Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 968.00 +2.14 (+0.22%)
  • HNX-Index 106.29 +0.66 (+0.62%)
  • UPCOM-Index 55.68 +0.03 (+0.05%)
Kinh tế quốc tế
Vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội Hàn Quốc: Làm để sống hay làm để chết?
Đăng 09/11/2018 | 13:54 GMT+7  |   CafeF
Hàn Quốc là một xã hội đòi hỏi người ta phải làm việc quá sức. Họ yêu cầu bạn phải làm việc nhiều giờ. Họ nghĩ rằng làm việc trong thời gian dài có nghĩa là làm việc tốt và hiệu quả.

Chết vì làm việc quá sức

Park Hyun-suk rất lâu mới có thể tìm lại được bức ảnh của cô với chồng mình, chồng cô mất vì gwarosa (chết vì làm việc quá sức).

"Tôi nghĩ chúng tôi có chụp vài bức ảnh cùng nhau", cô nói vào tìm kiếm trên chiếc điện thoại của mình. "Chúng tôi không chụp bức ảnh nào với nhau trong chuyến đi đó à?"

Khi con gái của cô cố gắng nhớ lại, Park cuối cùng cũng tìm được một bức ảnh chồng cô trong bộ quần áo lao động, một bộ đồ bảo hộ chống nhiễm khuẩn màu trắng và kín tới đầu. Park chia sẻ với CNN: "Khi anh ấy bắt đầu làm việc vào năm 2015, công ty mới chỉ có 30 nhân viên. Đến gần thời điểm anh ấy qua đời, công ty đã có 80 nhân viên nhưng nhiệm vụ của anh ấy vẫn không hề giảm bớt."

Chae Soo-hong - chồng của Park Hyun-suk làm việc tại một nhà cung cấp thực phẩm chuyên sản xuất jangjorim (thịt bò được ninh trong nước sốt đậu nành). Nhiệm vụ chính của anh là đảm bảo quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn và đúng thời hạn.

Trong tuần, anh sẽ đi đến nhà máy của các công ty và giám sát quy trình sản xuất. Vào thứ Bảy, anh đến văn phòng để làm các thủ tục giấy tờ. Kể cả sau khi về tới nhà, công việc của anh vẫn chưa kết thúc, dù đó không phải là công việc chính của anh. Buổi tối Chae phải nhận những cuộc điện thoại từ các nhân viên nhà máy, chủ yếu là những lao động nhập cư, họ cần sự trợ giúp để điều chỉnh cuộc sống tại Hàn Quốc.

Vợ chồng cô Park và anh Chae

Khi khối lượng công việc vẫn tiếp tục tăng, Chae vẫn phải làm việc nhiều hơn, đến mức khi ở nhà, anh mệt mỏi và dành hầu hết thời gian để ngủ.

Chae qua đời vào một ngày tháng 8 năm 2017. Buổi sáng, khi chuẩn bị đi đến văn phòng như mọi ngày cuối tuần khác, anh đã phàn nàn về sự mệt mỏi nhưng Park lại không nghĩ ngợi nhiều, bởi anh luôn mệt mỏi. Cô nói: "Đáng lẽ ra tôi nên nhìn thấy rằng anh ấy đang không ổn. Hôm đó anh ấy không trở về nhà." Đồng nghiệp của Chae thấy anh ngã quỵ trong văn phòng. Nguyên nhân cái chết đến nay vẫn chưa được xác định.

Chae là một trong hàng trăm người chết do làm việc quá sức vào năm 2017, theo số liệu của chính phủ. Trong các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), số giờ làm việc trung bình của người Hàn Quốc cao hơn tất cả các nước khác và cao hơn gần 50% so với nước Đức - quốc gia cũng biết đến nhiều bởi tình trạng làm việc quá sức.

Vào tháng 7, chính phủ đã ban hành quy định giảm số giờ làm việc tối đa từ 68 tiếng/tuần xuống còn 40 tiếng, với 12 tiếng làm việc thêm giờ, Tổng thống Moon Jae-in nói rằng đây là "cơ hội quan trọng để xoá bỏ tình trạng xã hội làm việc quá sức và hướng tới một xã hội dành nhiều thời gian cho gia đình."

"Điều quan trọng nhất là, đây sẽ là một giải pháp cơ bản để bảo vệ cuộc sống và sự an toàn của người dân bằng cách giảm số lượng người chết do công việc quá tải, tai nạn trong công nghiệp và ngủ gật khi lái xe", ông Moon cho biết.

Chật vật trong quá trình đòi bồi thường

Nhưng đối với những gia đình phải trả giá cho tình trạng làm việc quá sức, nỗi khổ vẫn là dai dẳng, đó là "trận chiến" đòi bồi thường.

Park sớm nhận ra rằng việc này phức tạp hơn nhiều so với những gì cô nghĩ trước đây. Cơ quan Bồi thường tai nạn lao động và Phúc lợi Hàn Quốc (COMWEL) yêu cầu cô phải chứng minh rằng Chae qua đời khi đang làm việc. Cô nói: "Đó là điều rất khó khăn. Anh ấy thường rời khỏi nhà lúc 7 giờ sáng và về nhà lúc 10 giờ tối nhưng lại không có nhật ký công việc về số giờ làm việc."

Cơ hội đến khi cô phát hiện ra một trạm thu phí ở gần đường cao tốc mà chồng cô đi qua hàng ngày có gắn camera giám sát. Tuy nhiên sau đó, bởi Chae đến một văn phòng khác làm việc vào mỗi thứ Bảy nên Park không thể tìm được đoạn băng vào ngày định mệnh ấy.

Trong khi luật của Hàn Quốc không chính thức công nhận trường hợp chết do quá tải công việc, COMWEL lại thường thụ lý các trường hợp đau tim hoặc đột quỵ do 60 giờ làm việc mỗi tuần trong 3 tháng - được coi là chết vì làm việc quá sức và gia đình những người đã qua đời sẽ nhận được tiền bồi thường nếu họ là thu nhập chính.

Kể cả khi không lấy được bằng chứng về ngày hôm đó, thì Park vẫn có thể cho thấy rằng chồng cô đã làm việc cật lực 180 tiếng trong một tuần, là nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh. Đây là một trong số ít những trường hợp được COMWEL phê duyệt đối với gwarosa.

Nỗi ám ảnh

Một tháng sau khi Chae qua đời, Park và rất nhiều người khác tập trung lại một lớp học nhỏ gần bờ sông Hàn. Những người tham gia không có nhiều điểm chung, ngoại trừ một việc, họ đều mất đi người thân của mình, thường là chồng hoặc cha, bởi làm việc quá sức.

Kang Min-jung thành lập nhóm này sau khi chú của cô, người đã nuôi dạy cô từ nhỏ, qua đời vì công việc. Cô chia sẻ: "Khi ông ấy mất, tôi đã hỏi tại sao. Tại sao ông ấy phải làm việc quá nhiều. Tôi quyết định nghiên cứu về những cái chết do quá tải công việc tại Nhật Bản."

Và Hàn Quốc không phải là quốc gia duy nhất đối mặt với tình trạng này. Nhật Bản có rất nhiều trường hợp tìm đến cái chết hoặc đột tử vì áp lực công việc.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có giờ làm việc dài nhất thế giới

Khi trở lại Hàn Quốc, Kang bắt đầu tổ chức những buổi gặp mặt cho những người bị ảnh hưởng bởi nguyên nhân này, với rất nhiều người không nhận thức rõ về vấn đề hoặc những người có thể nhận được khoản bồi thường theo luật lao động của quốc gia. Sự mù quáng đối với công việc khiến rất nhiều người có nguy cơ tử vong khi làm việc.

Cô Park Hyun-suk nói: "Anh ấy hẳn đã nghĩ làm việc như thế là điều bình thường. Anh ấy là thuộc thế hệ "boomber" (thế hệ "ăn bám"), bị ám ảnh bởi suy nghĩ phải làm việc chăm chỉ và làm tròn bổn phận là người đàn ông trong gia đình. Anh ấy không hề phàn nàn và cũng không nghỉ ngơi."

Park chia sẻ thêm: "Hàn Quốc là một xã hội đòi hỏi người ta phải làm việc quá sức. Họ yêu cầu bạn phải làm việc nhiều giờ. Họ nghĩ rằng làm việc trong thời gian dài có nghĩa là làm việc tốt và hiệu quả."

Đã xuất hiện nhiều dấu hiệu khả quan hơn

Kim Woo-tark, một luật sư lao động tham gia vào các buổi gặp gỡ của cô Kang, cho biết văn hoá làm việc quá sức là "tàn dư" của cuộc Chiến tranh Triều Tiên - xung đột đang diễn ra hình thành nhiều khía cạnh của xã hội Hàn Quốc.

Việc Tổng thống Moon Jae-in lên nắm quyền hứa hẹn sẽ có chính sách giảm bớt giờ làm việc và cải thiện các điều kiện. Chính sách làm việc tối đa 52 tiếng mỗi tuần đã có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm nay, nhưng việc thực thi sẽ phải chờ đến tháng 1 năm 2019 và ban đầu sẽ chỉ giới hạn với công ty có hơn 300 nhân viên.

Một trong những công ty đầu tiên áp dụng chính sách này là Korea Telecom. Hiện tại, các công nhân có thể nhìn thấy thời gian hiển thị trên màn hình và quản lý khuyến khích họ về nhà thay vì làm việc thêm giờ.

Kim Jung-jun, làm việc tại bộ phận PR của công ty này, cho biết người giám sát bộ phận này sẽ rung chuông mỗi ngày và nói thật to: "đến giờ về nhà rồi, mọi người hãy kết thúc công việc của mình."

Trong 3 tháng kể từ khi luật bắt đầu có hiệu lực, Kim cho biết anh có thể ngủ nhiều hơn và dành nhiều thời gian hơn với gia đình và bạn bè.

Luật này cũng mang đến nhiều lợi ích cho xã hội hơn. Bộ Lao động Hàn Quốc công bố đã có 43.000 cơ hội việc làm được tạo ra, bởi các công ty phải thuê thêm lao động thay vì ép nhân viên làm việc thêm giờ.

Đây là những lĩnh vực Việt Nam có thể tận dụng triệt để từ Chiến tranh Thương mại

Kinh tế quốc tế

Bồn tắm nóng kiểu Nhật - loại hình kinh doanh độc đáo đang nở rộ khắp châu Á, có tiềm năng phát triển thành thị trường 77 tỷ USD

Kinh tế quốc tế  |   CafeF  |   2 giờ trước

Những bồn tắm nước nóng kiểu Nhật hay còn được gọi là "onsen" đang là một xu hướng kinh doanh đang rất được ưa chuộng tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Các công ty thường "chào mời" về những "điều kỳ diệu" của việc ngâm mình trong bồn nước nóng.


Thói quen tiết kiệm tiền của giới siêu giàu: 10 năm liền chỉ dùng 2 đôi giày, mặc đồ đến khi rách mới bỏ, thậm chí sống qua nhiều ngày mà không tiêu đến tiề

Kinh tế quốc tế  |   CafeF  |   15 giờ trước

Tỷ phú Michael Bloomberg, Warren Buffett hay những vận động viên, diễn viên có mức thu nhập "khủng" khác đều chia sẻ rằng họ rất cẩn trọng trong việc chi tiêu và không bỏ nhiều tiền để mua sắm.

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 16,040
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 14,000
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 2,300
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 13,800
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 38,000
ACC CTCP Bê Tông Becamex 19,300
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 41,000
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 5,880
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 10,500
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 3,980
ANV CTCP Nam Việt 26,350
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 28,500
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 7,550
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 6,440
BBC CTCP Bibica 67,200
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 7,100
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 23,200
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 34,200
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 14,000
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 27,050
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 47,000
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 11,000
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 12,150
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 36,100
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 91,800
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 31,500
C47 CTCP Xây Dựng 47 11,450
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 12,750
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 3,800
CDC CTCP Chương Dương 15,500
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 23,800
CLC CTCP Cát Lợi 34,950
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 2,500
CLL CTCP Cảng Cát Lái 27,000
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 22,300
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 30,200
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 6,530
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 12,350
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 23,650
CNG CTCP CNG Việt Nam 26,250
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 57,400
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 14,700
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 120,100
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 20,850
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 24,800
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 113,400
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 6,900
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 19,350
DHA CTCP Hóa An 36,100
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 39,200
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 29,600
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 15,000
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 12,000
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 3,100
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 21,900
AME CTCP Alphanam E&C 9,900
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 30,200
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 23,100
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 4,700
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 3,000
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 70,300
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 700
B82 CTCP 482 1,000
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 9,500
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 8,100
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 10,500
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 48,000
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 2,700
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 1,100
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 6,200
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 14,500
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,500
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 42,500
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 4,400
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 12,500
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 12,600
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 8,200
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 42,000
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 41,900
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 21,700
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 11,700
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 21,000
CKV CTCP COKYVINA 17,500
CMC CTCP Đầu Tư CMC 3,400
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 800
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 4,700
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 31,400
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 16,300
CT6 CTCP Công Trình 6 4,100
CTA CTCP Vinavico 500
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 32,900
CTC CTCP Gia Lai CTC 3,800
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 21,500
CVN CTCP Vinam 17,300
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 9,000
D11 CTCP Địa Ốc 11 13,800
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 16,700
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 17,400
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 22,000
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 12,300
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 1,100
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 42,700
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 1,400
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 9,100
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 2,800
HDO CTCP Hưng Đạo Container 700
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 27,000
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 500
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,500
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 1,300
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 7,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 30,800
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 4,800
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 23,000
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 23,600
ADP CTCP Sơn Á Đông 37,000
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 12,500
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 6,000
BVN CTCP Bông Việt Nam 18,000
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 10,500
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 500
CFC CTCP Cafico Việt Nam 10,900
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 5,800
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 8,500
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 70,100
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 13,900
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 51,000
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 12,000
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 32,800
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 7,300
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 14,000
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 12,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 15,800
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 13,500
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 22,000
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 2,900
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 20,400
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 8,800
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 1,100
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 33,200
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 5,900
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 5,500
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 17,900
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 8,600
HDM CTCP Dệt May Huế 25,900
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2019 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp