Tiền mặt dồi dào sau Tết nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào?
Gửi tiết kiệm qua kênh online bên cạnh việc có lãi suất cao hơn so với tại quầy, khách hàng còn nhận được giá trị từ sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và an toàn hơn đáng kể.
Chiều 16/11, Thống đốc Lê Minh Hưng lần đầu trực tiếp đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội sau một năm rưỡi ở vị trí tư lệnh ngành ngân hàng.
Theo lịch, trong chiều nay và sáng mai, Thống đốc sẽ trả lời câu hỏi của các Đại biểu Quốc hội về việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất kinh doanh và tăng trưởng tín dụng hợp lý. Cùng đó, hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được xử lý và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng cũng sẽ là trọng tâm chất vấn đối với vị tư lệnh ngành.
Báo cáo trước Quốc hội, Thống đốc cho biết thời gian qua, toàn ngành đã tập trung triển khai theo chủ trương của Đảng và Nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng và đạt được kết quả tích cực.
Cụ thể, Thống đốc chỉ ra những thành tích như việc giữ được mặt bằng lãi suất cho vay, giảm lãi suất cho vay. Tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định.
Thống đốc còn cho biết từ đầukỳ họp Quốc hội (19/10) đến nay, dữ trữ ngoại hối đã tăng thêm 1 tỷ USD.
“Dự trữ ngoại hối liên tục tăng. Hiện dự trữ ngoại hối đã tăng lên 46 tỷ đồng, tăng 7 tỷ USD so với đầu năm.”
Tăng trưởng tín dụng thời gian qua theo Thống đốc đã đạt hiệu quả và an toàn. Nợ xấu nội bảng kiểm soát dưới 3%. Hoạt động ngân hàng hiệu quả hơn.
Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang - Mai Thị Ánh Tuyết về tác động của tăng trưởng tín dụng đến tăng trưởng GDP, Thống đốc cho biết các lĩnh vực ưu tiên đang giữ được mức tăng trưởng dư nợ cao.
Căn cứ Nghị quyết phát triển kinh tế xã hội, NHNN xây dựng kịch bản điều hành với kế hoạch tăng trưởng tín dụng 18% và có điều chỉnh linh hoạt theo tình hình vĩ mô. Tốc độ tín dụng đến cuối tháng 10 đã đạt 13,66%, cao hơn 1 điểm phần trăm so với 2016 và tăng 0,85 điểm phần trăm so với mức báo cáo tại ngày 24/10 vừa qua (12,83%).
“Tốc độ này không có gì là đột biến. Hiện nay, quan điểm chỉ đạo đối với tín dụng là tăng trưởng phải đi kèm chất lượng, quan trọng hơn là tín dụng đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh”, Thống đốc nhấn mạnh.
Các lĩnh vực ưu tiên như chế biến chế tạo, doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp nông thôn… giữ được mức tăng trưởng dư nợ cao so với năm trước và các lĩnh vực khác. Đây cũng là các lĩnh vực động lực cho tăng trưởng. NHNN đảm bảo tăng trưởng tín dụng phù hợp với khả năng hấp thụ của nền kinh tế không gây áp lực đến bất ổn kinh tế vĩ mô, đặc biệt là lạm phát, đưa vốn đến các lĩnh vực định hướng của nền kinh tế.
Riêng đối với lĩnh vực cho vay nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, theo ý kiến đại biểu người đi vay còn khó tiếp cận vốn. Giải trình trước đại biểu, Thống đốc cho biết hiện đã có 36.000 tỷ đồng dư nợ trong lĩnh vực này với 6.400 khách hàng tiếp cận, trong đó 6.000 khách hàng cá nhân. Kỳ hạn vay dài chiếm 60%.
Thống đốc cũng nhấn mạnh lĩnh vực này hiện mới triển khai 6 tháng. Những vướng mắc hiện nay cũng được Thống đốc chỉ ra như việc số lượng DN cấp giấy chứng nhận nông nghiệp công nghệ cao còn hạn chế, thị trường tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, một số doanh nghiệp và người dân có nhu cầu đầu tư nhưng việc thế chấp tài sản trên đất gặp khó khăn.
Ngoài vướng mắc về việc cho vay, các đại biểu cũng thẳng thắn đặt ra câu hỏi tới Thống đốc về Nghị quyết 42 Thí điểm xử lý nợ xấu vừa được Quốc hội thông qua ở kỳ họp trước. Theo đại biểu Hà Thị Minh Tâm, dù đã được ban hành nhưng thực tế việc thu hồi nợ triển khai vẫn vướng do tài sản đảm bảo liên quan đến tài sản kê biên.
Các vấn đề đang vướng mắc như tài sản kê biên liên quan đến các vụ án cơ quan điều tra điều tra, Thống đốc cho biết “không phải số lượng lớn”. NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng, VAMC làm việc với cơ quan chức năng, nếu được đồng ý thì có thể nhận tài sản để xử lý. Thống đốc cũng cho biết: “Thời gian tới, đây sẽ là một trong các nhiệm vụ trọng tâm mà các TCTD sẽ phải thực hiện”.
Đối với nợ xấu có tài sản đảm bảo hồ sơ pháp lý không đầy đủ, việc hoàn thiện các giấy tờ nhất là với BĐS là vấn đề được ưu tiên. TCTD phối hợp với Cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, cơ quan thi hành án để xử lý sớm nhất đối với các tài sản đã được nhận bàn giao.
Gửi tiết kiệm qua kênh online bên cạnh việc có lãi suất cao hơn so với tại quầy, khách hàng còn nhận được giá trị từ sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và an toàn hơn đáng kể.
Chuyên gia cho rằng kết quả kinh doanh tích cực, mức định giá hấp dẫn và sự quan tâm của dòng tiền là chất xúc tác tốt cho cổ phiếu ngân hàng trong năm nay.
Agriseco nhận định lạm phát 2023 sẽ trong mức kiểm soát 4,5% theo mục tiêu của Chính phủ đề ra, tạo dư địa Ngân hàng Nhà nước nới lỏng dần chính sách tiền tệ.
Năm mới 2023 được kỳ vọng sẽ có những chính sách tích cực giúp phục hồi, phát triển kinh tế nhanh chóng, do đó, cơ hội đầu tư cũng trở nên sáng sủa.
Trong đó, nhiều nhà băng để lại dấn ấn sâu đậm trên thị trường tài chính Việt Nam, góp phần tạo nên một cuộc cạnh tranh thú vị giữa các ngân hàng tư nhân và ngân hàng quốc doanh. Thậm chí, ở một số khía cạnh quan trọng, họ đang là Top 1 của thị trường.
Là người từng trải qua 2 cuộc khủng hoảng giai đoạn 1998 – 1999 và 2008 – 2009, tôi ban đầu rất lo về khả năng lặp lại giai đoạn đó. Nhưng may mắn, mọi việc đã trôi qua nhanh và tình hình đã ổn định trở lại’’, đó là những lời chia sẻ đầu tiên của ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng Giám đốc OCB trong buổi trò chuyện dịp đầu Xuân năm mới với chúng tôi.
Theo Yuanta Việt Nam, NHNN gần đây đang xem xét việc nới room ngoại cho các ngân hàng đã tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém (như HDBank, MB và VPBank) lên cao hơn so với mức hiện tại là 30%, nhưng sẽ không vượt qua mức 49%.
Hàng loạt dữ liệu về hoạt động kinh doanh, số liệu lạm phát trên toàn cầu và trần nợ công tại Mỹ sẽ được công bố trong tuần từ ngày 23-27/1 tức mùng 2 đến mùng 6 Tết đang được nhà đầu tư mong chờ.
Trong ngành ngân hàng Việt Nam có nhiều lãnh đạo cấp cao tuổi Mão như: Tổng Giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc MB Lưu Trung Thái...
Ước tính bình quân, mức lương và phụ cấp cho mỗi nhân viên ngân hàng này trong quý IV/2022 đạt 42 triệu đồng/tháng.
Chỉ thị 01 mới đây của Thống đốc NHNN có một số chỉ đạo khác so với những năm trước.
Ước tính, TPBank sẽ chi khoảng 3.955 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông.