Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 982.71 -1.07 (-0.11%)
  • HNX-Index 106.30 +0.17 (+0.16%)
  • UPCOM-Index 55.40 +0.01 (+0.02%)
Kinh tế quốc tế
Airbnb vs các thành phố lớn: Là bạn hay là thù?
Đăng 09/06/2018 | 20:10 GMT+7  |   CafeF
Airbnb bị cáo buộc góp phần biến các thành phố xinh đẹp trở thành địa điểm phục vụ du khách và đẩy giá thuê và mua nhà địa phương lên cao, ảnh hưởng tới dân cư địa phương.

"Airbnb đã thay đổi cuộc sống của chúng ta", Julien Karyofyllidis (hay Karyo), nói. Karyo là một doanh nhân khởi nghiệp, hiện ông đang sống cùng gia đình tại Marais, một trong những khu dân cư đẹp nhất Paris. Trong những năm tháng khởi nghiệp, trong khi phải chờ đợi vốn quay vòng, cho thuê nhà thông qua Airbnb đã giúp ông giảm bớt gánh nặng. Ông cho biết khi Airbnb thanh toán cho bạn, "bạn sẽ nhận ra rằng nó là một cỗ máy in tiền. Nó vô cùng kỳ diệu. Bạn được trả tiền để đi nghỉ!"

Vào năm ngoái, ông đã kiếm được 18.000 euro (khoảng 250 euro mỗi đêm cho thuê nhà) từ nền tảng này. Nhiều bạn bè của ông rất ghen tị. Nhiều người khác cũng bắt đầu cho thuê nhà trên Airbnb. Tuy nhiên, cũng có không ít người chịu tổn thất từ Airbnb. Airbnb bị cáo buộc góp phần biến các thành phố xinh đẹp trở thành địa điểm phục vụ du khách và đẩy giá thuê và mua nhà địa phương lên cao, ảnh hưởng tới dân cư địa phương.

Vấn đề này đã gây ra khủng hoảng tại Paris, điểm đến hàng đầu của Airbnb. Paris cũng là thành phố đi đầu trong cuộc chiến quy mô toàn cầu giữa các thành phố và công ty công nghệ. Hiện nay Paris đang kiện Airbnb và nhiều nền tảng khác do không tuân thủ điều luật mới quy định các chủ nhà tại Paris phải đăng ký cho thuê nhà với thành phố nhằm đảm bảo họ sẽ trả thuế và không cho thuê nhà quá 120 đêm mỗi năm. Vụ kiện sẽ được xét xử vào ngày 12/6.

Airbnb sẽ không ngưng hoạt động. Tuy nhiên liệu các thành phố có thể kiềm chế Airbnb, và buộc nền tảng này phải phục vụ cho mình?

Airbnb sẽ tròn 10 năm hoạt động vào tháng Tám tới. Ba vị khách đầu tiên - Kat, Amol và Michael - là những doanh nhân tới San Francisco khi mà 1 sự kiện quốc tế đang diễn ra tại đây khiến các khách sạn cháy phòng. Họ đã ngủ trên những chiếc đệm hơi trong căn hộ của Brian Chesky và Joe Gebbia, người sáng lập Airbnb. Chỉ trong một vài năm, Airbnb đã vươn ra toàn cầu.

Ban đầu, các thành phố không chú ý nhiều. Các công ty công nghệ thường ra mắt sản phẩm của mình mà không cần thông báo với bất kì ai. Thông thường, phải rất nhiều năm sau chính quyền thành phố mới nhận ra tình hình hiện tại, và thêm nhiều năm trước khi họ bắt đầu can thiệp.

Tại Paris, Airbnb cùng nhiều công ty công nghệ khác, chủ yếu là các công ty Mỹ, đang biến đổi thành phố. Trên nguyên tắc, những nhà cầm quyền Pháp đều yêu thích công nghệ. Họ thậm chí còn mong muốn biến Paris trở thành một trung tâm khởi nghiệp công nghệ. Trong những năm gần đây, Uber, ứng dụng chia sẻ xe đạp và ô tô, đã thay đổi tình hình giao thông của Paris. Amazon tạo ra nhiều thay đổi trong lĩnh vực mua sắm: người dân Paris mua hàng online nhiều tới mức các cửa hàng ngoài phố dường như chỉ còn lại các tiệm đồ ăn, các không gian làm việc hoặc kết hợp cả hai. Dịch vụ giao thức ăn dần chấm dứt kỷ nguyên mua đồ ăn mang đi.

Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tức thời là những ảnh hưởng dài hạn: những công ty này sở hữu dữ liệu của người dân Paris – niềm mơ ước của chính quyền thành phố.

Airbnb xuất hiện tại Paris vào khoảng năm năm trước. Ảnh hưởng của Airbnb có lẽ sẽ rất lớn. Nó tạo ra một tư tưởng mới, đó là trong thành phố đông đúc và đắt đỏ này, chia sẻ sẽ tốt hơn là sở hữu toàn bộ.

Emmanuel Marill, giám đốc Airbnb tại Pháp và Bỉ, cho biết 12 triệu người Pháp có tài khoản Airbnb, trong đó khoảng 400.000 người đăng ký tài khoản chủ nhà, còn lại đăng ký tài khoản khách.

Marill bổ sung: "Chúng tôi không giống Facebook bởi chúng tôi tái phân bổ sức mua. Airbnb đã giúp đỡ khá nhiều người có thể tiếp tục sống tại Paris, đặc biệt là những người dưới 30 tuổi, họ chiếm gần 40% trong tổng số chủ nhà của chúng tôi." Airbnb cho biết một chủ nhà Paris trung bình chỉ cho thuê 33 đêm mỗi năm. Đây là khoản thu nhập thêm thay vì là thu nhập chính thức. Không có nhiều chủ nhà giàu có một phần là bởi Paris đã cấm cho thuê nhà thứ hai. Ngoài ra, nhiều chủ nhà giống như Karyo, nhà của họ có giá trị nhưng họ cần thêm tiền mặt. Thêm vào đó, Airbnb cũng tạo ra việc làm cho người giúp việc và lễ tân - những người giao chìa khóa cho khách hàng.

Giải pháp tốt cho cả hai

Khi được hỏi liệu Paris có nghiêm khắc hơn đối với các công ty công nghệ so với chính quyền các thành phố khác, phó thị trưởng Paris Jean-Louis Missika trả lời: "Dù sao, về mặt ngôn ngữ, đúng như vậy. Chúng tôi gặp vấn đề tương tự với Airbnb như với Uber dù không nghiêm trọng bằng, bởi họ ít thờ ơ hơn khi đàm phán."

Chính quyền thành phố cho biết 84% chủ nhà Paris của Airbnb không tuân thủ luật đăng ký. Thêm vào đó, những chủ nhà không đăng ký có thể đăng thông tin về nhà của mình trên các nền tảng khác mà không bị ai chú ý. Nhiều người Paris cũng cảm thấy khó chịu. Bộ trưởng tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết ông từng băn khoăn tại sao lợi nhuận của Airbnb là hàng chục triệu euro nhưng công ty này lại chỉ đóng vài chục ngàn tiền thuế.

Nhiều thành phố châu Âu xinh đẹp khác cũng gặp vấn đề tương tự. Tuy nhiên, một số thành phố như Florence, Athens hay Lisbon, lại không đủ tài lực để đấu tranh. Dù người dân của những thành phố này trở thành tầng lớp cung cấp dịch vụ và phải sinh sống trong những khu ngoại ô tồi tàn, nhưng ít nhất, họ vẫn có thể kiếm tiền.

Tuy nhiên, những thành phố giàu có như Paris, New York và Amsterdam lại có lựa chọn khác. Họ vẫn có thể tồn tại dù ngành du lịch không phát triển thêm. Họ vốn đã không còn chỗ cho du khách, hoặc thậm chí là cả cư dân. Giá nhà đất tại các thành phố này liên tục tăng mạnh. Nền kinh tế của thành phố sẽ bị tổn thất khi công nhân không thể chi trả chi phí sinh hoạt tại địa phương. Không ai cho rằng Airbnb là "thủ phạm" chính; nhưng nhiều chuyên gia đã chỉ ra xu hướng tăng giá thuê nhà tại các thành phố Airbnb hoạt động. Điều này đặc biệt chính xác khi chủ đất cho thuê nhiều tài sản không có dân cư vĩnh viễn sinh sống.

Karyo cho biết một người bạn của ông đã cho thuê một căn hộ toàn thời gian bất hợp pháp trên Airbnb. Ông cho rằng hành động này đã huỷ hoại ngành khách sạn. Marill cũng công nhận tình trạng này. Tuy nhiên, theo ông, dịch vụ chia sẻ nhà ở Paris có tác động tích cực. Airbnb là giải pháp cho du lịch bình dân.

Tuy nhiên, Missika không hoàn toàn đồng ý: "Airbnb đã thay đổi Paris theo cả hướng tốt và xấu. Chúng tôi không muốn cản trở sự sáng tạo." Theo ông, ông sẽ cảm thấy hài lòng nếu du khách trọ tại các căn hộ của dân cư địa phương và trải nghiệm "mối quan hệ gần gũi hơn" với thành phố, và ông thích tiềm năng của Airbnb trong việc đưa du khách tới những khu vực nghèo hơn và ít du khách tới thăm hơn.

Paris hiện đang đấu tranh nhằm điều chỉnh Airbnb theo nhu cầu của thành phố. Việc làm này có thể mất nhiều năm. Trong khi đó, các quan chức thành phố vẫn chưa nhận ra một số trang web mới tại Thung lũng Silicon có lẽ đã bắt đầu thay đổi cuộc sống thành thị châu Âu.

Mặt tối của nền kinh tế chia sẻ: Uber & Grab tăng kẹt xe, Airbnb đuổi người thuê ra đường

Kinh tế quốc tế

Trẻ em, máu và nước mắt: Bí mật đen tối ẩn chứa đằng sau những thỏi son bóng bẩy chứa đầy Mica mà có thể bạn đang sử dụng mỗi ngày

Kinh tế quốc tế  |   CafeF  |   1 ngày trước

Báo cáo của tổ chức DanWatch cho thấy hàng chục nghìn lao động trẻ em tại Ấn Độ đang bị bóc lột sức lao động để tìm kiếm, khai thác Mica bán cho các công ty trung gian rồi được tuồn cho những hãng mỹ phẩm nổi tiếng.

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 16,040
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 14,000
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 2,300
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 13,250
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 38,500
ACC CTCP Bê Tông Becamex 20,000
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 40,950
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 4,400
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 10,550
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 3,730
ANV CTCP Nam Việt 31,850
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 28,000
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 7,650
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 6,210
BBC CTCP Bibica 65,000
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 6,980
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 22,250
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 33,400
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 13,850
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 28,450
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 46,150
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 9,300
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 12,500
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 36,700
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 78,600
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 28,600
C47 CTCP Xây Dựng 47 12,800
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 13,000
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 4,050
CDC CTCP Chương Dương 15,400
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 23,050
CLC CTCP Cát Lợi 33,950
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 2,290
CLL CTCP Cảng Cát Lái 26,750
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 18,800
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 33,000
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 9,500
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 13,000
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 24,700
CNG CTCP CNG Việt Nam 26,900
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 53,000
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 15,700
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 115,200
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 21,500
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 23,250
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 137,500
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 6,700
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 17,800
DHA CTCP Hóa An 36,400
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 40,900
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 29,500
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 14,400
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 10,400
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 2,700
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 20,600
AME CTCP Alphanam E&C 8,900
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 31,900
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 21,700
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 5,100
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 2,800
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 70,300
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 700
B82 CTCP 482 1,000
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 11,200
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 8,700
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 10,500
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 51,000
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 2,700
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 900
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 6,200
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 12,600
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,500
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 42,500
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 4,500
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 12,100
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 15,000
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 8,200
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 41,600
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 41,000
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 25,000
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 11,800
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 21,000
CKV CTCP COKYVINA 14,300
CMC CTCP Đầu Tư CMC 3,200
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 600
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 5,300
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 29,900
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 16,000
CT6 CTCP Công Trình 6 4,100
CTA CTCP Vinavico 500
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 33,500
CTC CTCP Gia Lai CTC 3,800
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 23,100
CVN CTCP Vinam 16,200
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 9,500
D11 CTCP Địa Ốc 11 13,500
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 16,600
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 17,400
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 20,600
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 11,900
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 900
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 43,000
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 3,200
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 7,800
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 2,800
HDO CTCP Hưng Đạo Container 600
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 23,000
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 600
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,300
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 1,600
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 4,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 30,800
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 4,000
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 23,300
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 23,000
ADP CTCP Sơn Á Đông 22,400
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 17,000
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 6,000
BVN CTCP Bông Việt Nam 13,000
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 8,600
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 400
CFC CTCP Cafico Việt Nam 14,600
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 4,800
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 8,700
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 70,100
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 10,300
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 57,500
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 16,500
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 22,000
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 9,000
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 13,500
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 12,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 15,000
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 17,000
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 20,400
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 2,900
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 18,600
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 8,800
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 1,300
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 34,400
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 6,100
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 5,000
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 18,400
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 10,000
HDM CTCP Dệt May Huế 21,500
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2019 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp