Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 886.20 -12.24 (-1.36%)
  • HNX-Index 108.54 -0.72 (-0.66%)
  • UPCOM-Index 55.34 -0.18 (-0.32%)
Kinh tế quốc tế
Tại sao Trung Quốc phải vội vã phát hành đồng NDT phiên bản kỹ thuật số đến vậy?
Đăng 12/09/2019 | 13:58 GMT+7  |   CafeF
Không giống những đồng tiền số khác như bitcoin, việc giao dịch bằng đồng NDT kỹ thuật số, người sáng lập không hề ẩn danh và giá trị của đồng tiền này sẽ ổn định như đồng NDT thực.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát hành phiên bản kỹ thuật số của đồng nội tệ - NDT, nhằm mục tiêu bắt kịp và kiểm soát nền kinh tế số hoá với tốc độ nhanh chóng. Tuy nhiên, không giống những đồng tiền số khác như bitcoin, việc giao dịch bằng đồng NDT kỹ thuật số, người sáng lập không hề ẩn danh và giá trị của đồng tiền này sẽ ổn định như đồng NDT thực.

Một số câu hỏi vẫn được đặt ra, bao gồm sự ảnh hưởng đối với các ngân hàng thương mại cũng như những dịch vụ thanh toán của các công ty công nghệ lớn như Ant Financial và Tencent. Đằng sau sự vội vã ra mắt đồng tiền số của Trung Quốc là mong muốn quản lý sự thay đổi của ngành công nghệ theo cách riêng của họ. Như một quan chức của PBOC từng nói, tiền tệ không chỉ là một vấn đề về kinh tế mà nó còn đại diện cho nhà nước.

1. Kế hoạch của Trung Quốc

Còn rất nhiều chi tiết chưa được công bố, nhưng theo những bằng sáng chế mới mà PBOC đã đăng ký và các bài phát biểu chính thức, thì đồng tiền số có thể hoạt động như sau: Người tiêu dùng và các doanh nghiệp sẽ tải xuống ứng dụng ví điện tử trên điện thoại, nạp tiền từ tài khoản ngân hàng. Sau đó, họ có thể sử dụng nó như tiền mặt để thực hiện và nhận các khoản thanh toan với bất kỳ ai cũng dùng ví điện tử.

2. Có phải hầu hết các giao dịch đều được điện tử "hoá"?

Câu trả lời là có. Trung Quốc đang trên đà trở thành một xã hội "không tiền mặt". Kể cả những người bán đồ ăn trên phố cũng muốn sử dụng hình thức thanh toán qua điện thoại hơn là trao đổi tiền mặt. Theo công ty Analysys, trong quý I/2019, những ứng dụng thanh toán này đã xử lý 59 nghìn tỷ NDT (8,3 nghìn tỷ USD) giá trị giao dịch tại Trung Quốc, tăng 15% so với 1 năm trước. Alipay của Ant Financial xử lý gần 1 nửa số đó, tiếp theo là WeChat Pay của Tencent với 1/3. PBOC cho biết tất cả các giao dịch không tiền mặt (gồm cả thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ cộng điểm, chuyển khoản và séc) ở Trung Quốc đạt tổng cộng 3,8 triệu tỷ NDT vào năm 2018. 

3. Tại sao PBOC lại phát hành đồng tiền số?

Việc phát hành đồng tiền số liên quan đến những cân nhắc quan trọng về quy định và chính trị. Có khả năng theo dõi đồng tiền số khi giao dịch trao tay sẽ có ích trong việc phòng chống nạn rửa tiền và những hoạt động phi pháp khác. Dự án được khởi xướng bởi cựu Thống đốc PBOC Chu Tiểu Xuyên. Ông muốn tránh tình trạng một ngày Trung Quốc phải tuân theo một tiêu chuẩn nào đó, như bitcoin, được thiết kế và kiểm soát bởi người khác. 

Ví dụ như việc Facebook dự kiến ra mắt đồng Libra có thể sẽ đẩy nhanh tiến độ của nhiều sự kiện khác, bởi cuối cùng mục đích của Libra sẽ là tăng cường sự thống trị của đồng USD và làm suy yếu việc của Trung Quốc kiểm soát vốn. Là người đứng đầu văn phòng nghiên cứu của PBOC, Wang Xin hồi tháng 7 cho biết điều đó có thể gây ra "hậu quả về kinh tế, tài chính và thậm chí là chính trị quốc tế."

4. Đây có phải là một loại tiền điện tử không?

Có thể là không. Khi nhắc đến "tiền điện tử", chúng ta thường có ý nói đến một đồng tiền như bitcoin, sử dụng công nghệ blockchain để xác minh và ghi nhớ các giao dịch mà không cần bên trung gian hoặc một NHTW. Tuy nhiên, sự biến động mạnh của giá trị đồng bitcoin khiến đồng tiền này không phù hợp để làm phương tiện thanh toán. 

Libra cũng trở thành một loại tiền điện tử, nhưng lại là "stablecoin" (đồng tiền số có mức giá cố định, ít biến động), được hỗ trợ bởi một rổ chứng khoán và các đồng tiền tệ thực như USD, euro, pound và yen. Bởi giá trị không dao động nhiều nên giá trị đồng Libra cũng ổn định. Ít nhất, ban đầu, Libra sẽ được điều hành bởi những công ty tư nhân gồm Facebook, Visa và Uber. Còn đồng tiền số của PBOC không chắc sẽ sử dụng công nghệ blockchain.

5. Tại sao Trung Quốc không sử dụng những đồng tiền số hiện có?

Trung Quốc đã ban hành lệch cấm trao đổi tiền số và ICO vào năm 2017, trong bối cảnh nước này nỗ lực cải tổ hệ thống tài chính, ngăn chặn sự gia tăng của các "ngân hàng ngầm". Tiền số vẫn có thể được giao dịch nhưng qua một quá trình chậm và hạn chế hơn. Các đồng tiền số cũng có thể là một cách thức để chuyển tiền ra ngoài Trung Quốc, cả khả năng sẽ "đổ" thêm tiền cho dòng vốn outflow, khiến đồng NDT suy yếu.

6. Tại sao Trung Quốc không sử dụng blockchain?

PBOC đã cân nhắc về điều này, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngại về việc liệu công nghệ blockchain có thể xử lý hỗ trợ một lượng lớn các giao dịch diễn ra cùng một lúc hay không. Theo báo cáo của một quan chức NHTW, Mu Changchun, vào lễ hội mua sắm "Ngày Độc thân" năm 2018, nhu cầu thanh toán đã lên tới mức 92.771 lượt giao dịch mỗi giây, vượt xa mức blockchain có thể hỗ trợ.

7. Khi nào được ra mắt?

Có thể là trong thời gian ngắn. Hồi tháng 8, Mu cho biết đồng tiền số "gần như đã sẵn sàng để ra mắt". PBOC đã nghiên cứu về một đồng tiền số kể từ năm 2014 và họ đã tuyển nhân viên cho một viện nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực này.

8. Liệu người dân sẽ sử dụng đồng tiền số này?

Điều này khó để nói. Ví điện tử của PBOC chỉ là một loạt ví tiền, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại. Trong khi đó, các sản phẩm của Alipay và WeChat Pay đã được tuyên truyền rất rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, sử dụng nhiều trong hoạt động thương mại điện tử, thuê xe, thanh toán hoá đơn, đầu tư và các chức năng khác.

9. Các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Tầm ảnh hưởng chủ yếu sẽ rõ ràng trong sổ sách kế toán. Tiền số sẽ tách biệt với tiền tiết kiệm thông thường, bởi nó đại diện cho lượng tiền mặt do NHTW phát hành đang được lưu thông (M0), chứ không phải tiền gửi có kỳ hạn (M1) mà các ngân hàng sử dụng để cho các công ty và hộ gia đình vay lại. Các ngân hàng thương mại sẽ ký thác 100% giá trị dự trữ tại NHTW để đổi lấy tiền số, sau đó phân phối cho những người dùng bán lẻ. Hệ thống 2 lớp này cũng giảm gánh nặng cho PBOC trong hoạt động thẩm tra, cải tổ hệ thống IT và trả lời các yêu cầu của khách hàng.

10. Tác động đối với nền kinh tế

Không hẳn là sẽ có tác động ngay lập tức. Bởi đồng tiền này được thiết kế để thay thế tiền mặt, nên sẽ không ảnh hưởng lớn đến cung ứng tiền tệ, và do đó ảnh hưởng của nó đối với chính sách tiền tệ có thể sẽ chỉ ở mức trung bình. Nếu đồng tiền số của PBOC được sử dụng rộng rãi và mọi người được khuyến khích nắm giữ nhiều tiền mặt hơn, thì lượng tiền gửi vào ngân hàng sẽ sụt giảm. Dẫu vậy, tác động tiêu cực từ đó là có thể kiểm soát được, theo PBOC.

Trong một tương lai xa hơn, NHTW có thể sử dụng tiền số để giúp thúc đẩy nền kinh tế. Hồ sơ về bằng sáng chế được công khai vào tháng 10/2018 đã nói về một loạt tiền tệ sẽ yêu cầu các ngân hàng cung cấp các khoản vay phải nhập thông tin chi tiết về bên đi vay và lãi suất trước khi tiền được chuyển đi. Điều đó cho phép PBOC chủ động kiểm soát hơn trong việc cho vay và tài trợ trực tiếp khi thấy phù hợp. Hơn nữa, nếu Trung Quốc cần thay đổi để sử dụng một bộ chính sách tiền tệ độc đáo, thì đồng tiền tệ được số hoá sẽ cho phép họ áp dụng lãi suất âm ngay cả đối với những người nắm giữ tiền số.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông đề nghị mua lại sàn giao dịch lớn nhất châu Âu - LSEG

Kinh tế quốc tế

Cơn khát khẩu trang ở Trung Quốc: Người dân sang nước khác tìm kiếm, doanh nghiệp 'than trời' vì thiếu nguyên liệu, kho dự trữ khắp thế giới cạn kiệt

Kinh tế quốc tế  |   CafeF  |   19/02/2020

Trong bối cảnh dịch bệnh lây lan, Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng khan hiếm khẩu trang. Nhu cầu đối với mặt hàng này tăng mạnh trong những tuần cần đây, khiến kho dự trữ không chỉ ở Trung Quốc cạn kiện, từ Bangkok đến Boston (Mỹ) cũng vậy.

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 12,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 15,500
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 2,400
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 12,000
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 32,000
ACC CTCP Bê Tông Becamex 19,500
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 19,900
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 2,700
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 10,150
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 3,250
ANV CTCP Nam Việt 17,500
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 17,800
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 5,800
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 6,140
BBC CTCP Bibica 53,800
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 6,930
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 25,900
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 45,500
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 12,400
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 22,200
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 40,900
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 10,850
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 13,400
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 31,050
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 54,900
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 21,900
C47 CTCP Xây Dựng 47 9,200
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 15,000
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 5,800
CDC CTCP Chương Dương 16,400
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 21,500
CLC CTCP Cát Lợi 28,800
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 2,150
CLL CTCP Cảng Cát Lái 26,800
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 27,600
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 30,400
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 8,000
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 20,000
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 12,250
CNG CTCP CNG Việt Nam 22,850
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 49,500
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 15,000
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 62,300
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 25,750
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 22,000
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 60,800
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 5,800
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 21,000
DHA CTCP Hóa An 32,450
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 36,050
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 25,200
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 16,100
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 10,000
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 2,200
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 18,100
AME CTCP Alphanam E&C 7,000
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 18,600
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 15,200
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 5,600
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 2,700
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 29,600
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 1,400
B82 CTCP 482 400
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 11,600
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 6,500
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 10,100
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 35,200
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 2,700
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 700
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 5,800
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 13,000
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,200
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 40,100
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 4,000
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 9,400
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 9,300
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 9,200
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 27,500
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 29,400
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 25,400
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 8,100
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 17,100
CKV CTCP COKYVINA 15,800
CMC CTCP Đầu Tư CMC 9,600
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 1,900
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 3,000
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 19,900
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 30,400
CT6 CTCP Công Trình 6 3,400
CTA CTCP Vinavico 300
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 35,000
CTC CTCP Gia Lai CTC 2,900
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 11,600
CVN CTCP Vinam 10,300
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 8,900
D11 CTCP Địa Ốc 11 16,000
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 18,300
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 18,000
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 18,800
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 10,500
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 800
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 23,700
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 2,800
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 5,900
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 3,100
HDO CTCP Hưng Đạo Container 300
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 24,600
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 400
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,300
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 700
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 4,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 26,000
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 3,900
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 27,900
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 25,000
ADP CTCP Sơn Á Đông 17,400
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 15,100
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,500
BVN CTCP Bông Việt Nam 9,800
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 5,200
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 400
CFC CTCP Cafico Việt Nam 16,500
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 4,000
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 8,000
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 30,000
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 11,900
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 29,500
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 9,500
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 101,000
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 18,800
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 16,500
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 12,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 16,000
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 12,300
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 28,500
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 2,500
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 28,600
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 5,400
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 1,900
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 30,600
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 5,400
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 13,800
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 15,400
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 12,600
HDM CTCP Dệt May Huế 17,000
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2020 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp