Trạm thu phí cao tốc Long Thành - Dầu Giây bị kiểm tra
Tổng cục Đường bộ đề nghị Bộ Công an phối hợp trong 5 ngày kiểm tra thu phí tại trạm.
Chia sẻ tại Hội nghị Gạo thế giới lần thứ 10 ngày 11/10 tại Hà Nội, ông Li Xigui, Phó giám đốc Trung tâm quốc gia gạo và nông sản Trung Quốc cho biết năm 2018, sản lượng lúa gạo của nước này đạt khoảng 29 triệu tấn, giảm 3,2% so với năm trước. Trung Quốc đang nhập khẩu gạo từ một số nước như Thái Lan, Việt Nam.
Ông Li cho biết, những năm gần đây, Chính phủ Trung Quốc xây dựng nhiều chính sách nhằm thúc đẩy việc nhập khẩu gạo chất lượng vào thị trường nước này.
Tuy nhiên, theo vị đại diện, có một yếu tố thú vị liên quan đến chính sách thúc đẩy năng lượng sạch của Trung Quốc. Thời gian qua, lượng lúa gạo phẩm cấp thấp không đủ tiêu chuẩn cho con người đã được nước này dùng để sản xuất ethanol.
Dự kiến, sản lượng ethanol năm 2018 sẽ tăng lên 6,7 triệu tấn từ mức 2,7 triệu tận năm 2017. Theo ông Li, chính sách thúc năng lượng sạch này liên quan đến sản lượng lúa gạo phẩm cấp thấp mà Trung Quốc cần để sản xuất ethanol và những nhiên liệu khác trong thời gian tới.
Hiện tại, ông Li cũng cho biết giá gạo nhập khẩu từ Việt Nam qua cảng Quảng Đông có xu hướng tăng lên nhưng giá bán gạo tại thị trường Trung Quốc vẫn ổn định. Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh đồng NDT giảm giá so với các đồng tiền khác trên thế giới, điều này hàm ý một số rủi ro về kinh tế cho các nhà xuất khẩu từ các nước và nhà nhập khẩu vào Trung Quốc.
Lưu ý đến ảnh hưởng từ cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung song Phó giám đốc Trung tâm quốc gia gạo và nông sản Trung Quốc cho biết tin tưởng vào tuyên bố của quan chức cấp cao. Ông cho biết Bắc Kinh tự tin vào năng lực sản xuất trong nước để hạn chế tác động từ cuộc cung đột này.
Trung Quốc mở rộng xuất khẩu gạo
Bên cạnh việc nhập khẩu, đại diện đến từ Trung Quốc cho biết quốc gia này quan tâm đến cả xuất khẩu. Chính phủ nước này cũng chủ trương xây dựng các chuẩn mực cao hơn về xuất khẩu gạo ra thị trường thế giới.
Xuất khẩu gạo của Trung Quốc gia tăng từ năm 2018 dự kiến đạt 2 triệu tấn và sẽ gia tăng trong tương lai. Riêng 8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đã vượt con số năm 2017.
Ông Li tiết lộ Bờ Biển Ngà đóng vai trò quan trọng trong số các thị trường xuất khẩu của Trung Quốc. Gạo Trung Quốc đang đặt mục tiêu tiến sâu vào các khu vực châu Phi và châu Á.
Tuy nhiên Trung Quốc cũng cần đảm bảo tự cung tự cấp lương thực, trong đó nhấn mạnh vào sản xuất. Nước này đang tiến hành giảm dự trữ gạo và mở rộng xuất khẩu. Theo đó, ông Li cho rằng giá gạo của Trung Quốc sẽ tiếp tục biến đổi và hạ thấp trong tương lai.
Tổng cục Đường bộ đề nghị Bộ Công an phối hợp trong 5 ngày kiểm tra thu phí tại trạm.
Hà Nội sẽ tạm ứng vốn từ tiền sử dụng đất khu đô thị Gia Lâm để hoàn trả cho chủ đầu tư dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khi ngân sách Trung ương chưa kịp bố trí.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có đợt kiểm tra việc thực hiện các giải pháp khắc phục "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) đối với hải sản khai thác tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Phú Yên.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong tháng 3.2019, Bộ Công Thương sẽ cử Đoàn công tác của Bộ về làm việc tại địa phương liên quan đến nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Duy Minh, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết ngày 15-2 nơi này tiếp tục báo cáo với Tổng cục Thuế liên quan đến số liệu truy thu thuế với Sabeco và Công ty Unilever.
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc phê duyệt danh mục đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh chuyển thành công ty cổ phần.
Giá lúa ở ĐBSCL đang giảm mạnh với mức bình quân 1.000 đồng/kg. Nguyên nhân do doanh nghiệp thiếu tiền mua lúa dự trữ dẫn đến nông dân bị thương lái ép giá.
(NDH) Giá vàng ngày 15/2 tăng lên đỉnh 2 tuần sau khi số liệu kinh tế Mỹ kém làm gia tăng kỳ vọng Fed sẽ dừng chính sách tiền tệ thắt chặt.
(NDH) Giá dầu ngày 15/2 tăng hơn 2% lên đỉnh mới trong năm nay sau khi một mỏ dầu ngoài khơi Arab Saudi ngừng hoạt động, gia tăng kỳ vọng thắt chặt nguồn cung, còn đàm phán Mỹ - Trung có tiến triển, cải thiện tâm lý về lực cầu.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có quyết định về việc phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2019.
Chiều 15.2, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), đã công bố về doanh thu và số lượng khách qua các trạm BOT trong dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, VEC đã phục vụ an toàn 1,43 triệu lượt phương tiện (chưa tính số lượt phương tiện miễn phí là 11.634 lượt) trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tăng khoảng 19% so với số ngày tương ứng dịp Tết Mậu Tuất 2018.
Hiện nay, tỉnh Hải Dương vẫn còn tồn đọng khoảng 20.000 tấn cà rốt chưa thu hoạch và khó tiêu thụ. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tỉnh Hải Dương vừa có Công văn số 196/SNN-TT đề nghị hỗ trợ tiêu thụ.