Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 878.67 +9.70 (+1.12%)
  • HNX-Index 114.14 +4.32 (+3.94%)
  • UPCOM-Index 55.59 +0.56 (+1.01%)
Kinh tế quốc tế
Trải qua 1 thập kỷ, từ lạc hậu giờ đây mọi mặt đời sống của người Trung Quốc thay đổi bởi công nghệ, điện thoại thông minh và các ứng dụng livestream
Đăng 31/12/2019 | 16:48 GMT+7  |   CafeF
Hầu hết các ứng dụng có mặt trong mọi hoạt động hàng ngày của hàng trăm triệu người Trung Quốc.

Khi trở lại Bắc Kinh từ Tokyo vào năm 2010, nhân viên ngành tài chính Ringo Li đã mang theo chiếc điện thoại thông minh đầu tiên của mình - một chiếc iPhone 3G. Mặc dù chiếc điện thoại đó là một trong những thiết bị cầm tay tiên tiến nhất lúc bấy giờ, nó chủ yếu chỉ được sử dụng cho việc gửi tin nhắn văn bản, nghe & nhận các cuộc gọi điện thoại và thỉnh thoảng lướt internet ở những nơi có Wi-fi. Cuộc sống chủ yếu diễn ra hầu như không có sự xuất hiện của Internet. Li sẽ đến các nhà hàng để gọi đồ ăn, thanh toán hóa đơn bằng tiền mặt và gọi một chiếc taxi bằng cách vẫy tay ngoài đường.

10 năm tiếp theo, cuộc sống của Li đã hoàn toàn thay đổi. Giờ đây, anh giao tiếp với mọi người qua WeChat, sử dụng các ứng dụng trên iPhone XS của mình để đặt mua thực phẩm, gọi xe taxi, thanh toán các hóa đơn và mua đồ online. Hầu hết các ứng dụng có mặt trong mọi hoạt động hàng ngày của Li và hàng trăm triệu người Trung Quốc khác.

Ra mắt năm 2011, WeChat bắt đầu như một ứng dụng nhắn tin như WhatsApp và Line nhưng nhanh chóng phát triển thành một siêu ứng dụng. Thông qua WeChat người dùng giờ đây có thêm tiện ích như thanh toán trực tuyến và tính đến thời điểm hiện tại nó được sử dụng bởi 1,15 tỷ người Trung Quốc.

WeChat bắt đầu như một ứng dụng nhắn tin như WhatsApp và Line nhưng nhanh chóng phát triển thành một siêu ứng dụng

Gã khổng lồ giao hàng thực phẩm Meituan được thành lập vào năm 2010 với chức năng là một trang web mua hàng chung của Groupon trước khi sáp nhập với đối thủ Dianping vào năm 2015. Giờ đây, nó trở thành nền tảng ứng dụng về đời sống lớn nhất Trung Quốc.

Phiên bản di động của công ty thương mại điện tử Alibaba Group – Taobao cũng được ra mắt vào năm 2010.

"Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã nhanh chóng phát triển từ một quốc gia chuyên đi copy các sáng chế thành người dẫn đầu trong công cuộc đổi mới", ông Michael McLaughlin, nhà nghiên cứu phân tích tại Quỹ đổi mới và công nghệ thông tin có trụ sở tại Washington cho biết.

Trung Quốc đã có một bước tiến quan trọng vì quốc gia này nhanh chóng rời bỏ công nghệ máy tính cá nhân và chuyển sang các thiết bị di động. Vào năm 2012, số lượng người dùng thiết bị di động internet đông hơn những người truy cập vào website thông qua máy tính. Theo trung tâm thông tin mạng Internet Trung Quốc, cộng đồng những người sử dụng thiết bị di động đã tăng gấp 5 lần trong vòng 10 năm qua, đạt hơn 847 triệu vào tháng 6 năm 2019.

Câu chuyện thành công của WeChat là minh chứng rõ ràng cho ​​sự thay đổi mạnh mẽ trong cách kết bạn và tiếp cận thông tin của người Trung Quốc. Lấy ví dụ về trường hợp Ringo Li, nó đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời anh. Năm 2014, anh bắt đầu viết blog trên tài khoản WeChat của mình. Các bài blog của anh hầu hết là về những vụ án bí ẩn hay những nhân vật độc đáo, chẳng hạn như vụ chìm phà ​​M.V.Sewol hay nhóm người sùng bái ngày tận thế của Nhật Bản - Aum Shinrikyo.

Bắt đầu như một sở thích cá nhân cho đến nay mọi thứ nằm ngoài mong đợi của anh, số lượng người theo dõi đã vượt quá 500.000, số tiền đến từ quảng cáo và tiền thưởng từ WeChat đã tạo ra thu nhập hàng chục nghìn nhân dân tệ mỗi tháng. "WeChat đã mang lại cho tôi danh tiếng cũng như những người bạn có cùng sở thích với mình.", Li nói. Li thậm chí còn được các đạo diễn phim ngỏ ý hợp tác để xuất bản những bộ phim về các bài blog mà anh viết, anh hiện đang mở rộng khám phá các kênh khác để có thể phân phối nội dung của mình, chẳng hạn như podcast và video ngắn.

Jane Chen, 29 tuổi sống ở phía tây nam thành phố Thành Đô, là một người dùng điện thoại thông minh Trung Quốc điển hình khác. Cô không chỉ dựa vào các ứng dụng để trò chuyện mà còn đọc tin tức, thanh toán hóa đơn, đăng ký lớp học yoga, đặt thức ăn online hay gọi xe trực tuyến. "Việc ra đường và vẫy một chiếc xe taxi bất kỳ không còn hiệu quả như ngày trước nữa.", Chen nói.

Didi Chuxing là app gọi xe chung lớn nhất Trung Quốc

Tất cả công đoạn gọi taxi kiểu cũ đều thay đổi nhờ vào cựu nhân viên bán hàng của Tập đoàn Alibaba - Cheng Wei. Sau khi tìm hiểu về công ty gọi xe trực tuyến tại Anh - Hailo, Cheng nhận ra ngành công nghiệp taxi Trung Quốc đang bị xé nhỏ và phân mảnh và tất cả cần 1 ứng dụng tương tự như Halio để phát triển. Từ năm 2012 sau khi ra mắt ứng dụng Didi Chuxing, trong vòng 4 năm, Cheng đã đánh bại hơn 30 ứng dụng gọi xe khác của đối thủ. Để giành lấy thị phần, các ứng dụng này bắt đầu cung cấp trợ cấp cho hành khách và tài xế, khoản tiền được tài trợ bởi hàng tỷ USD từ các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Nửa sau của thập kỷ cũng được nhắc đến với sự trở lại của việc sử dụng những chiếc xe đạp. Các công ty startup ở Trung Quốc như Ofo, Mobike và hàng chục đối thủ khác đã giúp giải phóng những chiếc xe đạp khỏi bến cảng chuyên dụng, giúp chúng dễ dàng được tìm kiếm và thanh toán qua một ứng dụng. Mô hình startup này được phát triển một cách rộng lớn với bước ngoặt ứng dụng công nghệ nhưng sau đó hóa ra nó chỉ là nạn nhân của sự cường điệu về một ứng dụng có gắn mác công nghệ tại Trung Quốc. Mô hình kinh doanh thậm chí còn được ca ngợi là một trong "4 phát minh mới tuyệt vời của Trung Quốc hiện đại" bởi truyền thông Trung Quốc - ba phát minh còn lại là đường sắt siêu tốc, thanh toán bằng di động và mua sắm trực tuyến.

Vào thời kỳ đỉnh cao, Ofo đã có mặt ở hơn 250 thành phố trên 21 quốc gia và Mobike đã phủ sóng hơn 200 thành phố ở 19 quốc gia. Khi sự cạnh tranh diễn ra, một số những người chơi nhỏ buộc phải rút lui khỏi thị trường, tuy nhiên những chiếc xe đạp của họ thì vẫn tồn tại, lộn xộn trên các con đường ở các thành phố như Bắc Kinh, dần dần trở thành đống phế liệu khổng lồ.

Ofo gặp phải khủng hoảng về tiền mặt vào cuối năm 2018 và phải vật lộn để duy trì hoạt động kinh doanh của mình, Mobike thì được bán cho công ty dịch vụ trực tuyến Meituan Dianping vào năm 2018. Bluegogo đã được Didi mua lại hai năm trước. Bong bóng "dùng chung xe đạp" là một dấu hiệu cảnh báo sớm cho các nhà đầu tư công nghệ Trung Quốc, họ đã đầu tư hàng chục tỷ USD vào các dự án thua lỗ chủ yếu được xây dựng trên các doanh nghiệp truyền thống sau đó gắn thêm mác công nghệ.

Finian Tan, đối tác sáng lập và chủ tịch của Vickers Venture Partners cho biết: "Một số công ty được định giá với mức giá không tưởng".

Những chiếc xe đạp nằm lộn xộn trên các con đường ở các thành phố như Bắc Kinh, dần dần trở thành đống phế liệu khổng lồ.

Sự phổ biến của các ứng dụng di động được xây dựng dựa trên sự sẵn có của điện thoại thông minh, bắt đầu một kỷ nguyên mới từ khi hệ điều hành Android vượt qua Symbian của Nokia vào năm 2012. Lúc đầu, người dùng điện thoại thông minh ở Trung Quốc ưa chuộng các thương hiệu nước ngoài như Apple và Samsung (Samsung từng giữ vị trí số 1 với thị phần 20% vào năm 2013). Nhưng những năm sau đó, Samsung đã rơi khỏi top 5 trước sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ đến từ Trung Quốc như Huawei, Vivo, Oppo và Xiaomi. Công ty Hàn Quốc đã phải đóng cửa nhà máy điện thoại thông minh cuối cùng của mình ở Trung Quốc vào tháng 10. Apple vẫn tiếp tục xếp ở vị trí thứ 5 trong quý thứ 3, theo công ty nghiên cứu Strategy Analytics.

Cũng vào đầu thập kỷ này, điện thoại thông minh chủ yếu dựa trên công nghệ 3G còn Trung Quốc lúc bấy giờ thì được coi là một kẻ lạc hậu. 10 năm sau, đất nước này đã vượt qua các nước phương tây và được xem là nhà lãnh đạo thế giới về phát triển công nghệ và triển khai mạng 5G.

Các ứng dụng trên điện thoại thông minh cũng dẫn đến một xu hướng thay đổi cuộc sống của người dân Trung Quốc: dành hàng tiếng đồng hồ để xem những đoạn clip ngắn. Theo báo cáo xu hướng Internet 2019 tại Trung Quốc, trung bình người dùng dành 600 triệu giờ để xem các video dạng ngắn,. Kuaishou, được thành lập vào năm 2012, phổ biến với người dân ở khu vực nông thôn và những người dùng ở tầng lớp lao động, nó bao gồm một số video về cách người nông dân thể hiện kỹ năng nghề mộc hay các thủy thủ hải quân ghi lại cuộc sống ngoài biển.

Mặc dù có sự khởi đầu chậm hơn, Douyin hay còn có tên gọi là Tik Tok của Bytednace đã nhanh chóng vươn lên trở thành ứng dụng video hàng đầu tại Trung Quốc với hơn 320 triệu người dùng hoạt động hàng ngày tính đến tháng 7. Julia Zhu, 27 tuổi sống ở Bắc Kinh, đã từng dành 2 đến 3 giờ cho mỗi 1 lần xem video khi vào Douyin. Để từ bỏ thói quen, cô thậm chí đã gỡ cài đặt ứng dụng này trên điện thoại nhưng cuối cùng vẫn cài đặt lại chúng nhiều lần sau đó.

Mỹ có các động thái chống lại Tik Tok hay công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc

Julia nói: "Douyin đưa cho tôi những video có nội dung dựa trên sở thích và lịch sử xem của tôi. Rất dễ để bị cuốn vào Douyin trong một thời gian dài". Trước khi ứng dụng Douyin ra đời, Zhu có thói quen tải video trực tuyến xuống trước khi xem chúng, nhưng không dành nhiều thời gian cho hoạt động này. TikTok thậm chí đã trở thành ứng dụng Trung Quốc đầu tiên thành công tại thị trường chính thống của Mỹ và châu Âu. Đây là ứng dụng được tải xuống nhiều thứ 7 trong thập kỷ, đứng đầu là YouTube và Twitter, theo App Annie.

Tuy nhiên, TikTok phải chịu sự giám sát ngày càng tăng từ các nhà lập pháp và các nhà quản lý Hoa Kỳ gần đây vì lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. Matthew Brennan, một diễn giả và nhà văn chuyên tập trung vào đổi mới công nghệ và internet của Trung Quốc nói: "Trung Quốc lập luận rằng phản ứng của Washington chống lại TikTok và công ty viễn thông khổng lồ Huawei là hành vi ngăn chặn sự canh tranh đến từ các công ty của Trung Quốc. Điều này thật trớ trêu vì chính 10 năm trước đó Bắc Kinh đã có hành động chặn Facebook và Twitter khỏi thị trường Trung Quốc".

Chia sẻ gây bão được cả Bill Gates và Jeff Bezos đồng tình: Không nhất thiết phải thức đêm hay làm việc 80 tiếng một tuần nếu muốn thành công!

Người nuôi gà Trung Quốc cũng thấm đòn từ dịch tả lợn châu Phi

Kinh tế quốc tế

Dow Jones và S&P 500 vọt hơn 4% trong tháng 5/2020

Kinh tế quốc tế  |   VietStock  |   2 ngày trước

S&P 500 tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu (29/05), xóa sạch đà giảm điểm hồi đầu phiên, khi nhà đầu tư thở phào nhẹ nhõm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý không có thay đổi nào đối với thỏa thuận thương mại với Trung Quốc bất chấp căng thẳng leo thang, CNBC đưa tin.


vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 12,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 15,500
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 2,700
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 11,800
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 33,500
ACC CTCP Bê Tông Becamex 18,550
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 25,200
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 2,900
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 13,850
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 3,550
ANV CTCP Nam Việt 18,600
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 17,600
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 5,740
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 5,480
BBC CTCP Bibica 49,000
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 7,750
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 21,500
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 41,450
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 12,400
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 21,800
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 47,600
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 10,450
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 14,850
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 40,000
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 50,700
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 25,300
C47 CTCP Xây Dựng 47 11,400
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 14,000
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 7,600
CDC CTCP Chương Dương 16,500
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 19,400
CLC CTCP Cát Lợi 27,150
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 1,300
CLL CTCP Cảng Cát Lái 28,000
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 26,000
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 27,850
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 6,700
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 13,950
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 16,600
CNG CTCP CNG Việt Nam 21,600
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 42,450
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 16,000
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 77,300
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 23,500
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 18,800
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 63,500
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 5,310
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 21,250
DHA CTCP Hóa An 31,700
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 36,300
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 25,100
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 14,100
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 12,900
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 1,800
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 19,200
AME CTCP Alphanam E&C 6,900
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 17,100
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 9,000
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 4,400
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 2,500
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 29,600
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 1,100
B82 CTCP 482 400
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 11,500
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 7,700
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 10,800
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 33,000
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 4,200
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 800
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 5,600
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 11,400
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,500
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 14,700
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 4,300
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 9,500
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 14,500
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 5,600
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 22,000
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 29,000
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 26,000
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 7,700
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 17,100
CKV CTCP COKYVINA 14,000
CMC CTCP Đầu Tư CMC 5,300
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 1,300
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 2,700
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 16,200
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 22,600
CT6 CTCP Công Trình 6 3,200
CTA CTCP Vinavico 100
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 34,000
CTC CTCP Gia Lai CTC 3,300
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 9,000
CVN CTCP Vinam 10,400
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 8,900
D11 CTCP Địa Ốc 11 30,900
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 16,000
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 14,200
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 44,150
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 11,100
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 700
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 27,700
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 2,600
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 3,300
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 3,000
HDO CTCP Hưng Đạo Container 200
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 26,400
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 300
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,400
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 400
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 4,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 35,600
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 3,600
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 26,700
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 32,000
ADP CTCP Sơn Á Đông 18,000
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 23,000
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,500
BVN CTCP Bông Việt Nam 11,700
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 4,700
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 300
CFC CTCP Cafico Việt Nam 23,100
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 4,000
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 9,300
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 18,000
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 10,500
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 40,000
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 10,200
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 109,800
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 18,800
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 18,000
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 9,400
DPP CTCP Dược Đồng Nai 16,300
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 11,900
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 27,000
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 3,500
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 31,900
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 8,600
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 1,100
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 31,500
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 4,600
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 13,800
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 15,100
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 10,800
HDM CTCP Dệt May Huế 15,700
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2020 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp