệu quả của các tính năng an toàn trong xe hơi có thể khiến những người lái xe đi cẩu thả hơn, việc đầu tư vào thích ứng có thể khiến mọi người e dè hơn khi bỏ ra chi phí giải quyết tận gốc biến đổi khí hậu. Việc khử khí carbon sẽ tiêu tốn một khoản chi cực lớn, cũng như gây khó chịu cho những người sống ở khu vực đó. Và mọi người sẽ bị thuyết phục rằng điều đó chỉ mang lại lợi ích cho họ nếu những tác hại mang tính hữu hình và xảy ra trong tương lai gần, như vậy mới cần phải ngăn chặn.

Đầu tư để thích nghi mà làm giảm khả năng và mức độ nghiêm trọng của những nguy hại hiển hiện đã khiến mọi người không còn chấp nhận những vất vả từ việc khử khí carbon nữa. Một khi chính phủ càng trì hoãn hành động kiểm soát sự nóng lên, người dân và doanh nghiệp sẽ phải chi tiêu nhiều hơn để bảo vệ chính họ, và họ càng ít gặp rắc rối hơn với những thất bại của chính phủ đối với việc khử cacbon.

Nhưng ngay cả khi một số người có thể thích nghi với biến đổi khí hậu, đây vẫn là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Sự nóng lên toàn cầu khi không được giải quyết có thể dẫn đến những kịch bản thảm khốc vượt xa mọi khả năng thích ứng của con người.

Ngoài ra, khả năng thích ứng thay đổi theo từng nơi. Bắc Mỹ và lục địa châu Âu, cả hai đều có khí hậu tương đối ôn hòa, có điều kiện tài chính để thích nghi và di chuyển ra khỏi những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất một cách dễ dàng. Những người nghèo có ít tiền mặt dư thừa, chủ yếu sống ở những nơi nóng hơn và gặp nhiều trở ngại hơn.Thật vậy, một số nghiên cứu cho thấy họ thậm chí còn di cư ít hơn khi nhiệt độ tăng, bởi vì điều kiện nóng, khô hơn đã làm tổn hại đến năng suất nông nghiệp, từ đó tước đi số tiền họ cần dùng để chuyển sang nơi ở khác.

Một phần hấp dẫn của giảm thiểu chính là việc các quốc gia giàu có từng bước giúp đỡ chính họ và các nước nghèo hơn, những công việc cần ít trách nhiệm đối với sự nóng lên toàn cầu và dễ bị ảnh hưởng bởi hệ quả của nó. Cư dân của các nền kinh tế tiên tiến phải nhận ra rằng chi tiêu để bảo vệ chính mình cũng là một cách nâng cao trách nhiệm đối với người khác.

Những thành phố đang chìm dần ở châu Á và cái giá phải trả cho biến đổi khí hậu

Kinh tế quốc tế

Bloomberg: Trong thời biến động chưa từng có, quỹ đầu tư chủ động vẫn thua quỹ thụ động

Kinh tế quốc tế  |   VietStock  |   21/05/2020

Những nhà quản lý quỹ cổ phiếu chủ động thường nói rằng họ có thể quản lý tiền tiết kiệm của người gửi tốt hơn nhiều trong những thời điểm thị trường biến động. Lý giải về thành tích kém hơn so với các sản phẩm đầu tư thụ động trong những năm gần đây, họ cho rằng do thị trường chứng khoán tăng không ngừng và từ đó tạo ra tỷ suất sinh lời cao cho các quỹ chỉ số.

Dow Jones quay đầu tăng hơn 300 điểm, S&P 500 vọt lên cao nhất từ đầu tháng 3/2020

Kinh tế quốc tế  |   VietStock  |   21/05/2020

Chứng khoán Mỹ quay đầu tăng mạnh vào ngày thứ Tư (20/05), góp phần nới rộng đà tăng trong tuần, khi nhà đầu tư dự đoán kinh tế sẽ phục hồi với việc nhiều bang đang gỡ bỏ yêu cầu cách ly tại nhà. Nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng, CNBC đưa tin.

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 12,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 15,500
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 3,000
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 11,500
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 32,500
ACC CTCP Bê Tông Becamex 19,000
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 25,000
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 2,900
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 13,900
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 3,300
ANV CTCP Nam Việt 18,800
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 17,700
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 5,440
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 5,250
BBC CTCP Bibica 48,650
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 7,770
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 22,300
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 39,650
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 12,450
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 21,400
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 47,000
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 10,300
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 14,700
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 40,500
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 49,500
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 24,950
C47 CTCP Xây Dựng 47 12,500
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 14,000
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 7,100
CDC CTCP Chương Dương 16,000
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 19,800
CLC CTCP Cát Lợi 27,500
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 1,410
CLL CTCP Cảng Cát Lái 27,500
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 27,000
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 28,200
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 6,500
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 12,350
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 16,500
CNG CTCP CNG Việt Nam 20,800
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 45,600
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 15,900
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 68,000
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 23,050
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 18,950
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 60,000
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 5,260
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 20,300
DHA CTCP Hóa An 31,750
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 35,950
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 22,600
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 13,400
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 11,900
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 1,600
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 18,100
AME CTCP Alphanam E&C 7,100
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 17,100
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 9,900
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 4,500
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 2,200
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 29,600
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 1,100
B82 CTCP 482 400
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 11,500
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 7,300
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 10,800
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 35,000
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 3,700
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 700
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 5,900
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 10,800
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,500
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 14,500
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 4,000
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 8,900
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 14,500
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 9,200
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 23,600
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 30,000
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 24,800
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 7,600
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 17,100
CKV CTCP COKYVINA 13,000
CMC CTCP Đầu Tư CMC 6,000
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 1,300
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 2,500
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 15,600
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 22,100
CT6 CTCP Công Trình 6 3,200
CTA CTCP Vinavico 100
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 31,500
CTC CTCP Gia Lai CTC 3,300
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 9,300
CVN CTCP Vinam 9,600
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 8,900
D11 CTCP Địa Ốc 11 21,000
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 16,100
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 14,200
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 37,200
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 10,500
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 700
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 26,800
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 3,000
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 3,300
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 3,000
HDO CTCP Hưng Đạo Container 200
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 26,400
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 300
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,300
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 400
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 4,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 35,600
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 3,900
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 27,200
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 32,400
ADP CTCP Sơn Á Đông 18,000
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 23,000
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,500
BVN CTCP Bông Việt Nam 11,700
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 4,700
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 400
CFC CTCP Cafico Việt Nam 23,100
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 3,300
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 10,200
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 18,000
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 13,700
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 43,400
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 10,200
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 109,800
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 18,800
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 19,300
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 12,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 17,200
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 10,800
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 28,000
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 3,500
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 39,300
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 8,600
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 1,200
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 31,000
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 4,600
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 13,800
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 13,000
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 12,600
HDM CTCP Dệt May Huế 15,600
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2020 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp