Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 994.46 +1.41 (+0.14%)
  • HNX-Index 105.93 -0.08 (-0.07%)
  • UPCOM-Index 56.47 -0.29 (-0.51%)
Kinh tế quốc tế
Đây là cuộc chiến còn căng thẳng hơn cả chiến tranh thương mại Mỹ Trung nhưng ít ai để ý
Đăng 09/10/2019 | 13:24 GMT+7  |   CafeF
Đối với Jayeon, Nhật Bản là một quốc gia lựa chọn gây tổn hại thêm cho nền kinh tế của Hàn Quốc thay vì xin lỗi về lịch sử. Cô và các bạn của mình, thay vì tới Nhật như dự kiến, hiện đang lên kế hoạch du lịch ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc đang đồng loạt tẩy chay hàng hóa Nhật Bản và hủy các chuyến đi đến Nhật Bản nhằm thể hiện sự đáp trả trong cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng giữa hai quốc gia.

Điều này bắt nguồn từ việc vào tháng 7 vừa rồi, Nhật Bản đã hạn chế xuất khẩu nguyên liệu bán dẫn cho ngành sản xuất của Hàn Quốc. Động thái được coi là sự đáp trả trước phán quyết của Tòa án tối cao Hàn Quốc năm ngoái buộc các công ty Nhật Bản bồi thường cho việc họ sử dụng lao động không tự nguyện trong thời gian chiếm Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945.

Kể từ đó, một nhóm nhạc của Hàn Quốc đã kêu gọi tẩy chay tất cả mọi thứ liên quan đến Nhật Bản - và dường như nó bắt đầu có hiệu quả.

Jayeon, một nhân viên bất động sản ở Seoul, và bảy người bạn thời trung học của cô vừa hủy chuyến bay đến Nhật Bản mặc dù họ đã đặt khách sạn và lên kế hoạch cho chuyến đi trong khoảng một năm.

Một nhóm bạn khoảng 60 người đã hy vọng có thể tổ chức một cuộc hội ngộ tại Nhật Bản, song họ cảm thấy phải đứng lên chống lại Nhật Bản và ủng hộ phong trào phản kháng đang gia tăng.

Đối với Jayeon, Nhật Bản là một quốc gia lựa chọn gây tổn hại thêm cho nền kinh tế của Hàn Quốc thay vì xin lỗi về lịch sử. Cô và các bạn của mình, thay vì tới Nhật như dự kiến, hiện đang lên kế hoạch du lịch ở Hàn Quốc.

"Tất nhiên chúng tôi yêu thích rất nhiều thứ của Nhật Bản và đó là lý do tại sao chúng tôi muốn đi du lịch cùng với những người bạn thân nhất của mình. Đồ ăn, phim hoạt hình, truyện tranh, phim ảnh và âm nhạc của Nhật Bản là một phần thời thơ ấu của chúng tôi", cô chia sẻ với Business Insider.

Một cửa tiệm ramen tại Hàn Quốc với biển hiệu: "100% thương hiệu Hàn Quốc chính gốc". Dòng chữ màu đỏ có nội dung: "Đừng lo, không có một loại phụ phí nào cho người Nhật Bản đâu. Người Nhật sẽ không được hưởng bất cứ thứ gì." (Nguồn: Business Insider)

Nhưng tất cả những ảnh hưởng văn hóa này không đủ để ngăn cô tham gia vào phong trào chống Nhật Bản.

"Là một người dân Hàn Quốc, tôi cảm thấy phải có trách nhiệm về những điều người dân nước mình nghĩ và lựa chọn. Nhật Bản sở hữu rất nhiều điều tốt đẹp mà chúng tôi trân trọng, chúng tôi muốn một lời xin lỗi chân thành về những gì người Nhật đã làm với phụ nữ Hà Quốc trong thế chiến thứ hai". Điều cô ấy đang đề cập ở đây là hàng ngàn nô lệ tình dục Hàn Quốc mà quân đội Nhật đã chiếm đoạt trong thời chiến.

"Nếu họ không chấp nhận sai lầm của mình và có lỗi vì điều đó, làm sao chúng tôi có thể biết chắc chắn rằng điều đó sẽ không lặp lại trong tương lai? Bây giờ họ thậm chí còn đang lấn tới và bắt đầu một cuộc chiến thương mại chống lại chúng tôi. Chúng tôi chỉ là những người dân bình thường, nhưng việc hủy bỏ những chuyến đi tới Nhật Bản và tẩy chay các sản phẩm của họ là điều chúng tôi có thể làm ngay bây giờ. "

Làn sóng chống đối Nhật Bản đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ tại Hàn Quốc. (Nguồn: Business Insider)

Jayeon biết rằng việc hủy một chuyến đi sẽ không gây thay đổi nhiều, nhưng nếu ngày càng có nhiều người tham gia cuộc biểu tình, cô tin rằng đây sẽ là một thông điệp gửi tới Nhật Bản.

"Đó là một khoản phí nhỏ mà chúng tôi có thể đóng góp cho đất nước mình", cô nói, đề cập đến phí hủy chuyến bay đến Nhật Bản.

Giống như bạn bè của mình, cô ấy cũng đã quyết định ngừng mua bất cứ thứ gì của Nhật Bản cho đến khi hai chính phủ giải quyết xung đột.

"Chúng tôi vẫn chưa quên lịch sử đáng buồn của đất nước và những gì người Nhật đã làm với chúng tôi. Ngọn lửa đã tàn lụi kể từ Thế chiến II, và sớm muộn gì Nhật Bản cũng phải đối mặt với nó."

"Thành thật mà nói, tôi đã không chắc chắn ngay từ đầu", cô đề cập đến quyết định tẩy chay hàng hóa Nhật Bản. "Nhưng bạn bè của tôi thuyết phục tôi rằng tốt hơn hết là chính chúng tôi, chứ không phải chính phủ, nên làm gì đó ngay bây giờ. Chúng tôi vẫn có thể sống với các sản phẩm của Hàn Quốc. Có rất nhiều sự lựa chọn. Đôi khi chúng ta cần tạo ra một sự thay đổi lớn bằng cách làm những việc nhỏ hơn."

Nói không với các kỳ nghỉ lễ, bia, hoặc phim ảnh Nhật Bản

Jayeon là một trong số hàng ngàn người Hàn Quốc trên khắp đất nước đã tẩy chay tất cả mọi thứ của Nhật Bản kể từ tháng Bảy. Bởi chính phủ cả hai quốc gia đều không có ý định nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại, nên người dân Hàn Quốc cũng vậy

Các khẩu hiệu và biểu ngữ chống Nhật Bản có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi tại Hàn Quốc. Nhiều tổ chức trưng bày các biểu ngữ có chữ "KHÔNG Nhật Bản" trước cửa nhà.

Các cửa hàng tiện lợi không bán bia Nhật Bản nữa, theo báo Hankyoreh của Hàn Quốc cho biết doanh số bán bia Nhật Bản từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 18 tháng 7 thấp hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các cửa hàng Nhật Bản cũng vắng khách, The Herald Hàn Quốc trích dẫn hai người phụ nữ gần Quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm Seoul khi nhìn vào cửa sổ trưng bày cửa hàng quần áo Uniqlo của Nhật Bản rồi bỏ đi, nói: "Chúng đẹp thật đấy, nhưng chúng ta không nên mua bất cứ thứ gì ở đây."

Không phải tất cả người Hàn Quốc đều ủng hộ phong trào chống Nhật Bản

Tại Jeju, một trong những thành phố của Hàn Quốc gần Nhật Bản nhất, các dấu hiệu của phong trào chống Nhật Bản hầu như ở khắp mọi nơi, đặc biệt là xung quanh Tòa thị chính của thành phố.

Tuy nhiên, Minkyeong, một giáo viên nghệ thuật trung học ở Jeju, chia sẻ với Business Insider rằng mặc dù cô không hài lòng với hành động của Nhật Bản, tẩy chay hàng hóa và dịch vụ của họ sẽ chỉ làm tổn hại tới Hàn Quốc nhiều hơn.

"Tôi hoàn toàn hiểu quyết định tẩy chay Nhật Bản của bạn bè mình, nhưng tôi không thể đồng tình với họ", cô nói với Business Insider, đồng thời cho biết mình là người duy nhất cảm thấy như vậy trong nhóm bạn của mình. "Mặc dù tôi rất muốn làm một điều gì đó để đấu tranh cho những gì Hàn Quốc phải chịu đựng trong lịch sử, thì tẩy chay không phải là một ý tưởng khôn ngoan trong dài hạn."

"Bất cứ điều gì đã xảy ra trong lịch sử, chúng ta không nên quên và cần phải tiếp tục chiến đấu vì nó", Minkyeong nói. "Nhưng chúng ta không được quên chúng ta là các nước láng giềng và chúng ta cần nhau."

"Hàn Quốc nằm giữa Nhật Bản và Trung Quốc, và Hoa Kỳ cũng đóng một vai trò lớn ở đây", cô nói thêm: "Chúng tôi là một quốc gia nhỏ bé và có thể dễ dàng trở thành sân chơi cho các cường quốc khác. Tôi hy vọng mọi người nhìn nhận mọi thứ khôn ngoan hơn và tránh không bị ảnh hưởng quá dễ dàng bởi các xu hướng truyền thông xã hội", cô nói.

Vì sao tưởng chừng có nhiều nét tương đồng và là hàng xóm của nhau nhưng Nhật Bản lại đang xung đột với Hàn Quốc?

Kinh tế quốc tế

Bất an vì kinh tế giảm tốc sâu sắc, Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi các địa phương cấp bách thực hiện mọi biện pháp để 'cứu vớt' đà tăng trưởng

Kinh tế quốc tế  |   CafeF  |   8 giờ trước

Phát biểu với các quan chức tỉnh Thiểm Tây, Giang Tô, Hà Nam, Hồ Bắc và Quảng Đông, ông Lý Khắc Cường nói rằng họ phải củng cố về "trường hợp cốt lõi", điều mà chính phủ cho biết là họ phải cân nhắc về những tình huống xấu nhất và đưa ra biện pháp phòng tránh.

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 12,500
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 14,000
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 2,500
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 11,600
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 35,500
ACC CTCP Bê Tông Becamex 22,000
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 31,300
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 2,700
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 10,400
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 4,280
ANV CTCP Nam Việt 25,900
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 23,300
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 8,230
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 7,520
BBC CTCP Bibica 63,500
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 6,760
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 24,100
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 41,150
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 15,500
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 26,350
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 53,700
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 12,000
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 12,500
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 34,400
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 71,800
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 22,100
C47 CTCP Xây Dựng 47 11,900
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 15,100
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 7,390
CDC CTCP Chương Dương 15,200
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 24,450
CLC CTCP Cát Lợi 32,600
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 1,550
CLL CTCP Cảng Cát Lái 26,200
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 23,000
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 38,000
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 10,000
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 18,350
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 26,200
CNG CTCP CNG Việt Nam 23,100
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 54,900
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 15,000
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 89,000
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 21,900
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 24,700
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 78,000
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 6,340
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 17,500
DHA CTCP Hóa An 29,400
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 35,000
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 24,400
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 17,000
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 10,400
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 2,400
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 19,000
AME CTCP Alphanam E&C 6,000
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 19,200
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 11,600
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 7,000
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 2,300
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 49,500
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 1,700
B82 CTCP 482 400
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 11,600
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 7,100
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 9,900
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 34,000
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 2,700
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 1,000
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 5,700
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 14,900
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,200
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 50,100
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 4,500
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 10,800
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 14,900
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 8,900
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 27,000
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 28,600
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 19,300
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 9,700
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 21,000
CKV CTCP COKYVINA 13,900
CMC CTCP Đầu Tư CMC 9,000
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 2,000
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 3,400
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 20,200
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 16,800
CT6 CTCP Công Trình 6 4,100
CTA CTCP Vinavico 500
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 30,400
CTC CTCP Gia Lai CTC 3,500
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 12,800
CVN CTCP Vinam 9,700
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 9,700
D11 CTCP Địa Ốc 11 19,800
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 18,700
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 16,300
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 24,900
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 12,600
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 900
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 23,900
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 4,800
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 12,000
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 3,300
HDO CTCP Hưng Đạo Container 400
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 15,300
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 500
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,300
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 1,600
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 4,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 26,000
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 4,000
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 30,000
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 26,200
ADP CTCP Sơn Á Đông 16,700
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 14,000
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,500
BVN CTCP Bông Việt Nam 12,000
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 8,500
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 400
CFC CTCP Cafico Việt Nam 27,700
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 4,900
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 9,900
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 41,500
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 8,700
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 39,500
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 9,500
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 23,200
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 9,000
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 18,000
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 12,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 14,500
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 14,100
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 20,200
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 3,200
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 22,400
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 5,400
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 1,400
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 37,000
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 5,200
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 9,200
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 13,000
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 11,200
HDM CTCP Dệt May Huế 20,000
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2019 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp