Thêm nhiều ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi
Sau Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất, mức 8-9%/năm đang được xuất hiện nhiều hơn.
Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam ( Eximbank – Mã: EIB ) vừa thông báo Nghị quyết HĐQT về kế hoạch kinh doanh 2023 để trình Đại hội đồng cổ đông thông qua.
Theo đó, Hội đồng Quản trị Eximbank đã chấp thuận đề xuất của ban điều hành ngân hàng về kế hoạch kinh doanh năm 2023 với lợi nhuận trước thuế ước đạt 5.000 tỷ đồng, tăng 42,9% so với mức dự kiến đạt được trong năm 2022 là 3.500 tỷ.
Ban điều hành Eximbank cũng ước tính tổng tài sản đến cuối năm 2023 ở mức khoảng 210.000 tỷ đồng, tăng 14% so với cuối năm 2022. Trong đó, dư nợ cấp tín dụng đạt 146.600 tỷ, tăng 14%. Với số dư nợ tín dụng kể trên, ban điều hành Eximbank dự kiến kiểm soát tỷ lệ nợ xấu nội bảng dưới 1,6%, thấp hơn so với mức 1,7% vào cuối năm nay. Huy động vốn ước tính tăng 11,8% lên khoảng 165.000 tỷ đồng.
Mặt khác, Eximbank đang cho thấy sự trở lại mạnh mẽ về kết quả kinh doanh khi ghi nhận lãi trước thuế 9 tháng đạt 3.181 tỷ đồng, tăng 229% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế đạt 2.542 tỷ đồng, tăng 228%.
Theo kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông thông qua, Eximbank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 2.500 tỷ đồng năm 2022. Như vậy, sau 9 tháng, ngân hàng đã vượt kế hoạch cả năm.
Mới đây, Eximbank đã chốt danh sách cổ đông vào ngày 28/11 để tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 16/1/2023. Đồng thời, HĐQT Eximbank cũng ban hành Nghị quyết thông qua việc đề xử nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT của Eximbank nhiệm kỳ VII (2020-2025). Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền đề xử là 11/11/2022. Số lượng thành viên dự kiến bầu bổ sung sẽ được nêu và công bố thông tin tại thông báo gửi cổ đông.
Eximbank dự kiến ngày 6/12 sẽ trình hồ sơ cho NHNN Việt Nam xem xét chấp thuận danh sách nhân sự dự kiến.
Kế hoạch bầu bổ sung thành viên HĐQT diễn ra sau khi 2 thành viên HĐQT của ngân hàng đã có đơn từ nhiệm thời gian gần đây.
Cụ thể, ngày 24/10, bà Lê Hồng Anh (Thành viên HĐQT) và ông Đào Phong Trúc Đại (Thành viên HĐQT độc lập) đã có đơn từ nhiệm khỏi HĐQT Eximbank vì lý do cá nhân. Trước đó, bà Lê Hồng Anh và ông Đào Phong Trúc Đại được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 của Eximbank tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 15/2/2022. Đây là 2 nhân sự đại diện cho nhóm cổ đông Tập đoàn Thành Công. Bà Hồng Anh còn được biết là vợ của ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn Thành Công.
Trước đó, nhóm cổ đông Tập đoàn Thành Công đã tiến hành thoái vốn khỏi Eximbank theo phương thức giao dịch thỏa thuận. Trong đó, bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, con gái của bà Lê Hồng Anh đã chuyển nhượng toàn bộ hơn 11 triệu cổ phiếu EIB. Ngoài ra, 3 tổ chức liên quan đến bà Hồng Anh là Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Công cũng đã bán hơn 60,5 triệu cổ phiếu EIB (tỷ lệ 4,924%), Hợp Tác xã Cổ phần Thành Công bán hơn 44,7 triệu cp EIB (tỷ lệ 3,637%), Công ty Cổ phần Phúc Thịnh bán hơn 12,2 triệu cp EIB (tỷ lệ 1,005%).
Ngoài 2 nhân sự trên, hồi tháng 9, ông Võ Quang Hiển cũng không còn là thành viên HĐQT Eximbank và thành viên/ủy viên các hội đồng/ủy ban trực thuộc Eximbank. Lý do miễn nhiệm là do ông Võ Quang Hiển không còn làm người đại diện theo ủy quyền của cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) tại Eximbank từ ngày 14/9. SMBC là cổ đông lớn nước ngoài, nắm giữ 15% vốn Eximbank.
Agribank, VietinBank, Vietcombank và BIDV sẽ cổ phần hóa, thoái vốn ra sao trong giai đoạn 2022-2025?Sau Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất, mức 8-9%/năm đang được xuất hiện nhiều hơn.
Theo Thống đốc, trong văn hóa kinh doanh, doanh nghiệp cần xác định việc quản trị dòng tiền là phải rất bài bản. Cần có khả năng dự báo và tầm nhìn xa thì mới chủ động được. Một cá nhân đi vay 10 người mà cùng lúc 10 người đến đòi nợ cũng khó khăn chứ đừng nói đến doanh nghiệp.
Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, ngay trước cuộc họp sáng 8/2, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại đã nhóm họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay nói chung và giảm lãi suất cho vay bất động sản nói riêng.
Trong năm 2022, tín dụng bất động sản tiếp tục tăng trưởng cao. Do đó các ngân hàng thương mại một lần nữa khẳng định chưa từng để lĩnh vực bất động sản thiếu room.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định lại, Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản và phát ngôn nào khẳng định siết chặt tín dụng bất động sản. Phía Ngân hàng Nhà nước cũng đã đưa ra loạt giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, dư nợ tín dụng bất động sản đến cuối năm 2022 đạt khoảng 2,58 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 24,27% so với cuối năm 2021.
Theo giới phân tích, đây là cuộc họp rất quan trọng với doanh nghiệp cũng như toàn thị trường bất động sản.
Trong khi nhiều doanh nghiệp chỉ biết chờ và cầm cự thì các chuyên gia đề nghị phải sớm giảm lãi suất trong vòng 6 tháng tới.
Chào đón năm mới Quý Mão, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã triển khai chương trình khuyến mãi "Tiết kiệm thông minh, Quà Tết linh đình" với tổng giá trị giải thưởng lên đến 3 tỷ đồng dành cho khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy.
Tổng giám đốc MB cho rằng năm 2023 là năm khó. Khó từ nội tại chứ không còn là từ bên ngoài. Nhưng trong khó khăn cũng sẽ có những cơ hội…
Với tỷ lệ tán thành trên, đại hội đồng cổ đông TPBank đã thông qua phương án trả cổ tức 25% bằng tiền mặt, dự kiến thực hiện ngay trong quý I này.
Văn bản của Ngân hàng nhà nước có giá trị thực hiện trong vòng 3 tháng kể từ ngày ký (2/2).