"Nốt thăng" của chứng khoán thế giới trong quý 1/2023
Chứng khoán thế giới vừa khép lại quý 1/2023 với một nốt thăng, bất chấp những rắc rối gần đây trong lĩnh vực ngân hàng. Phần lớn thị trường đều khởi sắc, trong đó chỉ số VN-Index tăng gần 6%.
Một tập đoàn thương mại lớn của Nhật Bản đang nới lỏng các quy định để cho phép nhân viên làm thêm công việc phụ, chẳng hạn như YouTuber hoặc nghệ sĩ. Mục tiêu của họ là để giữ chân những nhân viên trẻ đang yêu cầu quy định làm việc linh hoạt hơn.
Mitsui & Co. là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới. Mitsui gần đây đã bỏ quy định cấm nhân viên làm thêm nghề tay trái. Người phát ngôn của công ty thương mại lớn thứ ba Nhật Bản cho biết Mitsui cho phép nhân viên của họ kiếm thêm tiền ở những nơi khác.
Động thái này phản ánh nỗ lực của các công ty nhằm áp dụng những quy định làm việc linh hoạt hơn. Bằng cách này, họ có thể thu hút những lao động trẻ tuổi, trong bối cảnh dân số sụt giảm, đặc biệt kể từ sau đại dịch.
Công ty cho biết: “Sau khi thực hiện chính sách làm việc từ xa và giờ làm việc linh hoạt, chúng tôi tin rằng đã đến lúc làm nhiều hơn nữa để cho nhân viên có thể theo đuổi đồng thời cả phát triển nghề nghiệp và phong cách làm việc mới”. Các công việc phụ có thể bao gồm huấn luyện viên, làm việc trong trong công ty khởi nghiệp công nghệ, trở thành YouTuber hoặc nghệ sĩ.
Theo báo cáo thường niên gần đây nhất, nhân viên của Mitsui kiếm trung bình khoảng 14,8 triệu yên (114.000 USD) mỗi năm.
Một số công ty Nhật Bản như nhà sản xuất ô tô Nissan Motor Co. và hãng hàng không ANA Holdings Inc. đã cho phép nhân viên làm thêm các công việc phụ.
Các công ty thương mại, bao gồm các tập đoàn như Mitsubishi Corp. và Sumitomo Corp., có ảnh hưởng lớn ở Nhật Bản do hoạt động kinh doanh đa dạng của họ trải rộng trên nhiều lĩnh vực như hàng hóa và sản phẩm tiêu dùng. Họ cũng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, chẳng hạn như Berkshire Hathaway Inc. của Warren Buffett sở hữu 6,6% cổ phần của Mitsui.
Các công ty này được sinh viên mới ra trường yêu thích do mức lương cao và đảm bảo việc làm. Chúng cũng là bệ phóng cho một số doanh nhân thành đạt. Trong số đó có Takeshi Niinami, cựu nhân viên của Mitsubishi, hiện là Chủ tịch của tập đoàn rượu khổng lồ Suntory Holdings Ltd.
Theo Bloomberg
Hé lộ về 'tượng đài' kiếm tiền giỏi nhất thế giới năm 2022 nhưng mất 36 tỷ USD chỉ trong vài ngày vì cáo buộc thổi giá cổ phiếuChứng khoán thế giới vừa khép lại quý 1/2023 với một nốt thăng, bất chấp những rắc rối gần đây trong lĩnh vực ngân hàng. Phần lớn thị trường đều khởi sắc, trong đó chỉ số VN-Index tăng gần 6%.
Chỉ số Nasdaq Composite tiếp tục giảm điểm vào ngày thứ Ba (28/3), khi lãi suất tăng gây áp lực lên nhóm cổ phiếu công nghệ.
“Con thuyền” Charles Schwab đang chao đảo trong cơn bão “lãi suất” do Fed tạo ra.
Hỗn loạn gần đây của ngành ngân hàng và rủi ro suy thoái đang gây rắc rối cho thị trường IPO toàn cầu, khiến chặng đường phục hồi gặp nhiều khó khăn, dù trước đó nhà đầu tư cho rằng chu kỳ tồi tệ nhất của nó có thể đã qua.
Chỉ số Dow Jones tăng điểm vào ngày thứ Hai (27/3), nối dài đà tăng trong tuần trước, khi nhà đầu tư cố gắng gạt bỏ nỗi lo về cuộc khủng hoảng bùng lên trong lĩnh vực ngân hàng khu vực vào đầu tháng này.
Cuối tuần trước, cổ phiếu Deutsche Bank giảm mạnh nhất trong 3 năm và chi phí bảo hiểm cho rủi ro ngân hàng Đức vỡ nợ tăng vọt. Tuy nhiên, các chuyên viên phân tích tại Citigroup đánh giá làn sóng bán tháo cổ phiếu Deutsche Bank thật “phi lý”.
Khủng hoảng niềm tin trong lĩnh vực ngân hàng và rủi ro kinh tế suy thoái do lãi suất tăng cao đang phủ bóng đen lên thị trường chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên toàn cầu ngay sau khi giới đầu tư bắt đầu năm mới với kỳ vọng rằng giai đoạn tồi tệ nhất của chứng khoán có thể đã qua.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Sáu. Mặc dù mở phiên với lo sợ rằng khủng hoảng ngân hàng có thể lây lan sang Deutsche Bank, nhưng thị trường đã phục hồi để khép tuần trong sắc xanh.
Chứng khoán châu Âu đỏ lửa trong ngày 24/03 khi nhà đầu tư đánh giá các đợt nâng lãi suất gần đây và thông tin đáng ngại về Deutsche Bank.
Cổ phiếu Deutsche Bank lao dốc hơn 14% trong ngày 24/03 sau khi hợp đồng hoán đổi tín dụng (CDS) của ngân hàng này tăng vọt và giới đầu tư lo ngại về sức khoẻ của các ngân hàng châu Âu.
Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius cho biết ông tránh mua cổ phiếu ngân hàng, đồng thời khuyến nghị gửi tiền ở nhiều ngân hàng khác nhau.
Kỳ vọng của thị trường đang trái ngược với những gì Fed thông báo về dự định của mình.