Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 1.00 +1.71 (+0.13%)
  • HNX-Index 301.27 -1.32 (-0.44%)
  • UPCOM-Index 92.98 -0.08 (-0.09%)
Kinh tế quốc tế
Khủng hoảng tới khủng hoảng: Châu Á học được gì từ "cơn sóng thần" tài chính đúng 25 năm trước?
Đăng 03/07/2022 | 17:32 GMT+7  |   CafeF
Kể từ khi Thái Lan phá giá đồng baht vào tháng 7/1997, gây ra cuộc Khủng hoảng Tài chính châu Á, thế giới đã phải chịu thêm 2 cú sốc với kinh tế lớn. Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta đã sẵn sàng cho cuộc khủng hoảng tiếp theo?

Cách đây đúng ¼ thế kỷ, phần lớn châu Á bước vào hỗn loạn cả về kinh tế, chính trị và thị trường tài chính, sự kiện mà sau này người ta gọi là Khủng hoảng Tài chính châu Á. Cùng với đó là những cú sốc trên thị trường tiền tệ và chứng khoán. Có những chính phủ đã bị lật đổ. Tỷ lệ đói nghèo tăng vọt.

Cuộc khủng hoảng đó đã làm dấy lên những nghi ngờ về cái gọi là "Điều kỳ diệu của châu Á" – khu vực tăng trưởng nhanh chóng với nhiều nền kinh tế được mô tả là những "con hổ".

Sóng gió bắt đầu đúng ngày 2/7/1997 khi Thái Lan phá giá đồng baht, khiến làn sóng chấn động lan ra khắp các thị trường mới nổi trong khu vực và xa hơn nữa khi cuộc khủng hoảng kéo dài tới năm 1998.

Một phần tư thế kỷ sau, các nền kinh tế châu Á đã thay đổi. Trung Quốc là nền kinh tế lớn nhất khu vực, lớn thứ 2 thế giới và cũng là động lực tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Bloomberg đã phỏng vấn những người giữ vai trò chủ chốt trong cuộc khủng hoảng 25 năm trước. Đó là câu chuyện về những gì đã xảy ra, cách mà châu Á vượt lên cũng như sự sẵn sàng của khu vực với một cuộc khủng hoảng kinh tế mới.

Câu chuyện bắt đầu vào ngày 4/1/1994, thời điểm đỉnh cao của sự bùng nổ ở Đông Nam Á. Ông Korn Chatikavanij, người sáng lập Jardine Fleming Thanakom Securities và sau này là Bộ trưởng Tài chính Thái Lan (tháng 12 năm 2008 - tháng 8 năm 2011), chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn trên truyền hình dịp đầu năm.

Korn Chatikavanij: Tôi biết mình sẽ được yêu cầu dự đoán về thị trường chứng khoán trong năm đó. Vì vậy, tôi đã nói chuyện với nhóm của mình và chúng tôi đồng thuận rằng đỉnh của năm chính là ngày hôm đó.

Đến năm 1997, SET Index (chỉ số chứng khoán chính của Thái Lan) chỉ còn một nửa so với đỉnh năm 1994.

Korn: Tôi bị dọa giết trong nhiều năm.

Piti Sithi-Amnuai, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Bangkok, nhớ lại: Thái Lan có 100 công ty tài chính. Mọi người đều nghĩ việc kiếm tiền rất dễ. Họ nghĩ rằng họ có thể kiếm lời bằng cách huy động tiền, bao gồm vay từ nước ngoài, rồi cho vay lại tại các lĩnh vực mà bản thân họ còn chẳng biết nó làm ăn ra sao.

Korn: Mọi người tin rằng luôn có một bữa trưa miễn phí. Các công ty Thái Lan vay USD ở mức lãi 4% và gửi chúng tại các Ngân hàng Thái Lan với lãi suất 12% hoặc 10% và nghĩ rằng đó là tiền "miễn phí" vì niềm tin đồng baht sẽ không bao giờ bị mất giá. Thật khó tin khi cả nước đều nghĩ như vậy. Thậy buồn cười khi mọi người đều sẵn sàng đặt cược cho canh bạc phi lý ấy.

Mark Mobius, đồng sáng lập Mobius Capital Partners: Chúng tôi biết Thái Lan đang gặp khó khăn khi phụ thuộc quá nhiều vào đồng USD. Chúng tôi đồng thuận rằng các trader đang đặt cược vào đồng baht. Chúng tôi nghe nói rằng Ngân hàng Trung ương Thái Lan sắp hết ngoại hối khi họ phải gồng mình giữ vững tỷ giá hối đoái. Và chúng tôi bắt đầu nghi ngờ cơ quan này sắp hết "đạn".

Ngày 2/7/1997, Thái Lan bắt đầu phá giá đồng baht.

Joseph Yam, cựu Giám đốc Điều hành Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông, Trung Quốc: Các nền kinh tế có độ mở nhỏ với thị trường thanh khoản vừa phải nên cẩn thận. Toàn cầu hóa tài chính, trong khi tạo điều kiện cho đa dạng hóa đầu tư quốc tế, có những mặt tối của nó. Thị trường tự do không phải thị trường bị thao túng một cách vô tội vạ. Các cơ quan quản lý tài chính phải có sự chuẩn bị tốt để đối phó với các hành vi "săn mồi" mà không liên quan đến lợi ích quốc gia của nước sở tại.

Tarrin Nimmanahaeminda, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan (tháng 11 năm 1997-tháng 2 năm 2001): Hai thách thức lớn nhất mà tôi phải đối phó là bảng cân đối kế toán của các tổ chức tài chính bị tắc nghẽn bởi các khoản nợ xấu và gần như mất toàn bộ dự trữ ngoại hối. Và điều này đã được giữ bí mật.

Mobius: Khi khủng hoảng xảy ra, chúng tôi nghĩ nó sẽ được khoanh vùng và cô lập. Chúng tôi không nghĩ cuộc khủng hoảng có thể lan rộng nhưng sau đó, các trader bắt đầu đặt cược vào tiền tệ của các quốc gia khác. Các quốc gia này cũng có những khoản vay lớn vì tỷ giá đồng USD rất thấp vào lúc bấy giờ. Và chúng tôi nhận ra mình sai. Cuộc khủng hoảng lan rộng ra toàn khu vực.

Zeti Akhtar Aziz, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia: Thị trường về cơ bản đã trở nên rối loạn. Các quy định thông thường về việc tăng lãi suất sẽ không thể ổn định thị trường. Việc can thiệp để bảo vệ tiền tệ cũng vô ích không kém vì điều này sẽ chỉ làm cạn kiện dự trữ ngoại tệ.

Kinh nghiệm đáng chú ý nhất trong việc hoạch định chính sách thời kỳ khủng hoảng chính là thuyết phục giới lãnh đạo chính trị chấp nhận những chính sách khó khăn. Trong việc quản lý một cuộc khủng hoảng, thường sẽ có hàng loạt yêu cầu từ tất cả các lĩnh vực. Cũng không thiếu những giải pháp được đề xuất. Khi bắt đầu, cần phải chắc chắn gặt hái được thành quả.

Mobius: Chúng tôi thường thích những thị trường gấu và khủng hoảng mang đến cho chúng tôi cơ hội mua lại những công ty tốt với giá hời. Từ lịch sử, chúng ta biết rằng các thị trường gấu, thường xảy ra bất thường và gây sốc, nhưng không kéo dài, thưởng chỉ 1 đến 1,5 năm. Chúng tôi biết rằng đó là thời điểm tốt để đầu tư. Cuối cùng, nó cũng đã phát huy hiệu quả.

Ngày 1/9/1998, Malaysia áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn và cố định tỷ giá hối đoái với đồng USD.

Zeti: Một bài học quan trọng cho việc dựa vào quản lý dòng vốn là nó cần được nhắm những mục tiêu tạm thời. Ở Malaysia, nó được nhắm vào các nhà đầu cơ. Thách thức là làm thế nào để thoát khỏi các biện pháp khác thường như vậy. Malaysia thoát khỏi các biện pháp như vậy sau 12 tháng và quá trình chuyển đổi tỷ giá hối đoái linh hoạt diễn ra sau 7 năm.

Mobius: Cuối cùng, nhiều quốc gia châu Á học được bài học vào năm 1997 là không vay quá nhiều bằng ngoại tệ. Tất nhiên, vẫn có những bên không chú ý đến bài học đó. Sri Lanka là một ví dụ. Nói chung, tình hình hiện nay đã khá hơn nhiều.

Zeti: Có lẽ bài học quan trọng nhất là cần phải xây dựng khả năng phục hồi. Thế giới có khả năng tiếp tục phải đối mặt với khủng hoảng. Sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, cải cách sâu rộng trong lĩnh vực tài chính được thực hiện. Thành quả có thể được nhìn thấy trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009. Dù châu Á bị ảnh hưởng nhưng hệ thống tài chính và nền kinh tế không gặp khủng hoảng.

Shan Weijian, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành PAG có trụ sở tại Hồng Kông: Các ngân hàng phương Tây lao đao trong cái gọi là cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu nhưng theo hiểu biết của tôi, không có ngân hàng nào ở châu Á sụp đổ. Những cải cách mang tính hệ thống của các ngân hàng khắp châu Á khiến chúng trở nên kiên cường, lành mạnh và mạnh mẽ ngay cả khi đối mặt với một cơn sóng thần tài chính.

Korn Chatikavanij: Thật đáng kinh ngạc khi điều tương tự khủng hoảng tài chính châu Á lại xảy ra ở Iceland, New York và những nơi khác 10 năm sau. Điểm khác biệt chính là việc IMF nhận ra rằng việc đẩy lãi suất lên không phải ý tưởng hay. Việc thắt chặt chính sách như IMF yêu cầu để đổi lấy các gói viện trợ không phải lối thoát.

Shan Weijian: Những thay đổi trong 25 năm qua đối với các nền kinh tế châu Á và thị trường tài chính là rất lớn. Nó không còn là định lượng mà còn là định tính.

Piti: Thay đổi lớn nhất của ngành ngân hàng trong 25 năm qua là công nghệ. Nó đã thay đổi hầu hết mọi thứ. Một thay đổi khác là sự trỗi dậy của Trung Quốc trong vai trò cường quốc kinh tế. Trung Quốc không thực sự quan trọng như vậy trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á nhưng bây giờ, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có ảnh hưởng ở mọi nơi.

Mobius: Ngày càng có nhiều người sử dụng Internet hơn để tiếp cận với mọi người, đặc biệt là ở nhóm thu nhập thấp hơn. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên. Các quốc gia như Hàn Quốc có lẽ nên được coi là một quốc gia phát triển hơn là thị trường mới nổi. Năm 1997, Việt Nam cũng không có vai trò đáng kể nhưng bây giờ đã trở thành một trong những con hổ ở châu Á.

Carmen Reinhart, cựu chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới: Đây sẽ không phải một cuộc khủng hoảng tài chính kiểu châu Á. Khủng hoảng tài chính châu Á xảy ra sau một cú bùng nổ tài sản với tăng trưởng nhanh, dòng vốn mạnh và thâm hụt tài khoản vãng lai lớn. Chúng ta đang không có các điều kiện đó.

Những vấn đề chúng ta phải đối mặt hiện nay là lạm phát đình trệ và thiếu khả năng phục hồi. Hậu Covid-19, sự phục hồi diễn ra không đồng đều, rất khác với sự phục hồi của Khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hiện tại, các thị trường mới nổi phục hồi nhanh hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn nhờ động cơ tăng trưởng tới từ Trung Quốc.

Mobius: Khó có cách nào để một loạt các quốc gia thoát khỏi tác động từ việc tăng lãi suất ở Mỹ. Một số quốc gia châu Á vẫn còn neo tỷ giá đồng tiền của họ với USD. Vì vậy, Mỹ điều chỉnh lãi suất rõ ràng là thách thức. Tuy nhiên, tôi không nghĩ chúng ta sẽ lặp lại cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện như năm 1997.

Tarrin: Cuộc khủng hoảng tiếp theo có thể liên quan tới địa chính trị, năng lượng hoặc an ninh lương thực. Sự nổi lên của Trung Quốc, căng thẳng giữa quốc gia này với Mỹ và Nhật Bản là những điều cần theo dõi. Chúng ta không biết kết cuộc của xung đột Nga – Ukraine sẽ ra sao và cũng không biết tình trạng gián đoạn nguồn cung, thiếu lương thực và năng lượng trong bối cảnh giá phi mã như hiện nay sẽ kéo dài tới bao giờ.

Joseph Yam: Chúng ta đã học được những bài học của riêng mình và nhìn chung đang duy trì kỷ luật tài chính và tiền tệ khá thận trọng trong 25 năm qua. Tôi hy vọng điều này sẽ giúp chúng ta đối phó với cơn sóng thần tài chính tiếp theo.

Tham khảo: Bloomberg

Lâm vào khủng hoảng, quốc gia châu Á cử 2 bộ trưởng sang Nga đàm phán mua dầu https://cafef.vn/khung-hoang-toi-khung-hoang-chau-a-hoc-duoc-gi-tu-con-song-than-tai-chinh-dung-25-nam-truoc-20220703103549379.chn

Kinh tế quốc tế

Chứng khoán toàn cầu vừa ghi nhận nửa đầu năm tồi tệ nhất trong hơn 5 thập kỷ: Gần như mọi loại tài sản đều rớt giá

Kinh tế quốc tế  |   CafeF  |   01/07/2022

Thị trường chứng khoán toàn cầu vừa ghi nhận nửa đầu năm khó khăn nhất trong nhiều thập kỷ. Với xu hướng này, nhà đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho viễn cảnh đà sụt giảm sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 15,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 24,000
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 12,000
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 12,250
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 40,000
ACC CTCP Bê Tông Becamex 17,400
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 20,300
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 3,300
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 29,000
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 12,200
ANV CTCP Nam Việt 51,600
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 18,600
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 16,200
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 7,400
BBC CTCP Bibica 66,200
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 9,990
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 30,350
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 40,000
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 17,700
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 29,950
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 65,000
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 13,300
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 29,500
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 16,900
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 46,450
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 56,800
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 26,400
C47 CTCP Xây Dựng 47 14,200
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 27,200
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 10,050
CDC CTCP Chương Dương 18,900
CIG CTCP COMA 18 7,200
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 25,000
CLC CTCP Cát Lợi 36,650
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 1,700
CLL CTCP Cảng Cát Lái 30,550
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 35,000
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 67,500
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 18,300
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 14,800
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 15,350
CNG CTCP CNG Việt Nam 37,700
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 43,850
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 17,000
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 67,300
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 29,100
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 15,750
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 40,100
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 6,830
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 26,000
DHA CTCP Hóa An 40,300
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 62,700
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 24,950
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 19,100
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 23,400
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 6,400
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 20,000
AME CTCP Alphanam E&C 10,400
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 8,200
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 39,300
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 7,200
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 16,900
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 44,100
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 12,600
B82 CTCP 482 1,200
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 11,500
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 16,300
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 10,700
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 39,700
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 11,300
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 5,200
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 9,300
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 10,700
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 13,000
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 14,400
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 8,900
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 23,000
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 12,200
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 4,200
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 55,600
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 79,600
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 54,900
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 34,800
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 28,100
CKV CTCP COKYVINA 22,000
CMC CTCP Đầu Tư CMC 6,900
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 2,500
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 15,700
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 18,000
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 70,800
CT6 CTCP Công Trình 6 6,300
CTA CTCP Vinavico 1,800
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 20,000
CTC CTCP Gia Lai CTC 4,600
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 7,600
CVN CTCP Vinam 6,600
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 5,800
D11 CTCP Địa Ốc 11 16,500
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 26,000
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 21,700
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 27,700
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 13,700
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 5,900
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 42,300
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 43,800
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 11,700
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 2,700
HDO CTCP Hưng Đạo Container 1,400
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 26,400
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 1,600
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 2,700
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 1,200
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 2,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 10,600
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 7,200
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 46,600
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 46,000
ADP CTCP Sơn Á Đông 24,300
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 18,900
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 9,000
BVN CTCP Bông Việt Nam 11,400
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 10,100
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 1,800
CFC CTCP Cafico Việt Nam 9,100
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 12,900
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 9,800
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 35,600
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 15,800
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 32,900
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 12,800
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 16,000
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 16,000
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 27,300
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 15,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 18,200
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 8,900
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 37,500
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 7,100
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 30,900
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 12,000
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 6,600
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 27,800
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 5,800
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 9,700
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 14,000
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 29,500
HDM CTCP Dệt May Huế 26,200
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2022 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp