Bạn chưa có cổ phiếu theo dõi nào! Nhấn [+] để thêm.
Thêm mã
  • VN-Index 1.00 -3.54 (-0.28%)
  • HNX-Index 279.76 -0.50 (-0.18%)
  • UPCOM-Index 81.07 +0.24 (+0.29%)
Câu chuyện kinh doanh
Chật vật kiếm tiền tại thủ phủ muối miền Nam
Đăng 09/06/2019 | 17:36 GMT+7  |   BizLive
Không còn cảnh gánh muối xưa kia trên các cánh đồng ở Ninh Thuận, thay vào đó là hình ảnh người nông dân đẩy những chiếc xe cút kít và sử dụng máy móc, giảm bớt sự vất vả bấy lâu. Chia sẻ
Nghề làm muối ở các tỉnh ven biển xưa nay không còn lạ khi cảnh các diêm dân hăng say lao động sản xuất thường xuyên xuất hiện trên các trang báo, tạp chí hay mạng xã hội. Thế nhưng đằng sau những bức ảnh đẹp đó là muôn vàn câu chuyện về cuộc sống mưu sinh cực nhọc của những người làm nên hạt muối phục vụ đời sống. Làm muối được coi là một trong những nghề vất vả nhất nhưng thu nhập khiêm tốn ở các tỉnh ven biển.
Làm lụng bao công sức mới được 100 kg muối trắng mà sau đó chỉ bán được 24.000 đồng là vấn đề PV từng phản ánh trong năm 2016 về những người dân làm muối ở Lý Nhơn, Cần Giờ (TP.HCM). Và cho đến nay nhờ sự áp dụng khoa học công nghệ vào việc khai thác và làm muối trong đó có yếu tố thay đổi từ muối nền đất sang nền bạt mà giá cả có tăng cao hơn. Tại Ninh Thuận, muối sản xuất trên nền bạt hiện có giá dao động từ 1.100 - 1.300 đồng/kg, muối sản xuất trên nền đất từ 900 - 1.100 đồng/kg, tăng từ 300 - 500 đồng/kg so với giá muối cuối năm 2018. Đời sống diêm dân cũng được cải thiện phần nào.
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 2
Ninh Thuận là một tỉnh ven biển vùng duyên hải Nam Trung Bộ, được tạo hóa ban tặng đường bờ biển dài hơn 100 km, nước biển có độ mặn lớn, độ bức xạ mặt trời, nắng và gió cao. Trong điều kiện lý tưởng ấy, mặc cho tiết trời khắc nghiệt, người dân nơi đây vẫn tần tảo lao động trên những cánh đồng để tạo nên những vựa muối chất lượng, phục vụ nhu cầu cuộc sống. Ninh Thuận cũng được xem là thủ phủ muối của miền Nam.
Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có hơn 2.000 ha đất làm muối, trong đó đa số là muối công nghiệp, muối nền đất (còn gọi là muối ăn, muối diêm dân) chỉ chiếm khoảng 1/4 diện tích. Địa phương đóng góp tới 3 trong tổng số 7 đồng muối lớn của cả nước, gồm Cà Ná, Tri Hải và Đầm Vua. Riêng muối sản xuất tại thủ phủ này đóng góp tới 50% tổng sản lượng muối cả nước.
Tờ mờ sáng trên ruộng muối Cà Ná
Cà Ná là một làng chài nhỏ yên bình với lịch sử hơn 100 năm làm muối, từ thời Pháp thuộc. Muối Cà Ná được xem là chất lượng nhất Việt Nam, được ưa chuộng nhờ hương vị đậm đà, thanh thanh đặc trưng, cũng là nguyên liệu chính yếu làm nên một đặc sản trứ danh khác của đất Ninh Thuận - nước mắm Cà Ná. Từ sáng sớm, diêm dân xã Cà Ná đã ra đồng và cần mẫn làm việc trong ánh nắng ban mai phản chiếu trên những cánh đồng muối trong veo.
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 3
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 4
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 5
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 6
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 7
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 8
Khoảng 5h sáng, khi phóng viên đặt chân tới, mặt trời còn chưa ló rạng, trên ruộng muối đã lục đục những tiếng cười nói, bảo nhau làm việc của những người làm muối. Sớm đầu hè, tiết trời hơi se lạnh. Chỉ tới khi những tia nắng len lỏi qua những đám mây chiếu xuống cánh đồng muối, trời mới hửng dần, ấm dần. “Bình minh ở đây đẹp lắm”, một người phụ nữ vừa xúc muối vừa nói.
Không khí trong lành, dễ chịu, mát mẻ. Với những người lần đầu được ngắm bình minh ở một nơi đặc biệt, khác xa với sự ô nhiễm, bụi bặm ở thành phố như thế này là một cảm giác khác lạ.
Xe cút kít thay đòn gánh trên đồng muối
Sáng sớm, việc thu hoạch muối chỉ diễn ra khoảng 2 tiếng, khi trời còn chưa nắng gắt. Với màu trắng xóa của những hạt muối, cộng với màu xanh của bầu trời, màu nâu của bờ ruộng và những người dân trong các tư thế khác nhau đã vẽ nên một hình ảnh đẹp về vùng đất Ninh Thuận.
Đặc trưng nghề muối là gắn liền với những cánh đồng kéo dài, ngập tràn ánh nắng và những giọt mồ hôi mặn chát. Cách đây khoảng 4 - 5 năm, người ta đã quá quen với hình ảnh những diêm dân đội nón, trùm kín, gánh muối trên vai. Ngày nay, để giảm đi sức nặng công việc, làm cho người dân đỡ cực nhọc hơn, những chiếc xe cút kít (xe rùa) được thay thế.
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 9
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 10
Xe rùa (hay xe cút kít) khá thô sơ có kích thước nhỏ để vận chuyển bằng tay và thường sử dụng trong xây dựng để chuyên di chuyển, thồ, chở những vật liệu xây dựng như vôi, vữa, gạch, đá... Thùng xe làm bằng công nghệ khuôn xoay thì bền hơn rất nhiều so với khuôn ép, nhưng giá thành cao hơn. Nhờ chuyển sang dùng xe cút kít để vận chuyển muối mà năng suất cũng như hiệu quả công việc của người nông dân được tăng cao.
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 11
Muối Cà Ná xuất phát từ bờ biển Ninh Thuận với nền nhiệt nắng nóng 26-27 độ C. Tại đây, độ ẩm không khí chỉ 75-77%, lượng mưa thấp, nước biển mặn. Chưa hết, địa thế bầu tròn với những dãy núi Nam Trung bộ bao quanh, chắn gió cũng là nguyên nhân khiến vùng đất này ít chịu ảnh hưởng gió mùa Tây Nam (gió đem mưa đến vào mùa hạ), vô tình mang lại lợi thế khô hạn lý tưởng để làm muối.
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 12
Mùa làm muối bắt đầu từ khoảng tháng 12 đến hết tháng 8 năm sau (Âm lịch), thời điểm mùa khô hàng năm. Từ khoảng năm 2017, diêm dân làm muối làm muối trên nền ruộng lót bạt thay cho nền đất. Bởi vậy, muối kết tinh dài ngày hơn nên có chất lượng tốt hơn. Sản phẩm cho hạt sạch, trắng đẹp, ít tạp bẩn, và giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường.
Quy trình sản xuất khá đơn giản. Ðối với ruộng muối nền đất, khi bước vào đầu vụ, diêm dân đầu tư hơn 10 triệu đồng để san lấp ổn định độ bằng phẳng, tạo "da đất” cho ruộng, sau đó bơm hút nước biển vào ruộng, đợi nước biển bốc hơi khoảng 7 ngày thì thu hoạch. Cứ thế, xong đợt một, lại tiếp tục bơm nước biển vào, đợi nước bốc hơi và thu hoạch cho đến hết mùa vụ của năm.
Nước biển được đi qua các hệ thống hồ lắng rồi mới theo các đường ống bơm vào ruộng muối. Trong thời gian khoảng 30 ngày, nước đủ nồng độ thì kết tinh. Sau 15 ngày tiếp theo, diêm dân có thể thu muối.
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 13
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 14
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 15
Muối kết tinh thành lớp dầy trên mặt bạt, diêm dân hàng ngày phải dùng trang để cào tạo rãnh thoát nước trên ruộng cho người làm đỡ cực. Trang cào muối là dụng cụ thiết yếu của diêm dân nơi đây, gồm bàn và cán trang.
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 16
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 17
Hiện tại ruộng, muối đang được tách theo công nghệ pha-ba nghĩa kết tinh phân đoạn. Tùy theo giai đoạn, nhiệt độ để tách các thành phần trước muối ra như muối kali, magie, canxi… để đảm bảo hàm lượng natri clorua trong muối ăn cao nhất, 97-98%. Quá trình này cho ra sản phẩm là muối thô. Sau khi tạo thành rãnh, người dân xúc muối đổ lên xe rùa vận chuyển tập trung vào bờ ruộng.
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 18
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 19
“Nắng như Rang, gió như Phan” là câu cửa miệng của những người từng biết về Ninh Thuận - mảnh đất vùng Nam Trung Bộ xưa nay được biết chỉ có nắng gắt và gió ngàn. Làm muối dưới thời tiết khắc nghiệt ấy, thật sự là vất vả và cực nhọc. Ấy vậy mà đa phần diêm dân ở đây lại là phụ nữ. Mặc dù đã che kín nhưng trên những khuôn mặt ấy vẫn bị đen đi, in hằn dấu vết thời gian qua bao tháng ngày.
Chị Cù Thanh Tâm (53 tuổi, người xã Tri Hải), mọi người hay gọi là bà Bảy, đã có kinh nghiệm làm muối mấy chục năm. Gương mặt đen bóng dưới ánh mặt trời, những nếp nhăn lộ rõ.
Khá nhiều tuổi nhưng vẫn gắn bó với nghề là ông Trần Thanh, người thôn Phương Cựu. Ông Thanh (62 tuổi), bà Tâm cùng rất nhiều công nhân khác đang làm muối cho công ty theo thời vụ, mỗi tháng họ làm khoảng 14 - 16 ngày công.
"Vất vả cực nhọc là vậy nhưng lương nghề này cũng không đáng là bao. Lương của công nhân tính theo sản lượng, làm nhiều ăn nhiều làm ít ăn ít. Từng ruộng muối thu hoạch được bao nhiêu sẽ chia đầu người ra để tính công. Ngoài ra còn tính ngày công theo điểm để thưởng thêm", ông Thanh nói. Phụ nữ được 8 điểm, đàn ông 10 điểm. Theo những người làm ở đây, công nữ cao nhất là 150.000 đồng/ngày, công nam là 170.000 - 180.000 đồng/ngày.
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 20
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 21
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 22
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 23
Sau khoảng thời gian làm thời vụ cho các công ty, nhiều người còn tranh thủ làm muối ở các ruộng gia đình, khoảng 1 - 2 sào. Vợ chồng anh chị Hồ Quang Thành (xã Tri Hải)  cho biết đã làm nghề muối được 24 năm, trước đây anh chị có làm thời vụ cho các công ty nhưng hiện giờ chỉ làm ở gia đình.
Cơ giới hóa nghề truyền thống
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 24
Những ô ruộng muối hình chữ nhật, có diện tích khoảng 150 m2 nối tiếp nhau. Ở Cà Ná, từ khi muối phủ bạt thay thế cho muối ruộng, diêm dân bắt đầu chuyển sang làm máy. Hiện tại, toàn tỉnh Ninh Thuận có gần 3.000 lao động tham gia sản xuất muối, trong đó có khoảng 30% là lao động thời vụ.
Tuy nhiên nhiều năm qua, sự phát triển của nghề làm muối ở đây đã không tỷ lệ thuận với hiệu quả kinh tế. Quanh năm suốt tháng diêm dân bán mặt cho đất bán lưng cho trời nhưng đời sống vẫn bấp bênh.
Theo người dân nơi đây, nếu vẫn cách làm muối thủ công, cho nước biển vào ruộng để kết tinh muối trên đất, kết tinh ngắn ngày, sản phẩm muối sẽ rất nhiều tạp chất, chất lượng không cao. Nghề làm muối vất vả không kém gì nghề trồng lúa, trông chờ vào thiên nhiên.
Năm nào nắng đều đều thì sản lượng khá, nếu mưa rải đều là mất vụ muối. Để giải quyết tình trạng bấp bênh đó, mấy năm nay tỉnh Ninh Thuận đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu ngành muối theo hướng tăng dần tỷ trọng muối công nghiệp.
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 25
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 26
Chat vat kiem tien tai thu phu muoi mien Nam hinh anh 27
Với sự hỗ trợ của máy móc, muối được đẩy về tập trung tại bờ trước khi rửa lại cho sạch tạp chất. Sau đó, diêm dân cho sản phẩm theo xe về nhà máy chế biến. Ông Đoàn Chín, nhân viên làm máy, cho biết để làm xong một ô muối mất khoảng 15 phút. Một ngày ông được công ty khoán làm 16 - 17 ô, chia ra làm hai buổi.
Buổi chiều làm sẽ vất vả hơn do nắng gắt. So với trước kia, công việc làm muối công nghiệp được cơ giới hóa đến 70%, máy kéo hỗ trợ các công nhân kéo muối nên hiệu quả tăng lên gấp 9-10 lần. Xong xuôi, xe tải chở sản phẩm muối thô về các nhà máy tập trung chế biến, đóng gói và đưa đi xuất khẩu ra các nước EU.
Theo Cục thống kê tỉnh Ninh Thuận, khai thác muối các loại trong những tháng đầu năm 2019 tình hình thời tiết thuận lợi, tuy nhiên do hậu quả mưa lũ cuối năm 2018 gây sạt lở đồng muối, sản lượng tháng 1 chỉ đạt 14% cùng kỳ vì phải tập trung sửa chữa hạ tầng, sản lượng tháng 2 được nâng lên nhưng mới đạt 50% cùng kỳ, dự kiến sản lượng tháng 3 tăng hơn 15%.
Bên cạnh đó lượng tiêu thụ chậm, muối tồn kho còn nhiều (tồn kho đến đầu tháng 3 hơn 85 ngàn tấn), giá tiêu thụ bình quân 1.000 đ/kg , vì vậy sản lư­ợng muối khai thác 3 tháng đầu năm ­ước chỉ đạt 66,7 ngàn tấn, giảm 12,7% so cùng kỳ (làm giảm 0,92 điểm % chỉ số chung).
Thay đổi làm muối trên nền ruộng lót bạt cộng với áp dụng máy móc trong thu hoạch, sản xuất đã mang lại hiệu quả tích cực cho diêm dân Cà Ná nói riêng và tỉnh Ninh Thuận nói chung, giúp cho họ có cuộc sống tốt hơn ở mảnh đất khắc nghiệt đầy nắng và gió độc nhất miền Trung này.

Theo Zing News


Câu chuyện kinh doanh

vietjet
ALP CTCP Đầu Tư Alphanam 2,200
ASIAGF Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng ACB 10,800
KSS CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico 800
NHS CTCP Đường Ninh Hòa 30,000
NHW CTCP Ngô Han 10,800
NVN CTCP Nhà Việt Nam 31,000
SBC CTCP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn 15,000
SEC CTCP Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai 12,400
TIC CTCP Đầu Tư Điện Tây Nguyên 11,500
VTF CTCP Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Thắng 33,000
CTM CTCP ĐT Xây Dựng & Khai Thác Mỏ Vinavico 1,400
HPS CTCP Đá Xây Dựng Hòa Phát 7,000
MAX CTCP Khai Khoáng & Cơ Khí Hữu Nghị Vĩnh Sinh 2,900
NLC CTCP Thủy Điện Nà Lơi 27,400
SKS CTCP Công Trình Giao Thông Sông Đà 9,800
SNG CTCP Sông Đà 10.1 19,500
TSM CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây 2,500
D26 CTCP Quản lý và Xây dựng Đường bộ 26 8,300
DBF CTCP Lương Thực Đông Bắc 9,900
DLC Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ (CANTHO TOURIST J.S CO ) 38,800
DNF Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Danafood) 2,200
JSC CTCP ĐT & XD Cầu Đường Hà Nội 2,500
NBS CTCP Thép Nhà Bè 40,000
DNT Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai (Donatours) 12,000
HPL Công ty Cổ phần Bến xe Tàu phà Cần Thơ 6,600
VCV CTCP Vận Tải Vinaconex 1,800
HHL CTCP Hồng Hà Long An 900
HTB CTCP Xây Dựng Huy Thắng 21,300
ILC CTCP Hợp tác Lao động với nước ngoài 4,100
NSN CTCP Xây Dựng 565 2,500
NVC CTCP Nam Vang 1,000
CLP CTCP Thủy Sản Cửu Long 3,400
MAFPF1 Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Manulife 10,100
VFMVF4 Quỹ Đầu Tư Doanh Nghiệp Hàng Đầu Việt Nam 7,500
BAM CTCP Khoáng Sản và Luyện Kim Bắc Á 1,800
E1SSHN30 Chứng chỉ quỹ ETF SSIAM-HNX30 10,000
AMVI CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt - Mỹ 18,000
AIRSERCO CTCP Cung ứng Dịch vụ Hàng không 14,000
XDDT24 CTCP Đầu tư và Xây dựng 24 14,000
WASECO CTCP Đầu tư và Xây dựng Cấp thoát nước 17,000
VTRC CTCP Kho vận và Dịch vụ Thương mại 20,000
AGRC CTCP Địa ốc An Giang 11,000
HANOIPHAR CTCP Dược phẩm Hà Nội 20,000
VVTC CTCP Việt Trì Viglacera 13,000
VTGA CTCP May xuất khẩu Việt Thái 17,300
ACBGF Quỹ đầu tư Tăng trưởng ACB 13,000
ACC245 Công ty cổ phần ACC245 9,000
CTCM CTCP Xi măng Công Thanh 2,000
TCB2006 Ngân Hàng TMCP Kỹ Thương Techcombank 32,500
WACO CTCP Nước và Môi trường 22,000
AAM CTCP Thủy Sản MeKong 10,750
ABT CTCP XNK Thủy Sản Bến Tre 29,500
ACC CTCP Bê Tông Becamex 14,650
ACL CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang 11,950
AGF CTCP XNK Thủy Sản An Giang 3,900
AGM CTCP Xuất Nhập Khẩu An Giang 21,050
AGR CTCP CK NH Nông Nghiệp & PT Nông Thôn Việt Nam 11,050
ANV CTCP Nam Việt 22,300
APC CTCP Chiếu Xạ An Phú 22,550
ASM CTCP Tập Đoàn Sao Mai 13,050
ASP CTCP Tập Đoàn Dầu Khí An Pha 6,850
BBC CTCP Bibica 64,000
BCE CTCP XD & Giao Thông Bình Dương 11,500
BCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh 41,900
BIC TCT Cổ Phần Bảo Hiểm NH Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 20,500
BID Ngân Hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam 42,100
BMC CTCP Khoáng Sản Bình Định 16,200
BMI TCT Cổ Phần Bảo Minh 28,400
BMP CTCP Nhựa Bình Minh 58,200
BRC CTCP Cao Su Bến Thành 12,400
BSI CTCP CK Ngân Hàng ĐT & PT Việt Nam 12,400
BTP CTCP Nhiệt Điện Bà Rịa 16,550
BTT CTCP Thương Mại DV Bến Thành 50,000
BVH Tập Đoàn Bảo Việt 56,000
C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 25,950
C47 CTCP Xây Dựng 47 12,450
CCI CTCP ĐT Phát Triển CN - TM Củ Chi 16,500
CCL CTCP Đầu Tư & Phát Triển Đô Thị Dầu Khí Cửu Long 12,700
CDC CTCP Chương Dương 14,900
CIG CTCP COMA 18 1,870
CII CTCP ĐT Hạ Tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh 21,050
CLC CTCP Cát Lợi 37,800
CLG CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC 1,100
CLL CTCP Cảng Cát Lái 31,000
CLW CTCP Cấp Nước Chợ Lớn 31,300
CMG CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC 34,350
CMT CTCP Công nghệ Mạng và Truyền thông 16,800
CMV CTCP Thương Nghiệp Cà Mau 16,550
CMX CTCP Chế Biến Thủy Sản & XNK Cà Mau 13,750
CNG CTCP CNG Việt Nam 21,150
COM CTCP Vật Tư Xăng Dầu 43,000
CSM CTCP CN Cao Su Miền Nam 18,300
CTD CTCP Xây Dựng Coteccons 59,200
CTG Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam 44,200
CTI CTCP ĐT PT Cường Thuận IDICO 15,850
D2D CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 53,600
DAG CTCP Tập Đoàn Nhựa Đông Á 6,150
DCL CTCP Dược Phẩm Cửu Long 30,950
DHA CTCP Hóa An 50,000
DHC CTCP Đông Hải Bến Tre 100,800
ACB Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu 35,800
ADC CTCP Mỹ Thuật Và Truyền Thông 24,000
ALT CTCP Văn Hóa Tân Bình 12,200
ALV CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng ALV 3,400
AMC CTCP Khoáng Sản Á Châu 22,300
AME CTCP Alphanam E&C 8,600
AMV CTCP SXKD Dược & TTB Y Tế Việt Mỹ 10,000
API CTCP ĐT Châu Á - Thái Bình Dương 25,000
APP CTCP Phát Triển Phụ Gia & Sản Phẩm Dầu Mỏ 7,400
APS CTCP CK Châu Á Thái Bình Dương 10,300
ARM CTCP Xuất Nhập Khẩu Hàng Không 40,000
ASA CTCP Hàng tiêu dùng ASA 3,300
B82 CTCP 482 1,400
BBS CTCP VICEM Bao Bì Bút Sơn 11,500
BCC CTCP Xi Măng Bỉm Sơn 11,200
BDB CTCP Sách & Thiết Bị Bình Định 10,800
BED CTCP Sách & Thiết Bị Trường Học Đà Nẵng 28,800
BHT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Bạch Đằng TMC 7,000
BII CTCP Đầu Tư & Phát Triển Công Nghiệp Bảo Thư 9,300
BKC CTCP Khoáng Sản Bắc Kạn 5,200
BPC CTCP Vicem Bao Bì Bỉm Sơn 10,800
BSC CTCP Dịch Vụ Bến Thành 15,800
BST CTCP Sách - Thiết Bị Bình Thuận 16,100
BTS CTCP Xi Măng Vicem Bút Sơn 6,600
BVS CTCP Chứng Khoán Bảo Việt 21,700
BXH CTCP Vicem Bao Bì Hải Phòng 12,000
C92 CTCP Xây Dựng & Đầu Tư 492 5,900
CAN CTCP Đồ Hộp Hạ Long 35,000
CAP CTCP Lâm Nông Sản Thực Phẩm Yên Bái 56,500
CCM CTCP Khoáng Sản & Xi Măng Cần Thơ 47,000
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O 9,600
CJC CTCP Cơ Điện Miền Trung 22,000
CKV CTCP COKYVINA 13,000
CMC CTCP Đầu Tư CMC 6,400
CMI CTCP CMISTONE Việt Nam 2,300
CMS CTCP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam 4,100
CPC CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ 18,400
CSC CTCP Tập đoàn COTANA 41,900
CT6 CTCP Công Trình 6 4,300
CTA CTCP Vinavico 1,100
CTB CTCP Chế tạo Bơm Hải Dương 29,900
CTC CTCP Gia Lai CTC 6,800
CTX TCT CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam 8,000
CVN CTCP Vinam 9,300
CX8 CTCP Đầu Tư và Xây Lắp Constrexim Số 8 7,600
D11 CTCP Địa Ốc 11 26,500
DAD CTCP ĐT & PT Giáo Dục Đà Nẵng 17,000
DAE CTCP Sách Giáo Dục Tại Tp.Đà Nẵng 19,900
DBC CTCP Tập Đoàn Dabaco Việt Nam 57,700
DBT CTCP Dược Phẩm Bến Tre 12,200
CYC CTCP Gạch Men Chang Yih 1,600
MPC CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú 35,800
VNA CTCP Vận tải Biển Vinaship 5,700
BTH CTCP Chế tạo Biến thế và Vật liệu Điện Hà Nội 14,600
EFI CTCP Đầu tư Tài Chính Giáo dục 2,700
HDO CTCP Hưng Đạo Container 1,100
HPC CTCP Chứng khoán Hải Phòng 4,700
NPS CTCP May Phú Thịnh - Nhà Bè 26,400
PVA CTCP TCT Xây lắp Dầu khí Nghệ An 1,000
PVR CTCP Kinh doanh Dịch vụ Cao cấp Dầu khí Việt Nam 1,800
SDH CTCP Xây dựng Hạ tầng Sông Đà 1,000
SDY CTCP Xi măng Sông Đà Yaly 1,800
VBH CTCP Điện Tử Bình Hòa 10,000
VFR CTCP Vận tải và Thuê tàu 4,000
ABI CTCP BH NH Nông Nghiệp Việt Nam 43,500
ACE CTCP Bê Tông Ly Tâm An Giang 31,000
ADP CTCP Sơn Á Đông 37,000
BMJ CTCP Khoáng Sản Becamex 13,600
BTC CTCP Cơ Khí và XD Bình Triệu 58,000
BTG CTCP Bao Bì Tiền Giang 5,800
BVN CTCP Bông Việt Nam 19,300
BWA CTCP Cấp Thoát Nước & Xây Dựng Bảo Lộc 7,400
CAD CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex 1,000
CFC CTCP Cafico Việt Nam 8,900
CI5 CTCP Đầu Tư Xây Dựng Số 5 5,000
CT3 CTCP ĐT & XD Công Trình 3 8,100
CZC CTCP Than Miền Trung 5,000
DAP CTCP Đông Á 34,100
DAS CTCP Máy - Thiết Bị Dầu Khí Đà Nẵng 11,500
DBM CTCP Dược - Vật Tư Y Tế Đăk Lăk 30,000
DDN CTCP Dược & Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng 11,700
DGT CTCP Công Trình Giao Thông Đồng Nai 20,900
DLD CTCP Du Lịch Đắk Lắk 22,000
DNL CTCP Logistics Cảng Đà Nẵng 22,800
DNS CTCP Thép Đà Nẵng 37,800
DPP CTCP Dược Đồng Nai 19,000
DTC CTCP Viglacera Đông Triều 11,700
DTV CTCP Phát triển Điện Nông thôn Trà Vinh 49,300
DVH CTCP Chế Tạo Máy Điện Việt Nam - Hungari 11,000
DXL CTCP Du Lịch & XNK Lạng Sơn 3,500
FBA CTCP Tập Đoàn Quốc Tế FBA 900
GDW CTCP Cấp Nước Gia Định 29,000
GER CTCP Thể Thao Ngôi Sao Geru 4,800
GGG CTCP Ô Tô Giải Phóng 1,100
GHC CTCP Thủy điện Gia Lai 30,700
GTH CTCP Xây Dựng - Giao Thông Thừa Thiên Huế 4,800
H11 CTCP Xây Dựng HUD101 6,100
HBD CTCP Bao Bì PP Bình Dương 12,900
HCI CTCP Đầu Tư Xây Dựng Hà Nội 32,000
HDM CTCP Dệt May Huế 16,800
Xem thêm...
saigontel land mcredit mua bán - sáp nhập công ty
  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: (+84) 24 66873314
  • Email: contact@sanotc.com
Follow VinaCorp
Đã được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1472/ GP - TTĐT Ghi rõ nguồn "VinaCorp" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
© Copyright 2008-2021 VINACORP.VN. All Rights Reserved - OTC Vietnam Corp