Lãi sau thuế của VCG "bốc hơi" 118 tỷ đồng sau kiểm toán
Sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2022 của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HOSE: VCG) sụt mất 118 tỷ đồng xuống còn 931 tỷ đồng.
Bán giấy thu tiền: Soi kỹ dòng tiền chục ngàn tỷ đi đâu, làm gì, mua bán ra sao
Đẩy mạnh giám sát việc sử dụng tiền từ huy động trái phiếu và thực hiện công bố thông tin về phát hành, giao dịch trái phiếu...
Trao đổi mới đây về các biện pháp chấn chỉnh thị trường chứng khoán, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) - ông Phạm Hồng Sơn cho biết, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, tình hình tăng trưởng nhanh của thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu gần đây đã phát sinh những rủi ro tiềm ẩn như hiện tượng thao túng giá trên thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh ngày càng tinh vi, phức tạp; rủi ro trên thị trường trái phiếu DN khi nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân chưa thực sự hiểu biết rõ về pháp luật trong đầu tư, giao dịch trái phiếu DN riêng lẻ; chất lượng hoạt động của các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường còn chưa đồng đều.
Những hạn chế nói trên đã ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng của các đợt phát hành chứng khoán để huy động vốn, gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư.
![]() Lực lượng chức năng có mặt, thực hiện lệnh khám xét tại trụ sở Công ty CP Chứng khoán Trí Việt tối 20/4 (ảnh: Phạm Hải)
|
Thứ trưởng Bộ Tài chính - ông Nguyễn Đức Chi cho hay, thông qua tín dụng ngân hàng và thị trường vốn, các doanh nghiệp BĐS đã huy động được một lượng vốn lớn, hỗ trợ đắc lực và hiệu quả cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển các dự án.
Dẫu vậy, việc huy động vốn của doanh nghiệp BĐS thông qua phát hành trái phiếu cũng tiềm ẩn rủi ro cho thị trường tài chính nói chung và thị trường vốn, thị trường BĐS nói riêng, do việc phát hành trái phiếu DN lãi suất cao thiếu thông tin, kém minh bạch, có thể ảnh hưởng đến tình hình tài chính của doanh nghiệp BĐS. Hậu quả sử dụng vốn thấp và thị trường BĐS không thuận lợi cũng khiến dòng tiền trả nợ trái phiếu DN đến hạn gặp khó khăn.
Về các động thái trong thời gian tới, đại diện UBCKNN cho biết, Bộ Tài chính đã chỉ đạo, thành lập sàn giao dịch cho các trái phiếu phát hành riêng lẻ, đây là điểm làm minh bạch và công khai hóa.
Những vụ việc vừa qua xảy ra đối với một số DN phát hành trái phiếu riêng lẻ đã bị xử lý nghiêm. Đây là bài học cảnh tỉnh cho các DN, nếu không thực sự phát hành theo đúng quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý. Nhưng cần nhấn mạnh, các DN làm tốt thì vẫn cần có sự khuyến khích để thúc đẩy hoạt động của thị trường này.
Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước sẽ tăng mức xử phạt để đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của thị trường. Bộ Tài chính đang chỉ đạo, thúc đẩy sớm việc tái cấu trúc các công ty chứng khoán, liên quan đến tỷ lệ an toàn tài chính, công ty nào vi phạm sẽ bị xử lý.
Đối với thị trường cổ phiếu, cần tập trung nâng cao chất lượng hàng hóa, thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn DN nhà nước gắn liền với niêm yết trên thị trường chứng khoán, tăng tính tuân thủ của các DN trên thị trường.
Đối với thị trường trái phiếu DN, phát triển thị trường theo hướng bền vững, trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho các DN. Trong đó, tập trung phát triển thị trường thứ cấp minh bạch, xây dựng chuẩn mực thị trường, tách bạch rõ giữa trái phiếu phát hành ra công chúng và phát hành riêng lẻ.
Trước mắt, UBCKNN đang chỉ đạo, phối hợp với các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán trong việc xây dựng, triển khai, đưa vào hoạt động sàn giao dịch cho các trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ; đẩy mạnh giám sát việc sử dụng tiền từ huy động trái phiếu và thực hiện công bố thông tin về phát hành, giao dịch trái phiếu trên hệ thống công bố thông tin của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
UBCKNN mong muốn đưa quy mô thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP vào năm 2025 và 120% GDP vào năm 2030; quy mô thị trường trái phiếu đạt 47% GDP vào năm 2025 và 58% GDP vào năm 2030.
Trần Chung
Sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2022 của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HOSE: VCG) sụt mất 118 tỷ đồng xuống còn 931 tỷ đồng.
Chiều ngày 27/3, tại Trung tâm hội nghị White Palace (TP HCM), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, HOSE: DPM) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (28/3/2003 – 28/3/2023) với chủ đề “Hành trình 20 năm cho mùa bội thu”.
HĐQT CTCP Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG) ngày 25/03 đã thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ dự án Thủy điện IaGrai 1 tại tỉnh Gia Lai.
ĐHĐCĐ thường niên 2023 của CTCP Công viên nước Đầm Sen (HOSE: DSN) diễn ra sáng 28/03/2023 đã thông qua tất cả tờ trình.
Trong 1 năm đối mặt với quá nhiều cơn gió ngược, CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) lần đầu tiên không đạt kế hoạch năm kể từ khi niêm yết.
HĐQT CTCP Thủy điện - Điện Lực 3 (HOSE: DRL) vừa thông qua kết quả sản xuất kinh doanh quý 1/2023 và đề ra mục tiêu cho quý tiếp theo.
Báo cáo tài chính năm 2022 sau kiểm toán của Tổng công ty cổ phần Vinaconex (HOSE: VCG) cho thấy đà tăng trưởng lợi nhuận cũng như bức tranh tài chính tích cực. Đây là nền tảng vững chắc để VCG tiếp tục có bước phát triển bền vững trong năm 2023.
Theo tài liệu ĐHĐCĐ vừa công bố, CTCP Traphaco (HOSE:TRA) đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng trong năm 2023, chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 30%.
CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) vừa bổ sung tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, dự kiến diễn ra ngày 08/04/2023.
Cổ phiếu có cổ tức tiền mặt cao phù hợp với những nhà đầu tư không quan tâm đến biến động thị giá mà đề cao sự ổn định trong kinh doanh. Do giá cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh và việc phục hồi về lại giá mua phụ thuộc vào diễn biến thị trường chung cũng như nội tại doanh nghiệp.
Ngày 27/03/2023, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank Securities, CTS) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 để thông qua mục tiêu lợi nhuận 230 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với nền lợi nhuận thấp của năm 2022.
Theo tài liệu ĐHĐCĐ vừa công bố, CTCP Thực phẩm G.C (GCFood, UPCoM: GCF) đặt mục tiêu lợi nhuận 2023 đi ngang, huy động vốn trong 3 năm để phát triển sản phẩm từ nha đam.