Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 1.00 +22.39 (+1.71%)
  • HNX-Index 319.13 +4.20 (+1.33%)
  • UPCOM-Index 87.59 +0.23 (+0.27%)
Kinh tế quốc tế
Thị trường chứng khoán đã ngắt kết nối với nền kinh tế
Đăng 23/10/2020 | 09:38 GMT+7  |   VietStock
Lời giải thích tốt nhất cho lý do tại sao thị trường chứng khoán vẫn tăng giá bất chấp suy thoái kinh tế là các doanh nghiệp vốn hóa lớn không phải chịu nhiều thiệt hại vì đại dịch COVID-19. Nhưng sau khi tránh được mối đe dọa từ virus corona, họ lại lọt vào tầm ngắm của những chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy.

Thị trường chứng khoán đã ngắt kết nối với nền kinh tế

Lời giải thích tốt nhất cho lý do tại sao thị trường chứng khoán vẫn tăng giá bất chấp suy thoái kinh tế là các doanh nghiệp vốn hóa lớn không phải chịu nhiều thiệt hại vì đại dịch COVID-19. Nhưng sau khi tránh được mối đe dọa từ virus corona, họ lại lọt vào tầm ngắm của những chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy.

* Bài viết thể hiện quan điểm của Kenneth Rogoff

Nguồn: Bloomberg

Những đối tượng bị thiệt hại nhiều nhất lại không niêm yết trên thị trường chứng khoán

Tại sao thị trường chứng khoán lại tăng mạnh trong khi nền kinh tế vẫn còn yếu? Có một thực tế đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn: cuộc khủng hoảng đã gây ra những tác động tiêu cực to lớn lên các doanh nghiệp nhỏ và những người có thu nhập thấp. Họ là nguồn lực thiết yếu cho nền kinh tế nhưng lại không thực sự cần thiết cho thị trường chứng khoán, nơi nhà đầu tư thường chỉ chú ý đến các doanh nghiệp vốn hóa lớn. Thật vậy, có những cách giải thích khác cho việc định giá cổ phiếu cao ngất ngưỡng hiện nay nhưng mỗi cách đều có những hạn chế riêng.

Thứ nhất, do thị trường chứng khoán luôn hướng đến tương lai, giá cổ phiếu hiện tại đang phản ánh sự lạc quan về vắc-xin điều trị COVID-19 sắp xuất hiện, việc xét nghiệm và điều trị được cải tiến triệt để; giúp cải thiện tình hình thay vì hạn chế tiếp xúc và ban hành các lệnh đóng cửa. Quan điểm này nghe có vẻ hợp lý. Thị trường chứng khoán có thể đang đánh giá thấp khả năng xảy ra một làn sóng thứ hai nghiêm trọng vào mùa đông năm nay và đồng thời đánh giá quá cao hiệu quả và tác động của vắc-xin đợt đầu.

Lời giải thích thứ hai cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán hiện nay nghe có vẻ thuyết phục hơn. Đó chính là các ngân hàng trung ương đã giảm lãi suất xuống mức gần như bằng không. Các nhà đầu tư tin rằng có rất ít khả năng lãi suất sẽ tăng trong tương lai gần. Điều này làm các tích sản dài hạn như nhà cửa, tác phẩm nghệ thuật, vàng và thậm chí cả Bitcoin đều đã bị đẩy giá lên. Do dòng thu nhập của các công ty công nghệ chủ yếu nghiêng về tương lai nên họ đã được hưởng lợi rất nhiều từ lãi suất thấp.

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ này không rõ ràng khi mà các ngân hàng trung ương không đưa ra thời điểm kết thúc của tình trạng lãi suất thấp. Rốt cuộc, những tác động bất lợi trong dài hạn, đặc biệt là từ quá trình phi toàn cầu hóa (deglobalization), có thể còn kéo dài đến sau khi nhu cầu toàn cầu phục hồi.

Lời giải thích thứ ba là ngoài việc giảm lãi suất xuống mức cực thấp, các ngân hàng trung ương đã trực tiếp hỗ trợ thị trường trái phiếu tư nhân, sự can thiệp chưa từng có của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Việc mua trái phiếu riêng lẻ không nên được coi là chính sách tiền tệ theo nghĩa thông thường. Thay vào đó, chúng tương tự như chính sách tài khóa, với Fed đóng vai trò như một đại lý cho Kho bạc Mỹ trong tình huống khẩn cấp.

Do đó, sự can thiệp này có thể chỉ là tạm thời, ngay cả khi nhiều ngân hàng trung ương vẫn chưa thành công trong việc truyền tải thông tin này đến thị trường. Bất chấp kinh tế vĩ mô biến động mạnh và nợ doanh nghiệp tăng, chênh lệch lãi suất trái phiếu chính phủ đã thực sự thu hẹp ở nhiều thị trường và số lượng các công ty lớn bị phá sản cho đến nay vẫn ở mức thấp đáng kể nếu xét đến mức độ lan rộng của cuộc khủng hoảng kinh tế.

Đến một lúc nào đó, thị trường sẽ không còn quan niệm cho rằng người nộp thuế sẽ là đối tượng chịu thiệt hại cho mọi cuộc khủng hoảng. Các ngân hàng trung ương cuối cùng rồi cũng sẽ nhận ra những giới hạn của mình và niềm tin rằng “mọi thứ vẫn ổn” chắc chắn sẽ bị lung lay nếu một làn sóng dịch bệnh thứ hai nghiêm trọng hơn đến vào mùa đông này.

Ba điều trên đã giải thích cho lý do tại sao thị trường chứng khoán lại tăng mạnh trong khi nền kinh tế thực vẫn đang gặp khó khăn. Sự thật là dịch COVID-19 không gây ra nhiều thiệt hại cho các công ty đại chúng. Mà nó nhắm vào những doanh nghiệp nhỏ lẻ và hộ kinh doanh cá thể - từ tiệm giặt khô, nhà hàng cho đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giải trí - không niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Về cơ bản, những doanh nghiệp này không có đủ nguồn vốn cần thiết để chống chọi với những cú sốc lớn. Dù các chính sách hỗ trợ của chính phủ đã giúp các doanh nghiệp này sống sót trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, đến nay sự hỗ trợ này dường như không còn hiệu quả như giai đoạn đầu, thậm chí còn làm tăng nguy cơ xảy ra hiệu ứng “hòn tuyết lăn” trong trường hợp có đợt dịch thứ hai bùng phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Nguồn: Reuters

Cái gì đã đi lên mạnh thì cũng có thể đi xuống mạnh không kém

Sự phá sản của một số doanh nghiệp nhỏ được coi là một phần của quá trình chuyển dịch cơ cấu của nền kinh tế mà đại dịch đã gây ra. Điều đó sẽ mang lại một vị thế tốt cho các công ty đang niêm yết trên thị trường so với giá trị nội tại của chúng. Trên thực tế thì đây cũng là một lý do thúc đẩy đà tăng trưởng của thị trường. Mặc dù có một số công ty lớn đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản, nhưng hầu hết chúng đã gặp khó khăn từ trước khi đại dịch bùng phát.

Để nhấn mạnh hơn nữa về tác động không đồng đều của đại dịch, sự sụt giảm nguồn thu thuế của chính phủ không lớn như mọi người dự kiến so với mức độ suy thoái kinh tế và mức thất nghiệp kỷ lục. Nguyên nhân là do thất nghiệp tập trung ở những người có thu nhập thấp, đối tượng đóng thuế ít.

Thị trường chứng khoán gần đây phải đối mặt với những rủi ro không chỉ về kinh tế, mà còn có thể xảy ra một cuộc khủng hoảng chính trị chưa từng có sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020. Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đã có làn sóng phản ứng dữ dội về các chính sách dường như có lợi cho Wall Street hơn là Main Street. Lần này, Wall Street sẽ lại bị gièm pha nhưng cơn thịnh nộ của những người theo chủ nghĩa dân túy cũng sẽ hướng về phía Thung lũng Silicon.

(*) Main Street mô tả các nhà đầu tư trung bình, các doanh nghiệp nhỏ hoặc nền kinh tế thực. Wall Street đại diện cho các nhà đầu tư có vốn lớn, các tập đoàn đa quốc gia hoặc thị trường tài chính.

Một kết quả khác có thể xảy ra, nếu quá trình phi toàn cầu hóa khiến cho các doanh nghiệp khó chuyển hoạt động sang các nước có thuế suất thấp hơn thì sẽ chuyển xu hướng sang giảm thuế suất doanh nghiệp… Điều này không có lợi cho giá cổ phiếu và sẽ là sai lầm nếu nghĩ rằng phản ứng của phía chủ nghĩa dân túy chỉ dừng lại ở đó.

Cho đến khi giá trị vốn hóa cao ngất ngưỡng của thị trường chứng khoán được củng cố bởi sự phục hồi trên diện rộng cả về sức khỏe dân chúng và nền kinh tế thực, các nhà đầu tư không nên quá yên tâm với những khoản lợi nhuận khổng lồ của họ. Bởi cái gì đã đi lên mạnh thì cũng có thể đi xuống mạnh không kém!

Giới thiệu về tác giả Kenneth Rogoff

Kenneth Rogoff là giáo sư kinh tế học và chính sách công tại Đại học Harvard. Ông từng là Kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF - International Monetary Fund) từ năm 2001 đến 2003.

Ông là đồng tác giả của các cuốn sách “This Time is Different: Eight Centuries of Financial Folly và The Curse of Cash”.

Nguồn: World Economic Forum

Phòng Tư vấn Vietstock (Theo Project Syndicate)

FILI


Kinh tế quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh, truyền thông Nhà nước lên tiếng trấn an nhà đầu tư

Kinh tế quốc tế  |   VietStock  |   28/07/2021

Động thái trấn an từ phía giới truyền thông Nhà nước Trung Quốc nhận được các phản ứng trái chiều trong ngày 28/07, khi chỉ số chứng khoán chuẩn trồi sụt liên tục. Chỉ số CSI 300 có lúc giảm tới 1.8% trước khi quay đầu tăng 0.7% trong phiên sáng.

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 15,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 13,800
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 6,000
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 10,550
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 27,000
ACC CTCP Bê Tông Becamex 14,300
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 11,400
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 3,200
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 30,700
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 14,000
ANV CTCP Nam Việt 26,750
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 20,700
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 13,000
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 6,990
BBC CTCP Bibica 63,000
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 10,350
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 25,000
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 43,350
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 14,450
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 42,150
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 56,800
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 12,700
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 15,900
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 53,000
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 52,700
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 23,600
C47 CTCP Xây Dựng 47 11,000
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 17,600
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 12,100
CDC CTCP Chương Dương 13,500
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 16,550
CLC CTCP Cát Lợi 32,500
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 1,000
CLL CTCP Cảng Cát Lái 30,850
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 30,000
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 44,750
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 18,300
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 14,250
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 13,300
CNG CTCP CNG Việt Nam 25,000
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 44,950
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 16,600
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 64,500
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 34,100
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 14,400
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 52,700
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 5,210
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 40,300
DHA CTCP Hóa An 42,300
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 89,500
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 35,800
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 21,500
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 12,700
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 2,600
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 19,000
AME CTCP Alphanam E&C 8,600
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 8,500
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 17,100
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 7,000
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 11,400
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 50,000
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 4,100
B82 CTCP 482 900
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 10,600
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 11,100
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 10,600
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 39,800
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 13,500
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 8,700
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 4,700
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 9,900
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,800
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 13,400
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 5,900
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 28,600
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 12,000
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 4,100
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 38,500
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 66,000
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 39,100
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 8,600
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 22,000
CKV CTCP COKYVINA 13,800
CMC CTCP Đầu Tư CMC 5,600
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 1,700
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 3,900
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 18,000
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 71,000
CT6 CTCP Công Trình 6 3,800
CTA CTCP Vinavico 1,000
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 28,000
CTC CTCP Gia Lai CTC 3,800
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 6,800
CVN CTCP Vinam 7,500
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 7,800
D11 CTCP Địa Ốc 11 25,000
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 19,000
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 19,700
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 53,500
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 13,050
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 3,100
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 35,000
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 24,700
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 12,100
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 2,400
HDO CTCP Hưng Đạo Container 800
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 26,400
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 800
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,400
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 700
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 2,400
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 11,000
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 6,200
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 52,900
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 36,100
ADP CTCP Sơn Á Đông 26,000
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 12,900
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,800
BVN CTCP Bông Việt Nam 9,500
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 10,000
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 1,200
CFC CTCP Cafico Việt Nam 7,500
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 4,900
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 8,800
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 36,000
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 15,100
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 28,300
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 14,500
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 25,000
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 22,000
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 22,500
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 15,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 18,500
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 11,500
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 42,800
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 5,000
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 23,200
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 3,000
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 2,700
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 29,500
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 5,600
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 5,200
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 15,400
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 19,200
HDM CTCP Dệt May Huế 17,200
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2021 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp