Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 960.30 -5.76 (-0.60%)
  • HNX-Index 102.04 -0.32 (-0.31%)
  • UPCOM-Index 55.36 -0.43 (-0.77%)
Kinh tế quốc tế
Thung lũng Silicon phiên bản Trung Quốc: Có những thứ còn đi trước cả Mỹ, nhà sáng lập không khởi nghiệp từ gara mà từ những văn phòng chật ních người
Đăng 20/07/2019 | 16:06 GMT+7  |   CafeF
Vào năm 2009, chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng một trung tâm công nghệ ở Bắc Kinh. Tại đây, một số doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc đã thành công "bắt chước" các công ty đối thủ ở Mỹ trong lĩnh vực phát triển công cụ tìm kiếm và truyền thông xã hội cùng nhiều startup. Tuy nhiên, nhìn chung, khi đó, Zhongguancun vẫn là một nỗi thất vọng.

Hiện nay, Zhongguancun đã thay đổi. Các quán cà phê bắt mắt cùng nhiều siêu thị đã mọc lên trong khu vực. Từ thị trường hàng điện tử, Zhongguancun đã trở thành một khu vực phát triển phía tây bắc Bắc Kinh với hai trường đại học hàng đầu, Bắc Kinh và Thanh Hoa. Zhongguancun hiện được coi là thung lũng Silicon của Trung Quốc.

Zhongguancun được coi là niềm hi vọng đổi mới đất nước lớn nhất của Trung Quốc. Chính phủ gọi đây là một cuộc "đổi mới tự thân" xuất phát từ chiến tranh thương mại với Mỹ. Vào tháng một, trong chuyến thăm Công viên Khoa học và Công nghệ Binhai-Zhongguancun, chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh nhu cầu phát triển kinh tế chất lượng cao tại đây.

Trung Quốc cần đẩy nhanh chuyển dịch từ lắp ráp sản phẩm công nghệ sang chế tạo chúng. Giữa một thị trường công nghệ phát triển nhanh nhất với quy mô lớn nhất, Zhongguancun đã bắt đầu chế tạo các ứng dụng, dịch vụ và thiết bị mới nhanh chóng và hiện đại hơn trước đây.

Dù chưa chắc chắn, nhưng công thức thành công đã sẵn sàng. Số tiền đổ vào các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc đã tăng nhanh trong vòng mười năm qua với mức đầu tư mạo hiểm hàng năm ngang bằng Mỹ. Có sẵn vốn trong tay, một doanh nghiệp mới có thể tìm không gian văn phòng nhanh chóng và dễ dàng, và tìm kiếm những tài năng công nghệ tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá tại Bắc Kinh.

Từ lâu, các doanh nghiệp Trung Quốc đã không còn là phiên bản sao chép các doanh nghiệp tại Thung lũng Silicon. Các doanh nghiệp mới nhất tại Zhongguancun áp dụng nhiều mô hình kinh doanh chưa từng có tại Mỹ. Ví dụ điển hình nhất là Bytedance với ứng dụng chia sẻ video TikTok. Rõ ràng, ngay cả trong những lĩnh vực Thung lũng Silicon dẫn đầu như truyền thông xã hội, Zhongguancun vẫn có thể cạnh tranh.

Các doanh nghiệp trẻ của Zhongguancun không khởi nghiệp trong gara, mà là trong những văn phòng chật ních trong những toà nhà thấp tầng. Đó là trái tim của Zhongguancun trước đây. Ví dụ, DiDi, một ứng dụng gọi xe lớn tại Trung Quốc, khởi đầu trong một căn phòng tồi tàn bên cạnh một văn phòng 66m2 rộng rãi dành cho những người thuê "yêu thích sản phẩm của Apple". Khi những startup này lớn mạnh, họ chuyển tới phía bắc, tới những toà nhà văn phòng rộng lớn. Tencent, Baido, Lenovo và Sina đều có những khuôn viên ngổn ngang tại những khu vực xa thành phố.

Những doanh nghiệp mới đều phụ thuộc vào một trong những đặc điểm chính trị quan trọng nhất của Zhongguancun: gần các trường đại học tốt nhất Bắc Kinh. Nơi đây không chỉ tập trung những trường đại học lớn như Thanh Hoa hay Bắc Kinh, mà còn nhiều trường tiểu học và trung học chất lượng. Trụ sở của New Oriental, một trong những công ty giáo dục tư nhân quan trọng nhất Trung Quốc, cũng được đặt tại đây. Phần lớn những học sinh ưu tú của Trung Quốc đều tới Zhongguancun trước khi đi du học Mỹ.

Sức mạnh thực sử của Zhongguancun không phải công nghệ cơ bản, mà là khả năng phát triển những ứng dụng và dịch vụ mới cho thị trường trong nước thông qua smartphone. Người tiêu dùng Trung Quốc thậm chí còn hào hứng với những dịch vụ này hơn là người tiêu dùng phương Tây. Tại Mỹ hoặc châu Âu, các dịch vụ số thường phải cạnh tranh với những nền tảng đã có sẵn. Ngược lại, các dịch vụ số tại Trung Quốc thường là sản phẩm đầu tiên. Ngoài ra, nhu cầu tại Trung Quốc cũng rất cao.

Tuy nhiên, khi những dịch vụ mới không ngừng phát triển, hẳn sẽ có nhiều người không theo kịp. Tại Bắc Kinh, người dân hầu như không thể gọi taxi nếu không sử dụng ứng dụng DiDi và có thể bị một số quán cà phê từ chối phục vụ nếu không thanh toán qua WeChat.

Shunwei, một doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm, đặt mục tiêu giải quyết các vấn đề trong ngành công nghiệp Trung Quốc bằng công nghệ. Một trong những khoản đầu tư của công ty là Rokae. Rokae có thể sản xuất các cánh tay robot với giá thành thấp hơn các đối thủ phương Tây. Do đó, Rokae có thể thu hút cả những doanh nghiệp không đủ vốn để đầu tư cho tự động hoá.

Shunwei còn mong muốn khắc phục điểm yếu lớn nhất của Zhongguancun: phụ thuộc vào các linh kiện và công nghệ nhập khẩu. Công ty này đã đầu tư cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc chế tạo chip điều khiển các thiết bị sạc từ xa hoặc hợp nhất dữ liệu từ máy ảnh thành hình ảnh ba chiều. Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp Trung Quốc đều nhập khẩu những sản phẩm này từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nếu muốn trở thành một trung tâm công nghệ toàn cầu và hỗ trợ Trung Quốc chống chủ nghĩa bảo hộ, Zhongguancun cần tự nuôi dưỡng đội ngũ cung ứng cho riêng mình.

Chính quyền địa phương cũng có những hỗ trợ nhất định. Mới đây, chính quyền quận Hải Điến đã mở một công viên doanh nghiệp nhằm hỗ trợ các công ty sản xuất chip Trung Quốc. Theo Wu Chunyan, một nhân viên kinh doanh của Công viên ic (mạch tích hợp) Zhongguancun, công viên được xây dựng nhằm mục đích "trải thảm" cho các công ty sản xuất chip mới không chỉ nhờ tiền thuê trợ cấp. Công viên cung cấp phần mềm thiết kế mạch và xử lý đàm phán cấp phép cho những công ty này với các doanh nghiệp sản xuất chip khác như Arm. Bitmain, công ty sản xuất chip đào Bitcoin, và GigaDevice, công ty sản xuất chip bộ nhớ, đã cam kết sẽ chuyển vào công viên này.

Những startup mới cũng đã bắt đầu để mắt tới thị trường nước ngoài. Ví dụ, Rokae đã lên kế hoạch bán sản phẩm tại châu Âu. Với những công ty này, chiến tranh thương mại không phải là nguy cơ, mà là cơ hội giúp khắc phục những thiếu sót còn tồn tại trong chuỗi cung ứng của Trung Quốc và cạnh tranh với phương Tây.

Tuy nhiên, để có thể trở thành một lực lượng định hình thế giới như Thung lũng Silicon, Zhongguancun cần phải xoá bỏ lo ngại của phương Tây về khả năng lạm dụng công nghệ. Tới nay, rất ít doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc có thể mở rộng hoạt động trên phạm vi toàn cầu. Huawei và Bytedance có lẽ là hai cái tên nổi bật nhất, dù hiện tại, Huawei đang vướng phải rắc rối do lo ngại về an ninh của các chính phủ phương Tây.

