Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 927.93 -6.84 (-0.73%)
  • HNX-Index 110.07 +0.51 (+0.46%)
  • UPCOM-Index 56.25 -0.01 (-0.02%)
Kinh tế quốc tế
Trung Quốc xuất khẩu công nghệ giám sát ra toàn cầu, mối lo ngại về ảnh hưởng của Bắc Kinh ngày càng tăng
Đăng 10/10/2019 | 14:02 GMT+7  |   CafeF
Trung Quốc đang đẩy mạnh xuất khẩu công nghệ giám sát của mình thông qua những công ty hàng đầu, gây lo ngại vì nguy cơ dữ liệu bị bị thu thập trở lại Bắc Kinh và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã xây dựng một hệ thống giám sát quy mô lớn bao gồm hàng triệu camera với phần mềm nhận dạng khuôn mặt đặt trên các cột đèn, bên ngoài các tòa nhà và đường phố.

Những công ty công nghệ có giá trị nhất của Trung Quốc đã tham gia vào những dự án này trên cả nước và đang xuất khẩu những công nghệ này sang những quốc gia khác trong quá trình mở rộng hoạt động toàn cầu.

Các công ty công nghệ Trung Quốc - đặc biệt là Huawei, Hikvision, Dahua và ZTE - cung cấp công nghệ giám sát trí tuệ nhân tạo tại 63 quốc gia, theo báo cáo tháng 9 của Tổ chức Carnegie vì hòa bình quốc tế. Trong số đó, 36 quốc gia đã ký kết với dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ của Trung Quốc - Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (the Belt and Road Initiative). Huawei cung cấp công nghệ này cho nhiều quốc gia nhất.

Theo một phân tích của Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI), trong số này có các dự án "thành phố thông minh", bao gồm các công nghệ giám sát, đang được tiến hành ở các nước phương Tây, đặc biệt là ở các nước châu Âu như Đức, Tây Ban Nha và Pháp.

Các chuyên gia cảnh báo về một số rủi ro bao gồm cả khả năng truy cập dữ liệu của chính phủ Trung Quốc.

Theo bà Samantha Hoffman của ASPI, các công ty Trung Quốc sẽ phản bác rằng họ triển khai và cung cấp dịch vụ công nghệ này không phải vì mục đích tiêu cực, họ đang sử dụng nó theo cách được xã hội chấp nhận.

"Tuy nhiên, thực tế chúng ta không thể rất chắc chắn về điều này bởi sự khác biệt không phải là cách thức triển khai công nghệ, mà là ai có quyền truy cập vào dữ liệu mà họ thu thập." Dữ liệu giám sát đó có thể quay trở lại Trung Quốc và bị sử dụng với bất cứ mục đích nào mà họ lựa chọn, theo bà Hoffman.

Luật pháp và quy định của Trung Quốc

Bà Hoffman trích dẫn luật ở Trung Quốc buộc các công ty Trung Quốc phải bàn giao dữ liệu cho chính phủ, nếu được yêu cầu. Bà không cáo buộc Huawei đã làm sai, mà chỉ sử dụng công ty làm ví dụ.

Đầu năm nay, Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei cho biết ông chắc chắn sẽ nói "không" với bất kỳ yêu cầu nào từ Bắc Kinh đối với dữ liệu khách hàng.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta không thể hiểu được hết quy mô của vấn đề mà chúng ta đang đối mặt khi nói đến công nghệ giám sát của Trung Quốc. Không chỉ là các quốc gia khác có thể sử dụng nó theo những cách tương tự, Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng có thể "đính kèm" lợi ích của mình khi những công nghệ này được xuất khẩu, bà Hoffman nói thêm.

Ví dụ điển hình về hệ thống giám sát Trung Quốc là ở Tân Cương, nơi người thiểu số Duy Ngô Nhĩ bị đàn áp và đưa vào các trại giam giữ do cáo buộc vi phạm luật, mà theo Trung Quốc, là để chống lại chủ nghĩa cực đoan. Tổ chức Ân xá Quốc tế mô tả đây là một luật lệ hạn chế và phân biệt đối xử.

Bà Maya Wang, một nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, tập trung vào Tân Cương và các hoạt động giám sát ở đó. Bà cảnh báo về sự nguy hiểm của công nghệ giám sát Trung Quốc đối với các quốc gia độc tài.

Theo bà Wang, tương lai thậm chí có thể tồi tệ hơn nếu các chính phủ này áp dụng các công nghệ giám sát như một loại vũ khí kiểm soát người dân.

Đầu năm nay, một báo cáo của ASPI đã nhấn mạnh những lo ngại khác từ vấn đề xuất khẩu công nghệ giám sát của Trung Quốc, bao gồm việc có thể làm suy yếu các nền dân chủ. Trung Quốc có kế hoạch sử dụng công nghệ như một cách để vừa bảo vệ vừa mở rộng quyền lực của mình, trong nước và trên toàn cầu, theo bà Hoffman.

Phản ứng dữ dội

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội trên toàn thế giới.

Tháng trước tại Mỹ, các nhà lập pháp California đã cấm cảnh sát địa phương sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt trong body camera (một thiết bị quay nhỏ gọn có thể gắn lên cơ thể). Lệnh cấm hiện tại là tạm thời.

Đầu năm nay, Financial Times đã đưa tin rằng Ủy ban Châu Âu đang xem xét việc soạn thảo quy định mới về công nghệ. Vào tháng 1, Giám đốc điều hành Microsoft cũng cho biết ông rất ủng hộ các quy tắc mới về kiểm soát sử dụng nhận dạng khuôn mặt.

Financial Times cũng phát hiện ra rằng một nhà phát triển đã triển khai các camera nhận dạng khuôn mặt không công khai tại khu vực King’s Cross ở London. Điều này đã chịu sự chỉ trích từ cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu của Anh - tổ chức rất quan tâm đến việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt ngày càng tăng trong không gian công cộng.

Cũng tại Mỹ, Liberty - một nhóm vận động nhân quyền thay mặt cho một người tên là Ed Bridges – đang theo đuổi một vụ kiện chống lại cảnh sát South Wales liên quan đến việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt. Đây là một trong những trường hợp đầu tiên trên thế giới về vấn đề này.

Ông Bridges tuyên bố rằng lực lượng cảnh sát đã quét khuôn mặt của ông và không có biện pháp bảo vệ pháp lý nào cho việc sử dụng công nghệ này.

Với ông Bridges, đây là hành vi xâm phạm quyền riêng tư. "Tôi là một công dân tuân thủ luật pháp, tôi không làm gì sai, tôi chỉ đang làm công việc của mình, nhưng cảnh sát lại lấy dữ liệu của tôi. Ai đang làm điều này? Vì mục đích gì?"

Các thẩm phán trong vụ kiện ra phán quyết chống lại Liberty và Bridges, và nói rằng chế độ pháp lý hiện tại là thỏa đáng, và việc sử dụng công nghệ này không vi phạm Đạo luật Nhân quyền.

Ông Bridges cho biết sẽ kháng cáo và cần sự ủng hộ từ công chúng. Theo ông, tất cả chúng ta đều có cuộc sống riêng và đó là lý do tại sao việc phản đối sử dụng công nghệ này lại quan trọng.

Giám sát và chiến tranh thương mại

Các công ty công nghệ Trung Quốc đang là tâm điểm chú ý trong chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen, hạn chế quyền truy cập vào công nghệ Mỹ. Washington đã gọi Huawei là rủi ro an ninh quốc gia, cho rằng thiết bị của họ có thể được Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc đó.

Vào thứ Hai, chính phủ Mỹ đã thêm 28 công ty/tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen Entity List. Nhiều công ty công nghệ trí tuệ nhân tạo, sản xuất các thiết bị giám sát như Hikvision, Dahua, iFlytek, Megvii, SenseTime, Yitu Technologies… cũng nằm trong danh sách bổ sung này.

Cựu Thủ tướng Australia: Vì lợi ích của cả hai nền kinh tế, ông Trump và ông Tập sẽ sớm "hạ mình" đặt bút ký thoả thuận thương mại!

Kinh tế quốc tế

Thời điểm này, đầu tư kiểu Warren Buffett không còn hay?

Kinh tế quốc tế  |   VietStock  |   15/02/2020

Warren Buffett được cho là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, dù tài sản của “nhà tiên tri xứ Omaha” hiện trị giá gần 90 tỷ USD nhưng giống như nhiều nhà đầu tư cổ phiếu khác, ông đang gặp khó khăn trong việc đánh bại thị trường rộng lớn hơn trong thời gian gần đây.

Trung Quốc dùng huyết tương người khỏi bệnh Covid-19 điều trị cho 11 ca bệnh nặng tiến triển tốt, khuyến khích người bình phục hiến máu

Kinh tế quốc tế  |   CafeF  |   14/02/2020

Beijing News đưa tin, chế phẩm huyết thanh của người khỏi bệnh Covid-19 được sử dụng để điều trị cho 11 bệnh nhân nhiễm virus và đã cho kết quả khả quan. Nhiều bệnh viện ở Vũ Hán đang kêu gọi những người đã bình phục sau khi nhiễm virus corona đi hiến máu.

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 13,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 14,000
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 2,600
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 11,950
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 32,700
ACC CTCP Bê Tông Becamex 19,000
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 21,100
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 2,910
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 10,350
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 3,300
ANV CTCP Nam Việt 18,400
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 18,550
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 5,790
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 6,210
BBC CTCP Bibica 55,100
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 6,900
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 26,000
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 52,000
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 12,900
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 23,800
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 44,000
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 9,630
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 13,600
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 34,000
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 56,100
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 22,600
C47 CTCP Xây Dựng 47 9,300
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 13,350
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 5,720
CDC CTCP Chương Dương 16,500
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 23,500
CLC CTCP Cát Lợi 31,950
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 1,900
CLL CTCP Cảng Cát Lái 27,450
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 28,000
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 31,700
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 8,600
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 19,700
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 13,600
CNG CTCP CNG Việt Nam 23,000
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 49,000
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 13,650
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 70,000
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 26,700
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 22,650
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 58,000
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 6,500
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 24,650
DHA CTCP Hóa An 32,300
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 37,000
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 26,600
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 15,800
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 11,000
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 2,900
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 18,500
AME CTCP Alphanam E&C 6,800
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 17,400
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 16,800
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 5,600
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 2,000
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 29,600
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 1,500
B82 CTCP 482 400
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 11,600
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 6,600
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 9,900
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 35,200
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 2,700
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 700
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 5,800
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 12,000
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,500
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 40,100
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 4,100
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 10,000
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 10,300
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 9,200
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 26,500
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 29,500
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 25,400
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 8,800
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 17,100
CKV CTCP COKYVINA 12,700
CMC CTCP Đầu Tư CMC 9,600
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 1,900
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 3,000
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 20,700
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 35,000
CT6 CTCP Công Trình 6 3,400
CTA CTCP Vinavico 300
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 30,000
CTC CTCP Gia Lai CTC 4,000
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 12,300
CVN CTCP Vinam 10,700
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 8,900
D11 CTCP Địa Ốc 11 18,500
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 20,000
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 17,600
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 21,900
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 11,000
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 700
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 23,900
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 2,800
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 9,600
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 3,100
HDO CTCP Hưng Đạo Container 300
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 24,600
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 500
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,300
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 900
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 4,500
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 26,000
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 3,900
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 29,200
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 24,500
ADP CTCP Sơn Á Đông 17,000
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 15,100
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,500
BVN CTCP Bông Việt Nam 11,500
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 5,200
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 400
CFC CTCP Cafico Việt Nam 16,500
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 5,100
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 9,500
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 30,000
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 8,600
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 29,500
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 12,700
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 101,000
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 18,800
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 17,500
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 12,000
DPP CTCP Dược Đồng Nai 16,100
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 10,900
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 27,000
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 2,500
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 28,600
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 5,400
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 1,800
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 32,600
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 4,800
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 13,800
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 20,300
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 12,600
HDM CTCP Dệt May Huế 17,200
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2020 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp