Kinh tế đầu tư
Thị trường 24h: “Soi” xuất xứ ô tô nhập khẩu
Đăng 11/04/2017 | 20:20 GMT+7 |
BizLive
BizLIVE - Tại cuộc họp báo do Bộ Tài chính, đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu - Tổng cục Hải quan cho biết vừa qua, hải quan phát hiện một số doanh nghiệp (DN) gian lận thuế nhập khẩu ô tô, như khai giá nhập khẩu rất thấp so với cơ sở dữ liệu của cơ quan chức năng. Chia sẻ
Để chống gian lận thuế, hải quan đã thực hiện tham vấn và kiểm tra sau thông quan, ban hành các quyết định xử lý vi phạm.
Theo kết quả rà soát, gần đây do lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh, đặc biệt là từ Ấn Độ, ASEAN nên Tổng cục Hải quan đã tập trung rà soát. “Kiểm tra chống gian lận qua giá là công tác thường xuyên của ngành hải quan để ngăn chặn trốn thuế. Tùy từng thời kỳ sẽ có các biện pháp áp dụng phù hợp thực tế” - đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu nhấn mạnh và cho biết Tổng cục Hải quan đã tập trung chỉ đạo tăng cường kiểm tra xuất xứ đối với ô tô nguyên chiếc nhập khẩu khi áp thuế suất ưu đãi đặc biệt.
Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị hải quan địa phương thực hiện đúng quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa nhập khẩu, lưu ý kiểm tra việc đáp ứng các tiêu chí xuất xứ của ASEAN đối với ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt. (xem tiếp)
Từng làm nhân viên xuất nhập khẩu 8 năm liền cho công ty ở TP. HCM, nhưng Nguyễn Văn Tùng quê ở Trà Vinh cảm thấy không có nhiều đam mê với công việc này, nên quyết định nghỉ việc để theo đuổi công việc kinh doanh riêng.
“Vốn dĩ mong muốn giới thiệu đặc sản quê hương tới người tiêu dùng ở mọi vùng miền nên tôi quyết định chọn sản phẩm dừa sáp để cung ứng ra thị trường. Loại này lạ, nguồn cung không nhiều, lại ít người kinh doanh nên tôi nghĩ đây là sản phẩm dễ được thị trường đón nhận”, Tùng nói.
Năm 2016, Tùng bắt đầu đưa sản phẩm ra thị trường, tuy nhiên, mọi thứ không như chàng trai 8x này nghĩ vì dừa sáp nguồn cung ít, lại hay bị ảnh hưởng thời tiết nên giá cao, nhiều cửa hàng trái cây nhập về bán nhưng khá kén khách. Thời gian đầu Tùng chịu lỗ vài chục triệu đồng vì phải cho khách ký gửi hàng, khi nào bán được họ mới trả tiền, trong khi đó sản phẩm này chỉ bảo quản được 10-15 ngày nên để lâu dễ bị hư hỏng. Đặc biệt, nếu cửa hàng không bán được mà trả lại thì dừa để lâu cũng đành bỏ đi chứ không sử dụng được nữa. (xem tiếp)
Chợ Bà Chiểu (Quận Bình Thạnh) là một ngôi chợ nổi tiếng lâu đời tại TPHCM nhưng hiện giờ ở đây đang xảy ra một nghịch cảnh. Nhiều nơi trong ngôi chợ đang xuống cấp trầm trọng, bị bỏ hoang phế thành nơi giữ xe, kho chứa hàng. Các tiểu thương ở đây đã dọn hàng hóa ra vỉa hè, lòng lề đường để buôn bán vì bán trong chợ không cạnh tranh nổi với chợ tự phát. Vì vậy, những con đường xung quanh chợ Bà Chiểu như Bùi Hữu Nghĩa, Vũ Tùng, Diên Hồng, Ngô Nhân Tịnh đều bị biến thành chợ tự phát nhiều năm nay, hàng hoá chất đầy cả vỉa hè lẫn lòng lề đường. Đặc biệt là đường Bùi Hữu Nghĩa, lúc nào mặt đường cũng tràn ngập rác và nước thải hôi thối tràn lan.
Chị Minh Tâm, một tiểu thương bán ở chợ Bà Chiểu, cho biết, vào những năm 2000, chị đã phải bỏ ra rất nhiều tiền để sang sạp bán tạp hóa, gia vị ở chợ Bà Chiểu. Có những giai đoạn, khách đi chợ mua nườm nượp, bán không kịp thở. Thế nhưng, một vài năm gần đây, tình hình buôn bán ở chợ ngày càng chậm. Có những ngày, chị bán chỉ đủ tiền trang trải kinh phí hàng ngày, chứ không có dư nhiều như trước. Theo chị Minh Tâm, tâm lý đa số người dân TPHCM thích vào siêu thị mua hàng hơn, do mát mẻ, và các cửa hàng tiện lợi ở TP ngày càng "mọc" lên nhiều hơn. Ngoài ra, các khu vực có chợ tự phát cũng "mọc lên như nấm", người dân không phải gửi xe, chỉ cần tạt ngang vào mua hàng rồi đi. (xem tiếp)
Ở nhiều cửa hàng bày bán hàng chục các món chay với đủ các mặt hàng từ khô, sản phẩm đông lạnh và đủ các loại gia vị hạt nêm, mắm chay… Tên những món chay được đặt dựa trên những món mặn như chả giò, chả quế, tôm rim, mực ống chay, gà, bò, thịt dê, thịt cừu.. Tất cả đều được giới thiệu làm từ nguyên liệu có nguồn gốc thực vật như mì căn, tàu hũ ky, bột mì, đậu xanh... Các món chay mang tên món mặn là để dễ gọi, dễ phân biệt mùi vị, còn khi ăn, hương vị gần giống như các món mặn.
Theo các chuyên gia, thực phẩm chay thường được làm từ tinh bột, ngũ cốc và đạm thực vật. Tuy nhiên, để bảo đảm độ dai, bảo quản được lâu và có mùi cũng như hình thù giống với các loại thực phẩm mặn, các nhà sản xuất, chế biến phải cho thêm hóa chất tạo mùi, màu, chất định hình, phụ gia và chất chống ẩm mốc vào các thành phẩm.
Chất tạo màu, tạo mùi nguồn gốc thường là hóa chất (carbuahydro) gây độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, có khả năng gây rối loạn về hormone giới tính, thậm chí gây ung thư. (xem tiếp)
BẢO NGỌC
Tin liên quan
- Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý 1/2024 đạt hơn 1.537 triệu tỷ đồng (11/04/2017)
- Trong quý 1/2024, số DN tạm ngừng kinh doanh nhiều hơn 14.1 ngàn so với số DN đăng ký thành lập mới (11/04/2017)
- Du lịch hàng không đón tin vui: Lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đã vượt mức trước dịch (11/04/2017)
- Việt Nam xuất siêu 8.08 tỷ USD trong quý 1/2024 nhưng chủ yếu đến từ doanh nghiệp FDI (11/04/2017)
- Hơn 80% doanh nghiệp sản xuất kỳ vọng quý 2 sẽ ổn định hoặc tốt hơn quý 1 (11/04/2017)
- Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội quý 1/2024 ước đạt gần 614 ngàn tỷ đồng (11/04/2017)
- Chỉ số sản xuất công nghiệp quý 1/2024 tăng 6.18% so với cùng kỳ năm trước (11/04/2017)
- Ông Nguyễn Hoàng Tuấn làm Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM (11/04/2017)
- Giám đốc Sở Tài chính được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình (11/04/2017)
Chợ truyền thống xoay xở để thoát ế (04/07/2022)
Doanh nghiệp chế biến nông sản gặp khó về thị trường (04/07/2022)
Nhập khẩu xăng dầu tiếp tục tăng mạnh (29/01/2023)
Bộ Công an bắt 2 Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức (16/01/2023)