30 triệu/tháng chỉ thuê được gác giường tạm bợ, không chút riêng tư: Thực tế phũ phàng không tưởng tại Silicon Valley trù phú

Kinh tế quốc tế

Quỹ đầu tư hoạt động không cần bất cứ một trader nào đang "khuấy đảo" thị trường tài chính, vượt Deutsche Bank và trở thành một trong những nhà giao dịch ngoại hối g

Kinh tế quốc tế  |   CafeF  |   2 ngày trước

XTX Markets là một quỹ đầu tư ngoại hối đến từ Anh. XTX chọn cách tiếp cận khác biệt đối với thị trường, máy tính của quỹ này sử dụng các công thức toán học và dựa trên dữ liệu để tìm ra phương pháp giao dịch hiệu quả.

Tuần lễ địa ngục tại WeWork từ địa ngục: Nhân viên bị sa thải hàng loạt một cách “tàn nhẫn”

Kinh tế quốc tế  |   CafeF  |   2 ngày trước

Khi các nhân viên của WeWork tại trụ sở thành phố NewYork nhận được lịch mời tới tham gia cuộc họp bắt buộc với một ghi chú "mang theo máy tính xách tay, thiết bị WeWork và bất kỳ vật dụng cá nhân nào của bạn", họ đã biết về kết cục của chính mình.

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 13,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 14,000
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 2,100
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 11,800
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 34,100
ACC CTCP Bê Tông Becamex 19,200
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 22,200
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 3,650
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 9,800
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 3,500
ANV CTCP Nam Việt 21,650
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 19,800
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 6,350
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 6,960
BBC CTCP Bibica 60,100
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 6,720
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 24,950
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 39,900
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 14,400
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 25,100
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 47,100
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 10,250
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 12,000
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 34,600
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 67,700
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 20,500
C47 CTCP Xây Dựng 47 11,000
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 13,500
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 7,270
CDC CTCP Chương Dương 16,900
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 22,850
CLC CTCP Cát Lợi 32,500
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 3,200
CLL CTCP Cảng Cát Lái 25,500
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 24,300
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 37,500
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 9,500
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 12,150
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 15,800
CNG CTCP CNG Việt Nam 23,000
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 52,800
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 14,200
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 62,800
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 20,050
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 22,000
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 75,500
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 6,700
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 25,450
DHA CTCP Hóa An 31,750
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 42,600
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 22,800
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 15,800
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 11,900
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 2,500
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 17,500
AME CTCP Alphanam E&C 6,500
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 24,000
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 10,600
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 7,000
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 2,000
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 38,500
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 1,500
B82 CTCP 482 400
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 11,600
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 7,000
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 9,900
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 39,000
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 2,700
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 900
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 5,300
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 13,800
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,500
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 45,500
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 4,200
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 9,900
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 11,600
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 8,900
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 27,000
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 30,000
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 27,800
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 8,800
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 21,000
CKV CTCP COKYVINA 16,900
CMC CTCP Đầu Tư CMC 9,000
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 2,400
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 3,500
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 20,300
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 33,000
CT6 CTCP Công Trình 6 4,100
CTA CTCP Vinavico 500
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 33,900
CTC CTCP Gia Lai CTC 3,700
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 11,100
CVN CTCP Vinam 12,000
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 9,700
D11 CTCP Địa Ốc 11 18,900
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 18,500
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 16,500
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 22,950
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 10,700
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 600
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 20,200
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 3,700
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 9,600
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 3,100
HDO CTCP Hưng Đạo Container 500
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 24,600
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 400
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,600
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 1,000
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 4,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 26,000
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 4,100
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 30,500
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 26,000
ADP CTCP Sơn Á Đông 16,100
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 15,100
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,500
BVN CTCP Bông Việt Nam 12,000
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 5,200
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 300
CFC CTCP Cafico Việt Nam 27,700
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 4,600
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 8,100
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 30,000
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 7,100
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 23,600
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 9,500
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 23,200
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 14,500
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 18,100
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 12,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 18,800
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 9,600
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 21,000
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 3,200
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 32,500
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 5,400
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 1,900
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 34,000
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 7,100
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 10,400
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 18,900
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 6,000
HDM CTCP Dệt May Huế 17,500
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2019 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp