Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 982.34 +6.29 (+0.64%)
  • HNX-Index 107.07 +0.33 (+0.31%)
  • UPCOM-Index 57.54 +0.12 (+0.21%)
Tài chính ngân hàng
‘Nhà đầu tư cần bảo vệ mình bằng kiến thức, giảm phụ thuộc tin đồn’
Đăng 26/03/2019 | 13:10 GMT+7  |   NDH
(NDH) Ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Viện Kế toán quản trị công chứng Australia, cho rằng những công ty liên quan và chất lượng tài sản là hai vấn đề nhà đầu tư cần quan tâm khi xem xét báo cáo tài chính của một doanh nghiệp.

Nâng cao chất lượng công bố thông tin là một điểm quan trọng trong quá trình đánh giá nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời giúp nhà đầu tư tiếp cận một cách rõ hơn về sức khỏe của doanh nghiệp. Người Đồng Hành có buổi phỏng vấn với ông Phan Lê Thành Long - Giám đốc Viện Kế toán quản trị công chứng Australia - về vấn đề này.

- Theo đánh giá của ông, chất lượng báo cáo tài chính của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay ra sao?

-Việt Nam cũng giống như các thị trường cận biên khác, mức độ bảo vệ nhà đầu tư vẫn còn yếu. Điều này dẫn đến độ tin tưởng của các dòng tiền lớn khi đầu tư vào TTCK Việt Nam là không cao và chúng ta đang cải thiện dần để có thể được nâng hạng. Tại Việt Nam chưa có một nghiên cứu tổng thể về chất lượng báo cáo tài chính của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán nhưng đánh giá chủ quan của tôi thì chất lượng báo cáo tài chính của Việt Nam chưa cao. Lý do là hệ thống pháp lý về công bố thông tin và chuẩn mực kế toán doanh nghiệp hiện nay chưa hoàn thiện, còn nhiều kẽ hở để các doanh nghiệp cố tình lợi dụng.

Trên thị trường có rất nhiều chủ thể tham gia, và mỗi chủ thể có những lợi ích khác nhau dẫn tới việc chất lượng thông tin báo cáo tài chính có thể bị tác động. Cấu trúc quản trị công ty đại chúng còn yếu ảnh hưởng đến tính độc lập của các công ty kiểm toán. Chúng ta có thể dẫn chứng trường hợp có những doanh nghiệp cùng hoạt động kinh doanh trong một ngành nhưng được xử lý cùng một nghiệp vụ kế toán theo cách hoàn toàn khác nhau, dẫn đến kết quả kinh doanh cũng khác nhau.

Về cơ bản, nếu xem xét báo cáo tài chính doanh nghiệp trên phương diện tổng thể thì phải có yếu tố so sánh. Khi nhà đầu tư nghiên cứu báo cáo tài chính doanh nghiệp sẽ so sánh các doanh nghiệp cùng ngành, cùng quy mô, P/E, tài sản… Yếu tố rất quan trọng khác trong câu chuyện nâng hạng là so sánh với các thị trường quốc tế. P/E của thị trường Việt Nam không thể so sánh với nước ngoài vì chuẩn Việt Nam không theo chuẩn của quốc tế. Tuy nhiên, muốn thu hút được dòng vốn đầu tư gián tiếp thì buộc Việt Nam phải theo luật quốc tế.

Nhằm đem lại cho công chúng và nhà đầu tư cái nhìn đúng đắn về tình hình công bố thông tin của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, chuyên trang Người Đồng Hành tổ chức buổi toạ đàm NDH Talk 09 với chủ đề “Công bố thông tin của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán” vào hồi 9-11h ngày Thứ năm, 28/3.

Người điều phối NDH Talk 09 là ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán SSI, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn PAN. Các diễn giả khác tham gia gồm ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Ông Kyle Kelhofer - Giám đốc quốc gia (Việt Nam, Lào Campuchia) của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), ông Phan Lê Thành Long - Giám đốc Viện quản trị công chứng Úc (CMA Australia), ông Trần Đình Cường - Tổng giám đốc Ernst & Young Việt Nam.

Buổi tọa đàm sẽ được livestream trên Fanpage https://www.facebook.com/baondh/

Mục tiêu của Chính phủ là nâng quy mô vốn trên thị trường chứng khoán, nâng hạng thị trường và thu hút dòng tiền. Để làm được điều này cần phát triển được thị trường đúng nghĩa. Thay vì để dòng tiền chảy vào chơi cá cược, tín dụng đen thì cần hút vào chứng khoán. Như Thái Lan, người dân đầu tư chứng khoán rất nhiều. Việt Nam cần có thị trường tốt, truyền thông tốt mới huy động nguồn vốn xã hội tốt. Hiện nay, Việt Nam có 2,2 triệu tài khoản nhưng chỉ khoảng 500.000 tài khoản “active”. Dòng tiền nội địa của Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng.

- Vậy theo ông chúng ta cần làm gì để có thể cải thiện tình hình công bố thông tin của doanh nghiệp, tăng niềm tin cho nhà đầu tư?

- Việt Nam đang đứng trước sức ép của các tổ chức quốc tế để nâng cao chất lượng thị trường, nâng cao vai trò công bố thông tin, áp dụng các chuẩn mực quốc tế trong báo cáo tài chính và các các vấn đề trong quản trị công ty.

Chính phủ Việt Nam đã có một chiến lược đề ra để giải quyết các vấn đề trên và đang được các tổ chức nước ngoài hỗ trợ rất nhiều như World Bank, IFC. Tôi cũng tham gia đề án áp dụng các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRSs) cùng với Bộ Tài chính.

Các doanh nghiệp phải tự nâng cao quản trị doanh nghiệp thông qua ủy ban kiểm toán độc lập và chủ động thông tin cho nhà đầu tư.

- Doanh nghiệp bắt buộc phải công bố báo cáo tài chính kiểm toán hàng năm, nhưng nếu có sự “bắt tay” giữa doanh nghiệp và công ty kiểm toán thì sao, thưa ông?

- Công ty kiểm toán và ngành kiểm toán Việt Nam còn nhiều hạn chế cả về chủ quan và khách quan.

Xét về yếu tố khách quan, có 2 điểm rất quan trọng. Kiểm toán phải đảm bảo được tính độc lập và thứ hai là nâng cao chất lượng dịch vụ. Muốn đảm bảo tính độc lập thì phải tùy theo cơ chế quản trị của công ty. Hiện nay, mô hình quản trị của các doanh nghiệp Việt Nam theo mô hình 2 cấp - hội đồng quản trị và ban kiểm soát, mô hình ít nước trên thế giới dùng. Các nhà đầu tư, doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam gần như không biết về ban kiểm soát. Trong khi đó, họ hỏi chúng ta về uỷ ban kiểm toán thì ta không biết. Việt Nam mới bắt đầu áp dụng theo Nghị định 71, Nghị định 05 về ủy ban kiểm toán và kiểm toán nội bộ. Ủy ban kiểm toán là một bộ phận trực thuộc HĐQT. Điều 134b của Luật Doanh nghiệp vừa qua đã lần đầu tiên cho phép mô hình này trong cơ chế hoạt động của doanh nghiệp.

Trong khi đó, theo đánh giá của tổ chức quốc tế mô hình ban kiểm soát hiện nay chỉ “mang ý nghĩa trên giấy”. Mô hình này không đảm bảo được tính độc lập và minh bạch. Trong Ủy ban kiểm toán, quan trọng nhất là những thành viên HĐQT độc lập đủ mạnh, họ có quyền như một thành viên HĐQT nhưng ở vị thế độc lập. Vinamilk là ví dụ điển hình nhất của mô hình này. Nếu ủy ban kiểm toán độc lập đủ mạnh thì cơ quan kiểm toán được lựa chọn sẽ có thể đủ độc lập.

Khách quan thứ hai là về chuẩn mực kiểm toán, có một khoảng khá lớn để “du di” một số vấn đề theo hai chiều hướng khác nhau vì tính chất của kiểm toán là tính xét đoán.

Hai yếu tố khách quan đến từ thị trường và muốn cải thiện lĩnh vực kiểm toán thì phải thay đổi về quản trị công ty. Quản trị không phải để giám sát hay gây khó dễ trong doanh nghiệp. Nếu quan sát 10 năm trước thị trường có những doanh nghiệp rất lớn nhưng giờ lại rơi và tình trạng khó khăn, trong khi có những doanh nghiệp chỉ mới xuất hiện 7-8 năm gần đây trên sàn nhưng lại trở thành doanh nghiệp tỷ đô. Những công ty mà quản trị không đủ mạnh, nhân sự không đủ tốt để đấu với thị trường thì giờ khó khăn hơn nhiều. Còn những doanh nghiệp có nhân sự tốt, có thể phản biện HĐQT thì giờ vẫn phát triển.

Quay trở lại với các công ty kiểm toán, các đơn vị này phải chịu một áp lực từ chính bản thân và thái độ của doanh nghiệp thuê họ. Việc kiểm toán sẽ ở tình trạng là tính hữu hiệu không cao nếu tính độc lập không cao.

Về mặt chủ quan cũng có nhiều yếu tố. Bởi vì công ty kiểm toán cũng là doanh nghiệp kinh doanh. Mỗi công ty sẽ có một môi trường khác nhau, tiêu chuẩn khác nhau, chưa kể đến mâu thuẫn về mặt lợi ích khi công ty kiểm toán tham gia tư vấn cho doanh nghiệp.

- Ông vừa nhắc đến Ủy ban kiểm toán độc lập, nhưng thực tế ngay cả thành viên HĐQT độc lập hiện nay chúng ta đều rất thiếu. Luật yêu cầu mỗi công ty phải có 1/3 số thành viên là HĐQT độc lập nhưng nhân sự không đáp ứng đủ, điều gì có thể khiến các doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu về Ủy ban kiếm toán?

- Theo Luật doanh nghiệp và thông lệ quốc tế, chủ nhiệm Ủy ban kiểm toán độc lập phải là thành viên HĐQT độc lập.

Mặt khác, luật cũng yêu cầu 1/3 thành viên HĐQT phải là thành viên độc lập, nhưng thực tế không có nhiều công ty áp dụng và nếu có cũng chỉ mang tính hình thức. Ví dụ như FPT có thành viên HĐQT độc lập người Nhật nhưng không đủ số lượng.

Thành viên HĐQT độc lập là một yếu tố quan trọng để tăng sự giám sát và phản biện trong cơ chế. Nhưng tại nhiều doanh nghiệp Việt Nam không có vì 2 lý do. Thứ nhất do ý thức của HĐQT công ty. Họ không nhận thức rằng nếu có thành viên HĐQT độc lập thì sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, thực tế phần lớn các doanh nghiệp có vấn đề đều do thiếu sự giám sát và phản biện vì không phải lãnh đạo nào cũng có thể ra quyết định đúng.

Thứ hai là yếu tố khách quan từ thị trường hiện nay thiếu nhân sự để bầu làm thành viên HĐQT độc lập. Tìm được một người có năng lực, kiến thức và sẵn sàng làm là tương đối khó.

Tôi cũng đang là thành viên HĐQT của một số doanh nghiệp trên sàn. Mọi các nghị quyết đều phải xin ý kiến thành viên HĐQT, và tôi có thể cố vấn hoàn thiện hệ thống giám sát. Chủ tịch HĐQT cần phải xác định thành viên HĐQT độc lập là người cần thiết.

- Còn dưới góc độ nhà đầu tư, theo ông nhà đầu tư cần quan tâm đến các chỉ số nào trên báo cáo tài chính để bảo vệ mình?

- Có nhiều điểm cần chú ý. Ví dụ ở Mỹ, một doanh nghiệp đại chúng muốn lập công ty rất khó. Nhưng ở Việt Nam thì điều này lại rất dễ. Vì vậy, nhà đầu tư cần chú ý đến các công ty liên quan, công ty vỏ bọc của đơn vị niêm yết. Thứ hai là chất lượng tài sản như khoản phải thu, hàng tồn kho, và một trong những điểm quan trọng là lợi thế thương mại. Có doanh nghiệp có lợi thế thương mại chiếm 63% tài sản.

Mặt khác, vì cơ chế quản lý còn nhiều điểm bị giới hạn nên nhà đầu tư cần phải tự bảo vệ chính mình bằng cách tự trang bị kiến thức và giảm phụ thuộc vào những tin đồn.

Bản thân cơ chế giám sát là hậu kiểm cũng tồn tại thiếu sót cộng với chính câu chuyện tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, cũng tạo sức ép lên Sở và Ủy ban rất lớn.

- Xin cảm ơn ông!


Tài chính ngân hàng

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 13,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 14,000
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 3,000
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 11,450
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 37,800
ACC CTCP Bê Tông Becamex 19,500
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 38,750
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 3,340
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 9,200
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 4,150
ANV CTCP Nam Việt 27,500
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 27,000
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 6,980
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 6,380
BBC CTCP Bibica 67,600
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 6,200
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 21,600
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 34,900
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 15,800
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 25,750
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 49,850
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 11,100
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 13,750
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 35,450
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 84,500
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 27,150
C47 CTCP Xây Dựng 47 12,800
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 13,100
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 6,380
CDC CTCP Chương Dương 15,900
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 22,000
CLC CTCP Cát Lợi 34,050
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 2,040
CLL CTCP Cảng Cát Lái 27,000
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 20,100
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 41,000
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 10,600
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 16,100
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 22,300
CNG CTCP CNG Việt Nam 24,000
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 55,000
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 14,750
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 111,100
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 21,850
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 23,150
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 81,800
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 6,700
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 18,000
DHA CTCP Hóa An 36,800
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 36,500
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 31,200
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 15,000
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 14,700
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 2,200
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 18,700
AME CTCP Alphanam E&C 7,100
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 28,500
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 21,900
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 5,800
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 2,700
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 57,000
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 1,300
B82 CTCP 482 1,000
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 7,400
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 8,800
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 10,500
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 28,000
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 2,700
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 1,000
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 5,800
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 16,000
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,500
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 42,500
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 4,500
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 11,100
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 18,500
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 8,200
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 37,000
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 35,900
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 23,400
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 10,900
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 21,000
CKV CTCP COKYVINA 15,800
CMC CTCP Đầu Tư CMC 3,700
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 1,300
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 3,800
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 27,900
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 16,700
CT6 CTCP Công Trình 6 4,100
CTA CTCP Vinavico 500
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 30,500
CTC CTCP Gia Lai CTC 3,800
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 34,500
CVN CTCP Vinam 12,100
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 9,500
D11 CTCP Địa Ốc 11 19,000
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 17,000
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 16,200
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 23,700
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 10,800
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 900
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 35,700
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 4,000
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 8,000
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 3,300
HDO CTCP Hưng Đạo Container 700
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 30,000
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 500
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,300
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 1,600
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 4,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 43,100
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 4,300
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 28,800
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 24,700
ADP CTCP Sơn Á Đông 16,200
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 10,300
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,500
BVN CTCP Bông Việt Nam 13,000
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 8,100
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 300
CFC CTCP Cafico Việt Nam 17,900
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 5,300
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 8,000
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 70,100
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 7,500
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 45,000
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 11,200
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 24,600
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 9,000
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 15,500
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 12,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 14,500
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 14,300
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 20,000
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 2,900
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 19,000
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 5,400
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 2,200
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 35,000
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 5,100
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 9,200
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 20,500
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 8,000
HDM CTCP Dệt May Huế 23,500
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2019 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp