Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 1.00 +4.77 (+0.43%)
  • HNX-Index 206.90 +0.62 (+0.30%)
  • UPCOM-Index 74.26 +0.07 (+0.09%)
Kinh tế quốc tế
Cơn khát dầu cọ: Cội nguồn của việc cháy rừng hàng loạt tại Indonesia, khiến toàn Đông Nam Á ngập chìm trong ô nhiễm không khí
Đăng 20/09/2019 | 20:38 GMT+7  |   CafeF
Ngày nay, khoảng 3 tỷ người ở hơn 150 quốc gia đang tham gia sản xuất dầu cọ và nếu tính bình quân, mỗi người chúng ta tiêu thụ trung bình 8kg dầu cọ mỗi năm.

Hàng loạt đám cháy rừng tại Indonesia đã khiến lượng lớn khói bụi phủ khắp Malaysia, Singapore và thậm chí ảnh hưởng đến cả chất lượng không khí ở Việt Nam.

Vậy nếu đốt rừng gây ô nhiễm đến như vậy, tại sao người dân Indonesia vẫn làm? Câu trả lời cũng tương tự như khi những cánh rừng tại Amazon bị người Brazil đốt phá, đó là lấy đất làm nông.

Trong khi tại Brazil, người dân đốt rừng lấy đất chăn nuôi bò, trồng ngô hay đậu nành thì người Indonesia đốt rừng trồng cọ. Số liệu chính thức cho thấy 80% số vụ cháy rừng tại Indonesia là do người dân lấy đất trồng cọ.

Nghe có vẻ kỳ nhưng trên thực tế, cơn khát dầu cọ của con người đang đem lại những cái giá phải trả cực kỳ đắt đỏ. Dầu cọ được dùng rộng rãi trong nhiều mặt hàng tiêu dùng, từ sữa bột trẻ em cho đến dầu gội đầu hay kem đánh răng và phần lớn chúng đến từ Indonesia, nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới. Năm 2018, Indonesia cung cấp đến 56% dầu cọ cho toàn thế giới.

Tuy nhiên, cái giá mà Indonesia phải trả cũng vô cùng đắt. Những cánh rừng nguyên sinh tại đây là nơi sinh sống của 10% số động vật hoang dã trên thế giới, đồng thời đóng vai trò quan trọng cho hệ thống sinh thái môi trường.

Lính cứu hỏa dập lửa tại Indonesia do người nông dân đốt rừng bừa bãi

Việc đốt phá rừng bừa bãi tại Indonesia đã không chỉ thải lượng lớn khói bụi trong khu vực mà còn khiến lượng khí nhà kính ngày một tăng cao. Ngoài ra, việc trồng cọ quá nhiều cũng phá hoại hệ sinh thái, làm giảm chất lượng đất cũng như ảnh hưởng đến nguồn nước.

Hàng năm, Indonesia đều đốt phá một lượng rừng nhất định nhưng năm nay tình hình lại đặc biệt nghiêm trọng do tình hình khô ráo khiến nhiều ngọn lửa lan nhanh ngoài tầm kiểm soát. Trong khoảng 2001-2018, Indonesia đã mất 16% diện tích rừng xanh, tương đương 26 triệu ha, đồng nghĩa với việc 10,5 tỷ tấn khí thải nhà kính bị thải ra môi trường.

Năm 2015, khói bụi quá nhiều từ việc đốt rừng tại Indonesia đã làm hàng trăm nghìn người phải vào viện do bị bệnh cùng nhiều sân bay phải đóng cửa. Báo cáo của chính phủ cho thấy hơn 80% số trang trại trồng cọ tại Indonesia không tuân thủ quy định khi đốt rừng lấy đất và tình trạng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.

Bên cạnh đó, lại một lần nữa cái tên Trung Quốc được nhắc đến trong công cuộc đốt rừng này. Nếu những người dân Brazil đốt rừng Amazon trồng đậu nành xuất khẩu sang Trung Quốc nuôi lợn thì Indonesia cũng xuất khẩu dầu cọ sang thị trường này. Kim ngạch nhập khẩu dầu cọ của Trung Quốc từ Indonesia đã tăng 50% kể từ tháng 6/2019.

Bạn nghĩ mình ít dùng dầu cọ ư? Bạn sai rồi đó

Nếu bạn nghĩ những cánh đồng trồng cọ tại Indonesia chẳng liên quan gì đến bản thân hay việc không khí ngày càng ô nhiễm tại Hà Nội chẳng phải do mình thì bạn nhầm to rồi đấy. Dầu cọ được dùng rộng rãi trong cuộc sống, khiến bánh quy có độ ngậy, giúp son môi có độ mượt, làm kem đỡ tan chảy nhanh…

Dầu cọ cũng có thể phối với các loại dầu khác trong thực phẩm, có thể dùng làm bánh, giá thành sản xuất rẻ và dễ sử dụng. Chúng là một trong số ít các nguyên liệu tự nhiên an toàn cho người sử dụng nên được rất nhiều công ty lớn như Unilever, P&G… tìm mua.

Sản lượng sản xuất dầu cọ trên thế giới đã liên tục tăng trong suốt 50 năm qua, từ 15,2 triệu tấn năm 1995 lên 62,6 triệu tấn năm 2015. Ước tính đến năm 2050, sản lượng dầu cọ sẽ tăng gấp 4 lần để đạt 240 triệu tấn. Diện tích đất trồng cọ cũng chiếm 10% tổng diện tích trồng cây nông nghiệp trên toàn cầu.

Ngày nay, khoảng 3 tỷ người ở hơn 150 quốc gia đang tham gia sản xuất dầu cọ và nếu tính bình quân, mỗi người chúng ta tiêu thụ trung bình 8kg dầu cọ mỗi năm. Khoảng 85% số dầu cọ hiện nay đến từ Malaysia và Indonesia, qua đó giúp những người dân nghèo nơi đây có thu nhập nhưng cũng hủy hoại mạnh mẽ môi trường.

Khai thác dầu cọ tại Indonesia

Khi những đám lửa đốt rừng lấy đất trồng cọ bốc lên, chúng làm thải ra những khí độc, làm nóng không khí và đẩy chúng bay xa ra toàn Đông Nam Á.

Tất nhiên, giá trị kinh tế chúng đem lại quá to lớn và chẳng ai quan tâm. Thậm chí những người tiêu dùng còn chẳng biết mình phụ thuộc vào dầu cọ lớn đến mức nào. Tổ chức Palm Oil Investigations đã khảo sát hơn 200 mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trên thị trường có chứa dầu cọ nhưng chỉ 10% trong số đó có đề thành phần dầu cọ, còn lại không có một chữ nào liên quan đến nguyên liệu này.

Trên thực tế, dầu cọ từ đầu vốn không tham gia nhiều mặt của cuộc sống con người đến vậy. Tuy nhiên với chất lượng sống ngày càng cao và hàng loạt những tiêu chuẩn, quy định chất lượng được ban hành, các công ty đã chuyển dần sang dùng dầu cọ và không thay đổi nguyên liệu khác.

Chính phủ coi dầu cọ là biện pháp thoát nghèo còn các nhà đầu tư kỳ vọng chúng sẽ là động lực phát triển cho quốc gia, doanh nghiệp và đương nhiên là cho cả túi tiền của họ. Thậm chí, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) còn từng đề nghị Malaysia và Indonesia tích cực sản xuất thêm dầu cọ cho thế giới.

Điều trớ trêu là việc đốt rừng trồng cọ chẳng được mấy cường quốc quan tâm bởi Phương Tây chỉ chiếm chưa đến 14% sản lượng tiêu thụ dầu cọ dù chúng cũng được dùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như sản xuất xe hơi. Khoảng hơn 50% nhu cầu dầu cọ đến từ Châu Á và lẽ tất nhiên, người dân nơi đây đang phải gánh chịu chính những hệ lụy mình gây ra với chất lượng không khí ngày càng tệ.

Con đường thống trị của dầu cọ

Tại sao dầu cọ lại đi từ một nguyên liệu rẻ tiền chẳng ai quan tâm trở thành kẻ thống trị trong mảng nguyên vật liệu tiêu dùng hiện nay?

Câu chuyện bắt đầu từ việc Phương Tây chuộng dùng dầu cọ để thay thế chất béo động vật trong các thực phẩm tiêu dùng của họ. Độ bùi và chất dầu của dầu cọ tốt cho sức khỏe mà vẫn giữ được hương vị dù giảm chất béo động vật, đảm bảo sức khỏe cũng như chất lượng sản phẩm mà lại đáp ứng được các quy định của Phương Tây.

Thập niên 1960, những nghiên cứu khoa học cho thấy lượng mỡ cao trong bơ, pho mát và đồ ăn Tây khiến con người dễ mắc bệnh tim mạch. Ngay lập tức hàng loạt hãng thực phẩm lớn như Unilever chuyển sang các sản phẩm thay thế như dầu thực vật. Dẫu vậy đến đầu thập niên 1990, nghiên cứu lại cho thấy dầu thực vật cũng chứa chất béo dạng khác và thậm chí còn không tốt hơn cả bơ thường.

Dầu cọ đang là nguyên liệu được ưa chuộng trên thế giới thay cho chất béo động vật

Năm 1994, những hãng thực phẩm lớn như Unilever đứng trước thử thách lớn khi cần thay thế nguyên liệu chất béo động vật nếu không muốn bị người tiêu dùng quay lưng. Nguyên liệu mới phải giữ được hương vị sản phẩm, không bị đông cứng ở nhiệt độ thường và dầu cọ là lựa chọn số 1.

Vậy là ngay lập tức Unilever tới tấp đặt hàng từ Malaysia để chất đầy những chuyến tàu dầu cọ đến các nhà máy của hãng nhằm thay thế nguyên liệu cho kịp đơn đặt hàng. Đến năm 1995, Unilever đã thay thế gần như toàn bộ chất béo động vật bằng dầu cọ và hàng loạt các hãng thực phẩm khác theo sát nút.

Ngày nay, khoảng 2/3 số dầu cọ được dùng trong ngành thực phẩm. Lượng tiêu thụ dầu cọ tại Liên minh Châu Âu (EU) tăng gấp 3 lần từ năm 1994 đến 2015. Tại Mỹ, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) cũng buộc các công ty phải đổi chất béo động vật sang dầu cọ để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tuy vậy đây chưa phải yếu tố duy nhất khiến Indonesia điên cuồng chặt rừng trồng cọ. Nhu cầu tăng khiến các chủ trạng trại tích cực mở rộng sản xuất để giảm giá thành cạnh tranh. Khi dầu cọ được dùng thay thế cho các sản phẩm mỹ phẩm, đồ gia dụng cũng như hàng loạt mặt hàng công nghiệp khác thì tình trạng mở rộng trồng cọ ngày càng tăng.

Trong những năm gần đây, tiêu chuẩn sống lên cao của nhiều nước, đặc biệt là Trung Quốc khiến người dân chú ý đến sức khỏe hơn. Họ hạn chế ăn chất béo động vật và thích dùng dầu cọ thay thế làm dầu ăn, thế là ngày càng nhiều nông trại cọ được mở rộng để đáp ứng nhu cầu.

Tính riêng Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia đã tiêu thụ tới 40% tổng lượng dầu cọ sản xuất trên toàn cầu. Đời sống tăng cao khiến người dân dùng nhiều dầu cọ hơn. Ví dụ trong khoảng 1993-2013, GDP bình quân đầu người tại Ấn Độ tăng từ 298 USD lên 1.452 USD và lượng tiêu thụ chất béo cũng tăng 35%, phần lớn chất béo này được lấy từ dầu cọ.

Năm 1980, Ấn Độ nhập khẩu 273.500 tấn dầu cọ thì đến năm 2015, con số này đã vượt 9 triệu tấn. Dầu cọ không chỉ được dùng để nấu ăn mà còn phổ biến rộng rãi trong mọi mặt đời sống của Ấn Độ, nhất là mảng thức ăn nhanh.

Về mặt kỹ thuật, dầu cọ có thể dễ dàng phân tách thành các loại dầu với độ đặc khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng và đặc biệt quá trình này có chi phí thấp hơn nhiều so với các loại dầu khác. Bởi vậy chúng còn được dùng trong mảng xây lắp ô tô, mỹ phẩm hay thậm chí làm xăng nhân tạo thân thiện môi trường (Biofuel).

Hiện nay, khoảng 70% số mỹ phẩm trên thế giới có sử dụng nguyên liệu liên quan đến dầu cọ. Việc những bệnh dịch trên động vật ngày càng bùng phát mạnh cùng hoạt động của các nhà bảo vệ động vật khiến mỹ phẩm, xà phòng và hàng loạt sản phẩm đổi sang dùng dầu cọ, một nguyên liệu mà chẳng mấy ai than phiền.

Ngày nay, dầu cọ chiếm tới 13,7% Tổng sản phẩm quốc dân (GNP) của Malaysia và là mặt hàng xuất khẩu đứng đầu của Indonesia. Bởi vậy, không dễ gì để những nước đang chịu ảnh hưởng về không khí như Việt Nam, Trung Quốc hay chính bản thân Malaysia và Indonesia từ bỏ hoặc giảm trồng cọ.

Những khoảnh từng bị đốt tại Indonesia sẽ được dùng làm đất trồng cọ

Giá dầu cọ giảm mạnh nhất trong 4 tháng, khả năng giảm tiếp

Kinh tế quốc tế

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 15,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 25,500
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 3,000
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 11,300
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 31,000
ACC CTCP Bê Tông Becamex 16,900
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 14,600
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 6,000
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 13,250
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 9,030
ANV CTCP Nam Việt 24,800
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 24,700
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 17,050
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 7,000
BBC CTCP Bibica 67,000
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 13,100
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 22,900
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 48,000
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 14,100
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 31,550
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 64,100
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 11,800
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 14,550
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 48,700
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 66,000
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 29,000
C47 CTCP Xây Dựng 47 10,700
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 18,400
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 10,450
CDC CTCP Chương Dương 18,800
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 22,250
CLC CTCP Cát Lợi 33,000
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 770
CLL CTCP Cảng Cát Lái 30,900
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 24,000
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 40,000
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 9,200
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 15,100
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 18,200
CNG CTCP CNG Việt Nam 20,600
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 47,000
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 17,800
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 76,600
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 35,800
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 16,150
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 64,200
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 7,030
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 25,200
DHA CTCP Hóa An 49,800
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 61,000
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 28,600
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 18,200
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 10,500
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 1,700
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 19,500
AME CTCP Alphanam E&C 7,200
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 21,000
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 14,100
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 3,600
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 4,600
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 50,000
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 1,100
B82 CTCP 482 700
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 11,400
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 9,600
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 10,800
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 33,000
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 6,700
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 4,200
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 4,900
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 10,500
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 11,700
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 14,000
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 4,700
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 22,100
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 12,000
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 3,600
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 25,000
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 39,900
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 40,100
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 14,200
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 19,900
CKV CTCP COKYVINA 11,700
CMC CTCP Đầu Tư CMC 5,300
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 1,000
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 3,000
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 16,000
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 26,700
CT6 CTCP Công Trình 6 5,700
CTA CTCP Vinavico 600
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 28,500
CTC CTCP Gia Lai CTC 3,700
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 7,700
CVN CTCP Vinam 10,700
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 7,200
D11 CTCP Địa Ốc 11 23,400
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 17,900
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 15,500
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 59,100
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 13,900
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 1,000
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 29,000
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 3,900
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 3,600
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 1,700
HDO CTCP Hưng Đạo Container 400
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 26,400
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 400
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,400
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 600
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 4,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 45,100
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 3,700
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 42,900
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 29,000
ADP CTCP Sơn Á Đông 25,300
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 28,400
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,800
BVN CTCP Bông Việt Nam 7,100
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 6,300
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 500
CFC CTCP Cafico Việt Nam 26,400
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 3,700
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 7,300
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 34,200
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 15,600
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 31,600
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 12,800
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 49,000
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 37,500
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 17,500
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 9,400
DPP CTCP Dược Đồng Nai 16,000
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 12,500
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 31,000
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 3,500
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 20,200
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 9,100
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 900
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 31,200
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 7,100
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 5,200
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 14,300
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 37,400
HDM CTCP Dệt May Huế 15,900
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2021 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp