Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 990.36 -6.74 (-0.68%)
  • HNX-Index 104.14 +0.10 (+0.10%)
  • UPCOM-Index 56.97 +0.27 (+0.48%)
Doanh nghiệp
Ý tưởng đem vườn vào nhà táo bạo của startup 9x: Bước ngoặt từ vụ tai nạn và hành trình “đốt” 14 tỷ trong 3 năm
Đăng 12/09/2019 | 16:10 GMT+7  |   CafeF
Phạm Anh Tuấn – nhà sáng lập Treant Protector, chủ nhân ý tưởng T-Farm (khu vườn trong nhà) mới bắt đầu bước qua tuổi băm nhưng đã có những trải nghiệm đầy nước mắt trên con đường khởi nghiệp gian nan của mình.

T-Farm (máy trồng cây trong nhà) là ý tưởng vừa giúp founder Phạm Anh Tuấn ẵm giải nhất bảng doanh nghiệp tại Vietnam Startup Wheel 2019. Đây là hệ thống trồng cây trong nhà, tưới tiêu tự động trên máy và áp dụng chế độ dinh dưỡng theo quy chuẩn đặc biệt. Máy vận hành theo cơ chế tự động tất cả các giai đoạn: Phân tích, Chuẩn bị, Tưới tiêu, Quang hợp, Cân bằng dinh dưỡng, Vệ sinh … giúp người dùng không cần bất kỳ kiến thức nào về trồng cây, chỉ cần tải App, chọn loại cây muốn trồng và nhấn nút là máy sẽ sắp xếp và chăm sóc cây theo chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Mỗi máy T-Farm bán ra thị trường với giá 30 triệu đồng cho bản căn hộ, bao gồm một máy trồng cây, 2 bình dinh dưỡng và cây giống theo lựa chọn của khách hàng. Mỗi tháng, thay vì tốn công chăm sóc thì người dùng tiêu tốn khoảng 220.000 đồng cho việc thay thế bình dinh dưỡng.

Được biết, để làm ra được sản phẩm này CEO Phạm Tuấn Anh phải mất 3 năm lăn lộn và trả giá không ít. Con đường khởi nghiệp của ông bố 2 con sinh năm 1990 sẽ mang đến cho nhiều người góc nhìn mới về nghề startup đang nở rộ hiện nay.

Mô hình trồng cây trong nhà của TFarm

Sau tai nạn, đột nhiên yêu cây cối đến lạ kỳ

Tuấn Phạm là một trong những startup trẻ tuổi nhất trong thị trường startup ở Việt Nam. Sinh năm 1990, học về IT nhưng lại không có đam mê lớn với công nghệ, Tuấn Phạm từng thử qua rất nhiều ngành nghề sau khi rời ghế nhà trường. Trước khi quyết định thành lập Treant Protector vào tháng 10/2016, Tuấn Phạm từng đi kinh doanh bất động sản và khá thành công với khoản vốn liếng đầu tay là 1 tỷ đồng.

Ban đầu anh có ý định đem số tiền này đi đầu tư một miếng đất khác chờ cơ hội sinh lời, hoặc nếu không tìm được chỗ tốt sẽ đầu tư mở một công ty về bất động sản hay mở 1 công ty về thiết kế nội thất. Tuy nhiên, câu chuyện cuộc đời anh bắt đầu rẽ qua hướng khác khi vào đúng 28 Tết cuối năm 2015, Anh Tuấn bất ngờ gặp tai nạn bị rạn xương sống, mẻ xương cổ và phải nằm im bất động suốt 3 tháng liền.

Đứng giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết, Tuấn Phạm nhận ra tiền bạc không có ý nghĩa nhiều đối với cuộc sống con người. Anh bắt đầu xuất hiện tình yêu dành cho thiên nhiên, khí hậu, cây cối đến kỳ lạ.

"Khi tỉnh dậy sau 3 tháng, mọi thứ xung quanh gần như thay đổi hoàn toàn. Tôi nhìn vợ, nhìn con, nhìn những người xung quanh và tự nhủ mình phải làm cái gì đó có ích cho cộng đồng. Lúc đó, bản thân tự nhiên xuất hiện một nguồn năng lượng tích cực, và như có ai đó dẫn đường để tôi bắt đầu với cây cối. Ưu tiên lớn nhất là phải làm sao để thiên nhiên và con người được xích lại gần nhau hơn", Tuấn Phạm chia sẻ.

Ý tưởng đã có nhưng với một người "sát cây" cứ trồng là chết, trong nhà lại chẳng có ai làm về nông nghiệp nên bỗng dưng bản thân xuất hiện tình yêu cho cây cối là một điều hết sức khó tin đối với Tuấn Phạm và gia đình. Từ đây, chàng trai bắt đầu nghiên cứu cây cối, khí hậu phù hợp với từng loại cây. Anh cho biết bản thân như có ai đó dẫn đường để cảm được linh hồn của cây và biết cách chăm sóc từng loại theo điều kiện khí hậu khác nhau.

Khó khăn lớn nhất bấy giờ là việc phải bắt đầu như thế nào? Có sẵn trong tay 1 tỷ đồng nhưng lại thiếu cộng sự, chàng trai sinh năm 1990 bắt đầu lên kế hoạch tìm kiếm co-founder. Để làm được một cỗ máy trồng cây trong nhà, Tuấn Phạm đặt mục tiêu phải tìm được 5 người giỏi nhất về 5 lĩnh vực bao gồm: Cơ khí chế tạo máy, Mạch tự động hóa, IT, Nông nghiệp và Sinh học. Trong đó, sinh học là mảng nghiên cứu về phân, dinh dưỡng cho cây và là ngành khó nhằn nhất đối với một "tay ngang" như Tuấn Phạm.

Sau thời gian cố gắng thuyết phục, chàng trai trẻ cũng tìm được co-founder giỏi về cùng đồng hành. Đến nay sau 3 năm, có một số cộng sự không còn đi tiếp với Treant Protector nhưng đối với CEO sinh năm 1990 thì tất cả những người ra đi và ở lại đều xứng đáng được ghi nhận đối với những đóng góp lớn lao của họ

Mong muốn mọi ngóc ngách trong nhà đều phải có linh hồn

Khi được hỏi vì sao không trở thành nhà nông, mở trang trại thật ngoài trời mà lại đưa cây vào trồng trong nhà, Tuấn Phạm cho biết mục tiêu lớn nhất của anh là tạo ra sự cân bằng giữa thiên nhiên và con người. Trong cuộc sống quá bận rộn, khi mà công nghệ chiếm ưu thế thì con người dần xa rời thiên nhiên. Do đó chàng trai trẻ mong muốn "bóc" cả khu vườn vào nhà, áp dụng công nghệ hiện đại để thay thế con người trong việc trồng cây, đồng thời giúp cân bằng hai yếu tố thiên nhiên và con người trong chính ngôi nhà của họ.

"Tôi nhận thấy các căn hộ đều đang thiếu mảng xanh trong nhà. Trong khi thị trường lại chưa có ai có thể làm được việc đó. Nhiều người cứ nghĩ trồng cây là phải trồng ngoài trời, trồng trên đất. Thì bây giờ T-Farm sẽ giải được bài toán trồng luôn cây trong nhà, đi ngược với quan điểm xưa nay vẫn hằn sâu trong suy nghĩ của họ.

Nhưng cái chính ở đây là người trồng cây không phải vất vả tưới tiêu. Họ chỉ cần tải App, lựa chọn cây trồng, ngồi 1 chỗ ấn nút và việc còn lại đã có máy lo tất. Mục đích của chúng tôi là tạo ra là khu vườn trong nhà, còn khách muốn trồng gì là chuyện của họ", CEO Tuấn Phạm chia sẻ.

Được biết hiện tại T-Farm có thể trồng được 33 loại, bao gồm: Cây gia vị, rau xanh, cây phong thủy và một số loại hoa. Dự kiến đến Tết công ty sẽ cập nhật thêm một số loại cây khác phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam. Theo Tuấn Phạm, ngoài việc tạo ra một cái máy có thể trồng cây và quang hợp luôn trong nhà thì tương lai công ty cũng sẽ đưa luôn hệ thống giàn lập khí hậu áp dụng cho tất cả sản phẩm. Khi đó, người dùng có thể trồng được nhiều loại cây khác nhau bất chấp vùng miền, địa phương và điều kiện khí hậu. Thậm chí, cây châu Âu có thể trồng được ở châu Á, kể cả việc trồng Sâm ngọc linh hoặc wasabi của Nhật Bản ngay tại Việt Nam.

Ngoài việc tấn công mảng căn hộ, Tuấn Phạm cũng đã tính đến việc đưa vườn cây vào nhà phố, làm sáng bừng những ngóc ngách tối tăm nhất trong nhà như gầm cầu thang, tủ để giày dép, góc bếp... Chàng trai sinh năm 1990 mong muốn biến mọi không gian trong nhà đều có linh hồn và gần gũi với thiên nhiên. Ngoài việc áp dụng chế độ dinh dưỡng riêng biệt để đảm bảo các loại rau xanh, gia vị khi trồng đến khi thu hoạch đều đủ chất dinh dưỡng và an toàn cho người dùng thì T-Farm cũng có khả năng mang đến một diện mạo khác cho ngôi nhà mà trước nay ai cũng nghĩ là điều không thể.

"Mỗi cây 1 chế độ hấp thụ ánh sáng, độ ẩm, dinh dưỡng khác nhau. Có 2 dạng, một là cây thông thường thì chế độ dinh dưỡng là bình thường nhất, trung bình nhất. Tuy nhiên với những cây dược liệu hoặc thiên về vùng miền thì phải sử dụng chế độ dinh dưỡng riêng. Một máy bình thường chỉ cần 2 bình dinh dưỡng nhưng nhưng với những cây dược liệu phục vụ cho việc nghiên cứu có khi cần đến 5,6 bình", anh chia sẻ.

Ba năm "đốt" 14 tỷ và những lần nịnh vợ để xin những đồng cuối cùng

Khởi nghiệp chỉ với 1 tỷ trong tay, trong khi đó chi phí cho nhân công, mặt bằng và công nghệ ngốn khoảng 850 triệu/ 1 tháng, Tuấn Phạm chỉ có thể đưa công ty đi được 1 năm. Đến năm 2017, anh bắt đầu nghĩ đến việc phải kêu gọi nhà đầu tư để đi tiếp.

Startup trẻ tuổi bắt đầu lên kế hoạch tìm kiếm những người giàu nhất để nhờ hỗ trợ. Anh gửi ý tưởng đi khắp nơi, cứ người nào giàu ở đất nước Việt Nam anh đều tìm đến để giới thiệu. Cuối cùng, CEO sinh năm 1990 cũng tìm được nhà đầu tư đồng ý hỗ trợ công ty. Mọi việc diễn ra thuận lợi cho đến 8/2017, nhà đầu tư đột nhiên cắt viện trợ khiến Tuấn Phạm và công ty lao đao mấy tháng trời. Khoảng thời gian này là vô cùng khó khăn với doanh nghiệp khi anh phải gồng lên trả lương cho nhân viên, khi thiếu thốn quá "cha đẻ" T-Farm đã phải về nịnh vợ đưa những đồng tiền cuối cùng (dành dụm cho việc sinh nở) để đi tiếp.

"Tôi may mắn có một người vợ thấu hiểu và tin tưởng vào chồng. Tôi cũng là người dám về nịnh vợ để đưa những đồng tiền cuối cùng trong nhà chỉ với lời hứa khi nào con sinh ra tôi nhất định sẽ cho con cuộc sống no đủ. Có những lúc lao đao, tôi phải gặp từng nhân viên để thuyết phục họ ở lại. Công ty có người già nhất là sinh năm 1969, còn lại chủ yếu là thế hệ 8X, trong khi đó CEO là thế hệ đầu 9X nên cũng có nhiều quan điểm khác nhau. Nhưng tất cả chúng tôi đều hướng đến những giá trị cho cộng đồng nên đã vượt qua tất cả", Tuấn Phạm nhớ lại giai đoạn khó khăn.

May mắn là đến đầu năm 2019, công ty của anh bắt đầu được nhà đầu tư rót vốn trở lại để đi tiếp. Vị CEO sinh năm 1990 đã chứng minh cho nhà đầu tư thấy tầm quan trọng của T-Farm đối với mỗi một căn nhà trên đất nước Việt.

"Mong muốn lớn nhất của tôi là giữ sự cân bằng giữa thiên nhiên và con người. Con người không thể sống thiếu thiên nhiên. Hiện mọi thứ vẫn đang ở mức độ nhân tạo. Con người xây nhà, tạo ra mảng xanh nhưng chỉ là nhân tạo chứ chưa có linh hồn, chưa có sự gần gũi với mẹ thiên nhiên. Tôi muốn hai yếu tố này phải có sự dung hòa. Ngay trên sản phẩm cũng có logo là Balance - có nghĩa là sự cân bằng", anh nói.

Để tạo ra T-Farm, cả hệ thống của Tuấn Phạm gồm 16 con người phải làm việc liên tục trong suốt 3 năm qua. Mỗi quá trình thử nghiệm cho từng loại cây trải qua 2-3 chu kỳ và đều phải trả giá bằng thời gian thực, tương đương với việc "đốt" tiền mỗi tháng là 850 triệu. Với những cây thời gian sinh trưởng đến khi thu hoạch là 2 tháng thì đồng nghĩa là cả hệ thống sẽ phải đợi cây lớn trong suốt 2 tháng. Khi đó bộ máy phải vẽ ra nhiều việc. Mỗi một phòng ban phải có mục tiêu riêng cho tương lai, có định hướng rất nhiều nhưng đều nhắm đến mục tiêu chung là cộng đồng.

"Chúng tôi bán máy cho người dân thì chính chúng tôi phải trải nghiệm thực tế ở trong nhiều điều kiện khí hậu. Toàn bộ các cây đều được thử nghiệm trong nhiệt độ thường, nhiệt độ lạnh, nóng khác nhau và đảm bảo thời gian sinh trưởng ngang bằng với cây trồng ngoài trời. Làm sao để khi người dân hái rau ăn sẽ không bị rỗng dinh dưỡng và an toàn tuyệt đối. Chứ không phải tôi bán cho ông cái máy, tôi thu tiền là xong. Cây nào tôi cho phép App cập nhật lên rồi thì rất tuyệt vời, dù ở bất cứ đâu", Tuấn Phạm quả quyết.

Theo kinh nghiệm của doanh nhân này, việc trồng cây nghe có vẻ đơn giản nhưng lại rất đặc thù. Ngoài yếu tố dinh dưỡng thì nguồn nước cấp cho cây cũng vô cùng quan trọng. Do đó, khi lắp đặt, hệ thống T-Farm sẽ nối trực tiếp với nguồn nước của mỗi hộ gia đình. Nước được bơm vào hệ thống nhưng sẽ qua chế độ xử lý nhằm đảm bảo sự cân bằng trung tính, để người dùng luôn có một vườn cây xanh ngay trong chính ngôi nhà. Họ có thể đi vài bước chân để ngắm và hái ăn liên tục.

Hành trình ba năm qua công ty Tuấn Phạm "đốt" hết 14 tỷ, đến đầu tháng 6/2019 mới bắt đầu tung sản phẩm ra thị trường. Tuấn Phạm cho biết hiện tại công ty đã có đơn sỉ đầu tiên là 100 máy, một số đơn lẻ và bắt đầu có những dòng doanh thu đầu tiên.

Điểm mặt 2 giải nhất cuộc thi Vietnam Startup Wheel 2019: T-Farm bán máy trồng cây bất chấp điều kiện khí hậu, AirIoT giúp tiết kiệm 30% điện tại các căn hộ cho thuê Airbnb

Doanh nghiệp

Thuế nhập khẩu dầu thô về 0%, cơ hội cho Lọc dầu Dung Quất

Doanh nghiệp  |   VietStock  |   1 ngày trước

Ngày 16/09/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 28/2019/QĐ-TTg quy định việc áp dụng thuế suất thông thường đối với hàng hóa nhập khẩu. Theo đó, với mặt hàng dầu mỏ thô (mã hàng 2709.00.10), mức thuế suất nhập khẩu thông thường sẽ giảm từ 5% xuống còn 0%. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/11/2019.

"Khôn" như mạng xã hội du lịch Astra: Chi 5 đồng phát triển user muốn bán cho shark giá 50 đồng, định giá 10 triệu USD dù chưa ra sản phẩm

Doanh nghiệp  |   CafeF  |   1 ngày trước

Shark Dzung thốt lên: "Em bỏ ra 5 USD để kéo một user về sau đó em bán cho các Shark với giá 50 USD, lời gấp 10 lần!!! Nếu những user này không đóng góp cho nền tảng thì sẽ trả thành user rác, inactive không có ý nghĩa". Tuy vậy dự án này vẫn nhận được đầu tư từ shark Hưng

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối

Doanh nghiệp  |   CafeF  |   1 ngày trước

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 13,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 14,000
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 2,500
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 12,200
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 35,100
ACC CTCP Bê Tông Becamex 19,000
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 34,500
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 2,900
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 10,000
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 4,490
ANV CTCP Nam Việt 25,000
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 22,150
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 7,610
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 8,050
BBC CTCP Bibica 64,200
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 6,790
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 24,200
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 40,000
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 16,450
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 24,600
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 52,800
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 10,700
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 12,350
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 35,200
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 72,000
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 22,000
C47 CTCP Xây Dựng 47 12,950
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 14,500
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 10,200
CDC CTCP Chương Dương 15,000
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 20,300
CLC CTCP Cát Lợi 35,150
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 1,850
CLL CTCP Cảng Cát Lái 29,000
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 22,000
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 37,400
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 10,000
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 10,000
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 28,000
CNG CTCP CNG Việt Nam 22,900
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 57,000
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 15,100
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 98,100
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 21,100
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 24,000
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 69,700
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 6,640
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 17,350
DHA CTCP Hóa An 31,000
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 34,800
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 23,200
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 14,700
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 13,400
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 2,400
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 20,500
AME CTCP Alphanam E&C 6,600
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 19,100
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 12,800
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 7,000
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 2,500
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 49,500
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 1,700
B82 CTCP 482 500
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 12,200
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 7,600
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 9,900
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 28,500
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 2,700
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 1,100
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 5,300
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 15,000
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,200
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 50,100
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 4,400
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 10,700
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 14,900
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 8,900
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 30,000
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 29,400
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 27,500
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 10,100
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 21,000
CKV CTCP COKYVINA 14,000
CMC CTCP Đầu Tư CMC 9,000
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 2,200
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 3,000
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 24,500
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 16,600
CT6 CTCP Công Trình 6 4,100
CTA CTCP Vinavico 500
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 29,200
CTC CTCP Gia Lai CTC 3,800
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 15,300
CVN CTCP Vinam 10,800
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 9,700
D11 CTCP Địa Ốc 11 20,600
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 20,500
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 16,200
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 22,700
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 11,300
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 900
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 26,600
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 5,600
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 5,100
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 3,300
HDO CTCP Hưng Đạo Container 500
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 24,700
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 500
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,200
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 1,600
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 4,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 26,000
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 3,800
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 27,000
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 24,500
ADP CTCP Sơn Á Đông 16,400
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 12,300
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,500
BVN CTCP Bông Việt Nam 12,800
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 7,400
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 400
CFC CTCP Cafico Việt Nam 14,000
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 5,300
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 8,200
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 41,500
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 11,100
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 50,000
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 10,000
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 23,000
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 9,000
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 19,000
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 12,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 14,500
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 13,900
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 19,800
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 3,200
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 20,500
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 5,400
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 1,200
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 35,000
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 5,000
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 9,200
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 12,700
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 6,200
HDM CTCP Dệt May Huế 20,500
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2019 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp