Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 886.20 -12.24 (-1.36%)
  • HNX-Index 108.54 -0.72 (-0.66%)
  • UPCOM-Index 55.34 -0.18 (-0.32%)
Kinh tế quốc tế
Đây là cuộc chiến còn căng thẳng hơn cả chiến tranh thương mại Mỹ Trung nhưng ít ai để ý
Đăng 09/10/2019 | 13:24 GMT+7  |   CafeF
Đối với Jayeon, Nhật Bản là một quốc gia lựa chọn gây tổn hại thêm cho nền kinh tế của Hàn Quốc thay vì xin lỗi về lịch sử. Cô và các bạn của mình, thay vì tới Nhật như dự kiến, hiện đang lên kế hoạch du lịch ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc đang đồng loạt tẩy chay hàng hóa Nhật Bản và hủy các chuyến đi đến Nhật Bản nhằm thể hiện sự đáp trả trong cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng giữa hai quốc gia.

Điều này bắt nguồn từ việc vào tháng 7 vừa rồi, Nhật Bản đã hạn chế xuất khẩu nguyên liệu bán dẫn cho ngành sản xuất của Hàn Quốc. Động thái được coi là sự đáp trả trước phán quyết của Tòa án tối cao Hàn Quốc năm ngoái buộc các công ty Nhật Bản bồi thường cho việc họ sử dụng lao động không tự nguyện trong thời gian chiếm Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945.

Kể từ đó, một nhóm nhạc của Hàn Quốc đã kêu gọi tẩy chay tất cả mọi thứ liên quan đến Nhật Bản - và dường như nó bắt đầu có hiệu quả.

Jayeon, một nhân viên bất động sản ở Seoul, và bảy người bạn thời trung học của cô vừa hủy chuyến bay đến Nhật Bản mặc dù họ đã đặt khách sạn và lên kế hoạch cho chuyến đi trong khoảng một năm.

Một nhóm bạn khoảng 60 người đã hy vọng có thể tổ chức một cuộc hội ngộ tại Nhật Bản, song họ cảm thấy phải đứng lên chống lại Nhật Bản và ủng hộ phong trào phản kháng đang gia tăng.

Đối với Jayeon, Nhật Bản là một quốc gia lựa chọn gây tổn hại thêm cho nền kinh tế của Hàn Quốc thay vì xin lỗi về lịch sử. Cô và các bạn của mình, thay vì tới Nhật như dự kiến, hiện đang lên kế hoạch du lịch ở Hàn Quốc.

"Tất nhiên chúng tôi yêu thích rất nhiều thứ của Nhật Bản và đó là lý do tại sao chúng tôi muốn đi du lịch cùng với những người bạn thân nhất của mình. Đồ ăn, phim hoạt hình, truyện tranh, phim ảnh và âm nhạc của Nhật Bản là một phần thời thơ ấu của chúng tôi", cô chia sẻ với Business Insider.

Một cửa tiệm ramen tại Hàn Quốc với biển hiệu: "100% thương hiệu Hàn Quốc chính gốc". Dòng chữ màu đỏ có nội dung: "Đừng lo, không có một loại phụ phí nào cho người Nhật Bản đâu. Người Nhật sẽ không được hưởng bất cứ thứ gì." (Nguồn: Business Insider)

Nhưng tất cả những ảnh hưởng văn hóa này không đủ để ngăn cô tham gia vào phong trào chống Nhật Bản.

"Là một người dân Hàn Quốc, tôi cảm thấy phải có trách nhiệm về những điều người dân nước mình nghĩ và lựa chọn. Nhật Bản sở hữu rất nhiều điều tốt đẹp mà chúng tôi trân trọng, chúng tôi muốn một lời xin lỗi chân thành về những gì người Nhật đã làm với phụ nữ Hà Quốc trong thế chiến thứ hai". Điều cô ấy đang đề cập ở đây là hàng ngàn nô lệ tình dục Hàn Quốc mà quân đội Nhật đã chiếm đoạt trong thời chiến.

"Nếu họ không chấp nhận sai lầm của mình và có lỗi vì điều đó, làm sao chúng tôi có thể biết chắc chắn rằng điều đó sẽ không lặp lại trong tương lai? Bây giờ họ thậm chí còn đang lấn tới và bắt đầu một cuộc chiến thương mại chống lại chúng tôi. Chúng tôi chỉ là những người dân bình thường, nhưng việc hủy bỏ những chuyến đi tới Nhật Bản và tẩy chay các sản phẩm của họ là điều chúng tôi có thể làm ngay bây giờ. "

Làn sóng chống đối Nhật Bản đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ tại Hàn Quốc. (Nguồn: Business Insider)

Jayeon biết rằng việc hủy một chuyến đi sẽ không gây thay đổi nhiều, nhưng nếu ngày càng có nhiều người tham gia cuộc biểu tình, cô tin rằng đây sẽ là một thông điệp gửi tới Nhật Bản.

"Đó là một khoản phí nhỏ mà chúng tôi có thể đóng góp cho đất nước mình", cô nói, đề cập đến phí hủy chuyến bay đến Nhật Bản.

Giống như bạn bè của mình, cô ấy cũng đã quyết định ngừng mua bất cứ thứ gì của Nhật Bản cho đến khi hai chính phủ giải quyết xung đột.

"Chúng tôi vẫn chưa quên lịch sử đáng buồn của đất nước và những gì người Nhật đã làm với chúng tôi. Ngọn lửa đã tàn lụi kể từ Thế chiến II, và sớm muộn gì Nhật Bản cũng phải đối mặt với nó."

"Thành thật mà nói, tôi đã không chắc chắn ngay từ đầu", cô đề cập đến quyết định tẩy chay hàng hóa Nhật Bản. "Nhưng bạn bè của tôi thuyết phục tôi rằng tốt hơn hết là chính chúng tôi, chứ không phải chính phủ, nên làm gì đó ngay bây giờ. Chúng tôi vẫn có thể sống với các sản phẩm của Hàn Quốc. Có rất nhiều sự lựa chọn. Đôi khi chúng ta cần tạo ra một sự thay đổi lớn bằng cách làm những việc nhỏ hơn."

Nói không với các kỳ nghỉ lễ, bia, hoặc phim ảnh Nhật Bản

Jayeon là một trong số hàng ngàn người Hàn Quốc trên khắp đất nước đã tẩy chay tất cả mọi thứ của Nhật Bản kể từ tháng Bảy. Bởi chính phủ cả hai quốc gia đều không có ý định nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại, nên người dân Hàn Quốc cũng vậy

Các khẩu hiệu và biểu ngữ chống Nhật Bản có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi tại Hàn Quốc. Nhiều tổ chức trưng bày các biểu ngữ có chữ "KHÔNG Nhật Bản" trước cửa nhà.

Các cửa hàng tiện lợi không bán bia Nhật Bản nữa, theo báo Hankyoreh của Hàn Quốc cho biết doanh số bán bia Nhật Bản từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 18 tháng 7 thấp hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các cửa hàng Nhật Bản cũng vắng khách, The Herald Hàn Quốc trích dẫn hai người phụ nữ gần Quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm Seoul khi nhìn vào cửa sổ trưng bày cửa hàng quần áo Uniqlo của Nhật Bản rồi bỏ đi, nói: "Chúng đẹp thật đấy, nhưng chúng ta không nên mua bất cứ thứ gì ở đây."

Không phải tất cả người Hàn Quốc đều ủng hộ phong trào chống Nhật Bản

Tại Jeju, một trong những thành phố của Hàn Quốc gần Nhật Bản nhất, các dấu hiệu của phong trào chống Nhật Bản hầu như ở khắp mọi nơi, đặc biệt là xung quanh Tòa thị chính của thành phố.

Tuy nhiên, Minkyeong, một giáo viên nghệ thuật trung học ở Jeju, chia sẻ với Business Insider rằng mặc dù cô không hài lòng với hành động của Nhật Bản, tẩy chay hàng hóa và dịch vụ của họ sẽ chỉ làm tổn hại tới Hàn Quốc nhiều hơn.

"Tôi hoàn toàn hiểu quyết định tẩy chay Nhật Bản của bạn bè mình, nhưng tôi không thể đồng tình với họ", cô nói với Business Insider, đồng thời cho biết mình là người duy nhất cảm thấy như vậy trong nhóm bạn của mình. "Mặc dù tôi rất muốn làm một điều gì đó để đấu tranh cho những gì Hàn Quốc phải chịu đựng trong lịch sử, thì tẩy chay không phải là một ý tưởng khôn ngoan trong dài hạn."

"Bất cứ điều gì đã xảy ra trong lịch sử, chúng ta không nên quên và cần phải tiếp tục chiến đấu vì nó", Minkyeong nói. "Nhưng chúng ta không được quên chúng ta là các nước láng giềng và chúng ta cần nhau."

"Hàn Quốc nằm giữa Nhật Bản và Trung Quốc, và Hoa Kỳ cũng đóng một vai trò lớn ở đây", cô nói thêm: "Chúng tôi là một quốc gia nhỏ bé và có thể dễ dàng trở thành sân chơi cho các cường quốc khác. Tôi hy vọng mọi người nhìn nhận mọi thứ khôn ngoan hơn và tránh không bị ảnh hưởng quá dễ dàng bởi các xu hướng truyền thông xã hội", cô nói.

Vì sao tưởng chừng có nhiều nét tương đồng và là hàng xóm của nhau nhưng Nhật Bản lại đang xung đột với Hàn Quốc?

Kinh tế quốc tế

Cơn khát khẩu trang ở Trung Quốc: Người dân sang nước khác tìm kiếm, doanh nghiệp 'than trời' vì thiếu nguyên liệu, kho dự trữ khắp thế giới cạn kiệt

Kinh tế quốc tế  |   CafeF  |   19/02/2020

Trong bối cảnh dịch bệnh lây lan, Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng khan hiếm khẩu trang. Nhu cầu đối với mặt hàng này tăng mạnh trong những tuần cần đây, khiến kho dự trữ không chỉ ở Trung Quốc cạn kiện, từ Bangkok đến Boston (Mỹ) cũng vậy.

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 12,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 15,500
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 2,400
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 12,000
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 32,000
ACC CTCP Bê Tông Becamex 19,500
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 19,900
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 2,700
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 10,150
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 3,250
ANV CTCP Nam Việt 17,500
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 17,800
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 5,800
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 6,140
BBC CTCP Bibica 53,800
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 6,930
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 25,900
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 45,500
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 12,400
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 22,200
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 40,900
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 10,850
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 13,400
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 31,050
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 54,900
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 21,900
C47 CTCP Xây Dựng 47 9,200
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 15,000
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 5,800
CDC CTCP Chương Dương 16,400
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 21,500
CLC CTCP Cát Lợi 28,800
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 2,150
CLL CTCP Cảng Cát Lái 26,800
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 27,600
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 30,400
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 8,000
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 20,000
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 12,250
CNG CTCP CNG Việt Nam 22,850
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 49,500
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 15,000
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 62,300
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 25,750
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 22,000
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 60,800
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 5,800
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 21,000
DHA CTCP Hóa An 32,450
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 36,050
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 25,200
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 16,100
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 10,000
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 2,200
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 18,100
AME CTCP Alphanam E&C 7,000
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 18,600
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 15,200
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 5,600
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 2,700
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 29,600
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 1,400
B82 CTCP 482 400
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 11,600
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 6,500
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 10,100
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 35,200
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 2,700
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 700
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 5,800
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 13,000
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,200
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 40,100
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 4,000
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 9,400
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 9,300
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 9,200
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 27,500
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 29,400
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 25,400
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 8,100
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 17,100
CKV CTCP COKYVINA 15,800
CMC CTCP Đầu Tư CMC 9,600
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 1,900
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 3,000
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 19,900
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 30,400
CT6 CTCP Công Trình 6 3,400
CTA CTCP Vinavico 300
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 35,000
CTC CTCP Gia Lai CTC 2,900
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 11,600
CVN CTCP Vinam 10,300
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 8,900
D11 CTCP Địa Ốc 11 16,000
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 18,300
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 18,000
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 18,800
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 10,500
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 800
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 23,700
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 2,800
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 5,900
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 3,100
HDO CTCP Hưng Đạo Container 300
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 24,600
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 400
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,300
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 700
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 4,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 26,000
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 3,900
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 27,900
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 25,000
ADP CTCP Sơn Á Đông 17,400
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 15,100
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,500
BVN CTCP Bông Việt Nam 9,800
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 5,200
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 400
CFC CTCP Cafico Việt Nam 16,500
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 4,000
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 8,000
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 30,000
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 11,900
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 29,500
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 9,500
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 101,000
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 18,800
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 16,500
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 12,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 16,000
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 12,300
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 28,500
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 2,500
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 28,600
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 5,400
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 1,900
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 30,600
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 5,400
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 13,800
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 15,400
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 12,600
HDM CTCP Dệt May Huế 17,000
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2020 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp