Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 861.16 0 (0%)
  • HNX-Index 113.76 +0.68 (+0.60%)
  • UPCOM-Index 56.57 +0.10 (+0.17%)
Bất động sản
[Phân tích chi tiết] Condotel dưới các góc nhìn khác nhau: Kế toán - Tài chính - Luật
Đăng 02/12/2019 | 17:46 GMT+7  |   CafeF
Condotel nhìn từ góc nhìn nào đi chăng nữa (kế toán, tài chính, luật, bất động sản) thì đều rất phức tạp, nhưng bù lại thì vẫn rất thu hút được nhà đầu tư nhờ vào tuyệt chiêu cam kết. Nếu đi sâu vào từng khía cạnh này thì condotel thực sự rất thú vị, hiểu theo cách nào cũng có mặt hay của nó.

Mới đây, trước thông tin Cocobay công bố chấm dứt cam kết lợi nhuận 12%/năm trong vòng 8 năm với chủ sở hữu condotel tại dự án, thị trường dấy lên nhiều lo ngại đối với các dự án condotel. Bài viết dưới đây của tác giả Đinh Minh Tuấn - ACCA sẽ làm rõ hơn về mô hình Condotel dưới góc độ Kế toán - Tài chính - Luật. Mời quý độc giả đón đọc và cùng đưa ý kiến.

Condotel là sự kết hợp của Condo và hotel, là loại hình Bất động sản cho phép chủ sở hữu kết hợp giữa nhà ở và lưu trú du lịch, mặc dù mới xuất hiện từ năm 2013 nhưng loại hình bất động sản này phát triển khá nhanh và thu hút được rất nhiều nhà đầu tư.

DƯỚI GÓC ĐỘ KẾ TOÁN – CONDOTEL ĐƯỢC GHI NHẬN NHƯ THẾ NÀO

Bản chất của kế toán dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, nghĩa là khi có một nghiệp vụ kinh tế mới thì kế toán cũng sẽ điều chỉnh theo, Chuẩn mực kế toán Việt Nam ban hành từ năm 2006 và cho tới nay thì chỉ có 1 lần điều chỉnh dựa theo thông tư 200 vào năm 2014. Do đó, các nghiệp vụ kinh tế không nằm trong phạm vi điều chỉnh của chuẩn mực hoặc thông tư 200 thì có thể refer tới chuẩn mực kế toán quốc tế. Condotel bắt đầu xuất hiện từ 2003, và cũng chưa có tài liệu hướng dẫn hạch toán liên quan đến việc ghi nhận các nghiệp vụ kinh tế liên quan đến condotel mà thông thường việc xử lý thường dựa trên bản chất của vấn đề.

(1) Ghi nhận doanh thu một lần

Điểm qua các chủ đầu tư ở Việt Nam đã công bố các báo cáo tài chính hầu hết ghi nhận doanh thu một lần vào thời điểm bàn giao condotel, theo chuẩn mực kế toán số 14 "doanh thu sẽ được ghi nhận nếu thỏa mãn ít nhất 2 điều kiện quan trọng:

(i) Doanh nghiệp chuyển giao phần lớn rủi ro và lợi ích gắn liền với quyền sở hữu hàng hóa; và

(ii) Doanh nghiệp không còn nắm giữ quyền quản lý hàng hóa như người sở hữu hàng hóa hoặc kiểm soát hàng hóa".

Đối với trường hợp này trên báo cáo tài chỉnh của chủ đầu tư sẽ không còn tài sản và sẽ ghi nhận một khoản doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản.

Dựa trên hợp đồng mua bán condotel thì đã thỏa mãn điều kiện số (i) tức là Chủ đầu tư đã chuyển giao phần lớn rủi ro và lợi ích gắn liền với quyền sở hữu condotel, tuy nhiên, vì bản chất là Condo-Hotel do đó phần lớn thời gian là timesharing chủ yếu phục vụ hoạt động kinh doanh và lúc này quyền quản lý Condotel và kiểm soát thì lại thuộc về Chủ đầu tư, do đó có thể không thỏa mãn điều kiện số (ii), như vậy liệu ghi nhận theo chuẩn mực số 14 đã chính xác chưa?

(2) Ghi nhận theo IFRS 16 (Sale and lease back)

Chuẩn mực kế toán này chưa được ban hành ở Việt Nam, tuy nhiên, nghiệp vụ này không còn lạ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Cuối năm 2016, Vietjet Air đã ghi nhận trên báo cáo một khoản doanh thu từ viêc theo hình thức bán và thuê lại máy bay, điều này cũng gây tranh cãi trong giới kế toán kiểm toán, liệu bản chất của giao dịch là Vay-trả lãi vay hay là vay-thuê hoạt động. Nếu bản chất giao dịch là vay-trả lãi vay thì giao dịch này không được ghi nhận doanh thu, còn lại nếu bản chất là vay-thuê hoạt động thì sẽ xem xét ghi nhận doanh thu và lợi nhuận.

Quay trở lại với condotel, tùy từng trường hợp cụ thể có thể xem xét như sau:

- Tại thời điểm bàn giao căn hộ - chủ đầu tư đã bàn giao toàn bộ rủi ro và lợi ích gắn liền với căn hộ sang cho nhà đầu tư/cá nhân (lúc này đã thỏa mãn vế đầu là – Bán - Sale).

- Sau đó chủ đầu tư và chủ sở hữu ký thêm 1 hợp đồng cho thuê lại và cam kết mức thu nhập tối thiểu – chẳng hạn như COCOBAY là 12%/năm trong vòng 10 năm (lease back), VINPEARL ít nhất 10% trong 5 năm kể từ ngày thanh toán 100%.

Ví dụ:

- Chi phí xây dựng 1 căn hộ: 3.000.000.000đ

- Giá bán 1 căn hộ: 4.000.000.000đ

- Lãi : 1.000.000.000đ

Ghi nhận doanh thu tại thời điểm bàn giao căn hộ là 1 tỷ đồng, tuy nhiên, theo cam kết hàng năm mỗi năm phải trả lãi ít nhất là 400 triệu (Minimum lease payment), như vậy sau 10 năm thì tổng chi phí bỏ ra là 4 tỷ đồng, có nghĩa là trong 10 năm tổng chi phí bỏ ra > lợi nhuận mang lại ở năm đầu tiên.

- Về bản chất được xem một khoản cho vay và trả lãi đều đặn hàng năm – trường hợp doanh thu không bù đủ thì sẽ phải gánh lỗ hàng năm/căn hộ

- Trường hợp ngược lại nếu % cam kết ngắn hơn 2-3 năm thì tổng chi phí cam kết thấp hơn so với tổng thu về ở năm chuyển giao – có thể xem xét đây là hình thức Bán và cho thuê hoạt động.

Cả 2 trường hợp ở trên về mặt con số và tình huống không khác nhau, nhưng chỉ cần thay đổi % và thời gian cam kết thì hình thức thể hiện ở trên báo cáo tài chính cũng sẽ khác nhau.

TH1: Bán và cho thuê lại tài chính – Doanh thu sẽ không được phép ghi nhận và tài sản vẫn thuộc về quyền sở hữu của CĐT

TH2: Bán và cho thuê hoạt động – Doanh thu và lợi nhuân sẽ được phép ghi nhận và tài sản sẽ không còn nằm trên báo cáo tài chính của CĐT

Thông thường các đơn vị niêm yết trên sàn chứng khoán, chịu áp lực của cổ đông về doanh thu và lợi nhuận thì sẽ hướng vào TH2.

(3) Ghi nhận như một tài sản tài chính (Financial Assets)

Theo quy định của Luật chứng Khoán Mỹ - các điều kiện bên dưới sẽ được xem là 1 giao dịch mua bán căn hộ bình thường, ngược lại sẽ xem nó như một khoản giao dịch chứng khoán (Sale of securities):

i) PERSONAL USE: nhấn mạnh rằng các Chủ sở hữu chỉ phục vụ mục đích cá nhân

ii) NOT FOR INVESTMENT: không nhằm mục đích đầu tư/thu lợi nhuận khi bán căn hộ

iii) NOT A PACKAGE: Không phải là dạng hợp đồng mua bán kèm theo các cam kết về hợp đồng thuê như một phần của giao dịch

iv) TIMING OF NON-PURCHASE AGREEMENTS: thỏa thuận phải đảm bảo được tách bạch việc mua bán và ký kết các hợp đồng quản lý sau một khoản thời gian nhất định

v) USE INDUCEMENTS CAREFULLY: không sử dụng hợp đồng thuê/quản lý như một phần giới thiệu để bán căn hộ

vi) MARKETING: Không đề cập đến các yếu tố đầu tư hoặc thỏa thuận cho thuê và quản lý trong bất kỳ tài liệu tiếp thị nào để tránh việc giới thiệu/chào bán các căn hộ này như một package

Dựa trên các đặc điểm để phân biệt giao dịch chứng khoán hay giao dịch mua bán căn hộ ở trên chúng ta có thể thấy condotel được liệt kê như một giao dịch Chứng khoán. Căn cứ vào IFRS 16 thì được xem như một tài sản tài chính (Finnacial assets).

Các chủ sở hữu đầu tư một khoản tiền để mua 1 tài sản (Underlying assets) – kèm 1 thỏa thuận thu lợi nhuận hàng năm (income). Lợi nhuận đến từ sự quản lý của bên thứ ba từ việc cho thuê lại phòng/ căn hộ và việc kiểm soát tài sản này nằm ở Chủ đầu tư (Control). Theo IFRS 16, đây được xem là một tài sản tài chính, giá trị của tài sản cơ sở sẽ tăng giảm tùy thuộc vào dòng tiền vào trong tương lại, ví dụ tỷ lệ lấp đầy Khu condo càng cao thì giá trị tài sản sẽ tăng giảm, cuối mỗi kỳ báo cáo phải đánh giá và ghi nhận phần lãi lỗ vào báo cáo kết quả kinh doanh.

Trên báo cáo tài chính của Chủ đầu tư sẽ xuất hiện 1 khoản mục tài sản tài chính – hàng năm sẽ đánh giá lại giá trị và lãi/lỗ được ghi nhận vào báo cáo kết quả kinh doanh.

Tóm lại, dựa vào việc phân tích 3 trường hợp ghi nhận trên báo cáo tài chính ở trên chúng ta có thể thấy rằng việc ghi nhận hạch toán kế toán đối với condotel khá phức tạp, và cho tới thời điểm bây giờ Luật kế toán/chuẩn mực kế toán vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể…

DƯỚI GÓC ĐỘ TÀI CHÍNH/KINH TẾ

Mặc dù Condotel vừa mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng các nhà đầu tư vẫn rất quan tâm và xem đây là một kênh đầu tư hấp dẫn, trong quá trình chào bán ra thị trường môi giới/CĐT thường bỏ qua câu chuyện về pháp lý và chỉ nhấn mạnh vào cam kết/mức lợi nhuận hấp dẫn, một vài ưu điểm có thể nhìn thấy ngay:

Bài toán lợi nhuận

Ví dụ: một dự án Condotel ở Phú Quốc – giá bán là 2.5 tỷ, giá thuê phòng/đêm là 3 triệu, tính toán lợi nhuận sau một năm như sau:

Chi tiết

Tỷ lệ

Số ngày thuê/tháng

Giá trị

Giá thuê/đêm

3,000,000

Tỷ lệ lấp đầy

65%

30

19.5

Thu nhập/năm

(19.5*12*3,000,000)

702,000,000

Trừ:

Chi phí vận hành

35%

(245,700,000)

Chi phí quản lý

30%

(210,600,000)

Lợi nhuận trước thuế

280,800,000

Thuế 20%

(42,120,000)

Lợi nhuận

224,640,000

% margin

9%

Dựa vào mức tính toán chi phí vận hành so với doanh thu tầm 65%, và tỷ lệ lấp đầy hàng năm tầm 65% thì Chủ đầu tư/đơn vị quản lý dư sức chi trả lãi suất với mức thấp nhất từ 5-7%, thực tế so sánh với các thị trường trong khu vực như Indo/ Thái land mức độ cam kết chỉ tầm 5-6% phù hợp với dòng sản phẩm này.

Đối chiếu với các chủ đầu tư lớn ở thị trường Việt Nam hiện tại đang đưa ra cam kết rất hấp dẫn từ 10-15% nghĩa là trong vòng 8 năm có thể thu hồi được vốn đầu tư ban đầu, thật sự rất hấp dẫn với nhà đầu tư. Sau thời gian 8-10 năm, căn hộ đó không chỉ thuộc sở hữu vĩnh viễn của bạn mà còn là sản phẩm đầu tư sinh lời hàng tháng cho bạn.

Bất động sản đa năng (Condo vs Hotel)

Hiện nay các căn hộ Condotel thường có vị trí rất đẹp, ở các thành phố có tiềm năng du lịch, việc sở hữu một căn hộ được hưởng các tiện ích chung của resort/khách sạn 5*, rất thích hợp cho việc nghỉ dưỡng cho gia đình hàng năm. Xuất phát từ tâm lý thích nắm giữ tài sản và đầu cơ của các nhà đầu tư Việt Nam thì rõ ràng đây là là loại hình hấp dẫn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về thể hiện (Condotel), đầu tư (hotel) và đầu cơ (income).

Quản lý bởi 1 đơn vị chuyên nghiệp

Thông thường các căn hộ condotel được quản lý và vận hành bởi các Tập đoàn/đơn vị vận hành uy tín, giúp cho các nhà đầu tư có thể vừa đảm bảo tài sản được bảo trì và thu nhập ổn định dựa trên kinh nghiệm của các đơn vị chuyên nghiệp này. Thay vì tự phải bảo trì tài sản thì đơn vị chuyên nghiệp này sẽ quản lý và luôn đảm bảo giá trị của căn hộ ở tiêu chuẩn tốt nhất.

Tóm lại, đây là một sản phẩm đáp ứng được mong đợi của nhà đầu tư, và không có gì để bàn cãi nếu condotel đáp ứng được cả 3 vấn đề (i) giá bán condotel ở mức hợp lý (ii) được vận hành bởi một đơn vị uy tín và (iii) ở một vị trí đắc địa thu hút được khách du lịch. Trong thời điểm hiện tại sau nhiều sự cố liên quan đến condotel thì nhận định vẫn là kênh hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư dựa trên tiềm năng về du lịch của Việt Nam và kinh nghiệm sau gần 6 năm sản phẩm này có mặt trên thị trường.

Tuy nhiên, có những mặt trái mà thông thường các chủ đầu tư hay môi giới không chia sẽ cho các nhà đầu tư như sau:

Chi phí bảo trì căn hộ:

Theo điều 3 Luật nhà ở 2014 quy định: "Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh." Như vậy theo định nghĩa này Condotel là dạng kết hợp căn hộ-khách sạn và mục đích chủ yếu dùng để kinh doanh do vậy có thể không nằm trong điều tiết của Luật Nhà ở, và theo quy định hiện nay thì condotel được xem xét tương tự khách sạn trên đất thương mại/dịch vụ.

Thông thường các hợp đồng condotel có thu phí 2% chi phí bảo trì dùng cho việc bảo trì các khu vực sở hữu chung, tuy nhiên, chiếu theo quy định Condotel chưa được điều tiết theo Luật nhà ở 2014 do đó việc này được xem như một thỏa thuận giữa chủ đầu tư và chủ sở hữu căn hộ. Quan trọng hơn, theo quy định của Luật trường hợp chung cư có nhiều chủ sở hữu sẽ thành lập Ban Quản trị để điều hành và quản lý quỹ bảo trì nhằm đảm bảo đủ chi phí cho các hoạt động bảo trì và có thể tăng thêm thu nhập hàng năm thông qua việc gửi tiền ở các tổ chức tín dụng. Nhưng hiện tại condotel chưa được định nghĩa/điều chỉnh ở bất cứ quy định ở bất cứ văn bản pháp luật nào nên có thể có hiện tượng chủ đầu tư không cần thu phần 2% này và sẽ sử dụng lợi nhuận tạo ra hàng năm để bù đắp thay cho quỹ bảo trì này. Việc không thu phí 2% nhằm đảm bảo cho chủ đầu tư có thể quản lý và ra các quyết định một cách dễ dàng hơn từ lợi nhuận hoạt động thay vì phải thông qua ban quản trị của căn hộ, nếu trường hợp này xảy ra sẽ ảnh hưởng khá lớn đến phần lợi nhuận có thể tạo ra từ hợp đồng cam kết cho thuê lại.

Kiểm soát tài sản

Việc bàn giao tài sản và phó mặc tài sản cho một đơn vị thứ 3 cũng rủi ro không kém, việc kiểm tra giám sát hoạt động của Chủ đầu tư thông thường sẽ rất khó khăn cho các nhà đầu tư cá nhân, vì sẽ không thể hiểu hết cách vận hành cũng như các báo cáo lợi nhuận/lãi lỗ được tạo ra từ tài sản này. Nói tóm lại, đưa một tài sản cho bên thứ 3 quản lý và hy vọng sẽ tạo ra lợi nhuận dựa trên uy tín của chủ đầu tư và đơn vị vận hành.

Nguồn ảnh: Tuổi trẻ

DƯỚI GÓC ĐỘ LUẬT

Đã có rất nhiều bài phân tích về tính pháp lý của Condotel, xuất phát từ bản chất của condotel là sự kết hợp giữa Căn hộ (dùng để ở) và lưu trú du lịch (khách sạn) do đó chưa có một khung pháp lý riêng để điều chỉnh loại hình này. Điều này cũng khá dễ hiểu, tương tự như trường hợp Luật kế toán chưa kịp điều chỉnh để theo kịp nghiệp vụ kinh tế phát sinh, thì Luật đất đai/ Luật kinh doanh cũng chưa điều chỉnh để điều tiết loại hình Bất động sản này. Tuy nhiên đối với nhà đầu tư, họ quan tâm tới vấn đề nào sau đây:

Condotel có được cấp sổ hồng – sử dụng lâu dài hay không?

Condotel được xem là căn nhà thứ hai ("second home") được xây dựng theo mô hình căn hộ khách sạn và phục vụ chủ yếu cho mục đích kinh doanh thương mại. Do đó, mô hình này nên phải được xây trên loại đất dịch vụ thương mại và không phải là đất ở, do đó, việc cấp sổ hồng cho loại hình này ở thời điểm hiện tại chưa phù hợp với luật đất đai. Khi các chủ đầu tư xin phép triển khai các căn hộ condotel chủ đầu tư được giao/ thuê với thời hạn sử dụng đất 50/70 năm vì vậy chủ sở hữu lâu dài đối với sản phẩm này cũng chưa phù hợp.

Mới đây Sở xây dựng Đà Nẳng xác nhận cho phép CoCobay chuyển đổi 1.570 căn hộ thành chung cư với chi phí chuyển đổi 15% trên giá mua bất động sản theo hợp đồng đã ký, chi phí chuyển đổi phục vụ cho việc thay đổi quy hoạch bổ sung trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, trạm y tế để nhằm mục đích phục vụ cho người dân. Việc chuyển đổi này kéo theo một loạt điều chỉnh tương ứng về việc đóng kinh phí bảo trì, thành lập ban quản trị và hình thành khu dân cư, lúc này 1.570 căn hộ này có đủ cơ sở để cấp sổ hồng. Như vậy có thể thấy nếu Condotel giữ nguyên hiện trạng và không thay đổi về quy hoạch việc cấp sổ hồng vẫn còn là câu hỏi chưa được giải quyết?

Condotel có được xem là một loại tài sản

Xét về bản chất rõ ràng các nhà đầu tư suy nghĩ về dòng tiền thu hồi/đầu tư nhiều hơn mục đích tích lũy tài sản, và khi các nước phát triển đã xem như một loại chứng khoán (như phân tích ở trên) liệu VN có xem nó như một tài sản và cấp sổ hồng cho loại hình này.

Condotel có được xem là một cơ sở du lịch

Theo Luật du lịch 2017, "Cơ sở lưu trú du lịch là nơi cung cấp dịch vụ phục vụ nhu cầu lưu trú của khách du lịch", với bản chất của condotel có thể xem đây là loại hình căn hộ du lịch, và như vậy thì có chịu sự điều tiết của Luật du lịch hay không?

Người nước ngoài có thể sở hữu Condotel

Theo khoản 1, điều 159 Luật nhà ở năm 2019, thì tổ chức cá nhân nước ngoài có thể sở hữu nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ. Như vậy chiếu theo điều kiện của Luật nhà ở, bỏ qua yếu tố an ninh quốc phòng, người nước ngoài có thể sở hữu condotel nếu xem loại hình này như một dạng căn hộ chung cư. Trường hợp nếu condotel không phải là một tài sản mà được xem như một loại chứng khoán, thì lúc này việc mua bán condotel có dễ dàng hơn hay không?

Tóm lại, sau một hồi phân tích có thể thấy một mình anh chàng condotel này có thể chịu sự điều tiết của Luật đất đai, Luật nhà ở, Luật du lịch và có thể là Luật Chứng khoán….

Mặc dù vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề và rủi ro nhưng hơn 30,000 căn condotel đã bán ra thị trường trong giai đoạn 2016-2018 và dự kiến hơn 50,000 căn condotel tiếp tục tung ra thị trường vào giai đoạn 2019-2022 thì có thể thấy đây là một loại hình đầu tư: HIGH RISK-HIGH RETURN.

Nhìn nhận một cách khách quan đây vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn, đặc biệt, các câu chuyện liên quan tới Pháp lý được giải quyết, lựa chọn khách hàng thông minh nhìn vào đơn vị vận hành/uy tín của CĐT. Tổng số khách quốc tế hiện nay tính tới tháng 11/2019 đạt hơn 16,3 triệu đạt mức kỷ lục cho thấy mặc dù số lượng cung condotel ra thị trường ồ ạt nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch ở cả 2 mặt "sự chuyên nghiệp và chất lượng tiêu chuẩn", hy vọng vài năm nữa sẽ không còn gì để mổ xẻ đối với loại hình bất động sản này.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng: Cam kết lợi nhuận condotel gấp 3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lýBất động sản

Đã đến lúc nên trả condotel về giá trị thực, đừng tăng giá, đừng cam kết gì nữa!

Bất động sản  |   CafeF  |   18/02/2020

Đã đến thời điểm các chủ đầu tư nên trả condotel về với giá trị thực của nó, đừng tăng giá, đừng cam kết gì nữa. Hãy tập trung vào khai thác quần thể nghỉ dưỡng của mình thật hiệu quả, qua đó gia tăng lợi nhuận cho khách hàng. Đó là quan điểm của ông Nguyễn Thọ Tuyển - một người giàu kinh nghiệm trên thị trường bất động sản.

"Sốt đất ảo", giá nhảy múa trong ngày ở Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), nhà đầu tư rất dễ nếm "trái đắng"

Bất động sản  |   CafeF  |   17/02/2020

Một vài tuần trước, chỉ rải rác một vài người đi hỏi mua đất. Nhưng chỉ vài ngày gần đây, lượng người đổ về xã Bình Ba, huyện Châu Đức ngày càng nhiều. Đặc biệt, kể từ khi xuất hiện thông tin về việc một tập đoàn bất động sản lớn trong nước đang có kế hoạch đầu tư tại đây.

Cấp “giấy khai sinh” biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, officetel sẽ đảm bảo quyền và lợi ích cho các nhà đầu tư

Bất động sản  |   CafeF  |   16/02/2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở”.

[TIN NÓNG CHO NHÀ ĐẦU TƯ BĐS]: Căn hộ condotel chính thức được cấp "sổ đỏ"

Bất động sản  |   CafeF  |   15/02/2020

Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 12,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 15,500
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 3,000
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 11,000
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 31,150
ACC CTCP Bê Tông Becamex 16,500
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 22,100
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 2,800
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 13,200
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 3,600
ANV CTCP Nam Việt 16,950
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 19,250
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 5,710
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 5,550
BBC CTCP Bibica 48,700
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 7,960
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 19,700
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 40,100
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 11,500
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 21,800
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 54,200
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 10,750
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 14,800
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 38,950
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 47,000
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 22,800
C47 CTCP Xây Dựng 47 8,200
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 13,400
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 7,730
CDC CTCP Chương Dương 21,200
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 18,500
CLC CTCP Cát Lợi 27,000
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 1,560
CLL CTCP Cảng Cát Lái 29,000
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 24,150
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 30,250
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 6,500
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 12,850
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 15,200
CNG CTCP CNG Việt Nam 20,900
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 42,450
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 14,800
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 78,200
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 23,050
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 14,700
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 56,500
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 5,550
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 20,750
DHA CTCP Hóa An 29,800
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 36,200
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 23,600
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 13,600
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 11,300
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 2,000
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 19,900
AME CTCP Alphanam E&C 7,800
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 17,300
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 9,700
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 3,800
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 2,400
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 22,500
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 1,200
B82 CTCP 482 400
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 11,700
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 7,200
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 10,800
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 33,000
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 6,300
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 800
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 5,500
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 11,600
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,500
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 13,000
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 3,800
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 9,700
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 17,400
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 4,000
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 24,000
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 29,200
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 50,600
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 7,900
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 16,000
CKV CTCP COKYVINA 13,000
CMC CTCP Đầu Tư CMC 5,300
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 1,100
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 2,700
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 14,600
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 24,400
CT6 CTCP Công Trình 6 3,400
CTA CTCP Vinavico 300
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 30,600
CTC CTCP Gia Lai CTC 3,800
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 8,100
CVN CTCP Vinam 11,200
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 8,600
D11 CTCP Địa Ốc 11 21,000
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 15,000
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 14,400
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 46,000
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 10,600
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 600
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 26,100
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 2,400
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 3,300
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 2,000
HDO CTCP Hưng Đạo Container 200
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 26,400
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 400
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,700
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 600
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 4,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 35,600
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 3,400
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 28,600
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 28,500
ADP CTCP Sơn Á Đông 19,000
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 19,000
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,500
BVN CTCP Bông Việt Nam 11,700
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 4,700
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 300
CFC CTCP Cafico Việt Nam 23,100
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 4,400
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 7,700
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 18,100
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 16,600
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 34,000
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 10,300
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 109,800
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 26,300
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 18,300
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 9,400
DPP CTCP Dược Đồng Nai 16,800
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 9,300
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 35,600
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 3,500
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 19,100
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 8,600
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 1,000
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 32,100
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 4,400
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 13,800
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 16,000
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 32,600
HDM CTCP Dệt May Huế 15,500
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2020 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp