Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 980.95 +18.79 (+1.95%)
  • HNX-Index 112.11 +1.53 (+1.38%)
  • UPCOM-Index 52.02 +0.34 (+0.66%)
Kinh tế quốc tế
Triệu phú về hưu ở tuổi 52 với tài sản 3 triệu USD tiết lộ 10 sai lầm tiền bạc ai cũng có thể mắc phải
Đăng 17/05/2017 | 19:16 GMT+7  |   CafeF
Hai sai lầm tài chính lớn nhất liên quan đến hôn nhân đó là lấy nhầm người và ly hôn.

Khi nói đến thành công trong quản lý tài chính cá nhân, chúng ta thường nghĩ đến một công thức rất đơn giản: chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được trong một khoảng thời gian dài và đầu tư khác biệt.

Nói cách khác, những người thành công về tài chính luôn “nghiền ngẫm” công thức E-S-I (Earn – Save – Invest). Và nếu đây được coi là trung tâm của việc lập kế hoạch tài chính thì chắc chắn nó có thể giúp bạn làm giàu.

Tuy nhiên, có một yếu tố quan trọng nhất mà chúng ta thường hay bỏ quên – đó là bạn phải tránh những “bẫy tài chính” có thể làm đảo lộn kế hoạch của bạn. Tôi gọi đó là những sai lầm tiền bạc tồi tệ mà ai cũng có thể mắc phải.

Chi tiêu “quá tay”

Nếu dòng tiền vượt quá mức thu nhập, bạn sẽ gặp thất bại về tài chính. Bước đầu tiên trong việc tăng thu nhập là chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Vì khi bạn chi tiêu “quá tay”, bạn đang gây thiệt hại to lớn cho cân bằng tài chính của mình.

Có 2 kiểu chi tiêu “quá tay” đó là: chi quá nhiều tiền vào mua những thứ nhỏ nhặt, những khoản chi tiêu nhỏ này lâu dần sẽ biến thành khoản chi tiêu lớn hơn hoặc chi tiêu quá nhiều tiền vào những thứ lớn như mua nhà, xe, du thuyền… Dù bạn kiếm được nhiều tiền đến đâu đi chăng nữa nhưng cứ chi tiêu quá đà thì bạn cũng sẽ kết thúc trong nợ nần mà thôi.

Không làm việc chăm chỉ để tối đa hóa thu nhập

Sự nghiệp là tài sản tài chính quan trọng nhất đối với mỗi người. Trung bình một người Mỹ có cơ hội kiếm được 2 triệu USD trong suốt sự nghiệp của mình. Nhưng nếu làm việc chăm chỉ và tăng thu nhập khoảng 8%/năm, anh ta có thể kiếm thêm được 3 triệu USD. Ngược lại, nếu anh ta không làm được điều này, 2 triệu USD kia cũng sẽ bay hơi (còn khoảng 1 triệu USD). Vì vậy, không làm việc chăm chỉ để tối đa thu nhập có thể khiến bạn mất hàng triệu đô la.

Để tránh sai lầm nghiêm trọng này, việc bạn nên làm là phát triển và lập kế hoạch chi tiết cho sự nghiệp của mình. Đừng nghỉ việc khi không có phương án dự phòng, dù công việc hiện tại của bạn đang rất áp lực nhưng không có đồ để ăn còn áp lực hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn cần chăm sóc sức khỏe cho bản thân thật tốt, ăn khỏe, nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục và hưởng thụ cuộc sống. Sự nghiệp và thu nhập của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của bạn.

Chìm ngập trong nợ nần

Theo thống kê của AARP, trung bình một người Mỹ phải trả 600.000 USD lãi suất theo thời gian. Đây là một ví dụ điển hình cho thấy chi phí của nợ nần lớn thế nào. Nó có thể “đánh cắp” của bạn hàng trăm ngàn đô la mỗi năm.

Giải pháp ở đây rất đơn giản: nếu bạn đang nợ nần, hãy bắt đầu thực hiện những lời khuyên ở trên để thoát khỏi nợ nần. Còn nếu bạn chưa từng mắc nợ, đừng bao giờ để mình rơi vào hoàn cảnh đó.

Chờ đợi để đầu tư

Có 3 yếu tố quyết định giá trị của một khoản đầu tư đó là: Số tiền đầu tư, tỷ suất hoàn vốn đầu tư và thời gian đầu tư. Hầu hết những thứ chúng ta thấy trên báo chí là những khoản đầu tư thu lợi nhiều nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến khoản đầu tư của bạn chính là thời gian.

Bạn càng chờ đợi để đầu tư, thì bạn càng lãng phí thời gian và tiền bạc. Vì thế, lời khuyên của tôi ở đây là hãy tiết kiệm thật sớm và thường xuyên, sau đó dùng tiền để đầu tư càng sớm càng tốt.

Mua nhà trị giá quá lớn so với thu nhập

Nếu bạn chưa giàu nhưng vẫn muốn một ngày nào đó trở nên giàu có, đừng bao giờ mua một ngôi nhà đòi hỏi thế chấp lớn gấp đôi thu nhập thực tế hàng năm của gia đình bạn. Đó sẽ là một “hố sâu” về tài chính.

Không tiết kiệm

Như tôi đã đề cập ở trên, công thức tạo nên sự thịnh vượng về tài chính rất đơn giản: chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được và thực hiện điều này trong suốt thời gian dài. Nếu bạn làm được cả hai việc này, bạn sẽ trở lên giàu có. Bởi lý do đơn giản là bạn đã tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Mặt khác, nếu không biết tiết kiệm, bạn sẽ khó có thể đạt được tự do về tài chính. Bạn càng đợi thời gian để tiết kiệm sẽ càng khó để bắt kịp. Lời khuyên cho bạn là hãy tiết kiệm một tỷ lệ nhất định từ tiền lương hàng tháng, khoảng 10% thu nhập chẳng hạn. Sau đó hãy tăng dần tỷ lệ này theo thời gian để phục vụ cho những mục tiêu lớn trong tương lai của bạn như mua nhà, mua xe, nghỉ hưu, sinh con…

Kết hôn sai người

Hai sai lầm tài chính lớn nhất liên quan đến hôn nhân đó là lấy nhầm người và ly hôn. Những cặp đôi mà cả vợ và chồng đều hiểu biết về nguyên tắc tài chính cơ bản thường quản lý tiền bạc tốt hơn những đôi mà chỉ một trong hai người nắm vững kiến thức tài chính.

Bên cạnh đó, ly hôn cũng là một trong những “cú sốc” lớn về tài chính của các cặp đôi. Theo thống kê, tài sản của những người ly hôn có thể giảm tới 77% - một con số sụt giảm rất lớn chỉ vì vợ chồng chia đôi tài sản. Vì thế, hãy lựa chọn cho thật kỹ người bạn đời phù hợp nhất với mình.

Không mua bảo hiểm

Tôi cho rằng bảo hiểm là một loại quỹ khẩn cấp có thể giúp bổ sung dòng tiền cho bạn trong những trường hợp cần thiết. Nó bao gồm những thứ mà bạn không thể tiết kiệm từ trước đó; giúp thay thế hoặc bảo vệ những tài sản lớn mà bạn đang sở hữu chẳng hạn như công việc, nhà, xe và các khoản đầu tư.

Vì thế, tôi cho rằng chúng ta đều nên mua đầy đủ các loại bảo hiểm dưới đây: bảo hiểm xe hơi, bảo hiểm nhà, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế… để đảm bảo an toàn về tài chính.

Không đủ quyết tâm

Theo thống kê của tạp chí Money, 57% người Mỹ không đủ quyết tâm về tài chính; trong đó 69% là các cặp vợ chồng có con nhỏ dưới 18 tuổi. Hãy thử đoán xem, khi bạn không đủ quyết tâm thì ai sẽ là người quyết định những việc sẽ xảy ra với vấn đề tài chính của gia đình và con cái bạn? Câu trả lời là: Nhà nước. Nhưng liệu bạn có thực sự yên tâm khi nhà nước gánh vác trách nhiệm đó không?

Để tránh được sai lầm này, bạn cần ý chí và những tài liệu cần thiết cho việc lập kế hoạch tài chính của mình.

Không lập quỹ dự phòng

Quỹ dự phòng sẽ là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất giúp bạn đối phó với các vấn đề tài chính phát sinh. Và hãy tin tôi đi, những vấn đề phát sinh này xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ rất nhiều. Chẳng hạn như máy giặt nhà bạn bị hỏng, xe cần sửa, các con bạn bị ốm… Đó là một phần tất yếu của cuộc sống.

Nếu bạn không có một quỹ dự phòng, khi các vấn đề tài chính phát sinh xảy ra, chắc chắn bạn sẽ phải đi vay tiền. Vay mượn, không sớm thì muộn, cũng sẽ biến bạn thành kẻ “cháy túi”. Vậy lập quỹ dự phòng bao nhiêu thì đủ? Tôi cho rằng mức an toàn là bạn nên để số tiền đủ chi tiêu trong khoảng 6 tháng.

Hà My

Theo Trí thức trẻ/Business Insider


Kinh tế quốc tế

Sau cơn sóng bán tháo, báo Trung Quốc lên tiếng trấn an nhà đầu tư

Kinh tế quốc tế  |   VietStock  |   9 giờ trước

Hãng thông tấn Trung Quốc vẫn đặt niềm tin vào thị trường chứng khoán nước nhà, bất chấp làn sóng bán tháo ngày hôm trước – xuất phát từ nỗi lo chiến tranh thương mại. Bên cạnh đó, hơn 30 công ty niêm yết Trung Quốc đã công bố kế hoạch để cho các cổ đông lớn mua cổ phiếu nhằm ngăn chặn đà suy giảm.

ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
BGM CTCP Khai Thác & Chế Biến Khoáng Sản Bắc Giang 20,500
BHS Công ty TNHH MTV Đường TTC Biên Hòa - Đồng Nai 2,000
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 17,700
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 14,000
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 3,900
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
AHLH Khách sạn Asean Hạ Long 10,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
ALPME CTCP Alphanam Cơ điện 22,200
AGRTT CTCP Du lịch Thương mại Nông nghiệp Việt Nam 10,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTPO TCT CP Bưu chính Viettel 88,625
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGREXIM CTCP Nông sản Agrexim 15,200
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 10,850
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 37,400
ACC CTCP Bê Tông Becamex 18,000
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 10,000
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 4,010
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 9,000
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 3,490
ANV CTCP Nam Việt 25,050
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 29,700
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 12,900
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 7,040
BBC CTCP Bibica 81,000
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 6,130
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 28,800
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 28,000
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 13,200
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 21,350
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 60,000
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 9,100
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 11,500
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 36,450
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 83,000
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 26,800
C47 CTCP Xây Dựng 47 9,420
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 14,900
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 3,690
CDC CTCP Chương Dương 17,100
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 26,800
CLC CTCP Cát Lợi 30,400
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 3,400
CLL CTCP Cảng Cát Lái 27,500
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 16,050
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 21,000
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 10,150
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 23,000
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 4,710
CNG CTCP CNG Việt Nam 28,000
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 56,900
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 14,450
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 157,000
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 26,150
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 28,200
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 68,000
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 9,180
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 15,500
DHA CTCP Hóa An 29,300
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 43,000
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 39,400
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 18,300
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 14,000
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 4,000
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 19,800
AME CTCP Alphanam E&C 14,000
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 15,700
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 17,600
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 8,900
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 3,400
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 47,500
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 2,000
B82 CTCP 482 1,100
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 14,300
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 6,500
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 5,700
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 33,000
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 4,800
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 900
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 7,800
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 17,600
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 14,200
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 12,000
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 5,300
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 17,000
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 10,300
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 11,000
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 28,800
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 34,500
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 32,400
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 14,100
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 23,500
CKV CTCP COKYVINA 22,000
CMC CTCP Đầu Tư CMC 5,500
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 1,200
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 3,500
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 38,700
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 23,300
CT6 CTCP Công Trình 6 5,200
CTA CTCP Vinavico 500
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 31,900
CTC CTCP Gia Lai CTC 4,200
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 26,000
CVN CTCP Vinam 7,500
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 9,500
D11 CTCP Địa Ốc 11 14,000
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 16,900
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 16,500
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 20,500
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 12,800
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 1,900
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 40,200
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 1,300
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 5,200
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 3,100
HDO CTCP Hưng Đạo Container 800
HPC CTCP Chứng Khoán Hải Phòng 3,900
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 27,000
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 600
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,400
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 1,500
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 7,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 7,800
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 5,100
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 24,500
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 25,200
ADP CTCP Sơn Á Đông 18,600
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 12,000
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 60,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 6,000
BVN CTCP Bông Việt Nam 12,500
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 24,300
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 700
CFC CTCP Cafico Việt Nam 4,800
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 11,600
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 6,000
CZC CTCP Than Miền Trung 9,400
DAP CTCP Đông Á 29,500
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 4,000
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 19,600
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 17,000
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 17,500
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 9,200
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 13,000
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 12,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 12,800
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 12,900
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 15,000
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 12,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 2,700
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 17,100
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 2,500
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 500
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 32,000
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 4,600
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 5,900
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 12,300
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 3,400
HDM CTCP Dệt May Huế 22,000
Xem thêm...
fptcapital.com.vn
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
© Copyright 2008-2018 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam CorpGhi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.